Top 7 CÔNG THỨC BIẾN TẤU CÁC MÓN ĂN NGON LÀM TỪ TỪ TÔM

04-06-2021  

Tôm là nguyên liệu không thể trong món ngon của mọi nhà bởi độ dinh dưỡng cao và vị ngon khó cưỡng. Tuy nhiên, liệu rằng bạn có biết cách biến tấucác món ăn từ tôm như thế nào cho ngon khác biệt và lạ vị không? Hãy cùng Golist bỏ túi ngay 7 công thức món ăn ngon với tôm ngay nhé.


Bạn đang xem: Top 7 CÔNG THỨC BIẾN TẤU CÁC MÓN ĂN NGON LÀM TỪ TỪ TÔM


1 2 3 4 5 6 7
1

TRỨNG CHIÊN TÔM


Trứng được biết đến là một nguyên liệu nấu ăn vô cùng đơn giản, kết hợp với vị tôm béo ngậy, trứng chiên tôm sẽ đưa bạn đến cảm giác thỏa mãn vào những ngày bận rộn.

Nguyên liệu làm TRỨNG CHIÊN TÔM :


  • 8-10 con tôm đã bóc vỏ 
  • 1 nhúm cần tàu 
  • 6 quả trứng
  • nước tương
  • rượu mirin
  • ớt bột
  • muối, tiêu, cần tàu
  • dầu 

Cách chế biến:


Lưu ý : Vì đây là món ăn ngon từ tôm khá thân thuộc, dân dã nên các bạn nêm nếm tùy theo khẩu vị của mình nhé 

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

  • Cần tàu rửa sạch, thái mỏng 
  • Ướp tôm với chút nước tương, rượu mirin, ớt bột, trộn đều 
  • Đập 6 quả trứng vào tô, nêm với một chút muối, tiêu, cần tàu đã cắt và khuấy đều tay 

Bước 2: Chiên trứng 

  • Bắc chảo lên bếp và áp chảo tôm, tôm chín thì cho nước ướp tôm vào 
  • Cho chảo sạch lên bếp với dầu ( Muốn chiên trứng ngon thì phải nhiều dầu và chảo phải thật nóng ) 
  • Đổ trứng vào chiên. Đẩy phần rìa để trứng phía trong tràn ra 
  • Khi mặt trứng còn chưa khô hẳn thì cho tôm lên phía trên ( Tùy khẩu vị mỗi người thích ăn trứng hơi lòng hay khô thì chú ý thời gian phù hợp nhé )
  • Lấy trứng ra và thưởng thức thôi nhỉ?


 Tác giả Brenna Vo

2

SANWICH TÔM CHIÊN XÙ


Vào những buổi sáng cuối tuần, bạn muốn thưởng thức những món ăn nhẹ nhưng đảm bảo đủ dinh dưỡng ? Vậy thì sanwich tôm chiên xù sinh ra là dành cho bạn đấy!

Nguyên liệu làm SANWICH TÔM CHIÊN XÙ :


  • 500g tôm
  • 1 quả trứng luộc
  • Củ cải vàng
  • 1/2 củ hành tây
  • 10ml dầu mè
  • 10ml rượu sake
  • muối, tiêu đen, bột ớt Hàn Quốc
  • Sốt mayonnaise
  • 1 thìa sốt gochujang
  • sữa tươi không đường
  • bột mỳ đa dụng
  • bột chiên xù
  • 2 miếng sanwich 
  • dầu ăn 

Cách chế biến:


Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu 

  • Tôm rửa sach, bóc vở, lấy chỉ sống lưng 
  • Dùng 3-4 con tôm cắt khúc, số còn lại băm nhuyễn
  • Trứng luộc và củ cải vàng, hành tây cắt hạt lựu 

Bước 2 : Ướp tôm 

  • Cho cả 2 phần tôm vào cùng 1 tô ướp cùng 10ml dầu mè, 10ml rượu sake, nêm muối theo khẩu vị, tiêu đen xay, 1 thìa bột ớt Hàn Quốc trộn đều 
  • Rắc một chút bột lên đĩa để chống dính 
  • Chia tôm thành 2 phần, bỏ lên đĩa, cất vào tủ đông để cứng lại, tầm 1h 

Bước 3 : Chiên tôm

  • Đập 2 quả trứng và một cái tô thêm sữa tươi và khuấy đều, cho bột mì vào đến khi sánh lại (1)
  • Lăn tôm : Áo tôm đã chuẩn bị lần lượt với hỗn hợp (1) rồi qua một lớp bột chiên xù 
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ngập và chiên ở nhiệt độ 180 độ C, khi chín đưa ra và cho ráo dầu

Bước 4 : Làm sanwich

  • Làm sốt : mayonnaise + trứng luộc + củ cải vàng + hành tây + thì là băm nhỏ + 1 thìa sốt gochujang , khuấy đều 
  • Chuẩn bị 2 miếng sanwich quét sốt đều 2 mặt, cho tôm chiên lên và đậy 2 mặt lại
  • Bạn có thể bọc ngoài một lớp màng bọc thực phẩm để dễ dàng cắt ra thưởng thức nhé 


 Tác giả Brenna Vo

3

CANH TÔM YUM


Quá chán với các món chiên nhiều dầu mỡ, thì hãy chuyển qua món canh thay đạm, chua chua, cay cay. Golist gửi đến bạn công thức món canh Tôm Yum chuẩn vị Thái nhé !

Nguyên liệu làm CANH TÔM YUM :


  • 60g sả
  • 60g riềng
  • 25g tỏi
  • 2 rễ ngò
  • 3 lá chanh 
  • 200g  tôm 
  • nấm
  • cà chua
  • 60ml nước mắm
  • 25g đường
  • 60ml nước cốt chanh

Cách chế biến:


Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

  • Riềng, sả thái miếng mỏng 
  • Tỏi đập dập, cà chua thái miếng vừa ăn 
  • Tôm bóc vỏ, tách riêng đầu và phần thân riêng. Thân tôm chiết dọc, bỏ sợi chỉ sống lưng 

Bước 2 : Nấu nước cốt canh 

  • Bắc nồi lên bếp, thêm dầu, phi tỏi đến khi thơm, cho đầu tôm vào, đảo và dầm mạnh tay để vị tôm tiết ra nhiều hơn, nêm chút muối và tiêu. Đổ vào 1 lít nước 
  • Đun sôi và vớt bọt. Sau khi vớt bọt xong, nhỏ lửa và nấu riu riu khoảng 30p 
  • Sau 30p lọc bỏ hết phần đầu tôm ra 

Bước 3 : Nấu canh 

  • Cho các nguyên liệu đã cắt sẵn: riềng, sả, tỏi, lá chanh, ngò rí vào nước dùng. ( Trước khi cho lá chanh vào nên xé và làm dập ) 
  • Nếu bạn thích ăn cay có thể cho thêm ớt. Thêm cà chua và loại nấm bạn yêu thích và thịt tôm vào nổi 
  • Nêm nước canh với 60ml nước mắm, 25g đường, 60ml nước cốt chanh nấu đến khi thịt tôm chuyển sang màu hồng thì tắt bếp 


 Tác giả Brenna Vo

4

Các món ăn từ Tôm rim thịt


Bạn yêu thích những món ăn đậm vị, đưa cơm cho cả gia đình nhưng lại phải thật đơn giản, không cầu kì ? Hãy tham khảo ngay món Tôm rim thịt của golist nhé 

Nguyên liệu làm Các món ăn từ Tôm rim thịt:


  • 2 tép hành khô
  • 3 tép tỏi 
  • 2 cây hành lá 
  • 500g tôm 
  • 250g thịt ba rỏi 
  • 20ml nước tương
  • 20ml nước mắm
  • tiêu đen xay
  • đường,hành lá

Cách chế biến:


Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

  • Hành lá cắt lấy đầu cùng hành khô, tỏi  bóc vỏ, băm nhỏ 
  • Tôm rửa sạch có thể bóc vỏ hoặc để nguyên vỏ đều được, chiết lưng và bỏ phần chỉ đen  
  • Thịt rửa sạch cắt miếng mỏng vừa ăn

Bước 2 : Ướp thịt để món ngon thêm đậm vị

  • Ướp thịt cùng với 20ml nước tương, 20ml nước mắm, tiêu đen xay, nửa thìa đường và hết phần tỏi, hành băm đã chuẩn bị vào trộn đều và ướp trong vòng 30p 

Bước 3 : Nấu tôm rim

  • Làm nước màu : Bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa đường và một chút nước ; cho thịt vào đảo đều và cuối cùng cho tôm vào nấu 
  • Đổ vào nồi một chút nước hoặc nước dừa để thịt chín mềm 
  • Nấu tôm và thịt trên lửa nhỏ cho đến khi nước dùng keo, sệt lại
  • Cho thêm hành lá cùng với tiêu xanh phía trên là hoàn thành nhé 


 Tác giả Brenna Vo

5

CƠM CHIÊN TÔM


Bạn ưa thích sự hòa quyện giữa những hạt cơm trắng dẻo cùng với vị tôm thơm lừng, đơn giản và dễ làm, hãy cùng thử ngay món cơm chiên tôm nhé !

Nguyên liệu: ( cho 2 người ăn ) 


  • 1 lá hành lá
  • 2 tép tỏi 
  • 12 con tôm đã bóc vỏ
  • 400g cơm nguội 
  • 3 quả trứng
  • muối, tiêu xay, dầu mè, nước tương, đường 

Cách chế biến món CƠM CHIÊN TÔM


Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

  • Cơm nguội cho vào tủ lạnh, bỏ qua đêm 
  • Hành lá cắt thái mỏng 
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập 

Bước 2: Chế biến tôm 

  • Ướp tôm với tỏi, 1 thìa đường, nửa thìa muối, tiêu xay, 1 thìa dầu mè, trộn đều 
  • Bắc chảo lên bếp để lửa vừa, áp chảo tôm 

Bước 3 : Chiên sơ cơm 

  • Cùng chảo đó, cho thêm dầu và tăng lửa lớn, cho cơm nguội vào và tán cơm dàn đều ra. Nêm vào một chút muối 
  • Chiên đến khi cơm có một ít phần cháy vàng ( Mẹo nhỏ : cho ít nước vào để cơm tơi hơn ) 

Bước 4 : Hoàn thành món cơm chiên

  • Lấy một chiếc chao mới bắc lên bếp với ít dầu 
  • Cho 3 quả trứng vào chiên, khuấy nhẹ tay cho trứng hơi nát và cho phần cơm đã chiên sơ vào 
  • Thêm hành lá vào phía trên, đảo đều tay, nêm với 1 thìa nước tương, cho tôm vào rắc ít tiêu xay và cho ra đĩa là hoàn thành nhé!


 Tác giả Brenna Vo

6

CHẢ TÔM THÁI


Bạn muốn một món ăn vừa dinh dưỡng mà dễ dàng thỏa mãn được khẩu vị của cả gia đình, đặc biệt là những cô cậu nhỏ khó tính? Hãy đổi bữa bằng món chả tôm thái xem sao nhé!

Nguyên liệu món CHẢ TÔM THÁI :


  • 400g tôm
  • 25g tỏi 
  • 25g hành khô 
  • 2 rễ ngò 
  • 3 lá chanh
  • 200g thịt ba rọi
  • 30ml dầu mè
  • muối, tiêu, dầu ăn 
  • 10ml nước cốt dừa

Cách chế biến:


Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi, hành khô bóc vỏ. Tỏi, rễ ngò  băm nhỏ, hành khô thái miếng mỏng 
  • Lá chanh bỏ cuống, cuộn lại rồi thái chỉ 
  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ, lấy sạch chỉ sống lưng, cắt thành từng miếng nhỏ
  • Thịt bỏ da, sau đó cắt mỏng 

Bước 2 : Xay chả

  • Cho tôm và thịt vào tủ đông trong vòng 45p ( Thịt hơi đông lạnh giúp chả dẻo và dai hơn )
  • Sau 45p, cho tôm và thịt vào máy xay và thêm tỏi, hành khô, rễ ngò, nêm với 30g đường, 60ml nước mắm, 30ml dầu mè, ít muối và tiêu, 10ml nước cốt dừa. Nhấn núi nhồi một chút để máy xay dễ xay hơn, sau đó chuyển sang chế độ xay cho đến khi chả mịn và dẻo 

Bước 3 : Chiên chả 

  • Lấy chả ra và trộn với lá chanh 
  • Bôi một chút dầu lên đĩa để chống dính cùng thoa dầu lên tay bạn luôn
  • Vắt chả thành từng miếng tròn, bẹp vừa ăn 
  • Cho chảo lên bếp và chiên chả, lật mặt khi đã vàng và ban đã hoàn thành món ăn siêu thơm ngon này rồi nhé! 


 Tác giả Brenna Vo

7

MỲ Ý SỐT TÔM MỰC


Nếu bạn là người ưa thích món ăn Âu nhưng lại nghiện món tôm béo ngậy, đang phân vân xem có công thức nào tuyệt vời cho sự kết hợp này ? Thử ngay món mỳ ý sốt tôm mực siêu đơn giản và dễ làm nhé !

Nguyên liệu làm MỲ Ý  SỐT TÔM MỰC :


  • 150g tôm
  • 150g mực 
  • muối, tiêu, đường
  • 60ml dầu olive
  • 20g tỏi băm
  • 200g mỳ ý
  • 20g bơ
  • 1/2 củ hành tây
  • 100g sốt cà chua
  • ngò tây 

Cách chế biến:


Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu 

  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ, loại bỏ phần chỉ sống lưng 
  • Mực cắt khoanh vừa ăn 

Bước 2 : Chế biến tôm mực

  • Bắc nồi lên bếp nấu nước nóng để chần sơ mực và tôm 
  • Ướp tôm, mực với nửa thìa muối, nửa thìa tiêu trộn đều và ướp trong 15p 
  • Bắc chảo lên bếp cùng 30ml dầu olive, cho 20g tỏi băm vào phi thơm, đổ phần mực tôm vào đảo đều 

Bước 3 : Chần mỳ

  • Tiếp tục bắc nồi nước sôi cùng 1/2 muỗng muối lên bếp, cho 200g mỳ ý vào luộc theo thời gian trên bao bì hướng dẫn 
  • Sau khi chín vớt ra, trôn với 30ml dầu olive 

Bước 4 : Hoàn thành món mỳ ý sốt tôm mưc

  • Cho chảo lên bếp với 20g bơ, nửa củ hành tây đảo đều, cho mỳ vào xào, thêm 100g sốt cà chua, nêm nửa thìa canh muối, hạt tiêu xay, đường tiếp tục trộn đều tay 
  • Cho tôm mực vào xào cùng, thêm 10g ngò tây nữa là hoàn thành nhé.



 Tác giả Brenna Vo

Tác giả Brenna Vo

The Best Preparation For Tomorrow Is Doing Your Best Today.