Gạo lứt là một loại ngũ cốc rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chứa các chất xơ, protein, giàu vitamin và các chất có lợi cho sức khỏe. Sử dụng gạo lứt trong thực đơn hàng ngày là giải pháp hiệu quả giúp chị em nhanh chóng lấy lại vóc dáng mong muốn, và cải thiện tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên không phải cách chế biến nào cũng có thể giúp giữ lại được hết dưỡng chất có trong gạo lút. Nếu bạn đang tìm kiếm công thức nấu gạo lứt tại nhà thì hãy tham khảo top 7 bí quyết cách nấu cơm gạo lứt giảm cân vừa dẻo ngon lại dinh dưỡng sau nhé!
Nấu cơm gạo lứt bằng nồi cơm điện
Gạo lứt sẽ thanh thế gạo trắng trở thành nguồn cấp tinh bột cho cơ thể. Theo nghiên cứu khao học, gạo lứt có chứa hàm lượng chất xơ gấp đôi các loại gạo bình thường vì thế sẽ giúp tăng cảm giác no lâu.
Nấu gạo lứt như thế nào để giữ lại chất dinh dưỡng, vừa đơn giản?
Sử dụng nồi cơm điện là cách nấu vô cùng đơn giản và nhàn.
- Bước 1: Cho một lượng gạo vừa đủ, vo sạch, sau đó chắt hết nước. Lưu ý là vo gạo chỉ 1-2 lần để không làm mất chất dinh dưỡng có trong hạt gạo.
- Bước 2: Đổ gạo vào trong của nồi cơm điện. Sau đó cho thêm nước vào nồi để nấu theo tỷ lệ 1:1,5. Ngâm gạo khoảng 30 – 60 phút để hạt gạo mềm hơn, tiếp đến thêm một ít dầu mè và muối để cơm mềm và dễ ăn hơn, sau đó trộn đều.
- Bước 3: Cắm nồi cơm điện và bật bếp nấu.
- Bước 4: Đợi cho đến khi nồi cơm bật sang chế độ hâm nóng, bạn lấy muỗng trộn đều để cơm tơi hơn, sau đó đậy nồi, bật sang chế độ nấu một lần nữa để cơm ngon hơn.
- Bước 5: Sau khi nồi cơm bật sang nút hâm nóng lần nữa, chờ khoảng 10 phút để cơm khô nước, sau đó mở nồi, dùng muỗng xới cơm cho tơi.
- Bước 6: Lấy cơm ra chén thôi nào. Bạn cũng có thể ăn kèm muối mè và rau để tăng thêm hiệu quả giảm cân.
Cơm rang gạo lứt
So với gạo trắng, lớp cám ở gạo lứt chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng hơn tới 80% vitamin B1, 67% vitamin B3, 50% man-gan, 90% vitamin B6, và lượng lớn chất xơ. Do đó, ăn gạo lứt sẽ giúp cung cấp rất nhiều những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Cơm rang gạo lứt là một trong những cách nấu gạo lứt giảm cân hiệu quả vừa giúp đa dạng bữa ăn mà không phải ai cũng biết.
- Bước 1: Ngâm gạo lứt khoảng 1 giờ đồng hồ, để hạt gạo nở ra giúp cơm chín nhanh hơn, sau đó nấu cơm bằng nồi cơm điện như cách thông thường.
- Bước 2: Sau khi cơm chín, bạn lấy cơm ra mâm hoặc mẹt phơi nắng khoảng 2 – 3 ngày cho những hạt cơm khô và se lại. Khi phơi bạn nhớ che kín để cơm không bị bụi bẩn bám vào.
- Bước 3: Sau khi bạn cảm thấy cơm đã khô, đem vào nhà. Để chắc chắn cơm sạch, bạn có thể rửa sơ lại, sau đó để ráo nước.
- Bước 4: Cho cơm đã ráo nước vào trong chảo. Rang cơm cho đến khi hạt cơm chín, chuyển qua màu vào, có mùi thơm và phồng to hơn thì tắt bếp.
- Bước 5: Lấy cơm ra chén đi nhé!
Nấu cơm gạo lứt bằng bếp ga
Theo nghiên cứu đã chứng minh rằng, gạo lứt có chứa asen nhiều hơn gạo trắng. Tuy nhiên, chất trong gạo lứt là an toàn cho cơ thể.
Mặc dù vậy, khi nấu, bạn nên vo gạo nhẹ nhàng từ 2 – 3 lần, để làm sạch gạo nhưng cũng không làm mất đi dưỡng chất, đặc biệt là Vitamin nhóm B có trong gạo.
Sau đây là cách nấu gạo lứt bằng bếp ga vừa giúp giảm cân, vừa đảm bảo giữ lại chất dinh dưỡng cho cơ thể.
- Bước 1: Cho gạo vào nồi và vo gạo nhẹ nhàng từ 2 – 3 lần. Sau đó, thêm ít muối, dầu olive hoặc dầu mè, trộn đều và thêm ít nước để ngâm khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho hạt gạo nở ra.
- Bước 3: Để nồi ngâm gạo trên lên bếp, để lửa nhỏ, đậy nắp kỹ. Khi nước gần sôi, mở nắp đảo đều một lần, rồi đậy nắp kín.
- Bước 4: Khi thấy nước đã cạn, mở nồi, lấy đũa đảo sơ lại một lần, để lửa nhỏ hết cỡ tầm 2 phút, sau đó tắt bếp đậy vung kín.
- Bước 5: Đợi khoảng 10 phút, sau đó mở nắp, bới cơm ra chén và thưởng thức.
Lưu ý: Nấu cơm bằng bếp ga không khó, nhưng bạn cần phải chú ý tới nồi cơm để tránh cơm bị cháy, quá ướt hoặc quá nhão.
Nấu cơm gạo lứt bằng nồi áp suất
Ăn gạo lứt là cách giảm cân hiệu quả, ngoài ra đây còn được xem như loại thực phẩm có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao bậc nhất.
Vì vậy, ăn cơm gạo lứt không những giúp bạn lấy lại vóc dáng nhanh chóng mà còn cải thiện được các vấn đề sức khỏe liên quan đến tim mạch, huyết áp, gan, thận,…
Tuy nhiên, để giữ lại chất dinh dưỡng có trong gạo cần biết cách nấu cơm gạo lứt. Một trong những cách đơn giản bạn không nên bỏ qua đó là sử dụng nồi áp suất.
- Bước 1: Lấy một lượng gạo vừa đủ phù hợp với khẩu phần ăn. Vo gạo nhẹ nhàng 3 lần, tránh chà xát mạnh để đảm bảo giữ lại được chất dinh dưỡng có trong hạt gạo.
- Bước 2: Chuẩn bị nồi áp suất và cho gạo vào. Thêm nước theo tỉ lệ 150 ml nước: 100g gạo. Sau đó thêm dầu mè hoặc dầu olive và muối.
- Bước 3: Bắt đầu nấu cơm cho đến khi nồi áp suất kêu, sau 20 phút thì tắt nồi.
- Bước 4: Đợi 15 phút sau đó, nấu cơm lại lần 2 cho đến khi nồi kêu tầm 5 phút thì tắt nồi.
- Bước 5: Đợi khoảng 5 – 10 phút cho cơm chín, sau đó lấy ra chén và thưởng thức.
Nấu cơm gạo lứt bằng cách chưng thủy
Nấu gạo lứt bằng cách chưng cách thủy là cách để có cơm gạo lứt ngon, dẻo, mà không cần sử dụng đến nồi áp suất.
- Bước 1: Đong gạo vừa ăn, sau đó vo gạo 2 – 3 lần cho sạch gạo.
- Bước 2: Để gạo vào trong nồi, cho thêm nước theo tỷ lệ 150ml nước : 100g gạo, sau đó thêm muối, dầu olive hoặc dầu mè. Ngâm khoảng 1 tiếng để hạt gạo nở.
- Bước 3: Đổ gạo đã ngâm vào trong một tô, hoặc thố lớn một chút, để khi gạo nở không bị đầy quá.
- Bước 4: Dùng một nồi lớn, đổ nước vào, sau đó sử dụng một bát nhỏ, úp ngược để làm bệ đỡ. Đặt tô gạo đã ngâm vào nồi, đậy kín nắp, cách thủy trong vòng 30 – 45 phút rồi tắt bếp.
- Bước 5: Đợi 20 phút, sau đó chưng cách thủy lần 2 trong khoảng 25 phút rồi tắt bếp.
- Bước 6: Đợi thêm 30 phút rồi mở nồi và lấy cơm ra chén và thưởng thức.
Nấu gạo lứt bằng bếp than
Gạo lứt là thực phẩm giảm cân được các chị em sử dụng phổ biến bởi vì hiệu quả giảm cân rất tốt. Tuy nhiên ít ai biết rằng lượng calo của một chén cơm gạo lứt lên đến 200 calo. Do đó khi nấu hoặc ăn cơm gạo lứt bạn nên tính toán tỷ lệ thích hợp để tránh hiệu quả ngược.
Bí quyết cách giảm cân từ gạo lứt
Nếu nhà bạn có bếp than thì hãy tận dụng để nấu gạo lứt nhé! Đây là cách nấu cơm gạo lứt “không thể chê vào đâu được”.
- Bước 1: Đong gạo lứt theo khẩu phần vừa ăn. Vo gạo nhẹ nhàng khoảng 2 – 3 lần, sau đó cho gạo vào nồi nấu, thêm nước theo tỷ lệ 150ml : 100g, thêm muối, một ít dầu olive hoặc dầu mè, ngâm khoảng 1 tiếng để gạo nở ra hết.
- Bước 2: Để nồi cơm lên bếp nấu. Khi nước gần sôi, lấy đũa đảo qua một lần để cơm chín đều và ngon hơn. Sau đó, mở nắp, để cơm sôi cho đến khi cạn nước, tiếp tục đảo cơm một lần rồi đậy nắp kỹ, và tắt lửa.
- Bước 3: Để nồi cơm trên bếp than khoảng 30 phút, sau đó mở nắp, lấy cơm ra chén và thưởng thức.
Nấu gạo lứt với đậu đen
Để thực đơn ăn kiêng hàng ngày của bạn thêm đa dạng, bạn hoàn toàn có thể kết hợp nấu gạo lứt với các loại hạt.
Đậu đen được biết là loại hạt chứa nhiều chất xơ, protein và các vitamin khác. Do đó, khi sử dụng kết hợp đậu đen và gạo lứt không những giúp bạn cải thiện vóc dáng nhanh chóng mà còn đảm bảo sức khỏe.
Cách nấu gạo lứt với đậu đen
- Bước 1: Vo gạo lứt 2 – 3 lần, sau đó cho vào nồi, thêm nước, thêm muối, dầu mè, ngâm khoảng 60 phút để gạo nở hết. Đậu đen rửa sạch sẽ, ngâm nước khoảng 4 tiếng để đậu nở và trở nên mềm hơn.
- Bước 2: Vớt đậu đen ra, sau đó cho vào nồi ngâm gạo lứt, trộn đều.
- Bước 3: Cho gạo lứt và đậu đen vào nồi trong nồi cơm và nấu
- Bước 4: Đợi cho đến khi nồi bật sang nút hâm nóng thì mở nắp, đảo cơm cho tơi, sau đó, đậy nắp lại và bật lại nút nấu để cơm ngon và chín đều hơn.
- Bước 5: Khi nồi bật lại nút hâm nóng lần 2, đợi thêm 10 phút, mở nắp, lấy cơm ra chén và thưởng thức.
Trên đây là Top 7 bí quyết cách nấu cơm gạo lứt giảm cân vừa dẻo ngon lại dinh dưỡng mà bạn nên tham khảo. Hy vọng những cách trên sẽ khiến bạn đa dạng thực đơn ăn kiêng của mình cũng như nhanh chóng lấy lại vóc dáng mong muốn!