Top 5 Món Đặc Sản Phải Thử Ngay Khi Đến Cù Lao Chàm

23-05-2021  

Mỗi một vùng miền đều có những đặc sản nổi tiếng và đặc trưng khác nhau. Bạn đã từng đến Cù Lao Chàm chưa? Đến Cù Lao Chàm nên thưởng thức những đặc sản gì? Hãy cùng GOLIST tìm ra câu trả lời qua top 5 món đặc sản Cù Lam Tràm phải thử ngay khi đến.

1 2 3 4 5
1

Rau Rừng


Đến Cù Lao Chàm mà bỏ qua món này thì hơi bị tiếc đấy nhé. Món rau rừng ở đây ăn rất lạ miệng, tuy đơn giản nhưng lại là món đặc sản ở Cù Lao Tràm nổi tiếng ngon và hấp dẫn mà bạn nên thưởng thức khi tới nơi đây.

Rau rừng mang nét đặc trưng riêng của vùng đất này


Rau rừng ở đây là những loại rau cùng với hương vị thảo mộc, rất tốt cho sức khỏe. Là sự kết hợp của 35 loại rau, cây lá rừng được người dân đi hái về để chế biến thành món ăn dân dã thu hút du khách tới thưởng thức.

Rau rừng ở Cù Lao thường mọc trên núi nên việc hái rau rừng cũng khó khăn, thường sử dụng cách hái thủ công. 



Rau rừng luộc lên ăn với mắm cái là một sự kết hợp tuyệt vời


Rau rừng thật ra có rất nhiều cách chế biến nhưng phổ biến và được du khách yêu thích nhất vẫn là luộc. Rau rừng luộc lên giữ lại được hương vị của nó, chấm với mắm cái được pha sẵn cay cay nữa thì tốn cơm lắm đó.

Đến cù Lao Chàm nhất định phải thử rau rừng đấy nha. Bạn chắc chắn sẽ bị chinh phục bởi sự hương vị tự nhiên, lạ miệng của món đặc sản Cù Lao Chàm này.



 Tác giả Trinh Mũm

2

Bánh Ít Lá Gai


Đây có lẽ là món bánh đặc sản của Cù Lao Chàm vừa dung dị, vừa chứa đựng biết bao nhiêu tình cảm của người dân trên đảo. Khách du lịch rất thích loại bánh này bởi nó là thức quà quê nghĩa tình. 

Những chiếc bánh nhỏ có hương vị đậm đà, hấp dẫn


Bánh ít rất được lòng du khách khi đến đảo, chiếc bánh nhỏ nhắn được gói bằng lá chuối nên cảm thấy rất thân thiện với môi trường. Trên đảo còn tuyên truyền không sử dụng túi nilon nên là những chiếc bánh này đủ tiêu chuẩn luôn nha.  

Bánh ít lá gai có màu đen, dẻo cắn qua lớn vỏ bánh mềm mềm thơm mùi lá gai sẽ đến lớp nhân đậu xanh vàng ươm bùi bùi, thơm thơm. 



Bánh ít lá gai là thức quà của người đi xa  


Những chiếc bánh chất lượng được người dân chế biến công phu vị bánh ngọt thanh ăn nhiều cũng không bị ngán. Trong nhân bánh có cho thêm một chút gừng để chúng ta tránh bị đau bụng, lá gai có tác dụng giúp giảm cảm giác đầy hơi khó tiêu nữa đấy. 

Bánh ít lá gai - đặc sản ở Cù Lao Chàm được người dân bày bán rất nhiều dọc các con đường thăm quan, trong những chiếc thúng tre hay thau lớn. Đây quả thực là một hình ảnh hết sức bình dị, mộc mạc và tạo nên nét riêng của người dân xứ đảo. 




 Tác giả Trinh Mũm

3

Nhum Biển - Đặc Sản Nổi Tiếng Cù Lao Chàm


Nhum biển hay còn gọi là cầu gai là một trong những nguyên liệu chế biến ra rất nhiều món ăn thơm ngon ở Cù Lao Chàm đấy nhé. Đặc biệt nhum biển ở đây nhiều thịt và tươi lắm luôn là món ăn đặc sản ở Cù Lao Chàm rất được du khách yêu thích ở đây. 

Mang trong mình rất nhiều dinh dưỡng 


Những con nhum biển có vẻ ngoài xấu xí là một hình tròn đen đúa với chi chít các gai nhọn. Nhưng khi thưởng thức chúng dưới những bàn tay chế biến khéo léo thì bạn sẽ bất ngờ bởi vị ngon đặc trưng của nhum biển. Nhum biển còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, tăng đề kháng và cung cấp canxi. Chúng còn giúp các quý ông thêm phần cường tráng và mạnh khoẻ hơn nữa đấy. 



Rất nhiều món ngon được chế biến từ nhum biển


Nhum biển dùng để nấu cháo hay nướng mỡ hành là ngon số dách luôn đó. Ngoài ra du khách có thể thưởng thức chúng sống với mù tạt để thử hương vị biển cả tươi mới của vùng cù lao này.

Nhum biển nướng mỡ hành là món được du khách thích nhất. Khi nướng nhum biển rất thơm quyện cùng trứng cút, hành phi và đậu phộng tạo nên một món ăn ai cũng say mê từ lúc đặt lên nướng thôi ý. 
 


 Tác giả Trinh Mũm

4

Cua đá - Đặc Sản Cù Lao Tràm


Đến Cù Lao Chàm mà không thử món cua đá trứ danh này thì quả là một thiếu sót lớn đấy nhé. Đây là một món ăn đặc sản nổi tiếng ở Cù lao Chàm đó bạn nhé.

Những con cua đá có màu nâu tím rất lạ mắt  


Những con cua đá ở xứ Cù Lao này siêu khỏe và chạy rất nhanh nên việc bắt chúng không hề dễ dàng. Trong cua chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Độ ngọt của thịt cua thì khỏi phải bàn gạch cua cũng siêu nhiều.  



Cua đá được chế biến thành nhiều món thơm ngon  


Cua đá khi chín có màu đỏ gạch nhìn rất đẹp mắt khác xa màu ban đầu của chúng. Ngon nhất thì vẫn là hình thức chế biến hấp và nướng cua giữ lại độ ngọt của thịt nguyên vẹn. 

Ngoài ra cũng có thể cháy tỏi, rang muối hay dùng làm nguyên liệu nấu bún riêu cua cũng hết sẩy đó nha. Tới Cù Lao Chàm nên thử cua đá nhé.  



 Tác giả Trinh Mũm

5

Mực Một Nắng


Mực một nắng - món được rất nhiều du khách yêu thích. Ngoài thưởng thức tại đảo, đây còn là món đặc sản Cù Lao Chàm được nhiều khách du lịch chọn mua về làm quà.

Những con mực tươi được phơi duy nhất một lần 

Lựa chọn những con mực to, vừa bắt dưới biển lên tươi rói sẽ được người dân rạch một đường để mặt tiếp xúc với ánh nắng được nhiều hơn rồi mang đi phơi. 

Dưới cái nắng to của xứ  Cù Lao thì những con mực nhanh chóng ráo nước và bớt mùi tanh. 



Thưởng thức món mực nướng một nắng ngon ngọt, lạ miệng 


Những con mực nướng trên những chiếc vỉ mới thơm làm sao. Mùi thơm nức mũi luôn ý nha, xé một miếng mực chấm với tương ớt hương vị chẳng chê vào đâu được.

Mực ngọt lịm bên trong mềm, bên ngoài vàng thơm phức kèm theo vị cay cay của tương ớt nữa. Ăn một miếng mực nướng một nắng để cảm nhận hương vị mặn mòi từ biển cả nơi đây.  


 Tác giả Trinh Mũm

Tác giả Trinh Mũm

Ta chỉ sống một lần trên đời. Vậy nên hãy làm điều mình thích, sống hết mình và sống tử tế.