Tôm Hùm là nguyên liệu hải sản, thơm ngon, được nhiều thực khách yêu thích, thậm chí là ” nghiện” . Tuy nhiên tôm hùm lại khá đắt và khó chế biến, do đó thay vì tự tay chuẩn bị, nhiều người lựa chọn các nhà hàng hải sản chuyên dụng. Nhưng với 7 công thức món ngon với tôm hùm mà Golist sắp chia sẻ, bạn sẽ không phải đi đâu xe mà có thể tự chế biến trong chính gian bếp của mình đấy !
Tôm Hùm Hấp Bia Sả
Nếu bạn là một người bận rộn nhưng vẫn muốn thưởng thức món ăn tôm hùm thơm ngon, chỉ tốn vài bước và mất khoảng 10-15 phút ? Vậy thì thử ngay công thức Tôm Hùm Hấp Bia Sả thơm ngon, hấp dẫn nhé !
Nguyên liệu làm TÔM HÙM HẤP BIA SẢ
- 1 con tôm hùm khoảng 1kg
- 1 lon bia tươi
- 7 nhánh sả
- 2 thìa cà phê muối trắng
Cách chế biến TÔM HÙM HẤP BIA SẢ
Bước 1 : Sơ chế tôm hùm
– Dùng bàn chải, chà sạch lớp vỏ tôm, rửa lại nhiều lần với nước sạch, loại bỏ bớt râu và các kẽ bẩn
Sả cắt thành khúc dài, đập dập
Bước 2 : Hấp tôm hùm
– Chuẩn bị nồi hấp, cho sả lót dưới đáy nồi, tiếp tục đặt tôm hùm lên trên, đổ ngập bia cùng với 2 thìa muối, để yên trong khoảng 15-20p
– Cho tôm ra đĩa, cho hết bia vào nồi, đun đến khi sôi thì cho tôm hùm vào hấp khoảng 20p là hoàn thành
– Khi ăn, bạn nên chấm tôm hùm với muối tiêu xanh hoặc các loại sốt chấm hải sản thì chuẩn vị luôn đấy!
Tôm Hùm Sốt Me
Tôm Hùm Sốt Me là sự hòa quyện không có điểm chê giữa vị béo bùi của thịt tôm cùng nước sốt me chua, sánh dẹo tưởng không hợp mà lại hợp không tưởng đấy !
Nguyên liệu làm TÔM HÙM SỐT ME
- 1 con tôm hùm lớn, khoảng 1kg
- Gia vị : bột nêm, ngũ vị hương, ớt bột, đường
- Tỏi, mùi tàu
- Hành tây, hành lá
- Bột năng, me
Cách chế biến TÔM HÙM SỐT ME
Bước 1 : Sơ chế tôm hùm
– Dùng bàn chải, chà sạch lớp vỏ tôm, rửa lại nhiều lần với nước sạch, cắt bớt râu và loại bỏ các phần bẩn
– Dùng dao, cắt thân tôm thành từng miếng vừa ăn, cho ráo nước và ướp với 1 thìa hạt nêm
Bước 2 : Chuẩn bị nước sốt me
– Ngâm me vào nước nước, khuấy đều và lọc lấy phần nước cốt
– Thêm vào bát nước cốt me 1 thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê muối, hạt nêm, bột năng và khuấy đều
Bước 3 : Rang tôm hùm
– Bắc chảo nóng lên bếp với một ít dầu ăn, phi thơm tỏi, hành và cho tôm hùm vào đảo đều
– Cho phần nước sốt me đã chuẩn bị vào chảo, nếu đặc quá có thể cho thêm nước hoặc lỏng quá thì thêm bột năng
– Rang trên lửa nhỏ trên khi sốt quánh dẻo lại là hoàn thành nhé!
Tôm Hùm Nướng Phô Mai
Sau Tôm Hùm Nướng Bơ Tỏi thì Tôm Hùm Nướng Phô Mai là món ăn tiếp theo chinh phục được khẩu vị của các thực khách khó tính, đặc biệt là các cô cậu biếng ăn bởi phô mai béo ngậy, kéo sợi thích mắt.
Nguyên liệu làm TÔM HÙM NƯỚNG PHÔ MAI
- 1 con tôm hùm
- 200g phô mai mozzarella bào sợi
- 1-2 muỗng cà phê tỏi băm
- 1/2 – 1 muỗng cà phê muối
- 1/2 – 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay
- Rau thơm
Cách chế biến TÔM HÙM NƯỚNG PHÔ MAI
Bước 1 : Sơ chế tôm hùm
– Dùng bàn chải, cọ sạch lớp vỏ tôm, rửa lại nhiều lần với nước sạch
– Bổ đôi tôm hùm theo chiều dọc
Bước 2 : Ướp tôm
– Cho tôm vào một tô lớn, ướp cùng 1 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê tỏi băm, trộn đều trong vòng 10p
– Sau đó, dùng phô mai nhét vào các rãnh của tôm
Bước 3 : Nướng tôm
– Khi chuẩn bị nướng, cho nhiệt độ lò 220 độ C trong vòng 10p
– Đặt vỉ nướng lên khay nướng, tôm lên vỉ nướng ( mặt thịt tôm hướng lên trên ) và đem vào lò nướng khoảng chừng 10- 15p ( bạn chỉ cần thấy thịt tôm săn lại và phô mai tan chảy hết ) là hoàn thành, rắc thêm rau thơm băm nhỏ lên phía trên phô mai
– Khi ăn bạn nên chuẩn bị muối tiêu xay để chấm cùng nhé.
Tôm Hùm Nướng Bơ Tỏi
Tôm hùm nướng bơ tỏi là món ăn phổ biến nhất trong các món ăn ngon với tôm hùm, là sự kết hợp không thể chối từ giữa vị ngọt của thịt tôm và sốt bơ tỏi béo ngậy, thơm lừng.
Nguyên liệu làm TÔM HÙM NƯỚNG BƠ TỎI
- 1 con tôm hùm to
- 30g bơ thực vật
- 1 muỗng canh dầu oliu
- 2 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- Tiêu xay, rau thơm
Cách chế biến TÔM HÙM NƯỚNG BƠ TỎI
Bước 1 : Sơ chế tôm hùm
– Dùng bàn chải, đánh sạch lớp vỏ tôm, rửa lại nhiều lần với nước sạch
– Bổ đôi tôm hùm theo chiều dọc
Bước 2 : Ướp tôm với sốt bơ tỏi
– Cho vào chén 20gr bơ, 1 muỗng canh dầu oliu hoặc dầu ăn, 2 thìa cà phê tỏi đã băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, tiêu xay, trộn đều
– Quét hỗn hợp sốt đã chuẩn bị lên mặt thịt của tôm
Bước 3 : Nướng tôm
– Khi chuẩn bị nướng, cho nhiệt độ lò 220 độ C trong vòng 10p
– Đặt vỉ nướng lên khay nướng, tôm lên vỉ nướng ( mặt thịt tôm hướng lên trên ) và đem vào lò nướng khoảng chừng 20p là hoàn thành
– Khi ăn bạn nên chuẩn bị muối tiêu xay để chấm cùng nhé
Salad Tôm Hùm Trái Cây
Nếu bạn là một tín đồ mê tôm hùm nhưng vẫn muốn ăn theo chế độ eat clean thì đừng bỏ qua Salad Tôm Hùm Trái Cây – vừa thơm ngon, vô cùng dinh dưỡng lại ít calo nữa đấy!
Nguyên liệu làm SALAD TÔM HÙM TRÁI CÂY
- 1kg tôm hùm
- 1 trái kiwi
- 1 trái táo
- nửa trái xoài
- 100g dâu tây
- 150g sốt mayonnaise
- Gia vị : muối, tiêu, hạt nêm,…
Cách chế biến SALAD TÔM HÙM TRÁI CÂY
Bước 1 : Sơ chế tôm hùm
– Dùng bàn chải, chà sạch lớp vỏ tôm, rửa lại nhiều lần với nước sạch
– Tách phần đầu và phần thân để riêng
– Đầu tôm luộc trong vòng 10p còn thân luộc trong vòng 30p. Sau đó vớt ra cho vào tô nước đá lạnh
Bước 2 : Chuẩn bị các loại trái cây
– Hoa quả rửa sạch, gọt vỏ và thái hạt lựu
Bước 3 : Trộn sốt salad
– Tách thịt tôm, thái thành miếng vuông vừa ăn
– Trộn thịt tôm với tất cả các loại trái cây đã chuẩn bị, rưới sốt mayonnaise lên là hoàn thành nhé!
Cháo Tôm Hùm
Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một món ăn thanh đạm hay một món cháo cho bé yêu, thì đừng bỏ qua cháo tôm hùm theo công thức golist nhé – không tanh và đảm bảo thơm ngon, bổ dưỡng.
Nguyên liệu cho món CHÁO TÔM HÙM
- 1 con tôm hùm khoản 800g
- 250g gạo
- 25g tỏi băm nhuyễn
- 60g hành tím băm nhuyễn
- 10g đầu hành băm
- ngò rí
- Gia vị : muối, tiêu, hạt nêm,..
Cách chế biến CHÁO TÔM HÙM
Bước 1 : Sơ chế tôm
– Dùng bàn chải, chà sạch lớp vỏ tôm, rửa lại nhiều lần với nước sạch
– Đầu tôm và thân tôm tách riêng, dùng dao bổ đôi theo chiều dọc
Bước 2 : Xào sơ tôm
– Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn, phi thơm phần tỏi và hành băm đã chuẩn bị
– Cho tôm hùm vào xào nêm với 1 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 1/3 thìa canh muối đảo đều đến khi thịt tôm săn lại
Bước 3 : Nấu cháo
– Gạo đem đi vo sạch, để khô, ráo nước và cho lên chảo rang đến khi ngả sang màu vàng
– Cho gạo đã rang cùng với 3l nước vào nồi đun sôi
– Khi thấy gạo đã nở, đổ phần tôm vào cùng với 1 thìa cà phê muối và 1thìa cà phê hạt nêm, nấu thêm khoảng 10p
– Cuối cùng thêm 1 thìa canh nước mắm, tắt bếp là có thể thưởng thức
– Khi ăn, bạn cho thêm hành lá và ngò rí băm nhuyễn là chuẩn vị nhé!
Tôm Hùm Hấp Nước Dừa
Nếu bạn yêu thích tôm hùm hấp, nhưng lại quá chán với tôm hùm hấp bia thì hãy thử công thức Tôm Hùm Hấp Nước Dừa mà golist chia sẻ – vừa lạ miệng, lại không khiến bạn thất vọng đâu đấy!
Nguyên liệu làm TÔM HÙM HẤP NƯỚC DỪA
- 2 con tôm hùm bông
- 500ml nước dừa
- Muối
Cách chế biến TÔM HÙM HẤP NƯỚC DỪA
Bước 1 : Sơ chế tôm hùm
– Dùng bàn chải, chà sạch lớp vỏ tôm, rửa lại nhiều lần với nước sạch, cắt bớt râu và loại bỏ các phần bẩn
– Cho tô vào một nồi lớn,ướp với 1 ít muối, 500ml nước cốt dừa cho ngập tôm khoảng 30p – 1h
Bước 2 : Hấp tôm
– Cho nước dừa đã ngâm tôm vào nồi hấp, cùng với một ít nước lọc nấu sôi và đem tôm vào hấp khoảng 8-10p khi thịt tôm đỏ và săn lại là hoàn thành
– Khi ăn, bạn nên chấm tôm hùm với muối tiêu xanh hoặc các loại sốt chấm hải sản thì chuẩn vị luôn đấy!
Tôm hùm chưa bao giờ khiến ai thất vọng đúng không nào? Nếu có thời gian hãy đổi món bằng các công thức nấu món ngon bằng tôm hùm cho gia đình thưởng thức bạn nhé! Chúc bạn thành công.