Bưởi là loại trái cây được trồng phổ biến ở nước ta bởi nó đem lại giá trị kinh tế và giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài việc cung cấp các vitamin thiết yếu cho cơ thể, bưởi còn có tác dụng giảm cân hiệu quả. Bạn đã biết đến những cách ăn bưởi giảm cân nào rồi? Hãy để Golist.vn gợi ý cho bạn Top 10 cách ăn bưởi vừa tốt cho sức khỏe vừa đốt cháy mỡ thừa nhé!
ĂN BƯỞI TRỰC TIẾP
Bưởi là loại trái cây lành tính, quen thuộc đối với mọi người dân Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết đến tác dụng giảm cân, đốt cháy mỡ thừa của nó
Bưởi có tính mát, vị ngọt hoặc chua tùy vào từng loại
Múi bưởi dày, tép bưởi căng mọng, nhiều nước. Theo các nghiên cứu khoa học, trong 100g bưởi có chứa 89g nước, 1g chất xơ, 0,76g chất đạm, 9,62g carbohydrate, 38 kcal và các vitamin B, C cùng các khoáng chất có lợi cho cơ thể. Loại trái cây này cung cấp một lượng lớn vitamin C và các enzym, axit giúp quá trình tiêu hóa, chuyển hóa thức ăn được diễn ra nhanh hơn, tránh tích tụ mỡ thừa.
Bưởi giúp no lâu, giảm cơn thèm ăn và đốt cháy mỡ
Bưởi kiềm chế được cơn thèm ăn trong bạn, làm giảm nồng độ insulin để đốt cháy mỡ thừa, mang lại vòng eo thon gọn. Các chất xơ trong bưởi sẽ khiến bạn no lâu, giảm được nhu cầu nạp thêm đồ ăn vào cơ thể. Cách ăn bưởi đơn giản nhất để giảm cân đó là ăn trực tiếp.
Bạn chỉ cần gọt bỏ vỏ bưởi, tách múi, bỏ hạt là có thể thưởng thức ngay những tép bưởi mọng nước rồi. Để bưởi phát huy hết công dụng của mình thì bạn nên ăn chúng trước các bữa ăn khoảng 30 phút nhé!
GỎI BƯỞI TÔM THỊT
Nếu bạn là tín đồ đam mê ẩm thực nhưng lại đang trong quá trình giảm cân thì gỏi bưởi là món ăn vô cùng thích hợp dành cho bạn đấy. Màu sắc hài hòa, đa dạng cùng hương vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt, thanh thanh của món ăn này chắc chắn sẽ chiếm được cảm tình của bạn.
Đây là món ăn hoài không ngán, bạn có thể thưởng thức hàng ngày bởi nó không chỉ giúp bạn có được số cân nặng như mong muốn mà còn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Nguyên liệu làm gỏi bưởi tôm thịt:
- 1 quả bưởi
- 200g tôm
- 200g thịt nạc
- 2 quả dưa chuột
- 1 – 2 củ cà rốt
- 2 -3 quả ớt chuông
- 1 – 2 quả chanh
- 100g lạc
- Rau thơm, tỏi, hành khô
- Nước mắm, đường
Cách thực hiện:
- Bước 1: Gọt bỏ vỏ bưởi, bỏ hạt, tách thành miếng vừa ăn.
- Bước 2: Tôm, thịt mang đi rửa sạch. Cho tôm vào nồi nước luộc chín rồi bỏ vỏ, bỏ đầu và bẩn. Thịt luộc chín, thái mỏng. Rang chín lạc rồi giã nhỏ.
- Bước 3: Rửa sạch ớt chuông, rau thơm, cà rốt, dưa chuột, tỏi. Thái lát dưa chuột, thái sợi cà rốt, ớt chuông. Tỏi đập dập. Phi thơm hành khô. Vắt chanh lấy nước cốt.
- Bước 4: Pha nước mắm, đường, nước lọc theo tỉ lệ 1:1:2 rồi thêm tỏi băm, ớt, nước cốt chanh để trộn gỏi.
- Bước 5: Cho tôm, thịt, ớt chuông, cà rốt, bưởi, hành phi vào bát to rồi rưới phần nước sốt lên và trộn đều để ngấm gia vị.
- Bước 6: Trình bày phần gỏi ra đĩa, trang trí bằng cà chua, dưa chuột, rau thơm cho đẹp mắt.
CHÈ BƯỞI
Chè bưởi là một trong những món ăn giải nhiệt mùa hè mà chúng ta không thể bỏ qua. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản là chúng ta đã có được bát chè thơm ngon và có tác dụng giảm cân rồi này.
Sự giòn và dai của cùi bưởi, vị thơm ngậy của nước cốt dừa, bùi bùi của những hạt đỗ xanh đã tạo nên một món ăn ngon và hấp dẫn. Vị ngọt thanh, man mát của bát chè bưởi sẽ khiến bạn u mê không lối thoát đấy.
Nguyên liệu làm chè bưởi:
- 1 quả bưởi
- 200g đậu xanh
- 150g muối
- 100 – 200g đường (tùy khẩu vị)
- 200g bột năng
- 200 ml ước cốt dừa
- 1 lít nước lọc
- 1 âu nước đá
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cùi bưởi thái hạt lựu, đem ngâm và bóp với nước muối nhiều lần để loại bỏ vị đắng rồi rửa sạch, để ráo nước. Ép phần tép bưởi lấy nước. Ngâm đậu xanh bằng nước nóng rồi cho lên hấp đến khi chín thì xơi ra bát.
- Bước 2: Cho cùi bưởi vào nồi, trộn đều cùng đường trong 10 phút và thêm một ít nước rồi đun nhỏ lửa đến khi đường tan hết.
- Bước 3: Lấy phần cùi bưởi đã đun lăn đều với bột năng.
- Bước 4: Đun sôi một nồi nước, đổ phần cùi bưởi vào luộc đến khi nổi lên trên thì vớt ra âu nước lạnh để giữ được độ giòn, sau đó vớt ra cho ráo nước.
- Bước 5: Hoà tan bột năng với nước lọc, nước bưởi ép và đường rồi đun sôi, đến khi bột sánh lại thì đổ phần đậu xanh và cùi bưởi vào nấu cùng. Đun nhỏ lửa trong 5 – 8 phút rồi tắt bếp. Bạn có thể cho thêm nước hoa bưởi (nếu có) để món chè có mùi thơm thoang thoảng, tươi mát.
- Bước 6: Múc chè ra bát, thêm nước cốt dừa để tăng hương vị cho món chè này nhé.
NƯỚC ÉP BƯỞI DỨA
Nếu bạn muốn có một thứ nước uống vừa thơm ngon bổ dưỡng lại vừa có tác dụng giảm cân nhanh chóng thì hãy kết hợp bưởi với dứa nhé! Dứa có khả năng đốt cháy chất béo trong cơ thể giúp bạn giảm được lượng mỡ thừa đáng kể. Đặc biệt, enzyme bromelain có trong dứa làm giảm cảm giác thèm ăn.
Một ly nước ép bưởi dứa giàu chất xơ, ít đường uống trước bữa ăn sẽ khiến bạn no lâu và không quá hứng thú với các món ăn nhiều dầu mỡ.
Nguyên liệu làm nước ép bưởi dứa:
- 1 quả bưởi
- 1 quả dứa
- 1 quả chanh
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bưởi gọt vỏ, tách từng múi, bỏ hạt.
- Bước 2: Gọt vỏ dứa, thái thành miếng nhỏ.
- Bước 4: Vắt chanh lấy nước cốt.
- Bước 3: Cho bưởi và dứa vào máy ép để ép lấy nước, thêm nước cốt chanh, sau đó khuấy đều rồi đổ ra ly. Vài lát dứa mỏng trang trí ở thành cốc sẽ khiến bạn u mê ly nước ép này ngay từ cái nhìn đầu tiên đấy.
NƯỚC ÉP BƯỞI TÁO
Không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, táo còn là trái cây được sử dụng nhiều trong thực đơn giảm cân của các chị em. Loại quả này có hàm lượng nước lên tới khoảng 86%, giàu chất xơ, chứa ít calo và đường.
Vì vậy mà chúng giúp hạn chế tối đa nhu cầu nạp thêm năng lượng vào cơ thể, giúp chúng ta có cảm giác no lâu. Uống một ly nước ép bưởi táo hàng ngày sẽ giúp bạn tiêu đi lượng mỡ thừa đáng kể.
Nguyên liệu làm nước ép bưởi táo:
- 1 quả bưởi
- 2 quả táo
- 1 quả chanh
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bưởi gọt bỏ vỏ, tách múi, bỏ hạt.
- Bước 2: Gọt vỏ táo, bỏ hạt, thái thành miếng nhỏ.
- Bước 4: Vắt chanh lấy nước cốt.
- Bước 3: Cho bưởi và táo vào máy ép, ép lấy nước, thêm nước cốt chanh rồi đổ ra ly. Có thể trang trí thêm lá bạc hà hoặc lát chanh mỏng để ly nước ép thêm phần hấp dẫn.
NƯỚC ÉP BƯỞI CÀ CHUA
Nếu bạn đang đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Làm thế nào để có được vóc dáng thon gọn, săn chắc trong một thời gian ngắn thì nước ép bưởi cà chua chính là đáp án. Với 95% là nước, 5% chất xơ cùng các loại vitamin A, C, K và khoáng chất như photpho, sắt, magie, cà chua trở thành loại thực phẩm phổ biến trong thực đơn hàng ngày của những người ăn kiêng.
Sự kết hợp giữa bưởi và cà chua không chỉ tạo nên một ly nước ép giải khát mà còn có công dụng đốt cháy mỡ thừa để mang đến cho bạn số cân nặng như mong đợi.
Nguyên liệu làm nước ép bưởi cà chua:
- 1 quả bưởi
- 2 quả cà chua
- 2 thìa cà phê đường
- 1 quả chanh
Cách thực hiện:
- Bước 1: Gọt bỏ vỏ quả bưởi, tách từng múi, bỏ hạt.
- Bước 2: Cà chua rửa sạch, để ráo, bổ đôi.
- Bước 3: Vắt chanh để lấy nước cốt.
- Bước 4: Cho bưởi và cà chua vào ép lấy nước, thêm nước chanh và đường vào khuấy đều rồi đổ ra ly để thưởng thức.
SALAD BƯỞI TÔM
Nếu ăn bưởi trực tiếp hoặc uống nước ép bưởi khiến bạn cảm thấy nhàm chán thì hãy bắt tay vào chế biến món salad bưởi tôm để ăn cùng cơm nóng nhé! Đây là món ăn thanh thanh, lạ miệng vừa tốt cho sức khỏe lại vừa giúp bạn giữ dáng. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không bổ sung món salad bưởi tôm vào thực đơn hàng ngày đi nào?
Nguyên liệu làm món salad bưởi tôm:
- 1 quả bưởi
- 200g tôm
- 200g ức gà
- 1 quả chanh
- 100g lạc
- Nước mắm
- Đường
- Nước sôi để nguội
- Ớt, rau mùi
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bưởi bóc bỏ vỏ, tách múi thành từng miếng hoặc tép nhỏ.
- Bước 2: Tôm rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và phần vỏ rồi luộc chín, vớt ra để nguội. Ức gà rửa sạch sẽ, luộc chín rồi xé thành các sợi nhỏ.
- Bước 3: Ớt, rau mùi rửa sạch sẽ, băm nhỏ. Vắt chanh lấy nước cốt. Rang chín lạc rồi giã nhỏ.
- Bước 4: Cho nước cốt chanh, 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, ớt, rau mùi cùng 4 thìa nước vào khuấy đều để làm sốt.
- Bước 5: Cho bưởi và tôm vào bát to, đổ phần nước sốt vào trộn đều cho ngấm gia vị rồi trình bày ra đĩa, rắc thêm lạc rang và rau mùi để thưởng thức.
SINH TỐ BƯỞI
Chuối và xoài vốn được biết đến là loại trái cây có công dụng kiểm soát cân nặng rất tốt. Màn hòa trộn bưởi cùng hai loại quả này chắc hẳn sẽ đem đến một loại sinh tố vô cùng thú vị.
Chuối và xoài chứa nhiều chất xơ và các loại vitamin giúp cơ thể tăng cường quá trình trao đổi chất, giảm được hàm lượng calo nạp vào cơ thể nên bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào hiệu quả của thức uống này.
Nguyên liệu làm sinh tố bưởi:
- 1 quả bưởi
- 2 quả chuối chín
- 1 quả xoài
- 200ml sữa tươi có đường
Cách thực hiện:
- Bước 1: Gọt vỏ bưởi, tách múi, bỏ hạt, lấy nguyên phần tép bưởi.
- Bước 2: Xoài, chuối bỏ vỏ, thái thành miếng nhỏ.
- Bước 3: Cho bưởi, xoài, chuối vào máy xay, xay nhuyễn cùng sữa tươi rồi đổ ra ly thưởng thức.
Thật đơn giản để có được ly sinh tố bưởi vừa có tác dụng đốt cháy lượng mỡ thừa lại vừa có tác dụng đẹp da phải không nào? Nếu bạn muốn uống lạnh thì cho ít đá vào xay cùng hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 tiếng nhé!
SỮA CHUA NÓNG VỊ BƯỞI
Không chỉ có tác dụng làm đẹp da, hỗ trợ tiêu hóa, sữa chua còn giúp bạn có được vóc dáng cân đối, khỏe mạnh. Trong một hũ sữa chua có khối lượng 180g chứa khoảng 100 – 150 calo, con số ấy không đủ để trở thành tác nhân khiến bạn tăng cân.
Các axit amin có trong sữa chua sẽ đốt cháy chất béo, ngăn chặn quá trình hình thành chất béo. Chỉ bằng vài bước thực hiện đơn giản là bạn đã có ngay được hũ sữa chua nóng vị bưởi thơm mát, bổ dưỡng rồi.
Nguyên liệu làm sữa chua nóng vị bưởi:
- 1 quả bưởi
- 4 cốc sữa chua
- 4 thìa đường
- 10 quả cherry
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bưởi gọt vỏ, bỏ hạt, tách thành tép nhỏ. Rửa sạch cherry rồi để ráo nước.
- Bước 2: Đổ sữa chua ra bát hoặc cốc, thêm phần tép bưởi rồi trộn đều.
- Bước 3: Rải thêm thìa đường lên trên bề mặt sữa chua rồi cho vào lò vi sóng đến khi đường tan hết.
- Bước 4: Lấy sữa chua ra, trang trí thêm cherry và lá bạc hà để món ăn thêm phần hấp dẫn.
TRÀ BƯỞI
Trà bưởi là thức uống thanh mát, giúp bạn loại bỏ được lượng mỡ thừa một cách an toàn. Bên cạnh đó, trà bưởi còn có tác dụng chuyển hóa calo và tinh bột dư thừa, giảm cảm giác thèm ăn, lượng cholesterol trong cơ thể cũng được giảm đi đáng kể.
Vì thể sẽ giúp bạn có thân hình thon gọn đó. Hương thơm ngọt ngào của trà bưởi sẽ giúp bạn có được những giây phút thư giãn thảnh thơi, quên hết đi mọi âu lo, muộn phiền của cuộc sống.
Nguyên liệu làm trà bưởi:
- 1 quả bưởi
- Mật ong
- Đường
- Muối
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bưởi đem rửa sạch, bóc vỏ, tách thành múi lấy phần tép bưởi.
- Bước 2: Vỏ bưởi thái sợi nhỏ, ngâm với nước muối loãng trong 30 phút để loại bỏ vị đắng rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
- Bước 3: Cho phần vỏ bưởi vào nồi sên lửa nhỏ cùng với đường đến khi keo lại.
- Bước 4: Sau đó, cho phần tép bưởi vào trộn đều rồi tắt bếp. Khoảng 5 – 10 phút sau thì cho mật ong vào khuấy đều, để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Bước 5: Pha 2 thìa trà với 200 ml nước ấm, khuấy đều và thường thức.
Những cách ăn bưởi giúp đốt cháy lượng mỡ thừa mà Golist.vn giới thiệu có thôi thúc bạn bắt tay ngay vào thực hiện? Hi vọng với bài viết trên, bạn sẽ tìm được cho mình cách giảm cân tự nhiên, an toàn và hiệu quả từ bưởi nhé!