Gà Ác là một nguyên liệu được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng bởi nhiều tác dụng tốt cho khí huyết, não, làm ấm bụng trong những ngày lạnh. Tuy nhiên gà ác lại khá hạn chế trong cách chế biến. Hôm nay Golist sẽ gửi đến bạn 8 món ngon từ gà ác, hướng dẫn cách làm đơn giản dễ ăn nhé !
Gà Ác Nấu Rau Củ
Gà Ác Nấu Rau Củ là món ăn đặc biệt dinh dưỡng, với gà ác hầm ngọt kết hợp các loại rau củ, tươi mát mang đến cho bạn một bữa ăn ngon đúng điệu !
Nguyên liệu làm GÀ ÁC NẤU RAU CỦ
- 2 con gà ác
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 100g nấm đông cô
- 50g xúp lơ trắng
- 50g xúp lơ xanh
- 2 cây sả
- 2 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 5 lát gừng
- 1 thìa canh hạt nêm
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa canh nước mắm
- 3 nhánh hành lá
2 cây ngò rí
Cách chế biến GÀ ÁC NẤU RAU CỦ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Gà làm sạch bằng cách rửa với gừng và muối, rửa lại với nước sạch, để ráo ướp với xíu muối và hạt nêm
– Các loại rau củ rửa sạch, xúp lơ cắt khúc. Cà rốt cùng củ cải trắng tỉa hoa đẹp mắt
Bước 2: Nấu gà
– Bắc nồi lớn lên bếp, cho tất cả nguyên liệu sau vào nồi : gà, sả cắt khúc , hành tím, gừng thái mỏng, nấm, cà rốt, tỏi nấu sôi rồi tiếp tục thêm bông cải trắng, nêm nếm gia vị vừa miệng
– Cuối cùng thêm bông cải xanh vào nồi, nấu thêm 5 phút cho sôi, nêm nếm nước mắm, hạt nêm lần cuối thì có thể tắt bếp
Cháo Gà Ác Đậu Xanh
Cháo Gà Ác Đậu Xanh được hầm nhừ, đậu xanh thơm, thịt gà ác bùi khiến cho bữa ăn của bạn thêm phần đặc biệt !
Nguyên liệu làm CHÁO GÀ ÁC ĐẬU XANH
- 1kg gà ác
- 100g đậu xanh
- 300g gạo
- 200g nấm rơm
- 5 nhánh hành lá
- 10g ngò rí
- 3 củ hành tím
- 3 thìa canh hạt nêm
- 2 thìa canh muối
3 thìa canh tiêu xay
Cách chế biến CHÁO GÀ ẤC ĐẬU XANH
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Gà làm sạch bằng cách rửa với gừng và muối, rửa lại với nước sạch, để ráo
– Gạo cùng đậu xanh vò sạch rồi đem đi rang vàng
Bước 2: Nấu cháo
– Cho gà cùng đậu xanh vào nồi nước lớn để hầm chín
– Khi gà đã chín thì vớt ra và cho gạo vào nấu cùng đậu
– Gà có thể xé sợi hoặc chặt miếng vừa ăn đầu được. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành rồi cho thịt gà vào đảo đều, nêm nếm nước mắm, hạt nêm cho vừa miệng rồi đổ vào nồi cháo, tắt bếp, rồi thêm ngò rí, tiêu xay là hoàn thành
Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc
Gà Ác Hầm Thuốc Bắc là món ăn đặc trưng nhất cho những món ngon từ gà ác, với vị thuốc Bắc đặc trưng, phù hợp cho những ngày trời trở lạnh, ăn cùng muối chanh thì còn gì bằng nhỉ !
Nguyên liệu làm GÀ ÁC TIỀM THUỐC BẮC
- 1 con gà ác
- 15g xuyên khung
- 15g đỗ trọng
- 15g thục địa
- 15g củ mài
- 15g táo đỏ
- 15g đương qui
- 15g đẳng sâm
- 15g nhãn nhục
- 15g kỷ tử
- 700ml nước dừa tươi
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa canh hạt nêm
- 2 thìa canh đường trắng
- 20g gừng
50ml rượu trắng
Cách chế biến GÀ ÁC TIỀM THUỐC BẮC
Bước 1: Làm sạch gà
– Gà mua về rửa sạch, và khử mùi tanh bằng cách xát gừng và rượu trắng lên toàn bộ phần thân, rửa lại với nước sạch
Bước 2 : Tiềm gà
– Bắc nồi lên bếp, bạn nên dùng loại nồi đất nấu thuốc Bắc để gà được trọn vị và thơm ngon hơn nhé
– Cho gà vào nồi và tiếp tục thêm 15g nguyên liệu thuốc Bắc vào như sau : xuyên khung, đỗ trọng, thục địa, hoài sơn, táo đỏ, đương quy, đẳng sâm, nhãn nhục và kỷ tử cùng với 700ml nước dừa, nấu sôi
– Sau đó, cho vào nồi 20ml rượu trắng, nêm với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh hạt nêm và 2 thìa canh đường, hầm thêm 30p cho gà nềm và thấm đều gia vị là có thể tắt bếp nhé !
Canh Gà Ác Chanh Muối
Canh Gà Ác Chanh Muối là một món ăn độc lạ, với vị thanh mát của thịt gà kết hợp với chua nhẹ của chanh muối, khiến món ăn càng trở nên hấp dẫn, bắt mắt hơn cả !
Nguyên liệu làm CANH GÀ ÁC CHANH MUỐI
- 4 con gà ác nhỏ
- 2 quả chanh muối
- 1 củ cải trắng
- 2 củ hành tím
- 2 nhánh hành lá
- ngò rí
- 1 thìa canh nước mắm
- 1,5 -2 thìa canh dầu
- Gia vị : đường, muối, hạt nêm..
Cách chế biến CANH GÀ ÁC CHANH MUỐI
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
– Gà mua về rửa sạch, và khử mùi tanh bằng cách xát gừng và rượu trắng lên toàn bộ phần thân, rửa lại với nước sạch rồi chặt khúc vừa ăn
– Củ cải trắng gọt vỏ, thái thành khúc nhỏ
– Hành lá cắt nhỏ, hành tím thái mỏng. Chanh muối nặn bỏ hết phần nước, phần xác bóp nát
Bước 2: Chần sơ gà và củ cải
– Bắc một nồi nước lên bếp, nấu sôi rồi cho củ cải chần sơ rồi vớt ra, tiếp tục cho thêm gà vào chần trong khoảng 1-2p, vớt ra để ráo nước
Bước 3: Nấu canh
– Bắc nồi lên bếp với 1,5 thìa canh dầu, phi thơm hành tím cùng đầu hành lá, cho chanh muối vào xào cùng gà ác và củ cải trắng trên lửa lớn
– Tiếp tục thêm lượng nước bạn muốn vào nấu sôi, nêm nếm gia vị gồm 3 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, nấu thêm khoảng 3 phút nữa là có thể tắt bếp.
Gà Ác Hầm Bí Đỏ
Gà Ác Hầm Bí Đỏ thơm ngon, lạ miệng, gà cùng bí được hấp chín mềm, kết hợp một số nguyên liệu thuốc Bắc khiến bạn không thể cưỡng lại !
Nguyên liệu làm GÀ ÁC HẦM BÍ ĐỎ
- 1 con gà ác
- 1 trái bí đỏ
- 40g hành tím
- 40g gừng
- 30g sả
- 10g thảo quả
- 5g hoa hồi
- 4 lá nguyệt quế
- 50 ml rượu ô mai quế lộ
- 40ml xì dầu
- 1 thìa canh hạt nêm
- 1 thìa canh dầu hào
Cách chế biến GÀ ÁC HẦM BÍ ĐỎ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Gà mua về rửa sạch, và khử mùi tanh bằng cách xát gừng và rượu trắng lên toàn bộ phần thân, rửa lại với nước sạch
– Nấm ngâm nở, các loại nguyên liệu đều đem đi rửa sạch, gừng thái lát
Bước 2: Nấu gà
– Bắc nồi lên bếp và cho tất cả các nguyên liệu sau : gà cùng với 30gr sả cắt nhỏ, 20gr hành tím, 20gr gừng cắt lát, 10gr thảo quả, 5gr hoa hồi, 4 lá nguyệt quế, 50ml rượu mai quế lộ, 1 lít nước, 40ml xì dầu, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, nấu chín khoảng 30 phút
– Sau đó vớt gà ra cho nguội rồi xé thành từng miếng nhỏ
Bước 3 : Hấp bí
Bí rửa sạch, dùng dao khoét một lỗ hình vuông ở cuống, bỏ ruột
Thêm vào ruột bí 20gr hành tím, 20gr gừng cắt lát, nấm hương cùng gà ác, đập nắp bí lại và cho lên hấp cách thủy khoảng 40p là hoàn thành nhé !
Gà Ác Hầm Ngải Cứu
Gà Hầm Ngải Cứu là một món ngon vô cùng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người bị bệnh thiếu máu, bổ huyết, và bạn nên dùng vào lúc gà còn nóng để tránh tanh.
Nguyên liệu làm GÀ ÁC HẦM NGẢI CỨU
- 1 con gà ác
- 120g ngải cứu
- 600ml nước dùng gà
- 1 củ nghệ băm
- 1/2 củ gừng băm
- 10ml rượu trắng
- Gia vị : muối, tiêu, đường,…
Cách chế biến GÀ ÁC HẦM NGẢI CỨU
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Gà mua về rửa sạch, và khử mùi tanh bằng cách xát gừng và rượu trắng lên toàn bộ phần thân, rửa lại với nước sạch
– Ngải cứu nhặt lấy phần lá và ngọn non rửa sạch
Bước 2: Hầm gà cùng ngải cứu
– Dùng một nửa phần ngải cứu nhét vào bụng gà, dùng tăm xiên bụng gà lại
– Một nửa lá ngải cứu cho xuống đáy nồi ( bạn nên chọn nồi đất dùng để hầm thuốc Bắc), thêm 600ml nước dùng gà vào hầm chín trong khoảng 30 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể thưởng thức !
Lẩu Gà Ác
Nếu bạn đang tìm kiếm một món nhậu, hay lai rai cùng bạn bè vào ngảy trời trở lạnh thì lẩu chắc chắn là sự lựa chọn không tồi. Hôm nay Golist gửi đến bạn công thức Lẩu Gà Ác thơm ngon bổ dưỡng nhé!
Nguyên liệu làm LẨU GÀ ÁC
- 1 con gà ác
- 10g hành ngò
- 10g ớt
- 100g bún
- hành tím 50g
- các loại rau nhúng lẩu: mồng tơi, rau cải, bắp cải,..
- 20g sả
- Gia vị : muối, hạt nêm, nước mắm,..
Cách chế biến LẨU GÀ ÁC
Bước 1 : Sơ chế gà
– Gà mua về rửa sạch, và khử mùi tanh bằng cách xát gừng và rượu trắng lên toàn bộ phần thân, rửa lại với nước sạch
– Chặt gà thành từng khúc nhỏ vừa ăn rồi ướp với 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê nước mắm trong vòng 30 phút
Bước 2: Sơ chế các loại rau
– Các loại rau nhúng lẩu về nhặt sạch và ngâm với nước muối loãng để loại sạch vết bẩn, rửa lại với nước lạnh
– Hành tím, sả đập dập
– Hành ngò, ớt băm nhuyễn
Bước 3: Nấu lẩu
– Bắc nồi lên bếp với 1 thìa canh dầu ăn, phi thơm hành tím cùng sả, thêm gà ác vào đảo cho thịt gà săn lại
– Tiếp tục thêm 500ml nước vào nồi, với lửa nhỏ ninh cho gà mềm trong 45 phút. Khi đã nấu được 30p thì nêm nếm gia vị gồm 1/2 thìa cà phê dầu màu điều, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường khuấy đều.
– Vậy là bạn đã hoàn thành phần nước dùng cho món lẩu, khi ăn bạn chỉ cần nấu sôi nước và cho các loại rau nhúng lẩu vào là được nhé !
Súp Gà Ác Nấm Đầu Khỉ
Súp Gà Ác Nấm Đầu Khỉ là một món ăn đậm vị phương Hoa, được bắt nguồn từ Trung Quốc,thường xuất hiện trong các bữa ăn nhẹ của vua, kết hợp giữa gà ác hầm mềm kết hợp với các nguyên liệu xưa khiến bạn thích mắt !
Nguyên liệu làm SÚP GÀ ÁC NẤM ĐẦU KHỈ
- 1 con gà ác
- 150g sườn heo
- 20g táo tàu
- 10g câu kỷ tử
- 2 cái nấm
- 30g sò điệp khô
- 2 thìa canh rượu vang
- 1,5 thìa cà phê muối
Cách chế biến SÚP GÀ NẤM ĐẦU KHỈ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Gà mua về rửa sạch, và khử mùi tanh bằng cách xát gừng và rượu trắng lên toàn bộ phần thân, rửa lại với nước sạch và chặt thành khúc vừa ăn
– Ngâm nấm đầu khỉ qua đêm rồi cắt thành từng miếng dày nửa cm
– Ngâm sò điệp cho nở mềm
Bước 2: Nấu gà
– Bắc nồi lên bếp, cho sườn heo vào hầm cùng với gừng thái lát, rượu vang cho gà ác cùng sườn vào đun sôi 2p rồi lấy ra vớt sạch bọt trong nồi
– Cho gà lại vào nồi với nước ngập, thêm vài lát gừng, đậy nắp hầm khoảng 1h
– Sau đó, thêm tất cả các nguyên liệu thuốc Bắc vào nồi gồm: nấm đầu khỉ, táo tàu cùng kỷ tử, sò điệp khô, tiếp tục hầm thêm 1h là hoàn thành nhé !
Là một nguyên liệu đặc biệt bổ dưỡng, các món ngon từ gà ác cũng rất đượm vị, thơm ngon. Hi vọng những gợi ý của GOlist về các chế biến Gà Ác sẽ cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn trong thực đơn gia đình nhé !