Top 8 Cách kho cá ngừ Đại dương thơm ngon tốn cơm nhất

19-06-2021  

Cá ngừ đại dương là loại cá sinh sống tại vùng biển ấm, được đánh bắt ở xa bờ. Với công dụng mang lại nguồn dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe của con người nên cá ngừ đại dương là một trong những lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng. Trong cá ngừ đại dương có chứa hàm lượng lớn các vitamin B6, B12, Protein, Sắt, Kali, Photpho và các dưỡng chất thiết yếu khác có lợi cho hệ tim mạch. Nhưng làm sao để chế biến cá ngừ ngon và đem lại tối ưu chất dinh dưỡng thì hãy để Golist.vn giới thiệu cho bạn Top 8 cách kho cá ngừ đại dương thơm ngon sau đây:


Bạn đang xem: Top 8 Cách kho cá ngừ Đại dương thơm ngon tốn cơm nhất


1 2 3 4 5 6 7 8
1

CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG KHO DỨA

Dứa không chỉ là loại trái cây có thể ăn trực tiếp mà dứa còn được dùng để chế biến chung với một số món ăn mặn trong bữa cơm hàng ngày của người Việt Nam.

 

Cá ngừ kho dứa chính là một trong số những món ăn được nhiều người Việt Nam yêu thích bởi hương vị đậm đà, chua chua ngọt ngọt vừa phải mà món ăn này đem lại. Để có một món cá ngừ đại dương kho dứa thơm ngon tuyệt vời thì hãy cùng vào bếp và chuẩn bị nào!

 

Nguyên Liệu Nấu Món Cá Ngừ Đại Dương Kho Dứa:

 

  • 500 gam cá ngừ (Nên lấy phần thân)
  • 200 gam cà chua chín
  • 50 gam rau thơm, hành lá
  • 50 gam hành khô, tỏi, ớt
  • 1 quả dứa xanh
  • Nước lọc
  • Gia vị: Tiêu, hạt nêm, nước mắm, muối, xì dầu, dầu ăn, đường.

 

Cách Chế Biến:

 

  • Bước 1: Cá ngừ đại dương mua về sát muối rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành thừng khúc dày khoảng 2 – 3 cm. Hành khô, tỏi, ớt bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Dứa mua về gọt sạch vỏ, cắt bỏ mắt sau đó thái thành từng miếng nhỏ. Cà chua cắt thành từng miếng nhỏ, vừa miệng.
  • Bước 2: Cho cá ngừ vào tô lớn ướp với 2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu, 1 thìa xì dầu trong khoảng từ 15 phút để cá ngấm gia vị.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp sau đó cho 2 thìa đường vào đun cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián (lưu ý đun nhỏ lửa để đường tan hết và không bị khét) sau đó cho hành, tỏi, ớt, dứa, cà chua đã băm nhỏ vào xào chung rồi đổ thêm 1 bát con nước lọc vào đun sôi từ 3 – 5 phút để cà chua chín mềm.
  • Bước 4: Đổ hỗn hợp vừa đun ra một chiếc niêu đất để kho cá ngừ sẽ ngon hơn, thêm gia vị cho vừa miệng. Sau đó rửa sạch chảo, cho cá ngừ lên chiên vàng 2 mặt (Không nên chiên kĩ quá sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cá ngừ).
  • Bước 5: Cho cá ngừ đã chiên vào niêu đất, đun nhỏ lửa để cá ngừ chín đều cho đến khi nước trong nồi sệt lại, cá có màu nâu hấp dẫn thì tắt bếp.
  • Bước 6: Cho cá ngừ ra bát, rắc thêm tiêu, hành lá, rau thơm rồi thưởng thức cùng cơm nóng.

 

Chỉ với những nguyên liệu dễ chuẩn bị và những bước kho cá ngừ đại dương rất đơn giản là bạn đã có ngay một nồi cá kho rất hao cơm cho cả nhà rồi.

 

Cá ngừ đại dương kho dứa


 Tác giả Nguyễn Hương

2

CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG KHO NƯỚC DỪA

Từ lâu, dừa xiêm đã trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong các món kho của người Việt Nam bởi vị thanh mát đặc trưng của nó.

 

Cá ngừ đại dương kho nước dừa sẽ là sự hòa quyện giữa vị ngọt thanh của nước dừa tươi với vị đậm đà của thịt cá để đem lại cho bạn một bữa ăn hoàn hảo, mới lạ và vô cùng bổ dưỡng. Để bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn hơn thì món cá ngừ đại dương kho nước dừa chính là gợi ý hàng đầu mà Golist.vn dành cho bạn.

 

Nguyên Liệu Kho Cá Ngừ Đại Dương Với Nước Dừa:

 

  • 1 kg cá ngừ đại dương
  • 400 ml nước dừa tươi
  • 2 nhánh hành lá
  • 50 gam tỏi, hành khô, ớt, gừng
  • 1 củ gừng
  • Gia vị: Dầu hào, hạt nêm, nước mắm, tiêu, nước tương, muối ăn, dầu thực vật.

 

Cách Kho Cá Ngừ Đại Dương Với Nước Dừa:

 

  • Bước 1: Cá ngừ mua về rửa sạch, cắt khúc sau đó ướp cá ngừ với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê tiêu (Bạn có thể thêm hoặc bớt gia vị sao cho hợp khẩu vị ăn của nhà bạn). Bạn nên ướp cá trong khoảng từ 10 – 15 phút để cá ngấm gia vị và át mùi tanh.
  • Bước 2: Cho một chiếc chảo lên bếp sau đó cho thêm một ít dầu ăn rồi cho cá ngừ vào chiên sơ qua 2 mặt của cá để khi kho cá không bị nát. Khi cá đã vàng đều 2 mặt rồi thì cho ra đĩa.
  • Bước 3: Rửa sạch chảo vừa chiên cá, cho một ít dầu ăn và hành, tỏi, ớt, gừng băm nhỏ lên rồi phi thơm sau đó cho 400 ml nước dừa tươi vào đun cùng (Lúc này bạn có thể cho thêm gia vị theo khẩu phần ăn nhà bạn để khi kho cá sẽ vừa hơn). Chú ý bạn nên đun nhỏ lửa và khuấy đều để hỗn hợp nước dừa không bị cháy.
  • Bước 4: Khi nước dừa đã sôi thì cho cá ngừ vào và đun với lửa nhỏ để cá ngấm gia vị và chín đều. Đun cá cho đến khi nước dừa sệt lại thì tắt bếp.
  • Bước 5: Cho cá ra bát rồi rắc thêm tiêu, rau thơm để thưởng thức cùng cơm khi còn nóng.

 

Cá ngừ đại dương kho nước dừa


 Tác giả Nguyễn Hương

3

CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG KHO MĂNG CHUA

Cá ngừ đại dương kho măng chua là món ngon, lạ miệng mà bất cứ ai ăn thử lần đầu tiên cũng sẽ yêu thích. Vị chua chua của măng giúp kích thích vị giác khiến bạn ăn cảm thấy đưa cơm hơn.

 

Cá ngừ đại dương kho măng chua hứa hẹn sẽ là một trong những món ăn tủ của rất nhiều người. Công thức chế biến món ăn này lại vô cùng đơn giản từ khâu chuẩn bị cho đến khâu chế biến nên bất cứ ai cũng có thể làm được.

 

Nguyên Liệu Kho Cá Ngừ Đại Dương Với Măng Chua:

 

  • 500 gam cá ngừ đại dương (Nên sử dụng phần thân cá để kho)
  • 300 - 400 gam măng chua
  • 50 gam hành khô, tỏi, ớt
  • 2 nhánh hành lá
  • Nước lọc
  • Giấm
  • Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu hào, đường.

 

Cách Kho Cá Ngừ Đại Dương Với Măng Chua:

 

Bước 1: Cá ngừ mua về rửa sạch, cắt khúc. Để khử mùi tanh của cá ngừ, bạn có thể cho thêm một ít giấm ngâm với cá trong khoảng 5 phút rồi sau đó rửa thật sạch, để ráo nước.

 

Hành, tỏi, ớt băm nhỏ, măng chua thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi sau đó bóp với 1 thìa cà phê muối và rửa sạch, để ráo nước.

 

Bước 2: Cá ngừ sau khi rửa sạch , để ráo nước thì cho vào một tô lớn sau đó cho thêm các gia vị: 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu hào ướp trong khoảng 10 phút.

 

Măng chua khi đã thái thành từng miếng và để ráo nước thì cho vào một tô lớn ướp với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm.

 

(Bạn có thể cho thêm hoặc bớt gia vị tùy theo khẩu phần ăn nhà bạn)

 

Bước 3: Chuẩn bị một chiếc chảo bắc lên bếp sau đó cho thêm một ít dầu ăn rồi cho cá ngừ vào chiên vàng 2 mặt để khi kho cá không bị nát vụn. Khi cá đã được chiên vàng thì cho ra một đĩa khác để cá nguội.

 

Cho hành, tỏi, ớt đã băm nhỏ vào chảo rồi phi vàng để khi kho cá sẽ thơm hơn. Khi hành, tỏi, ớt vàng thì cho măng chua đã ướp lên đảo cho đến khi măng xoăn lại thì cho thêm 1 bát con nước lọc và đun sủi sau đó xếp cá ngừ vào kho.

 

Bước 5: Kho cá với lửa nhỏ để cá ngấm đều gia vị. Kho cá trong khoảng 20 – 30 phút. Trong quá trình kho bạn nêm nếm lại gia vị để có một nồi cá kho hoàn chỉnh, vừa miệng nhé. Có thể cho thêm kẹo đắng để món cá kho trông hấp dẫn hơn.

 

Bước 6: Khi cá đã chín, cho cá ra tô lớn rồi rắc thêm tiêu, hành lá, rau thơm và thưởng thức ngay cùng cơm nóng.

 

Cá ngừ đại dương kho măng chua


 Tác giả Nguyễn Hương

4

CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG KHO MÍA

Cá ngừ đại dương kho mía nghe thật lạ đúng không nào? Đây sẽ là một thiếu sót lớn trong ẩm thực nếu bạn chưa từng biết đến món này đấy.

 

Bất cứ ai thích ăn món cá kho thì cá ngừ đại dương kho mía chính là món ăn  chứa nhiều Protein, Canxi, khoáng chất không dễ gì bỏ qua trong bữa ăn hàng ngày rồi. Hãy cùng Golist.vn học cách chế biến cá ngừ đại dương kho mía độc lạ này nhé!

 

Nguyên Liệu Kho Cá Ngừ Đại Dương Với Mía:

 

  • 500 gam cá ngừ (Nên chọn phần thân cá)
  • 200 ml nước miá
  • 2 khúc mía đường
  • 100 ml nước dừa tươi
  • 1 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 2 quả ớt
  • Gia vị: Muối, tiêu, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm.

 

Cách Kho Cá Ngừ Đại Dương Với Mía:

 

  • Bước 1: Cá ngừ mua về rửa sạch, cắt thành từng khúc. Sau đó chà xát cá với muối để khử mùi tanh rồi rửa sạch cá, để ráo nước. Cho cá vào một tô lớn rồi ướp cá với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa hạt tiêu rồi trộn đều để cá thấm gia vị. Uớp cá trong khoảng 20 – 30 phút.
  • Bước 2: Làm nóng chảo sau đó cho cá lên rán vàng 2 mặt để khi kho cá không bị nát (Chỉ rán sơ qua, không nên rán kĩ quá).
  • Bước 3: Cho 1 chiếc nồi khác lên bếp rồi cho hành, tỏi, ớt đã băm nhỏ lên phi vàng. Khi hành, tỏi, ớt đã vàng và có mùi thơm thì xếp các khúc mía cắt nhỏ vào đáy nồi sau đó đổ thêm 200ml nước mía, 100ml nước dừa vào đun đến khi sôi thì cho từng khúc cá vào kho cùng.
  • Bước 4: Thêm gia vị để cá vừa hơn, kho cá với lửa to trong 5 phút đầu để cá ngấm nước sốt sau đó vặn nhỏ lửa và tiếp tục kho cá cho đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
  • Bước 5: Cho cá ra bát, rắc thêm một ít tiêu, hành lá, rau thơm rồi thưởng thức khi cá còn nóng.

 

Cá ngừ đại dương kho mía

 


 Tác giả Nguyễn Hương

5

CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG KHO VỚI THỊT BA CHỈ

Cá ngừ đại dương kho thịt ba chỉ là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt, dai của thịt cá và vị béo ngậy trong từng thớ thịt của thịt ba chỉ giúp đánh bay cơn chán ăn của bạn vào mỗi ngày hè oi bức. Để làm đa dạng sổ tay nấu ăn của bạn thì hãy để Golist.vn bật mí cách kho cá ngừ đại dương với thịt ba chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà không hề bị tanh và bở sau đây:

 

Nguyên Liệu Kho Cá Ngừ Đại Dương Với Thịt Ba Chỉ:

 

  • 500 gam cá ngừ
  • 250 gam thịt ba chỉ
  • 50 gam hành khô, tỏi, ớt
  • 2 thìa cà phê mật ong
  • 1 củ riềng
  • 1 củ gừng
  • 2 củ xả
  • 2 thìa cà phê rượu trắng
  • Gia vị: Muối, tiêu, ớt, đường, hạt nêm, nước mắm

 

Cách Kho Cá Ngừ Đại Dương Với Thịt Ba Chỉ:

 

  • Bước 1: Cá ngừ mua về rửa với rượu trắng để khử bớt mùi tanh sau đó rửa sạch lại với nước. Cắt cá thành từng khúc vừa ăn. Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, trần qua nước nóng khoảng 10 phút để loại hết chất bẩn sau đó rửa lại, thái thịt thành từng miếng vuông dày khoảng 2cm.
  • Bước 2: Uớp cá ngừ và thịt với 2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước nắm, 1 thìa tiêu, 1 thìa đường trong khoảng 30 phút (Nên ướp riêng từng loại để dễ nấu hơn).
  • Bước 3: Cho thịt lên chảo đảo đểu cho đến khi thịt săn lại thì cho ra một bát riêng sau đó cho cá ngừ lên chiên vàng 2 mặt để khi kho cá không bị nát.
  • Bước 4: Hành, tỏi, ớt, gừng, riềng băm nhỏ sau đó cho lên chảo phi vàng đến khi có mùi thơm thì cho thêm 2 thìa mật ong và 1 bát con nước lọc để khi kho cá sẽ có màu đẹp hơn.
  • Bước 5: Xếp cá và thịt vào nồi sau đó để lửa to trong 10 phút đầu để cá và thịt ngấm gia vị sau đó để lửa nhỏ để cá và thịt chín đều. Kho cá và thịt đến khi nào nước trong nồi sệt lại thì tắt bếp.
  • Bước 6: Khi cá đã chín thì cho cá ra bát rồi thêm một ít hành lá, rau thơm, tiêu và thưởng thức khi cá còn nóng.

 

Cá ngừ đại dương kho thịt ba chỉ


 Tác giả Nguyễn Hương

6

CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG KHO VỚI CÀ CHUA

Cà chua là loại rau củ có thể ăn sống rất tốt cho sức khỏe và còn giúp bạn có làn da tươi trẻ của tuổi đôi mươi. Trong cà chua có chứa lượng lớn Vitamin A, các khoáng chất như Sắt, Magie, Kali, và hàm lượng chất xơ cao giúp làm giảm lượng đường trong máu.

 

Cá ngừ kho cà chua luôn là lựa chọn hàng đầu trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt bởi các nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến khá đơn giản.

 

Nguyên Liệu Kho Cá Ngừ Đại Dương Với Cà Chua:

 

  • 400 gam cá ngừ
  • 100 gam rau thì là
  • 2 quả cà chua chín
  • 2 thìa cà phê tương cà chua
  • 1 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 2 quả ớt chỉ thiên
  • 1 củ gừng
  • 2 nhánh hành lá
  • Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, mật ong, dầu ăn, nước mắm.

 

Cách Kho Cá Ngừ Đại Dương Với Cà Chua:

 

  • Bước 1: Cá ngừ mua về rửa sạch bằng nước muối loãng để khử mùi tanh sau đó để ráo nước. Uớp cá ngừ với 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường khoảng 20 – 30 phút.
  • Bước 2: Cà chua rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Rau thì là rửa sạch, thái thành từng đoạn dài khoảng 3cm. Hành, tỏi, ớt, gừng băm nhỏ.
  • Bước 3: Cho 1 chiếc chảo lên bếp sau đó cho thêm 1 ít dầu ăn rồi cho cá ngừ lên chiên sơ qua cả 2 mặt, khi cá đã săn lại thì cho cá ra một đĩa riêng.
  • Bước 4: Cho hành, tỏi, ớt, gừng băm nhỏ lên chảo phi vàng, rồi cho cà chua vào đảo đều cho đến khi cà chua nát thì cho thêm 1 bát con nước rồi đun sủi. Nêm nếm gia vị tùy theo khẩu phần ăn nhà bạn.
  • Bước 5: Xếp từng khúc cá vào nồi nước cà chua rồi đun lửa to để cá ngừ ngấm đều gia vị. Sau khi nước cà chua trong nồi đã sôi thì cho rau thì là vào để cá thơm hơn. Khi nước cà chua đã sôi ngập 2 mặt cá thì vặn lửa nhỏ khoảng 15 phút để cá chín đều.
  • Bước 6: Cho cá ra bát rồi rắc thêm 1 ít tiêu và thưởng thức ngay cùng cơm nóng.

 

Cá ngừ đại dương kho cà chua


 Tác giả Nguyễn Hương

7

CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG KHO DƯA CẢI CHUA MUỐI

Nhiều người ngại ăn cá bởi không thích mùi tanh của nó thế nhưng cá ngừ đại dương kho dưa cải muối chính là giải pháp hữu hiệu cho việc ngại ăn cá này. Dưa cải với vị chua nhẹ át đi mùi tanh của cá biển sẽ trở thành một trong những món ăn rất đưa cơm của ngày hè oi bức mà vẫn đảm bảo đầy đủ dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

 

Nguyên Liệu Kho Cá Ngừ Đại Dương Với Dưa Cải Muối:

 

  • 500 gam cá ngừ đại dương
  • 200 gam dưa cải chua muối
  • 50 gam hành khô, tỏi, gừng
  • 2 quả ớt nhỏ
  • Nước lọc
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, muối, đường, mật ong.

 

Cách Kho Cá Ngừ Đại Dương Với Dưa Cải Muối:

 

  • Bước 1: Cá ngừ mua về rửa sạch, xát muối để khử mùi tanh sau đó rửa lại để ráo nước, cắt cá thành từng khúc dày khoảng 3 cm. Uớp cá với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa cà phê tiêu trong khoảng 20 phút.
  • Bước 2: Hành, tỏi, gừng băm nhuyễn. Dưa cải chua muối thái thành thành từng miếng nhỏ vừa miệng.
  • Bước 3: Cho chảo lên bếp chiên sơ qua 2 mặt cá ngừ. Khi cá đã vàng 2 mặt thì cho ra một đĩa khác.
  • Bước 4: Cho hành, tỏi, gừng lên phi vàng cho đến khi có mùi thơm thì đổ dưa cải vào đảo đều cho đến khi dưa cải săn lại thì gắp từng miếng cá vào rồi cho thêm 1 bát con nước, 2 thìa cà phê mật ong. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
  • Bước 5: Đun lửa to cho nước sôi ngập cá, cho thêm 2 quả ớt vào rồi vặn lửa nhỏ cho đến khi nước trong nồi còn lại ½ thì tắt bếp.
  • Bước 6: Cho cá ngừ đại dương kho dưa cải muối chua ra bát, rắc thêm ít tiêu, hành lá băm nhỏ rồi thưởng thức cùng cơm nóng.

 

Cá ngừ đại dương kho dưa cải muối


 Tác giả Nguyễn Hương

8

CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG KHO ỚT CHUÔNG

Ớt chuông chứa nhiều Vitamin A, Vitamin C, chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt, bệnh ung thư và cũng rất tốt cho hệ tim mạch. Cá ngừ đại dương kho ớt chuông sẽ đem đến cho gia đình bạn một bữa ăn ngon, trọn vị mà không hề bị ngấy.

 

Nguyên Liệu Kho Cá Ngừ Đại Dương Với Ớt Chuông:

 

  • 400 gam cá ngừ đại dương
  • 200 ml nước dừa xiêm
  • 1 quả ớt chuông xanh
  • 1 quả ớt chuông đỏ
  • 1 củ hành tây
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, muối, mật ong, tiêu, dầu hạt điều.

 

Cách Kho Cá Ngừ Đại Dương Với Ớt Chuông:

 

  • Bước 1: Cá ngừ đại dương mua về rửa sạch, sau đó để ráo nước. Uớp cá với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa mật ong trong khoảng 25 – 30 phút.
  • Bước 2: Ớt chuông, hành tây thái thành từng miếng vuông nhỏ khoảng 2 cm. Ngâm hành tây với nước lọc khoảng 10 phút để giảm mùi hăng của hành tây sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Bước 3: Sử dụng một chiếc chảo cho lên bếp, thêm một ít dầu hạt điều rồi cho cá ngừ vào chiên vàng đều 2 mặt thì tắt bếp.
  • Bước 4: Sử dụng một chiếc nồi khác để thắng nước đường cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì đổ 200 ml nước dừa tươi vào nồi. Xếp cá vào nồi, thêm gia vị cho vừa miệng rồi đun lửa to trong 10 phút đầu để cá ngấm gia vị.
  • Bước 5: Khi nồi đã sôi thì cho ớt chuông, hành tây đã thái miếng vào và vặn lửa nhỏ, kho đến khi nước trong nồi sệt lại thì tắt bếp.
  • Bước 6: Cho cá ngừ ra bát, rắc thêm ít rau thơm, tiêu rồi thưởng thức khi cá còn nóng.

 

Cá ngừ kho ớt chuông


 Tác giả Nguyễn Hương

Tác giả Nguyễn Hương

Tôi thích khám phá những vùng đất mới và muốn thể hiện những khám phá ấy dưới ngòi bút của mình.