Khoảng thời gian trở lại đây, khắp Hà Nội bỗng xuất hiện những xe hàng rong với món “hàu nướng 5k/con” khá hấp dẫn, giá rẻ và cách chế biến không khác gì nhà hàng hải sản. Vẫn là hàu nướng mỡ hành thơm phức, hay hàu nướng phô mai béo ngậy nhưng giá một con chỉ bằng gói snack trẻ em nên rất hút khách. Nhiều người tò mò về hương vị của món hàu rẻ tiền này và chia sẻ những quan điểm khác nhau sau khi thưởng thức, tạo nên chủ đề tranh cãi sôi nổi. Cùng bài viết này khám phá những địa điểm bán hàu nướng 5k Hà Nội vừa rẻ vừa ngon nhé!
Trào lưu hàu nướng 5k trên các vỉa hè Hà Nội
Dọc các con phố Nguyễn Khánh Toàn, Trung Kính, Bạch Mai…, bạn dễ dàng bắt gặp một xe đẩy bán hàu nướng với giá từ 5.000 – 7.000 đồng/con tùy cách chế biến. Những xe ô mai 5k này thường được bán vào buổi chiều cho đến tối, ở các góc ngã ba – ngã tư ở Mỹ Đình, Nguyễn Chí Thanh, Chùa Láng, Lê Đức Thọ…
Vì giá nguyên liệu rẻ, dễ chế biến nên nhiều người đã nhập hàu sữa về bán, tạo nên cơn sốt hàu nướng vỉa hè ở Hà Nội.
Xe hàu nướng lưu động thường tập trung ở những khu đông dân cư: khu chung cư, trường đại học, những nơi có mật độ giao thông qua lại cao như: Phố Chùa Láng, khu chung cư Linh Đàm, đường Nguyễn Chánh… Tú Mỡ, Hoàng Minh Giám…
Tổng hợp các địa điểm nhiều xe bán hàu nướng Hà Nội
Trung Kính – Cầu Giấy
Anh Văn Minh – một chủ quán hàu nướng ở Trung Kính, Hà Nội cho biết vợ chồng anh bán hàu nướng đã rất lâu tại đây. Hàu dạo này rẻ, nhập từ Quảng Ninh nên chất lượng rất tốt, “Tôi bán lấy số lượng chứ mấy nghìn một con hàu thì lời lãi bao nhiêu”.”
Quầy hàng không được trang bị gì nhiều, chỉ là chiếc xe đẩy di động, bếp nướng và gia vị chế biến. Hàu sau khi làm sạch, bóc vỏ được đựng trong hộp xốp, khi có khách mua, người bán sẽ cho thêm gia vị để nướng trực tiếp tại chỗ.
Các xe đẩy tại Cầu Giấy chủ yếu bán trên vỉa hè của những con phố đông đúc vào buổi chiều. Chỉ trong 2-3 giờ, lượng hàu tiêu thụ từ các xe đẩy này lên đến vài trăm con.
Tú Mỡ – Cầu Giấy
Hàu chủ yếu được nướng với mỡ hành và phô mai, chỉ nướng khoảng 3-5 phút là có thể ăn ngay nên được nhiều người chọn làm món ăn vặt khi tan sở. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng lo ngại khi hàu được bày bán trên vỉa hè đông đúc, bụi bặm và không đảm bảo vệ sinh.
Hơn một tuần nay, anh Ngô Văn Quý ban ngày chạy xe ôm, chiều tối lại nhóm lửa đốt sò, ốc bán trên vỉa hè đường Tú Mỡ (Cầu Giấy, Hà Nội) để kiếm sống. thu nhập thêm. Anh Quý không lấy nguyên liệu từ Vân Đồn (Quảng Ninh) như các chủ quán khác mà đặt hàng của người quen ở Cát Bà, Hải Phòng. Anh giải thích, hàu ở Cát Bà “nhiều thịt” và ngọt hơn.
Chùa Láng – Đống Đa
Ghé vào một cửa hàng trên phố Chùa Láng (Hà Nội) lúc 18h, lượng khách ở đây khá đông, hàu được chế biến nhanh, đến tay khách khi còn nóng hổi. Nơi đây chỉ bán hàu nướng mỡ hành với giá 5.000 đồng/con.
Theo chia sẻ từ chủ quán, món ăn này đã có mặt trên vỉa hè Hà Nội từ 2020 và đến nay đã được nhiều người biết đến, do khu vực đông sinh viên nên quán mở hàng ngày. từ 17h đến 22h bán được khoảng 300 – 400 con hàu, có ngày sau 8h phải nghỉ bán vì hết hàng.
Món hàu nướng mỡ hành thơm phức sẽ vô cùng hấp dẫn và tạo sự tò mò cho nhiều người, thưởng thức món ăn này có thể thấy ngay vị béo ngậy, thơm thơm của hành và đậu phộng, tuy nhiên nếu bạn đã một lần ăn đúng món hải sản vỉa hè này thì mới thấy rằng. hàu nướng thực sự tạo ra rất nhiều sự khác biệt.
Đầu tiên phải kể đến thịt hàu không quá to, vị của hàu nhạt và không ngọt, lấn át bởi mỡ hành và đậu phộng, để thưởng thức ngon hơn, bạn có thể dùng kèm một chút mắm me, nước tương. .. Tuy nhiên cũng chỉ là cải thiện thêm một chút hương vị cho món ăn này chứ không thể đòi hỏi một món ăn phải ngon, bổ mà rẻ nên món hàu nướng 5k người thưởng thức cũng nên “dễ tính” với khẩu vị của mình. tốt hơn.
Linh Đàm – Hoàng Mai
Tạm biệt quán “Hàu nướng 5k” trên phố Chùa Láng, chúng tôi đến với khu đô thị Linh Đàm, nơi nổi tiếng có mật độ dân số cao so với mặt bằng Hà Nội, chính vì thế mà chiều tối mới đông đúc. Các quán ăn vỉa hè cũng đã bắt đầu hoạt động, chỉ tính riêng quanh khu vực HH Linh Đàm đã có khoảng 3 quán “hàu nướng 5k”, đặc biệt những quán này có lượng khách khá đông. Đến kia.
Cửa hàng hàu nướng “khủng” nằm ngay cạnh hầm gửi xe chung cư HH1B nổi tiếng sẽ là điểm dừng chân tiếp theo của chúng tôi, ở đây hàu được nướng bằng gas và có tới 3 người đứng bán hàu. Thực đơn của cửa hàng này ngoài hàu nướng mỡ hành 5.000 đồng/con còn có hàu nướng phô mai 8.000 đồng/con.
Anh Quách Công Diễn, chủ quán hàu nướng ở Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), hỗn hợp mỡ hành gồm: hành khô, hành củ băm nhỏ, hành lá, dầu điều, bơ, gia vị. vừa miệng. Mỗi ngày, 4 cơ sở nướng hàu trên địa bàn Hà Nội của gia đình anh Điền tiêu thụ 4 tạ hàu, tương đương hơn 4000 con.
Những chiếc xe bán hàu nướng lưu động được bài trí rất đơn giản, trên xe có một bếp than hồng, thực khách có thể trực tiếp xem cách chế biến và nướng hàu. Với mức giá vô cùng “sinh viên”, những ai không quá dư dả vẫn có thể gọi món hải sản này.
Tại các quán hàu trên đường Nguyễn Chánh, Tú Mỡ hay Chùa Láng, hàu được nướng trên vỉ than hồng. Tại Linh Đàm, hàu được nướng bằng bếp gas.
Mỗ Lao – Hà Đông
Đặc biệt, tại khu vực Mỗ Lao, nơi được cho là xuất hiện những xe hàu nướng di động đầu tiên ở Hà Nội, chiều nào cũng có rất đông thực khách đến ăn và mua. Trung bình mỗi buổi chiều, một xe hàu nướng ở đây bán hết từ 800 – 1000 con hàu.
Lê Trọng Tấn – Thanh Xuân
Anh Tuấn Anh, chủ xe hàu sữa nướng trên đường Lê Trọng Tấn cho biết, cách đây hơn 1 tháng, anh chuyển từ bán trái cây sang bán hàu nướng. Hàu tươi tại Quảng Ninh đều được nhập từ chợ đầu mối nên giá rất rẻ.
“Hàu nướng trước sẽ bị khô, mất ngon nên mỗi lần nướng phải rất nhanh tay vì khách mua nhiều, trung bình 10 – 20 con. Bán khoảng 2 – 3 tiếng là được khoảng 400 con, Thu nhập cũng khá nhưng không phải hôm nào mưa gió phải về sớm”, Tuấn chia sẻ .
Mễ Trì – Nam Từ Liêm
Cũng là một trong những chủ quán vủa hè bán hàu nướng phô mai hơn một tháng nay trên đường Mễ Trì, chị Thanh Trúc cho biết, trung bình mỗi con lãi 1.500 đồng, tính ra mỗi chiều bán được 300.000 – 450.000 đồng, khá ổn để trang trải cuộc sống.
Lê Đức Thọ – Cầu Giấy
Chắc hẳn khi nhắc đến hàu nướng 5K, các bạn trẻ không còn xa lạ với địa chỉ ngõ 5 Lê Đức Thọ. Với cá nhân mình, dù đã “khám” hàu nướng ở nhiều tuyến đường nhưng vẫn thích quay lại địa chỉ trên hơn. Không chỉ bởi mức giá siêu hời, hàu siêu chất lượng mà còn bởi sự phục vụ hết lòng của chủ và nhân viên tại Hàu nướng 5K ngõ 5 Lê Đức Thọ.
Đến đây, bạn sẽ được thưởng thức các món đặc sản từ hàu nướng, tôm nướng, mực khô nướng hay cá chỉ vàng, mực tươi với phong cách dân dã. Đó là những chiếc ghế nhựa vừa là ghế ngồi, vừa là bàn ăn. Tuyệt hơn nữa, đồ dùng chung với các món hải sản ở đây đều rất bình dân và sẵn sàng “hạ gục” mọi tín đồ ẩm thực đường phố khó tính nhất. Như nước mắm me, nước tương, mù tạt hay tương ớt và không thể thiếu chanh tươi,..
Theo chia sẻ từ chủ quán, món ăn bình dân này đã được nhiều thực khách biết đến. Quán chủ yếu hoạt động từ 17h đến 22h nhưng có những hôm quán bán hết từ rất sớm vì lượng khách đông. Và có những ngày bán được tới cả nghìn con hàu – thật sự là một con số không tưởng. Và chủ quán cũng chia sẻ: “Hàu nướng ngon nhất là ăn với nước tương và chanh tươi”. Thật vậy, chính vị thơm béo của hàu hòa cùng chút chua chua của chanh, cộng hưởng với mùi thơm của xì dầu sẽ tạo nên hương vị hài hòa và trọn vẹn nhất cho món hàu nướng.
Khi thưởng thức hàu tại Lê Đức Thọ, đây quả thực là món ăn bình dân không thua kém bất kỳ nhà hàng nào. Chính nhờ hương vị độc đáo: béo ngậy, thơm ngon với sự kết hợp hoàn hảo của hành lá, đậu phộng và hành khô,.. đã tạo nên một món ăn vô cùng bổ dưỡng và thơm ngon.
Ngoài ra, theo ghi nhận tại một số tuyến đường tại các tuyến phố như Lê Văn Lương, Tố Hữu, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Xiển, Đại lộ Thăng Long, Dương Đình Nghệ, Trần Đại Nghĩa… hay tại một số khu chung cư, nơi đông dân cư… sôi động nhất, cứ vài chục mét cũng lại xuất hiện một xe bán hàu nướng mỡ hành.
Những xe này thường bán từ chiều cho đến tối. Lượng khách ghé mua hàng khá đông, nhất là vào giờ tan tầm trên đường đi làm về. Điểm chung của những xe bán hàu nướng là đều kinh doanh trên vỉa hè, trên xe có sẵn vỉ nướng, thực khách có thể trực tiếp xem hàu được chế biến và nướng như thế nào. Thực khách có thể ngồi thưởng thức ngay trên vỉa hè, hoặc có thể mang về nhà.
Quán ăn vỉa hè luôn là một điều thú vị, có thể không quá hoàn hảo về hương vị nhưng vì tiện đi lại, vừa bước xuống xe là có thể ngồi ăn ngay, cũng như không gian thoáng đãng, không vấn đề gì. Không khí nhộn nhịp, đặc biệt giá cả luôn phù hợp với túi tiền của mọi người nên vẫn sẽ được nhiều người ưa thích. Cái tên “Hàu nướng 5k” chắc chắn sẽ là món ăn được nhiều người “săn đón” để thưởng thức như một “hot trend” ẩm thực của năm nay.