Top 7 Món Ăn Ngon Tốt Cho Sức Khỏe Từ Trái Bơ

25-07-2021  

Bơ là loại trái cây chứa giá trị dinh dưỡng cao không thua kém bất cứ loại quả nào khác. Theo một nghiên cứu cho thấy, trong trái bơ chứa tới gần 25 loại Vitamin khác nhau như Vitamin A, K, C, E, v.v có công dụng chống lại ung thư, làm giảm lượng Cholesterol xấu trong cơ thể, bổ mắt, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Chính vì vậy, những món ăn từ trái bơ vốn rất tốt cho sức khỏe, để chế biến được nhiều món ăn thơm ngon mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng tối ưu của trái bơ thì Golist.vn mời bạn hãy tham khảo những cách làm món ăn từ bơ dưới đây:


Bạn đang xem: Top 7 Món Ăn Ngon Tốt Cho Sức Khỏe Từ Trái Bơ


1 2 3 4 5 6 7
1

Sinh tố bơ

 

Sinh tố bơ là một trong những loại sinh tố được rất nhiều người yêu thích bởi hương thơm đặc trưng và vị béo ngậy của bơ đem lại. Đây không chỉ là thức uống thơm ngon mà sinh tố bơ còn giúp bạn sở hữu một làn da mịn màng, đẩy lùi sự lão hóa của tuổi tác. Để làm được một ly sinh tố bơ ngon như ngoài hàng mà không bị đắng thì hãy để Golist.vn bật mí cho bạn công thức sau: 

 

Nguyên Liệu Làm Sinh Tố Bơ:

 

  • 400g quả bơ chín
  • 100ml sữa tươi
  • 2 thìa cà phê sữa đặc
  • 1 hộp sữa chua không đường
  • 2 thìa cà phê nước cốt dừa
  • Đá viên nhỏ

 

Cách Thực Hiện:

 

  • Bước 1: Bổ đôi quả bơ rồi bỏ hạt, dùng thìa để lấy phần thịt bơ, bỏ phần vỏ.
  • Bước 2: Cho phần thịt bơ, 100ml sữa tươi, 2 thìa cà phê sữa đặc, 1 hộp sữa chua không đường, 2 thìa cà phê nước cốt dừa, đá viên nhỏ vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Bước 3: Khi hỗn hợp đã nhuyễn thì rót ra ly và thưởng thức.

 

Sinh tố bơ


 Tác giả Nguyễn Hương

2

Bánh mì kẹp sốt bơ

 

Trong trái bơ có chứa rất nhiều chất xơ và các Vitamin A, C, B6, v.v đều rất tốt cho sức khỏe. Có rất nhiều người thường bỏ qua bữa sáng vì nghĩ rằng bữa sáng không cần thiết và rất tốn thời gian để chuẩn bị nhưng đây quả là một suy nghĩ sai lầm. Bữa sáng chính là bữa quan trọng nhất trong ngày để cơ thể bạn bắt đầu một ngày mới làm việc tràn đầy năng lượng. Do vậy, để bữa sáng của bạn đảm bảo đầy đủ dưỡng chất và nhanh gọn lẹ thì món bánh mì kẹp bơ nướng sẽ là giải pháp cho bạn.

 

Nguyên Liệu Làm Bánh Mì Kẹp Bơ Nướng:

 

  • 200g quả bơ chín
  • 1 quả trứng gà
  • 2 tép tỏi
  • 10g ngò
  • 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh
  • 2 lát bánh mì gối
  • 4 lát thịt xông khói
  • Gia vị: Muối, tiêu, dầu ôliu

 

Cách Thực Hiện:

 

  • Bước 1: Bơ lột vỏ, bỏ hạt, dùng thìa dằm nhuyễn sau. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Trộn đều bơ với tỏi băm nhuyễn, 1 ít muối theo khẩu vị, 1 ít tiêu, 1/2 thìa cà phê dầu ôliu.
  • Bước 2: Cho trứng gà lên bếp cùng 1 ít dầu ăn rồi chiên trứng theo kiểu ốp - la, rắc thêm một ít tiêu lên bề mặt trứng để món ăn vừa miệng hơn.
  • Bước 3: Cho 4 lát thịt xông khói cùng 1 ít dầu ăn lên chiên sơ 2 mặt rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Phết đều bơ lên từng lát bánh mì sau đó xếp lần lượt thịt xông khói, trứng vào 1 lát bánh mì rồi ép 2 lát bánh lại với nhau và thưởng thức.

 

Bánh mì kẹp sốt bơ

 


 Tác giả Nguyễn Hương

3

Bơ nướng trứng gà

 

Trứng gà và trái bơ đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trứng gà có chứa Protein và các chất béo có lợi cho cơ thể được kết hợp cùng trái bơ giàu Vitamin là một món ăn rất tốt cho hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, làm tăng cường sức đề kháng chống lại căn bệnh ung thư và giảm đáng kể lượng đường trong máu. Cách làm bơ nướng trứng gà rất dễ thực hiện, bạn có thể làm bơ nướng trứng gà để ăn vào bữa sáng hoặc bữa tối đều rất tốt.

 

Nguyên Liệu Làm Bơ Nướng Trứng Gà:

 

  • 1 trái bơ chín
  • 2 quả trứng gà
  • 50g hành lá
  • 1 lát thịt xông khói
  • 1/2 thìa cà phê bột canh
  • 1/2 thìa cà phê tiêu

 

Cách Thực Hiện:

 

Bước 1: Bơ rửa sạch, bổ đôi, loại bỏ hạt. Thịt xông khói thái thành từng miếng nhỏ. Hành lá rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Đập trứng vào trong lòng quả bơ, rắc thêm một ít bột canh, tiêu, và thịt xông khói, hành lá lên trên sau đó cho vào lò nướng nướng ở 200 độ C trong vòng 15 phút thì cho ra rồi thưởng thức.

 

Bơ nướng trứng gà

 


 Tác giả Nguyễn Hương

4

Thịt ba chỉ áp chảo cuộn bơ

 

Với trái bơ, bạn có thể thỏa sức sáng tạo được rất nhiều món ăn mới lạ, ngon lành. Nếu bạn là một tín đồ mê thịt ba chỉ thì món thịt ba chỉ  cuộn bơ nướng chính là một trải nghiệm mới mẻ cho bạn. Thịt ba chỉ cuộn bơ đem đến một hương vị mới lạ khi từng miếng bơ béo ngậy được bọc bên ngoài bởi lớp thịt ba chỉ thơm vàng rất kích thích vị giác. Để làm được món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 

Nguyên Liệu Làm Thịt Ba Chỉ Cuộn Bơ Nướng:

 

  • 200g quả bơ chín
  • 200g thịt ba chỉ
  • 2 thìa cà phê mật ong
  • 1 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả ớt nhỏ
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, dầu lạc, xì dầu, tiêu.

 

Cách Thực Hiện: 

 

  • Bước 1: Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, thái thành từng lát mỏng dài khoảng 5cm. Hành, tỏi, ớt, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Bước 2: Uớp thịt với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê xì dầu, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê mật ong, tỏi, ớt, hành khô. Trộn đều thịt và để trong 20 phút để thịt ngấm gia vị.
  • Bước 3: Bơ lột vỏ, bỏ hạt, thái bơ thành từng miếng dài khoảng 3 - 5 cm, dày khoảng 1cm.
  • Bước 4: Lấy từng dải thịt ba chỉ vừa ướp cuộn vòng quanh miếng bơ vừa cắt lát.
  • Bước 5: Cho bơ cuộn thịt vào lò nướng nướng trong vòng 20 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
  • Bước 6: Khi thấy thịt đã chín vàng thì cho ra  đĩa rồi thưởng thức.

 

Thịt ba chỉ cuộn bơ nướng


 Tác giả Nguyễn Hương

5

Bánh tráng cuốn bơ

 

Mùa hè nóng bức đã đến luôn khiến bạn cảm thấy chán nản và không muốn dung nạp đồ ăn vào cơ thể. Bạn đã chán ngấy với những món ăn dầu mỡ? Vậy hãy để Golist.vn gợi ý cho bạn cách làm món bánh tráng cuốn bơ để ăn trong mùa hè nhé. Bánh tráng cuốn bơ được làm từ những loại rau củ xanh chứa rất nhiều chất xơ và Vitamin nên món ăn này còn rất phù hợp với những ai ăn kiêng.

 

Nguyên Liệu Làm Bánh Tráng Cuốn Bơ:

 

  • 300g quả bơ chín
  • 100g xà lách
  • 100g cà rốt
  • 100g dưa chuột
  • 50g bún tươi
  • 50g rau mùi
  • 1 túi bánh tráng khô
  • 1 thìa cà phê nước cốt chanh
  • Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu.

 

Cách Thực Hiện: 

 

  • Bước 1: Bơ lột vỏ, bỏ hạt, thái lát. Cà rốt, xà lách, dưa chuột, rau mùi rửa sạch, để ráo nước.
  • Bước 2: Thái cà rốt, dưa chuột thành từng lát mỏng.
  • Bước 3: Cho từng miếng bánh tráng ra đĩa rồi cho lần lượt  xà lách, bơ, dưa chuột, rau mùi, cà rốt vào sau đó cuộn lại giống như cuộn nem rán.
  • Bước 4: Pha nước chấm bao gồm 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước mắm và 8 thìa cà phê nước ấm sau đó khuấy đều, rắc thêm ít tiêu rồi chấm với bánh tráng cuộn bơ sau đó thưởng thức.

 

Bánh tráng cuộn bơ


 Tác giả Nguyễn Hương

6

Chả giò bơ tươi

 

Chắc hẳn, bạn đã quá quen thuộc với những món ăn ngọt được làm từ trái bơ như sinh tố bơ, kem bơ, v.v rồi đúng không nào? Thế nhưng món chả giò bơ tươi lại là món ăn mặn được biến tấu từ bơ rất phù hợp với những bữa ăn cuối tuần cho cả gia đình. Nguyên liệu chính để làm món chả giò bơ tươi chính là thịt ức gà và quả bơ tươi. Sự kết hợp mới mẻ này đã nên một món ăn rất vừa miệng và được nhiều người yêu thích bởi vị béo ngậy của bơ được hòa quyện với vị ngọt thanh của thịt ức gà.

 

Nguyên Liệu Làm Chả Giò Bơ Tươi:

 

  • 200g quả bơ chín
  • 100g thịt ức gà
  • 50g cà rốt
  • 50g hành tây
  • 50g hành lá
  • 50g rau mùi
  • 50g nấm tai mèo
  • 1 quả trứng gà
  • 20 miếng bánh tráng khô
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, dầu thực vật, tiêu.

 

Cách Thực Hiện:

 

  • Bước 1: Bơ lột vỏ, bỏ hạt rồi thái thành từng miếng nhỏ sau đó dùng thìa tán nhuyễn.
  • Bước 2: Thịt ức gà rửa sạch, cho lên bếp luộc sơ qua rồi để nguội sau đó băm nhỏ.
  • Bước 3: Ngâm nấm tai mèo trong nước ấm 20 phút sau đó vớt ra, rửa sạch. Cà rốt, hành tây, hành lá, rau mùi rửa sạch rồi băm nhỏ cùng nấm tai mèo.
  • Bước 4: Lấy 1 chiếc tô lớn sau đó cho phần bơ tán nhuyễn, cà rốt, hành tây, hành lá, rau mùi, thịt ức gà, nấm tai mèo, trứng cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu vào trộn đều.
  • Bước 5: Lấy từng miếng bánh tráng ra đĩa rồi múc phần nhân chả giò vừa trộn vào sau đó cuộn lại giống như cuộn nem rán rồi để ra một đĩa khác. Làm như vậy đến khi hết nhân chả giò thì thôi.
  • Bước 6: Cho dầu ăn vào chảo đun sôi rồi thả từng chiếc chả giò bơ tươi vào chiên vàng đều 2 mặt cho cho ra giấy thấm dầu để thấm bớt lượng dầu thừa.
  • Bước 7: Cho chả giò ra đĩa và thưởng thức cùng nước chấm tùy thích.

 

Chả giò bơ tươi


 Tác giả Nguyễn Hương

7

Cháo bơ thập cẩm

 

Cháo là món dễ ăn cũng món là dễ tiêu hóa nhất nên cháo có thể coi là món ăn phù hợp với tất cả lứa tuổi. Cháo bơ thập cẩm nhiều màu sắc là món ăn đổi vị cho bạn. Cháo có hương vị đậm đà, ngọt thanh đảm bảo bạn sẽ rất thích. Nguyên liệu để nấu món cháo bơ thập cẩm bao gồm rất nhiều loại rau củ tươi không những tốt cho hệ tiêu quá mà còn giúp bạn "refresh" lại cơ thể nữa đó nhé!

 

Nguyên Liệu Nấu Cháo Bơ Thập Cẩm:

 

  • 100g trái bơ chín
  • 50g cà rốt
  • 50g nấm rơm, nấm đùi gà
  • 50g đậu que
  • 50g hành lá, tía tô, rau mùi
  • 20g gạo nếp
  • 50g gạo tẻ
  • Nước lọc
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu oliu

 

Cách Thực Hiện:

 

  • Bước 1: Bơ lột vỏ, bỏ hạt, thái hạt lựu. Cà rốt, đậu que rửa sạch, để ráo nước rồi thái hạt lựu như bơ.
  • Bước 2: Nấm rơm, nấm đùi gà rửa sạch, thái sợi. Hành lá, tía tô, ràu mùi rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 3: Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch sau đó cho vào nồi cùng 1 lít nước lọc đun sôi. Khi cháo sôi thì vặn nhỏ lửa, thêm nước để ninh nhừ cháo.
  • Bước 4: Cho nấm rơm, nấm đùi gà cùng một ít dầu ăn và 1 thìa cà phê nước mắm vào một chiếc chảo sau đó bắc lên bếp đảo sơ qua cho nấm săn lại.
  • Bước 5: Cho nấm vừa đảo, đậu que, cà rốt, bơ vừa thái vào nồi cháo đã ninh nhừ rồi khuấy đều. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng sau đó đun đến khi cháo sôi tiếp thì tắt bếp.
  • Bước 6: Múc cháo ra bát, thêm ít tiêu, hành lá, rau mùi, tía tô vào và thưởng thức.

 

Cháo bơ thập cẩm

 


 Tác giả Nguyễn Hương

Tác giả Nguyễn Hương

Tôi thích khám phá những vùng đất mới và muốn thể hiện những khám phá ấy dưới ngòi bút của mình.