Cam là loại trái cây rất bổ dưỡng, được sử dụng khá phổ biến trên toàn thế giới. Trong một quả cam có chứa rất nhiều nguồn năng lượng giúp bồi bổ cơ thể như Caroten, Nước, Kali, Magie, Sắt, v.v và đặc biệt là hàm lượng lớn Vitamin C. Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà trái cam đem lại như giải nhiệt, bổ sung lượng nước cần thiết cho người mất nhiều mồ hôi, hỗ trợ hệ tiêu hóa, đẩy lùi ung thư và các bệnh về tim mạch. Vậy bạn đã biết sử dụng trái cam như thế nào để hạ nhiệt, thanh lọc cơ thể trong mùa hè này chưa? Hãy tham khảo những bí quyết chế biến trái cam dưới đây của Golist.vn chúng mình, chắc chắn sẽ làm bạn ngạc nhiên bởi sự đa dạng và sáng tạo đó.
NƯỚC CAM ÉP
Uống một ly cam ép mỗi ngày giúp bạn sở hữu một làn da căng mịn, một vóc dáng mảnh mai bởi trong cam có chứa rất nhiều Vitamin C. Bên cạnh đó, nước cam ép còn có công dụng giải nhiệt, giúp đẩy lùi bệnh sỏi thận, cải thiện sức khỏe tim mạch, rất tốt cho người bị ốm cần bổ sung nước. Vậy làm sao để có một ly cam ép thanh mát, không bị đắng để uống trong mùa hè nóng bức này thì bạn hãy xem hướng dẫn dưới đây của chúng mình nhé!
Nguyên Liệu Làm Nước Cam Ép:
- 2 quả cam
- 1 thìa cà phê đường cát trắng
- Đá nhỏ
Cách Thực Hiện:
- Bước 1: Cam rửa sạch, để ráo nước. Dùng tay lăn đi lăn lại quả cam trên bề mặt phẳng để vắt được nhiều nước hơn.
- Bước 2: Cắt đôi quả cam, dùng thìa loại bỏ hạt. Dùng dụng cụ vắt cam để vắt lấy phần nước hoặc bạn cũng có thể tự vắt bằng tay không.
- Bước 3: Đổ phần nước cam vừa vắt ra ly rồi thưởng thức .Thêm chút đá và đường nếu bạn muốn uống ngọt hơn.
DETOX CAM
Nước Detox có nguyên liệu chính là các loại trái cây nên rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Đặc biệt đối với những ai là dân văn phòng, ít được vận động thì không thể thiếu những chai nước Detox bên cạnh mình. Nước Detox cam có hương thơm tự nhiên từ trái cam có công dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể rất tốt. Mỗi sáng bạn chỉ cần thức dậy sớm hơn 10 phút là đã có ngay một chai Detox đem đi làm để uống cả ngày rồi.
Nguyên Liệu Làm Detox Cam:
- 1 quả cam
- 1 quả dưa chuột
- 5 lá bạc hà
- 1 lít nước lọc
Cách Thực Hiện:
- Bước 1: Cam, dưa chuột, lá bạc hà rửa sạch, để ráo nước. Cắt cam, dưa chuột thành từng lát mỏng.
- Bước 2: Cho cam, dưa chuột, lá bạc hà vào bình thủy tinh sau đó cho 1 lít nước lọc vào và đạy kín bình.
- Bước 3: Cho bình thủy tinh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng rồi lấy ra sử dụng. Có thể uống thay nước lọc.
SINH TỐ CAM CHUỐI
Chuối tiêu là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với chúng ta rồi đúng không nào? Chuối tiêu có công dụng làm đẹp da, hỗ trợ các bệnh về tiêu hóa, làm giảm mỡ máu trong cơ thể. Sinh tố cam chuối thơm ngon có vị ngọt man mát của chuối, vị chua dôn dốt của cam được hòa quyện cùng vị béo ngậy của sữa tạo nên một thức uống mát lành không thể thiếu trong những ngày hè oi ả. Chỉ cần mất vài phút chuẩn bị là bạn đã có ngay một ly sinh tố bổ dưỡng dùng cho bữa xế chiều rồi.
Nguyên Liệu Làm Sinh Tố Cam Chuối:
- 2 quả cam
- 1 quả chuối tiêu chín
- 1 cốc sữa chua không đường
- 2 thìa cà phê mật ong
- 200ml sữa tươi có đường
- Đá nhỏ
Cách Thực Hiện:
- Bước 1: Cam, chuối lột bỏ vỏ, thái thành từng miếng nhỏ. Loại bỏ hạt cam để khi xay cam không bị đắng.
- Bước 2: Cho cam, chuối đã thái cùng 2 thìa cà phê mật ong, sữa tươi có đường, sữa chua không đường, đá nhỏ vào máy xay sinh tố rồi xay nhiều lần để cho hỗn hợp được nhuyễn.
- Bước 3: Khi hỗn hợp đã nhuyễn và hòa quyện với nhau thì rót ra ly và thưởng thức ngay.
KEM CAM
Cái nắng chói chang của mùa hạ khiến cho ta nhớ về tuổi thơ với những chiếc xe đạp đi vào trong từng con ngõ nhỏ chở đầy kem đi bán. Kem là thức quà giải nhiệt không thể thiếu trong mùa hè đúng không nào? Ôi những que kem hoa quả đầy sắc màu của tuổi thơ sao làm ta xao xuyến đến thế! Bạn còn nhớ những que kem cam mát lành chua chua ngọt ngọt chứ? Vậy hôm nay, chúng mình sẽ gợi ý cho bạn cách làm Kem cam tuổi thơ để cùng ôn lại kỉ niệm bên những người thân trong buổi trưa hè nóng bức nhé!
Nguyên Liệu Làm Kem Cam:
- 2 quả cam
- 200ml nước cốt dừa
- 100ml sữa tươi có đường
- 3 thìa cà phê sữa đặc
- 1 thìa cà phê tinh chất vani
Cách Thực Hiện:
- Bước 1: Cam gọt bỏ vỏ, bổ đôi rồi loại bỏ hạt sau đó thái thành từng miếng nhỏ.
- Bước 2: Cho cam đã thái cùng nước cốt dừa, sữa tươi có đường, sữa đặc, tinh chất vani vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Bước 3: Sau khi đã xay xong thì dùng một chiếc rây rồi đổ hỗn hợp qua chiếc rây để lọc bỏ phần cái.
- Bước 4: Rót hỗn hợp vừa lọc vào khay làm kem rồi để trong tử đá từ 4 – 6 tiếng sau đó đem ra sử dụng.
TRÀ CAM SẢ LÁ DỨA
Trà Cam sả lá dứa dậy mùi thơm nồng của sả kết hợp cùng mùi thơm man mát của lá dứa được hòa quyện vào vị chua nhẹ của cam hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn một thức uống cuốn hút mọi ánh nhìn mà lại giải nhiệt cho mùa hè nóng bức cực tốt. Cách làm trà cam sả lá dứa cũng không quá khó, bạn chỉ cần sử dụng những nguyên liệu sẵn có trong tủ lạnh là đã có ngay một ly trà cam sả giúp thư thái đầu óc để thưởng thức ngay tại căn nhà của mình rồi.
Nguyên Liệu Làm Trà Cam Sả Lá Dứa:
- 2 quả cam
- 4 nhánh sả
- 8 lá dứa
- 2 thìa cà phê đường phèn
- 1 túi trà lọc Lipton
- Nước lọc
Cách Thực Hiện:
- Bước 1: Sả, lá dứa rửa sạch, để ráo nước. Lá dứa buộc gọn lại với nhau. Sả dập dập, cắt thành từng khúc ngắn.
- Bước 2: Dùng tay lăn đi lăn lại quả cam trên một mặt phẳng sau đó vắt lấy phần nước cốt.
- Bước 3: Cho 2 lít nước lọc vào một chiếc nồi lớn sau đó cho sả, lá dứa vào đun sôi. Khi nồi nước đã sôi thì vớt bỏ sả và lá dứa sau đó cho 1 túi trà lọc Lipton vào khoảng 10 phút rồi vớt ra.
- Bước 4: Cho đường phèn vào nồi nước rồi khuấy đều. Khi đường đã tan hết thì tắt bếp, để nguội.
- Bước 5: Khi nồi nước đã nguội thì đổ phần nước cam đã vắt vào khuấy đều sau đó múc ra cốc, cho thêm ít đá và thưởng thức.
SIRO CAM
Cứ mỗi mùa hè đến là mình lại phải trữ cả mấy kí cam liền trong nhà để làm Siro cam uống dần. Siro cam vừa có công dụng trị ho tốt lại giúp bạn bù lại lượng nước đã mất trong những ngày hè nóng nực. Bạn có thể bảo quản Siro cam trong tủ lạnh từ 3 – 5 tháng mà không hề lo Siro cam bị hỏng hay biến vị. Bạn thường lo lắng khi mua Siro cam ở ngoài hàng không đảm bảo vì họ thường dùng phẩm màu hay đường hóa học quá nhiều? Vậy hãy để Golist.vn hướng dẫn cho bạn cách làm Siro cam có vị chua ngọt tự nhiên mà lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe để uống trong mùa hè này.
Nguyên Liệu Làm Siro Cam:
- 1 kg cam vàng
- 0,5 kg đường cát trắng
- 1 củ gừng
Cách Thực Hiện:
- Bước 1: Cam mua về rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút để khử bớt vị đắng của vỏ cam. Cắt cam thành từng lát mỏng rồi cho vào một bát tô to sau đó thêm đường vào rồi trộn đều. Ướp cam với đường khoảng 1 – 2 tiếng cho đường tan hết.
- Bước 2: Gừng cạo vỏ, đập dập.
- Bước 3: Đổ phần cam trên vào một chiếc chảo chống dính, cho phần gừng vừa đập dập vào rồi bắc lên bếp sên với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp đặc sánh lại có màu vàng đậm thì tắt bếp, để nguội.
- Bước 4: Múc Siro cam vào hũ thủy tinh, đạy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh. Khi uống chỉ cần pha 3 thìa cà phê siro với đá bảo và một chút nước lọc rồi khuấy đều là có thể thưởng thức.
SỮA CHUA CAM
Sữa chua là món ăn vô cùng tốt đối với mọi lứa tuổi bởi trong sữa chua có chứa rất nhiều lợi khuẩn. Nếu bạn đã thành công ở việc làm sữa chua truyền thống thì hôm nay hãy đổi sang làm sữa chua có vị cam tự nhiên ngon cũng không kém bất cứ loại sữa chua nào đâu nhé. Sự kết hợp giữa hương vị truyền thống của sữa chua và hương vị mới mẻ của cam cho ra đời một món tráng miệng hoàn hảo sau mỗi bữa ăn của bạn. Ăn một cốc sữa chua cam sau bữa tối vừa giúp bạn cảm thấy dễ tiêu hóa, nhẹ bụng lại còn sở hữu một làn da trông mịn màng hơn rất nhiều.
Nguyên Liệu Làm Sữa Chua Cam:
- 2 quả cam sành
- 1 lon sữa đặc có đường
- 2 hộp sữa chua Vinamilk có đường
- 300ml sữa tươi có đường
- 900ml nước ấm
Cách Thực Hiện:
- Bước 1: Cam bổ đôi, vắt kiệt nước, lọc bỏ hạt.
- Bước 2: Lấy một chiếc nồi lớn rồi đổ từ từ sữa đặc, sữa tươi, nước ấm vào khuấy đều sau đó cho lên bếp đun đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp.
- Bước 3: Cho 2 hộp sữa chua cùng nước cam vắt vào nồi khuấy đều sau đó múc ra hũ thủy tinh rồi ủ trong nước ấm từ 6 – 8 tiếng để sữa chua đông lại.
- Bước 4: Cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng sau có thể lấy ra sử dụng.
CHÈ CAM TÀO PHỚ
Nhiều người yêu thích mùa hè cũng một phần bởi mùa hè có nhiều món chè ngon, hấp dẫn. Giữa trưa hè nắng nóng mà có một bát Chè cam tào phớ ăn thì ngon còn gì bằng đúng không nào? Chè cam tào phớ có mùi thơm nhẹ của cam kết hợp cùng những miếng tào phớ núng nính cùng chút nước gừng cay nhẹ sẽ khiến bạn cảm thấy mùa hè này thật dễ chịu. Cùng nhanh tay lưu lại công thức làm Chè cam tào phớ dưới đây để nấu cho cả nhà cùng giải nhiệt trước khi miền Bắc bước vào những ngày nắng nóng cực độ thôi nào!
Nguyên Liệu Làm Chè Cam Tào Phớ:
- 2 quả cam vàng
- 1 bát tào phớ (tùy vào sở thích của bạn)
- 1 củ gừng
- 4 thìa cà phê đường cát trắng
- 50g bột năng
- 200ml nước lọc
Cách Thực Hiện:
- Bước 1: Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Cam mua về rửa sạch, để ráo nước. 1 quả bạn cắt đôi, vắt lấy nước cốt rồi lọc bỏ hạt. Quả còn lại bạn dùng dao bào lấy phần vỏ, phần múi tách thành từng tép nhỏ.
- Bước 2: Cho nước lọc, nước cam ép, gừng, đường cát trắng vào một chiếc nồi rồi khuấy đều sau đó bắc lên bếp đun sôi.
- Bước 3: Khi hỗn hợp đã sôi thì pha bột năng cùng nước lọc theo tỉ lệ 1:2 rồi đổ vào đun cùng hỗn hợp cho đến khi sôi tiếp thì cho phần tép cam vào rồi khuấy đều sau đó tắt bếp luôn.
- Bước 4: Múc phần chè ra bát, thêm tào phớ, đá nhỏ rồi rắc thêm một ít vỏ cam ở bên trên sau đó thưởng thức.
THẠCH CAM
Cứ mỗi mùa hè đến là món thạch rau câu hoa quả lại trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Thạch rau câu từ trái cam thơm mát là món tráng miệng lí tưởng được nhiều gia đình lựa chọn để sử dụng sau bữa ăn hàng ngày. Không quá cầu kì trong công đoạn chế biến và chuẩn bị, món Thạch cam thơm nức mũi sẽ khiến bạn mê ngay từ lần ăn đầu tiên. Vị chua, ngọt tự nhiên của cam được đúc kết trong từng miếng thạch dai dai sẽ vô cùng kích thích khứu giác và vị giác của tất cả mọi người.
Nguyên Liệu Làm Thạch Cam:
- 3 quả cam vàng
- 1 gói bột rau câu con cá dẻo
- 2 thìa cà phê đường cát trắng
- 500ml nước lọc
Cách Thực Hiện:
- Bước 1: Cam rửa sạch, để ráo nước. Bổi đôi quả cam, vắt lấy nước cốt rồi lọc bỏ hạt. Dùng dao loại bỏ phần múi vừa vắt kiệt nước ở trong rồi giữ lại phần vỏ để làm khuôn thạch.
- Bước 2: Cho 500ml nước lọc cùng 1 gói bột rau câu con cá dẻo và đường vào một chiếc nồi rồi khuấy đều sau đó bắc lên bếp đun sôi. Khi hỗn hợp đã sôi thì đổ phần nước cốt cam vào rồi khuấy đều rồi đun tiếp đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp.
- Bước 3: Đổ hỗn hợp vừa đun vào phần vỏ cam lúc nãy sau đó để nguội rồi cho vào ngăn mát từ 3 – 4 tiếng đồng hồ.
- Bước 4: Khi thạch đã đông thì dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn rồi thưởng thức.
SALAD CAM XOÀI
Salad vốn là món ăn chứa nhiều Vitamin và chất xơ bởi nguyên liệu chính để làm nên món salad ngon đó chính là các loại rau, củ, quả tươi sống. Salad rau củ thường được xuất hiện trên những thực đơn của nhà hàng đồ nướng vì chính sự tươi mát của rau củ giúp kích thích vị giác và giảm độ ngấy cho những món ăn có dầu mỡ. Vậy bạn đã thử làm một bát Salad cam xoài mát lạnh để ăn trong mùa hè này chưa? Hãy cùng tham khảo cách làm dưới đây để thêm ngay món Salad mới lạ này vào thực đơn hàng ngày nhé!
Nguyên Liệu Làm Salad Cam Xoài:
- 1 quả cam
- 2 quả xoài
- 2 thìa cà phê mật ong
- 2 thìa cà phê nước cốt chanh
- 50g rau mùi
- 200g bắp cải tím
- 100g cà rốt
- Mè rang
- Sốt Mayonnaise
Cách Thực Hiện:
- Bước 1: Cam gọt vỏ, tách múi, loại bỏ hạt (Chỉ lấy phần tép cam bên trong) rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Xoài gọt vỏ, bỏ hạt, thái thành từng miếng vuông nhỏ.
- Bước 2: Bắp cải, cà rốt rửa sạch, thái sợi dài. Rau mùi rửa sạch, băm nhỏ.
- Bước 3: Cho tất cả những nguyên liệu đã sơ chế ở Bước 1 và Bước 2 vào một chiếc rô lớn rồi cho nước cốt chanh, mật ong vào trộn đều sau đó để vào ngăn mát từ lạnh khoảng 20 phút để các nguyên liệu ngấm gia vị.
- Bước 3: Rắc thêm ít mè rang và sốt Mayonnaise lên bên trên salad rồi thưởng thức.
BÁNH BÔNG LAN CAM
Bánh bông lan mềm, xốp có vị thơm nhẹ của cam chính là món ăn lí tưởng để bạn nhâm nhi cùng tách trà hoa cúc vào bữa xế chiều. Từng miếng bánh bông lan mát lạnh trông thật thích mắt với độ chua ngọt vừa phải sẽ giúp bạn chiếm được cảm tình của rất nhiều người đó. Không nhất thiết phải dùng lò nướng mà Bánh bông lan cam vẫn thơm thơm, mềm xốp tựa như những đám mây với một màu vàng ươm bắt mắt mà bạn vẫn có thể tự làm được thì hãy thử ngay công thức dưới đây:
Nguyên Liệu Làm Bánh Bông Lan Cam:
- 2 quả cam
- 4 quả trứng gà
- 100g bột mì
- 40g đường cát trắng
- Dầu bắp
Cách Thực Hiện:
- Bước 1: Cam bổ đôi, cắt lấy 2 lát cam to nhất để riêng rồi sau đó vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt.
- Bước 2: Cho 4 quả trứng gà cùng đường vào tô lớn sau đó dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp tạo thành hình chóp thì đạt yêu cầu.
- Bước 3: Rây bột mì vào tô trứng vừa đánh sau đó cho nước cốt cam đã vắt vào rồi dùng phới lồng trộn đều.
- Bước 4: Quét một lớp dầu bắp vào khuôn để chống dính sau đó cho một lát cam vào đáy khuôn rồi đổ từ từ hỗn hợp vừa trộn vào. Lấy màng bọc thực phẩm bọc kín miệng khuôn lại.
- Bước 5: Cho bánh vào nồi hấp hấp trong khoảng 20 phút khi thấy bánh nở đều thì cho ra. Úp ngược khuôn xuống khay để lấy bánh.
- Bước 6: Dùng dao sắc cắt bánh thành từng miếng vừa ăn rồi thưởng thức.
MỨT CAM DẺO
Nhắc đến mứt là mọi người sẽ nghĩ ngay đến Tết, thế nhưng với Golist.vn chúng mình thì không cần phải đến Tết mà vẫn có mứt ăn hàng ngày chỉ với nguyên liệu chính là trái cam đó. Mứt cam dẻo vừa dễ làm, lại có vị cay cay nhẹ của vỏ cam và vị chua dôn dốt của từng tép cam sẽ là món ăn vặt mà bất cứ ai cũng thích. Nhân những ngày nắng to hãy bắt tay làm ngay một mẻ Mứt cam dẻo vàng óng để tặng những người thân yêu ăn dần thôi nào!
Nguyên Liệu Làm Mứt Cam Dẻo:
- 3 quả cam
- 1 củ gừng
- 2 thìa cà phê nước cốt chanh
- 4 thìa cà phê mật ong
- 20g đường
Cách Thực Hiện:
- Bước 1: Cam mua về rửa sạch, trần qua nước sôi khoảng 2 phút để khử vị đắng của vỏ cam. Gừng rửa sạch, đập dập.
- Bước 2: Thái cam thành từng lát dày khoảng 1cm rồi bỏ vào một tô lớn sau đó cho đường, mật ong, nước cốt chanh vào trộn đều.
- Bước 3: Dùng màng bọc thực phầm bọc miệng tô lại rồi để tô vào trong tử lạnh từ 4 – 5 tiếng cho đường tan hết và phần cam quắt lại thì cho lên bếp sên với lửa nhỏ.
- Bước 4: Khi hỗn hợp đã sôi thì bỏ gừng vào rồi đảo đều đến khi phần nước đường đặc sánh lại thì tắt bếp.
- Bước 5: Xếp cam ra khay, đem phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời từ 3 – 5 tiếng rồi đem vào sử dụng.
Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian ít ỏi trong một ngày là bạn cũng có thể trở thành một “Masterchef” tài năng trong việc chế biến các món ăn, nước uống giải nhiệt từ trái cam tại chính căn bếp bé nhỏ của mình rồi. Golist.vn hy vọng rằng, bạn sẽ thành công khi thử sức với những sự mới mẻ từ trái cam mà chúng mình đem đến cho bạn nhé!