Các thực đơn món ngon từ gà luôn là từ khóa được nhiều người quan tâm bởi vị ngọt, béo trong những miếng thịt và độ dinh dưỡng không phải bàn cãi. Nếu bạn đã quá chán với các món chiên, luộc đặc trưng thì hãy cùng Golist khám phá xem nhiều công thức từ gà già ngon, mới thú vị, thơm ngon và vô cùng đơn giản để bạn có thể tự tay chế biến tại nhà nhé!
Gà Rán Sốt Cay
Gà Rán Sốt Cay là một món ăn đặc trưng của Hàn Quốc, với lớp vỏ gà giòn rụm, thịt nóng hổi được áo lên lớp sốt bóng bẩy vừa cay, vừa ngọt thì còn gì bằng?
Nguyên liệu làm GÀ RÁN SỐT CAY
- 1 kg thịt gà
- 500ml sữa tươi
- 45g đậu phộng
- 70g bột gạo
- 70g bột khoai tây
- nửa thìa cà phê bột nở
- 1 thìa cà phê muối
- nửa thìa cà phê tiêu
- 3 thìa canh rượu trắng
- 1,5 thìa cà phê tỏi băm
- 6 thìa canh tương ớt
- 1,5 thìa canh đường nâu
- 6 thìa canh tương cà
- 3 thìa canh mật ong
- 1 thìa canh dầu ăn
- 2 thìa canh hành tây
- 1 thìa cà phê nước tương
Cách chế biến GÀ RÁN SỐT CAY
Bước 1: Ướp gà
Gà mua về rửa sạch bằng cách xát muối lên gà cùng với gừng băm nhỏ, rửa sạch với nước nhiều lần rồi chặt miếng vừa ăn
Ướp gà cùng với 500ml sữa tươi để thịt gà mềm trong vòng 20p rồi rửa sạch thịt gà
Tiếp tục đem gà ướp với 1 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê hạt tiêu cùng với 1 thìa canh rượu gạo, 2 thìa canh tỏi băm nhỏ trong vòng 30 – 45p
Bước 2 : Chế biến sốt
Bắc chảo lên bếp, cho toàn bộ phần hỗn hợp sốt bao gỗm 3 thìa canh rượu trắng, 6 thìa canh tương ớt, 1,5 thìa canh đường nâu, 6 thìa canh tương cà, 3 thìa canh mật ong, 2 thìa canh hành tây, 1 thìa cà phê nước tương, đậu phộng trộn đều nấu cho hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp
Bước 3: Chiên gà
Cho hỗn hợp bột chiên vào tô trộn đều gồm 70g bột gạo, 70g bột khoai tây, nửa thìa cà phê bột nở, cho thịt gà vào xóc đều với bột
Bắc chảo nóng lên bếp với 1 lượng dầu vừa đủ, cho gà vào chiên vàng giòn rồi trộn đều với hỗn hợp sốt là hoàn thành nhé!
Gà Nướng Xiên BBQ
Gà Xiên Nướng BBQ là món ngon từ gà phù hợp cho những buổi dã nguội cùng gia đình. Thử tưởng tượng tất cả các thành viên trong gia đình bạn quây quần bên nhau, cùng nhau nướng gà trông thật đầm ấm đúng không nhỉ?
Nguyên liệu làm GÀ XIÊN NƯỚNG BBQ
- 300g ức gà
- 2 cây hành lá
- 20ml tương cà
- 20ml tương xí muội
- 5g sa tế
- 15ml mật ong
- 20ml nước tương
- 2g muối
- 5g ngò rí
- 5g tỏi băm
- 20g sốt mayonaise
Cách chế biến GÀ NƯỚNG XIÊN BBQ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Phần ức gà rửa sạch, thái thành miếng vuông vừa ăn, ướp cùng 2g muối, 5g ngò rí, 5g tỏi băm trong vòng 30 phút cho ngấm gia vị
Cắt hành thành từng khúc khoảng 3cm, dùng qua xiên gà cùng hành xen kẽ nhau
Bước 2 : Nướng gà
Chuẩn bị nước sốt : Cho vào bát tất cả nguyên liệu bao gồm 5g sa tế, 20ml tương cà, 20ml tương xí muội, 15ml mật ong và 20ml nước tương trộn đều
Chuẩn bị bếp than và đem thịt lên nướng. Lúc thịt chín thì quết đều sốt lên 2 mặt thịt, nướng thêm khoảng 3p là hoàn thành!
Gà Trộn Xối Mỡ Hành
Nếu bạn là một người đơn giản, không cầu kì trong cách chế biến nhưng vẫn muốn thưởng thức một món ăn từ gà ngon và vẫn đảm bảo dinh dưỡng thì đừng bỏ qua công thức Gà Trộn Xối Mỡ Hành mà GoList chia sẻ nhé!
Nguyên liệu làm GÀ TRỘN XỐI MỠ HÀNH
- 2 cái ức gà
- 30g hành lá
- 5g ngò rí
- 2g gừng
- 10ml dầu mè
- 3ml giấm
- 3g đường trắng
- 5g mè trắng
- 1 thìa canh sa tế
- 1 thìa canh dầu điều
Cách chế biến GÀ TRỘN XỐI MỠ HÀNH
Bước 1: Luộc gà
Bắc nồi nước lên bếp cùng với gừng và vài cọng hành, cho thịt gà vào luộc chín
Sau đó vớt gà xé thành từng miếng nhỏ
Bước 2 : Trộn gà
Cắt nhỏ hành lá, rau ngò cắt nhỏ rồi trộn cùng nước tương, 10ml dầu mè, 3ml giấm gạo và 3g đường
Trong một bát khác, trộn đều 1 thìa canh sa tế, 10ml dầu điều cùng 5g mè rang. Khi ăn bạn trộn thịt gà cùng 2 hỗn hợp trên là có thể thưởng thức nhé!
Ức Gà Sốt Cam
Ức Gà Sốt Cam không chỉ dừng lại ở một món ăn thơm ngon, bắt mắt mà đây còn là một món ăn dinh dưỡng, hợp với những người có nhu cầu giảm cân bởi lượng protein vô cùng cao
Nguyên liệu làm ỨC GÀ SỐT CAM
- 300g ức gà
- 100ml nước ép cam
- 10g hành lá
- 5g mè rang
- 2 thìa canh mật ong
- nửa thìa canh nước tương
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- nửa thìa cà phê tiêu
Cách chế biến ỨC GÀ SỐT CAM
Bước 1: Chế biến gà
Ức gà mua về rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn trộn với xíu muối tiêu
Bắc chảo lên bếp với 2 thìa canh dầu ăn, cho ức gà lên chiên chín vàng đều, trút ra để riêng
Bước 2 : Trộn gà cùng sốt cam
Tiếp tục dùng chảo chiên gà, phi thơm tỏi băm rồi cho nước ép cam vào, cùng với 2 thìa canh mật ong, nửa thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm, nửa cà phê tiêu, khuấy đều đến khi nước sốt sánh sệt lại
Sau đó, đổ phần thịt gà đã chiên vào nước sốt, trộn đều cho thịt gà thấm đều gia vị, rắc thêm mè rang cùng hành lá cắt nhỏ là hoàn thành
Cháo Gà Đâu Xanh
Nếu bạn đã quá chán với những món nấu, chiên với nhiều dầu mỡ thì hãy thử ngay Cháo Gà Đậu Xanh mà Golist chia sẻ, vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng dành cho bạn vào những ngày bận rộn, mệt mỏi
Nguyên liệu làm CHÁO GÀ ĐẬU XANH
- nửa con gà
- 1 củ gừng
- 50g gạo nếp
- 50g gạo tẻ
- 100g hành lá
- 100g đậu xanh
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- nửa thìa cà phê tiêu
Cách chê biến CHÁO GÀ ĐẬU XANH
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà rửa sạch, để nguyên và cho vào nồi luộc chín cùng gừng thái lát mỏng trong khoảng 30 phút.
Gạo tẻ, gạo nếp cùng đậu xanh vo sạch và để ráo nước
Bước 2: Nấu cháo
Khi thịt gà sôi, vớt sạch bọt rồi cho gạo nếp, gạo tẻ cùng đậu xanh vào nấu chín nhừ
Lấy thịt gà ra và xé nhỏ. Khi cháo đã được ninh nhừ, cho thịt gà đã xé vào nồi cháo, nêm nếm 1thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, cho hợp khẩu vị thì tắt bếp
Gà Om Khoai Tây
Gà Om Khoai Tây là một món ăn đậm vị, đưa cơm với từng miếng vừa béo bở kết hợp khoai tây nấu nhừ, cho bạn trải nghiệm không thể nào quên.
Nguyên liệu làm GÀ OM KHOAI TÂY
- 300g cánh gà
- 2 củ khoai tây
- 2 trái ớt
- 1 cây hành boa rô
- 30ml rượu trắng
- 1 thìa canh tỏi băm
- nửa thìa cà phê gừng băm
- nửa thìa cà phê tiêu
- 45ml nước tương
- 30ml nước đường
- 1 thìa cà phê dầu mè
- 5g mè trắng
Cách chế biến GÀ OM KHOAI TÂY
Bước 1: Ướp gà
Khoai tây gọt vỏ, cắt thành từng miếng vừa ăn
Cánh gà ướp cùng với 15ml rượu trắng, nửa muỗng canh tỏi băm, xíu gừng băm và hạt tiêu trong khoảng 15 – 20 phút
Cho vào bát : 45ml nước tương đen Jinganjang, 30ml nước đường, 15ml rượu trắng, một ít gừng, 1 thìa cà phê dầu mè,5g mè rang, trộn đều
Bước 2 : Om gà
Bắc nồi lên bếp, cho gà cùng khoai tây vào cùng 1 lượng nước xâm xấp mặt thịt
Đun đến khi gà cùng khoai chín, mềm thì đổ phần sốt đã chuẩn bị vào nồi. Khi nước cạn bớt thì cho hành thái khúc vào là hoàn thành
Gà Cay Tokbokki Phủ Phô Mai
Gà Cay Tokbokki Phủ Phô Mai là một món ăn có nguồn gốc từ Hàn Quốc và đang rất được các bạn nhỏ tại Việt Nam yêu thích. Không như vẻ bề ngoài bóng bẩy và nhìn có vẻ phức tạp, thì công thức chế biến món ăn này lại vô cùng đơn giản, khám phá ngay nhé!
Nguyên liệu làm Gà Cay TTeokbokki Phủ Phô Mai
- 200g ức gà
- 200g bánh gạo
- 100g phô mai
- 40g tương ớt Hàn Quốc
- 20g ớt bột
- 10g đường trắng
- 20ml mật ong
- 20ml nước tương
- 10ml dầu mè
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- 1 thìa cà phê gừng băm
- 3g tiêu
- 5g hành lá
Cách chế biến Gà Cay TTeokbokki Phủ Phô Mai
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và chế biến sốt
Ức gà rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn
Cho tất cả các nguyên liệu sau vào bát trộn đều : 40g tương ớt Hàn Quốc, 20g ớt bột, 10g đường trắng, 20ml mật ong, 20ml nước tương, 10ml dầu mè, 1 thìa cà phê tỏi băm và 1 thìa cà phê gừng băm. Rồi cho thịt gà vào trộn cùng hỗn hợp sốt trong vòng 30p
Bước 2: Nấu gà
Bắc chảo lên bếp với 1 thìa canh dầu ăn rồi cho phần thịt gà đã ướp vào đảo săn, thêm bánh gạo vào đảo cùng trong 5p thì tắt bếp
Dùng 1 khuôn sứ, lót dưới đáy nửa phần phô mai rồi cho thịt gà lên, thêm nửa phần phô mai còn lại rồi cho vào lò nướng ở 200 dộ C trong vòng 5p. Mang hỗn hợp ra khỏi lò, rắc thêm hành lá cắt nhỏ nữa là hoàn thành nhé!
Gà Xào Kim Chi
Tiếp tục là một món ăn đến từ Hàn Quốc – Gà Xào Kim Chi – đây là một món ăn khá lạ biệt bởi sự kết hợp giữa thịt gà và kim chi cải thảo, tuy nhiên sẽ không khiến bạn thất vọng đâu đấy.
Nguyên liệu làm GÀ XÀO KIM CHI
- 300g thịt gà
- 100g kim chi
- 1 thìa canh đường
- 2 thìa canh nước mắm
- nửa thìa cà phê hạt nêm
- 10g mè trắng
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- 1 thìa canh dầu ăn
Cách chế biến GÀ XÀO KIM CHI
Bước 1: Sơ chế gà
Gà rửa sạch với muối và gừng, rửa lại với nước lọc rồi chặt miếng vừa ăn
Bắc chảo lên bếp với 1 thìa canh dầu ăn, phi thơm tỏi băm rồi cho thịt gà xào sơ
Bước 2 : Xào gà
Khi thấy gà săn lại, thêm 3 thìa canh nước kim chi vào nấu cùng trên lửa nhỏ đến khi gà chín mềm
Tiếp tục cho kim chi vào đảo cùng, nêm 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1/2thìa cà phê hạt nêm, tắt bếp rồi rắc mè rang là hoàn thành
Từng miếng thịt gà béo bở kết hợp cùng những nguyên liệu đặc trưng, tạo ra những món ăn từ gà già đẹp mắt khiến cả nhà thích thú. Theo dõi Golist.vn để cập nhật thêm nhiều công thức món ăn vừa đơn giản nhưng bổ dưỡng cho cả gia đình nhé!