Top 7 Cách chế biến các món ngon từ cá lóc

08-06-2021  

Món ngon từ cá lóc vừa bổ dưỡng, ít xương nên rất an toàn cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên cá lóc lại khá khó chế biến bởi nếu không cá sẽ có vị tanh đặc trưng. Nếu bạn muốn có cho mình những công thức chế biến cá lóc thơm ngon, bổ dưỡng thì đừng ngần ngại xem ngay bài chia sẻ của Golist nhé !


Bạn đang xem: Top 7 Cách chế biến các món ngon từ cá lóc


1 2 3 4 5 6 7
1

Canh Chua Cá Lóc Nấu Khế


Cá lóc nấu món gì ngon? Canh chua cá lóc khếmón ăn từ cá lóc thân thuộc dân dã với vị chua thanh đạm đặc trưng của khế kết hợp với cá lóc mềm, thơm thì còn gì bằng.



Nguyên liệu làm CANH CHUA CÁ LÓC NẤU KHẾ  

  • 400g cá lóc (cá quả)
  • 250g khế chua
  • 80g cà chua 
  • 10g bắp chuối 
  • 10g ngò gai
  • hành lá, muối
  • 35g hạt nêm
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 45g đường
  • 3g tiêu 


Cách chế biến


Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

 
  • Cá lóc rửa sạch với một ít muối và cắt khúc vừa ăn
  • Cà chua thái múi trầu 
  • Khế thái miếng mỏng
  • Bắp chuối thái sợi rồi ngâm với muối 
 

Bước 2 : Ướp cá


  • Cho cá vào tô cùng với 1 muỗng canh nước mắm, 15g hạt nêm, 15g đường, tiêu xay, trộn đều và ướp trong vòng 15p
 

Bước 3 : Chiên sơ cá 


  • Bắc chảo lên bêp với một ít dầu
  • Cho cá lên chiên sơ để thịt cá khô và săn lại

 

Bước 4 : Nấu canh

 
  • Cho nồi lên bếp, thêm vào một it dầu rổi cho cà chua vào đảo đều đến khi chín mềm
  • Cho cá vào cùng khế chua, nước ép khế, đổ nước lọc cho ngập cá, khi sôi nêm với 30g đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, thêm cà chua, bắp chuối vào nấu chín là hoàn thành nhé 

    canh chua cá lóc khế

 Tác giả Brenna Vo

2

Cá Lóc Kho Nước Tương


Nếu bạn muốn tìm kiếm một công thức món ngon từ cá lóc đưa cơm đậm vị, cùng sự kết hợp giữa miếng cá mềm tan với nước sốt chua cay đủ vị thì Cá Lóc Kho Nước Tương là giành cho bạn rồi đấy !


Nguyên liệu làm Món CÁ LÓC KHO


  • 400g cá lóc (cá quả)
  • 200g quả dứa ( thơm )
  • 20g hành lá
  • 10g hành tím
  • 3 muỗng nước tương maggi
  • 2 muỗng canh hạt nêm
  • 2 muỗng canh đường
 

Cách chế biến món cá lóc kho tương:

 

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu


  • Cá lóc cùng thơm cắt khúc vừa ăn 
  • Dùng một phần thơm để ép lấy nước
  • Hành tím băm nhuyễn
 

Bước 2 : Ướp cá

 
  • Ướp cá với nước ép thơm, hành tím, đầu hành , 1 muỗng hạt nêm, trộn đều và ướp trong vòng 15p
 

Bước 3 : Rim cá 


  • Bắc nồi lên bếp với một ít dầu ăn, thêm 1 muỗng đường để làm nước màu, khuấy đều tay cho đến khi đường chuyển màu cánh gián
  • Cho cá vào nồi nấu và lật đều 2 mặt, cho 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 100ml nước lọc, bật lửa to cho hỗn hợp sôi
  • Hạ nhỏ lửa, rim cá riu riu trong vòng 10p 
  • Tiếp tục cho thêm thơm vào, kho thêm tầm 3p tắt bếp, rắc hành lá lên là hoàn thành nhé 

    Cá Lóc Kho Nước Tương

 Tác giả Brenna Vo

3

Món ngon từ Cá Lóc Hấp Bầu


Cá lóc hấp bầu là sự hòa quyện giữa lớp cá béo ngậy cùng sự thanh ngọt từ trái bầu sẽ khiến bạn không thể không thử ngay đấy ! Trong số các món ngon với cá lóc thì đây là món ăn chế biến khá đơn giản.

 

Nguyên liệu làm CÁ LÓC HẤP BẦU

 

  • 1 con cá lóc nhỏ khoảng 500g đã làm sạch
  • 3g hạt nêm
  • 20g nước mắm
  • 10g hành tím
  • 3g gừng băm
  • tiêu xay
  • 1 trái bầu nhỏ
  • cà rốt, hành tây, hành lá thái sợi
  • giấy bạc 

 

Cách chế biến món CÁ LÓC HẤP BẦU 


Bước 1 : Ướp cá

 

  • Dùng dao chiết nhẹ lên phần thân cá để dễ dàng ngấm nguyên liệu 
  • Cho cá lên đĩa và ướp với 3g hạt nêm, 20g nước mắm, 10g hành tím băm, 3g gừng băm, 1 ít tiêu, xát đều con cá và ướp trong 15p 

 

Bước 2 : Sơ chế bầu

 

  • Cắt 2 đường dọc theo thân trái bù
  • Dùng thìa hoặc tay bỏ phần ruột 
  • Dùng dao cắt hình răng cưa lên cạnh của miếng bầu

 

Bước 3: Hấp cá 

 

  • Cho con cá vào nửa quả bầu đã chuẩn bị
  • Thêm lên phía trên cà rốt, hành tây, ớt sừng, hành lá thái sợi
  • Bọc quanh quả bầu bằng giấy bạc và đem hấp trong vòng 15p 

 

Bước 4 : Thưởng thức

 

  • Bạn có thể ăn cá với cơm nóng hoặc ăn cùng rau sống, bánh tráng kết hợp nước mắm chuẩn vị lại càng tuyệt hơn nhé.

 

Lưu ý khi chọn bầu

 

  • Để nấu các món cá lóc hấp bầu ngon thì bạn nên chọn quả bầu thẳng, không bị cong có kích thước vừa với mình cá (độ dài, chiều rộng) 

                    Cá Lóc Hấp Bầu


 Tác giả Brenna Vo

4

Cháo Cá Lóc Rau Đắng


Cháo là lóc rau đắng là một món ăn từ cá lóc thanh đạm, thơm ngon bổ dưỡng nhưng nếu bạn không biết làm thì se dễ dàng để lại mùi tanh. Hãy dùng thử ngay công thức mà golist chia sẻ để cá giữ lại được vị ngon ngọt mà không hề tanh nhé !


Nguyên liệu làm CHÁO CÁ LÓC RAU ĐẮNG 


  • 1 con cá lóc (cá quả)
  • 100g gạo ngon
  • 10g gừng
  • 5g tỏi
  • 10g hành tím 
  • 200g rau đắng
  • 50g nấm rơm
  • hạt nêm, đường, nước mắm
  • đầu hành, tiêu, muối
 

Cách chế biến


Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

  • Dùng muối và gừng xát đều lên 2 bề mặt cá để khử nhờn, bớt tanh 
  • Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn 

Bước 2 : Rang gạo


  • Bắc chảo lên bếp, cho gạo lên rang cho đến khi vàng 
Bước 3: Chuẩn bị cá 

  • Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng dầu ăn, phi thơm 1 thìa tỏi băm cùng 1 thìa hành băm
  • Cho cá lên chiên để khô và săn lại ( lửa nhỏ không cần cá giòn vàng )
  • Lấy cá ra và cho vào chảo 50g nấm rơm đảo đều 

Bước 4 : Nấu cháo

  • Cho nồi lên bếp nấu 1l nước, cho thêm 5g hành tím, 5g gừng, bỏ cá vào nấu chín, vớt bọt
  • Khi cá chín thì vớt cá ra rồi cho phần gạo rang vào nồi, nấu nhừ 
  • Tiếp tục cho nấm vào cùng với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, trộn đều và cho đầu hành vào

Bước 5 : Hoàn thành

  • Khi ăn, bạn cho rau đắng ra bát , múc chào vào và để phần cá lên trên, rắc thêm ít tiêu là có thể thưởng thức nhé

    Cháo Cá Lóc Rau Đắng

 Tác giả Brenna Vo

5

Món cá Lóc Nướng Riềng Mẻ


Cá lóc nướng riềng mẻ là một món ngon từ cá lóc được ưa thích bởi nhiều người, không tốn nhiều công sức chuẩn bị nhưng được tự tay nướng cá là trải nghiệm thú vị đấy !

 

Nguyên liệu làm CÁ LÓC NƯỚNG RIỀNG MẺ 

 

  • 400g cá lóc (có thể thay bằng 250g cá lóc phi lê)
  • 10g riềng
  • 10g sả
  • 10g hành tím
  • 10g nghệ
  • 1 muỗng canh mẻ
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • nửa muỗng mắm tôm
  • Đồ rau sống ăn kèm : xà lách, dưa chuột, bún,.. 

Cách làm món cá lóc nướng


Bước 1 : Công thức gia vị

  • Cho vào cối đâm : 20g riềng, 10g sả, 10g hành tím, 10g nghệ , dùng chày giã nguyễn hỗn hợp
  • Nước sốt riềng mẻ : Cho vào cối trên 1 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng canh mắm tôm rồi trộn đều


Bước 2 : Chuẩn bị cá

Cách 1: Cá nguyên con 

  • Cho cá lên thớt, chiết nhẹ lên bề mặt da để cá dễ dàng ngấm gia vị 
  • Thoa đều 100g sốt đã chuẩn bị lên toàn bộ bề mặt cá và ướp trong vòng 30p 


Cách 2 : Cá lóc phi lê

  • Trộn đều 250g cá lóc phi lê đã cắt miếng vừa ăn với 100g sốt riềng mẻ 

 

Bước 3 : Nướng cá


  • Bạn dùng bếp than, bắp vỉ lên bếp và xếp cá lên, nướng chín đều 2 mặt 
 

Bước 4 :  Thưởng thức


  • Bạn có thể  ăn cùng một số đồ ăn kèm như dưa chuột, xà lách, khế chua, cà rốt,..
  • Cá lóc nướng riềng mẻ cuộn cùng rau sống và bún là " đúng bài" luôn đấy !
                  Cá Lóc Nướng Riềng Mẻ

 Tác giả Brenna Vo

6

Món Cá Lóc Kho Tộ


Cá quả kho tộ là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị sánh đậm của sốt cũng sự béo ngậy của cá cùng thịt ba chỉ. Đây chắc chắn sẽ là một trong những món ngon từ cá lóc khiến bạn say đắm.


Nguyên liệu làm món CÁ LÓC KHO TỘ 

  • 400g cá lóc (cá quả)
  • 100g ba chỉ
  • 1 gói nước sốt cá
  • 25g hành tím
  • 10g tỏi
  • 15g hành lá
  • 5 quả ớt 
  • gừng, dấm, dầu ăn
  • 350ml nước dừa

 

Cách chế biến CÁ LÓC KHO TỘ 


Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

  • Cách làm bớt mùi tanh cá lóc(cá quả) : Cho cá vào một nồi to, rửa sạch cùng với muối, giấm và gừng đập dập 
  • Rửa lại một lần với nước sạch và để ráo nước
  • Cắt cá thành từng khúc vừa ăn
  • Ba chỉ rửa sạch thái mỏng


Bước 2 : Ướp cá

  • Cho cá vào tô cùng 2/3 gói sốt cá kho, 1/3 gói sốt còn lại cho vào phần thịt ba chỉ
  • Trộn đều 2 hỗn hợp và ướp trong vòng 30p 
Bước 3 : Kho cá 

  • Bắc chảo lên bếp với một ít dầu, phi thơm 10g tỏi cùng hành tím băm
  • Cho thịt ba chỉ vào xào săn 
  • Tiếp tục xếp cá lóc lên chảo, cùng với đầu hành lá, 20g hành tím thái sợi, 10g ớt và thêm 350ml nước dừa kho trong vòng 20p đến khi sốt sệt lại là hoàn thành món ngon từ cá lóc này.
Cá Lóc Kho Tộ
 

 Tác giả Brenna Vo

7

Bánh Canh Cá Lóc


Bánh canh cá lóc là một đặc sản nổi tiếng của miền Trung, là sự kết hợp giữa sợi bánh canh dai mềm kết hợp với vị ngọt thanh của cá, thêm vị cay nhẹ của nước sốt sa tế. Hương vị khó quên ấy sẽ khiến bạn không thể chần chừ mà chế biến ngay cho gia đình món ngon cá quả này !


Nguyên liệu làm BÁNH CANH CÁ LÓC ( cho 4 người ăn) 

  • 1kg cá lóc (cá quả)
  • 1kg bánh canh
  • 100g sả băm
  • 15g gừng
  • 30g hành tím
  • 15g tỏi 
  • muối, nước mắm, hạt nêm
  • ớt bột, dầu ăn, tiêu 
  • 5g mắm ruốc

 

Cách chế biến



Bước 1 : Luộc cá 

  • Bắc nồi nước sôi lên bếp với 1 ít muối, gừng, hành tim và cho 1kg cá lóc vào luộc chín trong vòng 15p 
  • Lấy cá ra và gỡ riêng phần thịt cá


Bước 2 : Xào săn cá

  • Bắc chảo lên bếp với 30ml dầu ăn, phi thơm 15g hành tím, 15g tỏi băm nhỏ cùng 5g ớt bột
  • Cho thịt cá lóc vào với 15 ml nước mắm, 3g hạt nêm, hạt tiêu xào săn nhẹ tay, tránh nát cá trong vòng 3p

Bước 3 : Chuẩn bị bánh canh 

  • Dùng nước luộc cá, thêm 30ml nước ruốc ( 5g mắm ruốc + 30ml nước khuấy đều ), 5g hạt nêm, ít muối 
  • Nấu sôi nước cho bánh canh bột lọc vào nấu trong khoảng 5-7p 

Bước 4 : Thưởng thức 

  • Sa tế sả ớt : Bắc chảo lên bếp với 50ml dầu ăn, phi thơm 100g sả băm nhuyễn, thêm 30g ớt bột nấu sôi tắt bếp và để nguội 
  • Múc bánh canh ra tô, xếp cá lóc lên, đổ sốt sa tế đã chuẩn bị lên trên cùng với rau răm, ngò và một ít tiêu là có thể thưởng thức nhé 
    Bánh Canh Cá Lóc


 Tác giả Brenna Vo

Tác giả Brenna Vo

The Best Preparation For Tomorrow Is Doing Your Best Today.