Top 7 Món Ngon Từ Sò Công Thức Chế Biến Từ Đầu Bếp nổi tiếng

12-06-2021  

Sò là một nguyên liệu nấu ăn thơm ngon, bổ dưỡng có nhiều công dụng đặc biệt trong việc hỗ trợ sức khỏe. Tuy nhiên các món ngon từ sò lại khá khó chế biến nên thay vì tự tay nấu cho mình những món ăn thơm ngon với sò, người ta lại lựa chọn ra ngoài hàng quán. Lưu ngay 7 công thức chế biến sò thơm ngon, đơn giản golist chia sẻ để không cần phải đi đâu xa vẫn có thể thưởng thức những món sò béo ngậy nhé !


Bạn đang xem: Top 7 Món Ngon Từ Sò Công Thức Chế Biến Từ Đầu Bếp nổi tiếng


1 2 3 4 5 6 7
1

Sò Huyết Xào Me


Sò huyết sốt me là món ăn rất được lòng thực khách, bởi sự kết hợp không thể chối từ của sò huyết thơm ngon, bổ dưỡng và sốt me chua, sánh, dùng làm món nhậu trong những ngày mưa thì tuyệt còn gì bằng !


Nguyên liệu làm SÒ HUYẾT XÀO ME

 

  • 1kg sò huyết
  • 50g me 
  • 30g bơ
  • 20g hành tím
  • 30g tỏi băm
  • 200g đường trắng
  • 2g bột ngọt
  • 2g muối
  • 20ml nước mắm
  • 30g tương ớt
  • 30g tương cà
  • Ớt

 

Cách chế biến SÒ HUYẾT XÀO ME 

 

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

  • Sò huyết sau khi mua về, ngâm với 1l nước và ớt cay thái mỏng
  • Ngâm 50g me với 200ml nước sôi, để trong vòng 10p để lọc lấy 200ml nước cốt me

Bước 2 : Làm nước sốt me 

  • Bắc chảo lên bếp , đun chảy bơ và phi thơm 20g hành tím, 30g tỏi băm
  • Tiếp tục thêm vào chảo nước cốt me, đường,  muối, bột ngọt,  nước mắm,  tương ớt và tương cà, đảo đều

Bước 3 : Xào sò huyết

  • Nước sốt nấu cho đến khi sánh sệt lại, cho sò huyết vào xào trong vòng 10p đến khi sò ngấm đều gia vị.
  • Sò huyết sau khi hoàn thành, ăn cùng rau răm, chấm muối tiêu là "nhức nách" luôn đấy !


sò huyết xào me

 Tác giả Brenna Vo

2

Song Sò Nướng Giấy Bạc


Song Sò Nướng Giấy Bạc là một món ăn khá mỹ miều, thường xuất hiện trong các bữa tiệc, kết hợp giữa sò lông và sò điệp. Không khó chế biến như vẻ bề ngoài của nó, Song Sò Nướng Giấy Bạc lại chế biến vô cùng đơn giản theo công thức mà golist chia sẻ đấy !

 

Nguyên liệu làm SONG SÒ NƯỚNG GIẤY BẠC

  • 200g cồi sò điệp
  • 100g sò lông
  • 30g bông cải xanh
  • 30g nấm linh chi nâu
  • 10g cà rốt
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 100g tỏi
  • 10g bơ

 

Cách chế biến SONG SÒ NƯỚNG GIẤY BẠC


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi bóc vỏ, thái mỏng. Cà rốt thái hạt lựu, bông cải xanh và nấm linh chi thái nhỏ
  • Sò lông và cồi sò điệp mua về rửa sạch



Bước 2 : Nướng sò

  • Dùng giấy bạc trải đều ra, cho lần lượt tỏi, xếp đều sò lông và cồi sò điệp lên phía trên
  • Tiếp tục cho cà rốt, bông cải xanh, nấm linh chi nêm với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh dầu ăn và 10gr bơ, gói giấy bạc lại
  • Bật lò nướng 200 độ C, trong vòng 5p rồi cho hỗn hợp sò vào nướng trong vòng 15p

Thưởng thức : Khi ăn bạn cắt giấy bạc, chấm cùng hoặc rưới nước tương lên đều ngon nhé !



song sò nướng giấy bạc

 
 

 Tác giả Brenna Vo

3

Cháo Sò Huyết


Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn sò nấu món gì ngon cho bé. Vậy hãy thử  tham khảo món Cháo Sò Huyết - đây là món ăn từ sò khá là thơm ngon, bổ dưỡng. Không đơn thuần chỉ là một món ăn trong gia đình, cháo sò huyết còn dễ dàng chinh phục những cô cậu biếng ăn nữa đấy ! 

 

Nguyên liệu làm CHÁO SÒ HUYẾT 

 

  • 500g sò huyết
  • 200g thịt heo xay
  • 200g nấm rơm
  • 300g gạo tẻ
  • 200g huyết heo
  • 15g hành tím
  • 15 hành trắng
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • nửa muỗng canh muối
  • 20g hành lá
  • 20g ngò gai
  • sả

 

Cách chế biến CHÁO SÒ HUYẾT 



Bước 1 : Sơ chế sò huyết

  • Sò huyết khi mua về, rứa sạch, dùng bàn chải đánh sạch lớp vỏ bên ngoài
  • Luộc sơ sò huyết với nước nóng có cho 1 ít sả để tạo mùi hương trong khoảng nửa phút
  • Sau đó vớt sò ra, tách vỏ để riêng phần thịt sò và nước luộc sò 



Bước 2 : Nấu cháo

  • Bắc chảo lên bếp, cho 100g gạo tẻ vào rang đến khi vàng đều và có mùi thơm, để riêng
  • Bắc nồi nấu cháo lên bếp với một ít dầu, phi thơm 10gr hành tím và 10gr hành trắng, tiếp tục cho thịt heo vào xào săn
  • Thêm 200g nấm rơm, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, đảo đều đến khi các nguyên liệu thấm gia vị, thì đổ 500ml nước lọc và gạo rang vào nấu nhừ trong vòng 20p

 

Bước 3 : Hoàn thành

  • Khi cháo đã chín nhừ, tiếp tục cho vào nồi nửa thìa canh muối, 1 thìa canh hạt nêm và 1 thìa canh nước mắm, 200g huyết heo, đảo đều rồi đổ phần sò huyết đã luộc vào, rắc hành lá và ngò gai cắt nhuyễn lên mặt là hoàn thành !

    cháo sò huyết


 Tác giả Brenna Vo

4

Sò Lông Nướng Mỡ Hành


Sò lông nướng mỡ hành là món ăn vặt quen thuộc của các bạn trẻ, nhưng liệu bạn đã biết cách chế biến món sò thơm ngon, đậm vị, y hệt ngoài hàng chưa ? Vậy thì xem ngay công thức của golist nhé !



Nguyên liệu làm SÒ LÔNG NƯỚNG MỠ HÀNH

  • 500g Sò lông
  • nửa muỗng cà phê muối
  • 2 trái ớt 
  • 50g hành lá
  • 5g ớt băm nhuyễn
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 30g đậu phộng
  • Dầu ăn

 

Cách chế biến SÒ LÔNG NƯỚNG MỠ HÀNH



Bước 1: Sơ chế sạch sò lông

  • Sò lông khi mua về, dùng bàn chải đánh sạch lớp vỏ
  • Ngâm sò với nước có nửa thìa cà phê muối và 2 trái ớt, trong vòng nửa ngày để sò nhả hết bụi bẩn, râu riêu

Bước 2 : Chuẩn bị mỡ hành 

  • Chuẩn bị : hành lá cắt nhỏ, ớt băm nhuyễn, đậu phộng giã nhỏ
  • Cho vào tô 50gr hành lá, 5gr ớt băm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh nước mắm, 30gr đậu phộng
  • Nấu sôi 150ml dầu ăn rồi đổ trứng tiếp vào hỗn hợp trên, khuấy đều tay

 

Bước 3 : Luộc sơ sò

  • Sò sau khi được ngâm, thì vớt ra sửa sạch thêm một lần nữa
  • Tách sò ra làm đôi, chỉ giữ lại nửa có thịt sò

 

Bước 4: Nướng sò

  • Đặt vỉ nướng lên bếp than và xếp đều sò lên phía trên
  • Đổ sốt mỡ hành lên sò và nướng đến khi hàu chín, tầm vài phút là được !
  • Nhớ chuẩn bị chén nước mắm chua cay, sền sệt để thưởng thức cùng nhé !


sò nướng mỡ hành


 Tác giả Brenna Vo

5

Sò Huyết Hấp Cay Kiểu Thái


Sò huyết hấp là món ăn đã quá quen thuộc với mọi nhà bởi tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên hôm nay gửi đến cho bạn một công thức mới mẻ hơn đó là sò huyết hấp cay kiểu thái.



Nguyên liệu làm SÒ HUYẾT HẤP CAY KIỂU THÁI

 

  • 1kg sò huyết
  • nửa thìa cà phê muối
  • 7 trái ớt
  • gừng, riềng, sả
  • 70g đường
  • 100ml nước cốt me
  • 30ml nước mắm
  • 100g tương ớt
  • 50g sa tế
  • lá chanh, nước lọc 

 

Cách chế biến SÒ HUYẾT HẤP CAY KIỂU THÁI



Bước 1:  Sơ chế sò

  • Sò huyết khi mua về, dùng bàn chải đánh sạch lớp vỏ
  • Ngâm sò với nước có nửa thìa cà phê muối và 2 trái ớt, trong vòng nửa ngày để sò nhả hết bụi bẩn, râu riêu và rửa sạch một lần nữa

 

Bước 2 : Hấp sò 

  • Bắc nồi lên bếp với một ít dầu, vài lát gừng, riềng, sả đập dập, 5 trái ớt, khuấy cho đến khi nghe mùi thơm
  • Tiếp tục cho 70g đường, 100ml nước cốt me, 30ml nước mắm, 100g tương ớt, 50g sa tế, lá chanh và 100ml nước
  • Cho sò huyết vào đảo đều, đậy nắp và hấp chín là hoàn thành nhé 

sò huyết hấp cay kiểu thái


 Tác giả Brenna Vo

6

Sò Lông Trộn Chua Ngọt


Sò Lông Trộn Chua Ngọt thực chất là một món gỏi với sò lông luộc giòn tan, béo ngậy kết hợp các loại rau củ, cùng với nước mắm chua cây, chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng đâu đấy.



Nguyên liệu làm SÒ LÔNG TRỘN CHUA NGỌT 

 

  • 2kg sò lông
  • 80g rau muống
  • 80g nấm tuyết
  • 80g cà rốt
  • 50g hành tây
  • 50g củ kiệu
  • 30g tắc
  • 30g ớt sừng
  • 3 muỗng canh đường trắng
  • 50ml giấm
  • 20g gừng
  • nửa quả chanh
  • 80ml nước cốt tắc
  • 150g đường trắng
  • 80ml nước mắm
  • 10g tỏi băm
  • 10g ớt băm
  • 10g húng quế
  • Ớt bột

Cách chế biến SÒ LÔNG TRỘN CHUA NGỌT


Bước 1 : Sơ chế sò lông

  • Sò lông sau khi mua về thì ngâm ngập nước có chứa muối, ớt trái cắt nhỏ, vài lát chanh, một cái muỗng inox để giúp sò nhả hết chất bẩn bên trong, khoảng 30p - 1h
  • Sau đó, đem sò đi rửa sạch, cho sò vào luộc sơ đến khi mở nắp với 100g gừng thái lát. Khi đó chỉ gắp lấy phần thịt sò

Bước 2 : Chế biến sốt mắm tắc chua cay

  • Bắc nồi lên bếp, cho lần lượt vào nước cốt tắc, nước mắm, đường trắng, khuấy cho khi đường tan hết
  • Tiếp tục nấu với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp hơi sánh lại, cho ra bát để nguội
  • Sau đó, cho vào hỗn hợp nước mắm tỏi băm,  ớt băm,  rau húng quế cắt nhỏ, ớt bột

 

Bước 3 : Sơ chế rau củ trộn gỏi

  • Rau muống bào sợi, rồi đem ngâm với hỗn hợp có chứa 500ml nước lọc, 50ml giấm, 30gr đường để rau có vị chua ngọt
  • Nấm tuyết trụng sơ qua với nước sôi. Hành tây thái mỏng, ngâm với nước lọc và để vào ngăn mát tủ lạnh cho bớt hăng

 

Bước 4 : Trộn gỏi ( Các bạn nêm nếm tùy theo khẩu vị nhé )

  • Cho sò lông vào một tô lớn, vắt nửa quả chanh và 1 thìa canh đường, trộn đều
  • Tiếp tục cho các loại rau : rau muống, nấm tuyết, hành tây vào tô, thêm cà rốt thái sợi,  kiệu chua,  ớt sừng thái sợi, tắc thái lát và đổ hỗn hợp sốt đã chuẩn bị vào, trộn đều là hoàn thành nhé !

    sò lông trộn chua ngọt

 Tác giả Brenna Vo

7

Sò Lông Chiên Giòn


Trong những ngày nghỉ dịch, chẳng thế thiếu mấy món ăn vặt lai rai và đừng bỏ qua món sò lông chiên giòn - món ngon từ sò mà golist chia sẻ. Chỉ tốn của bạn khoảng 30p là đã có ngay đĩa sò lông giòn rụm rồi đấy. 


Nguyên liệu làm SÒ LÔNG CHIÊN GIÒN

  • 1kg sò lông
  • 100g bột chiên xù
    10g lá chanh
  • 2 quả trứng gà
  • 100g bột mì 
  • 100g bột chiên xù
  • 5g ớt 
  • 50
  • 30g sữa đặc
  • Sốt Mayonnaise

 

Cách chế biến SÒ LÔNG CHIÊN GIÒN 



Bước 1 : Sơ chế sò

  • Sò lông sau khi mua về thì ngâm ngập nước có chứa muối, ớt trái cắt nhỏ để sò nhả hết bùn bẩn
  • Sau đó, đem sò rửa lại một lần nữa cho thật sạch và đem luộc sơ đến khi sò mở miệng thì chỉ lấy phần thịt sò

Bước 2 : Chiên sò

  • Trộn vào bột chiên xù lá chanh băm nhuyễn, đánh 2 quả trứng ra một bát riêng
  • Lần lượt áo sò qua các lớp bột mì, trứng, bột chiên xù và đem lên chiên đến khi vàng đều

Bước 3 : Làm nước chấm

  • Cho vào bát sốt mayonnaise, sữa đặc, 5gr lá chanh băm, 5gr ớt băm, 50ml sữa tươi, khuấy đều là đã hoàn thành phần nước chấm béo ngậy, sánh mịn rồi nhé !



sò lông chiên giòn


 Tác giả Brenna Vo

Tác giả Brenna Vo

The Best Preparation For Tomorrow Is Doing Your Best Today.