Lòng lợn là một trong những món ăn quen thuộc được nhiều người Việt Nam, kể cả thực khách nước ngoài yêu thích. Nếu bạn đang tìm kiếm một số món ngon từ lòng heo để thưởng thức hoặc làm phong phú thêm thực đơn bữa ăn của gia đình thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.
Lòng heo xào cải chua
Nguyên liệu:
- 1 bộ lòng heo
- 1 bát dưa cải
- 3-4 củ hành lá
- 1 củ hành khô
- 4 tép tỏi
- 2 quả cà chua
- 1 quả ớt
- 1 nhánh gừng
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, 1 thìa nước mắm ngon, dầu ăn…
Cách làm món lòng heo xào cải chua:
- Sơ chế sạch ruột non rồi luộc chín như hướng dẫn ở trên. Vớt ruột non ra để ráo nước rồi thái khúc dài khoảng 5cm.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
- Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành tỏi băm vào phi thơm rồi trút cà chua vào xào, nêm chút muối, xào đến khi cà chua mềm.
- Cho dưa chua vào xào sơ qua rồi cho tất cả lòng non vào đảo nhanh tay, nêm nước mắm, ớt, tiêu, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn. Đảo đều cho các nguyên liệu thấm gia vị và khi chín rắc hành lá lên trên là xong.
Lòng non nướng sa tế
Nguyên liệu:
- Lòng non ngon: 1kg
- sa tế
- gia vị
- Gừng, sả, rau răm
Cách làm món ruột non nướng sa tế:
- Lòng rửa sạch, vắt thêm muối và chanh để khử mùi. Cắt trái tim thành những miếng dài bằng nhau. Sả, gừng đập dập, băm nhuyễn ướp cùng lòng, thêm 2 thìa nhỏ sa tế, 1 thìa nhỏ đường, 1/2 thìa nhỏ bột ngọt, 1 thìa nhỏ nước mắm rồi dùng bao tay bóp chặt. để lòng ngấm gia vị. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng rồi đem ra nướng.
- Trải khay nướng ra khay, bật lò nướng trước 10 phút cho nóng trước rồi cho khay bánh vào nướng trong 30 phút ở nhiệt độ 185 độ C.
- Hết thời gian nướng, nếu lòng hơi chín vàng, dậy mùi thơm của gừng, sả và sa tế thì cho lòng vào đĩa có lót xà lách. Ăn khi còn nóng.
- Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món ruột non nướng sa tế, vừa dùng làm món mặn vừa có thể dùng làm món ăn vặt.
Lòng heo xào rau răm
Nguyên liệu:
- 1 bộ lòng heo
- 1 nắm rau răm, 1 ít hành lá
- 1 hoặc 2 củ hành khô, 1 củ gừng, 1 trái ớt hiểm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê giấm, 1 thìa cà phê nước mắm ngon, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm
- 3 đến 4 muỗng canh dầu ăn
Cách làm món lòng heo xào rau răm:
- Ruột non mua về sơ chế, ngâm muối và giấm rồi rửa lại nhiều lần
- Cẩn thận hơn, ta bóp lòng với muối và giấm vài lần rồi rửa lại cho sạch và khử mùi ruột.
- Gọt vỏ gừng, rửa sạch và thái lát mỏng. Hành lá, rau răm rửa sạch, thái nhỏ. Ớt thái lát mỏng, hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Cho nước vào nồi, thêm vài lát gừng, đun sôi. Đợi nước sôi thì cho lòng non vào trần sơ qua khoảng 30 giây thì vớt lòng non ra.
- Chùm ruột non thả vào chậu nước lạnh ngâm khoảng 5 phút, vớt ra cắt thành khúc ngắn vừa ăn.
- Cho dầu vào chảo, để nóng. Thả chút hành tím băm nhỏ vào phi thơm rồi trút lòng vào xào nhanh tay.
- Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn. Khi lòng chín cho phần hành lá và rau răm còn lại vào đảo đều. Dọn ra đĩa và dùng nóng.
Lòng heo xào sả ớt
Nguyên liệu:
- 1 bộ lòng heo
- 3 cây sả
- 1 quả ớt sừng
- 1 muỗng canh giấm
- 2 muỗng canh muối
- 1 củ tỏi
- 1/2 củ gừng
- 3 củ hành lá
- Nêm: 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm, ½ thìa đường trắng, ½ thìa tiêu, 1/2 thìa bột nghệ.
- Dầu ăn
Cách làm món lòng heo xào sả ớt:
- Lòng non sơ chế như trên. Gọt bỏ vỏ gừng, lấy một nửa củ đập dập rồi thái lát mỏng. Ớt sừng thái hạt lựu. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Sả đập dập, cắt khúc dài 1 cây, 2 cây còn lại cắt xéo. Hành lá thái nhỏ.
- Đổ nước vào nồi rồi cho 1 củ sả đập dập, gừng thái lát, 1 thìa muối vào nồi đun sôi rồi cho ruột non vào chần qua, khi ruột chín vớt ra ngay. Chặt ruột non thành khúc ngắn rồi cho vào tô, thêm đường, nước mắm, dầu hào, bột nghệ vào khuấy đều rồi ướp lòng non trong 15 phút.
- Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho sả, ớt thái lát, gừng băm vào xào cho thơm. Tiếp tục cho ruột non đã ướp gia vị vào xào, đảo đều rồi rắc tiêu, hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp. Thưởng thức khi còn nóng.
Lòng heo xào dứa
Nguyên liệu:
- 100g lòng lợn
- 100g tim
- 100g gan
- 1 quả dứa, ớt chuông, hành lá, rau mùi, hành tây, rau răm
- Hành và tỏi băm nhỏ
- gia vị
Cách làm thịt heo xào dứa:
- Bước 1: Làm sạch ruột, chần lòng, tim và gan qua nước sôi có pha giấm và gừng trong 1-2 phút để khử mùi. Vớt ra ngâm nước lạnh 5 phút.
- Bước 2: Dứa gọt vỏ, hành tây thái lát mỏng, ớt chuông thái hạt lựu, rau răm và rau mùi thái nhỏ.
- Bước 3: Tim, gan thái miếng mỏng 2-3cm, ướp với tỏi băm + 1/2 thìa cafe muối + 1 thìa cafe đường + 1 thìa cafe hạt nêm + 1 thìa cafe tiêu + 1 thìa cafe xì dầu. Ướp 10 phút.
- Bước 4: Cho hành tỏi băm vào chảo phi thơm, cho tim gan đã ướp vào đảo đều rồi cho dứa, hành tây vào xào, nêm lại gia vị. Khi chín, cho ớt chuông, rau mùi, rau răm vào đảo đều 1-2 phút. Tắt lửa và đổ ra đĩa.
Lòng heo nước dừa
Lòng heo om nước dừa là món ăn quen thuộc tại các nhà hàng, quán ăn bởi vị dai, giòn của lòng heo hòa cùng vị thơm béo ngậy của nước dừa đã chiếm được cảm tình của nhiều người.
Nguyên liệu:
- 1kg lòng lợn
- 1 trái dừa non
- gia vị
Cách Làm Lòng Heo Nước Dừa:
- Bước 1: Làm sạch ruột non bằng chanh và muối (theo cách trên). Chặt thành miếng nhỏ rồi ướp với 1 thìa cà phê hành tỏi băm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối. Ướp 30 phút.
- Bước 2: Phi tỏi thật thơm, cho tim vào xào săn, đổ nước dừa vào, đợi sôi hạ nhỏ lửa, nêm nếm gia vị vừa ăn. Nấu đến khi gần cạn, đảo đều tay cho đến khi có màu cánh gián đẹp mắt.
- Bước 3: Dọn ra đĩa và thưởng thức thành quả.
Lòng non xào nghệ
Món ruột non xào nghệ rất tốt cho sức khỏe. Nghệ cung cấp nhiều dưỡng chất giúp làm đẹp da, tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch và xương khớp.
Nguyên liệu:
- 400g lòng non
- 2 – 3 củ nghệ
- 2 Hành củ, rau răm, gia vị, tiêu
Cách Làm:
- Bước 1: Ruột non heo mua về rửa sạch, chần qua nước sôi, cắt khúc 2-3cm. Nghệ gọt vỏ, rửa sạch giã nhỏ, 1 phần để nguyên củ, 1 phần vắt lấy lòng.
- Bước 2: Ướp lòng với 1 thìa hạt nêm, muối, đường trong 15 phút. Hành tây bạn đem bóc vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng, rau răm, tỏi băm nhỏ.
- Bước 3: Phi thơm phần tỏi và nghệ còn lại trong chảo với dầu ăn rồi cho lòng lợn vào xào chín, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho rau răm, hành tây vào xào khoảng 1-2 phút.
Những miếng lòng vàng nghệ rất hấp dẫn và độc đáo khiến bữa ăn càng thêm ngon miệng.
Lòng non sốt chua cay
Nguyên liệu:
- Lòng heo 500g (1 bộ ruột)
- Lá chanh: 5 lá
- Sả 2 cây
- 1 quả chanh
- 2 quả ớt cay
- Tỏi 1 củ
Dụng cụ thực hiện: Bếp ga, chảo, bát đĩa, đũa,…
Cách Làm:
- Sơ chế và luộc lòng:
- Bạn bóp ruột non với chút muối và dấm, sau đó rửa lại vài lần cho thật sạch. Tiếp theo, đun sôi nước với sả đập dập, rồi cho chùm ruột non vào luộc đến khi chùm ruột vừa chín tới thì vớt ra, thả ngay vào tô nước đá lạnh, ngâm 10 phút.
- Đau lòng:
- Vớt ruột non ra để ráo nước rồi chặt thành từng miếng vừa ăn, cho vào tô lớn.
- Làm nước mắm:
- Ớt sừng thái mỏng, tỏi băm nhỏ, lá chanh thái nhỏ. Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, bột ngọt vào tô khuấy đều cho đường tan hết thì cho ớt, tỏi vào trộn đều.
- Chấm lòng với nước mắm:
- Đổ bát nước mắm ớt vào bát ruột non, thêm sả thái lát vào trộn đều, để ngấm 10-15 phút cho ngấm gia vị, bày ra đĩa thưởng thức.
- Những sản phẩm hoàn chỉnh:
- Chùm ngây non giòn, quyện với vị chua ngọt và mùi thơm của lá chanh chắc chắn sẽ là thức uống hoàn hảo cho bạn và gia đình.
Lòng già rim tiêu
Nguyên liệu:
- Lòng già 100 g
- Gia vị: Nước mắm, xì dầu, đường, dầu hào,
- Hạt tiêu
- ớt tươi
- 1 quả chanh
Dụng cụ thực hiện: Bếp ga, chảo, bát đĩa, đũa,…
Cách Làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Lòng già mua về bạn đem bóp kỹ với nước mắm nguyên chất rồi rửa sạch với nước cốt chanh. Xả nhiều lần dưới vòi nước chảy cho đến khi trắng và sạch.
- Rim: Cho ½ bát con nước vào nồi cùng xì dầu, đường, dầu hào, tiêu, ớt tươi. Đun sôi hỗn hợp nước trên rồi cho chùm ruột vào rim với lửa nhỏ đến khi cạn nước thì tắt bếp.
- Thành phẩm: Sau khi hoàn thành món ăn, bạn vớt lòng ra, cắt miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa và trang trí tùy thích.
Lòng heo chiên giòn
Nguyên liệu:
- Lòng heo 1,5kg
- Giấm 2 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
- Gừng 1 quả chanh 1 quả
- Rượu trắng 5 muỗng canh
- Mạch nha 1 thìa
- Dưa góp 100g (để làm nước chấm)
- Nước 2/3 chén (để làm nước chấm)
- Chanh muối cắt nhỏ 1,2 trái (để làm nước chấm)
- Đường 70g (để pha nước chấm)
- 1 quả cà chua (để làm nước chấm)
Cách Làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Ruột non mua về sơ chế sạch sẽ rồi trộn với hỗn hợp gồm: 1 chén nước lọc, mạch nha, vắt chanh, rượu, dấm, trộn đều, sau đó vắt lấy ruột non, thái thành khúc. miếng 30cm. , sấy khô trong không khí trong 2 giờ để khô.
- Chiên lòng non: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào phi thơm tỏi, thả lòng heo vào chiên vàng, vớt ra cắt khúc 5 cm rồi chẻ làm 4 theo chiều dài.
- Pha nước chấm: Cho đường, nước dùng, đồ chua và chanh vào nồi đun sôi, sau đó cho cà chua vào đun nhỏ lửa, đến khi hỗn hợp sền sệt.
- Thành phẩm: Món ăn sau khi hoàn thành, bạn bày ra đĩa và trang trí bằng rau thơm. Chú ý ăn khi còn nóng để cảm nhận được độ giòn, dai của lòng.
Hãy note ngay những món nhậu từ lòng heo “ngon lành” xuất hiện trên bàn ăn trên đây để thỉnh thoảng đãi khách đến nhà đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình nhé.