Nếu bạn là một tín đồ của các loại sò thì chắc hẳn sẽ biết đến sò lụa. Tuy nhiên khác với sò lông, sò huyết,.. với cách chế biến đa dạng thì sò lụa lại khá hạn chế trong cách kết hợp. Hãy cùng Golist điểm qua 7 cách chế biến sò lụa vừa thơm ngon, dinh dưỡng nhưng cũng vô cùng đơn giản nhé !
Sò Lụa Hấp Sả Ớt
Sò Lụa Hấp Sả Ớt là một món ăn thơm ngon hòa quyện giữa sò lụa dai với vị sả ớt đặc trưng, chấm cùng muối tiêu xanh quả thực là ” nhức nách “.
Nguyên liệu làm SÒ LỤA HẤP SẢ ỚT
- 500g sò lụa
- 3 cây sả
- 2 trái ớt đỏ
- 20g lá quế
- 100g ớt xanh
- 2 quả chanh
- 60g sữa đặc
- 10 lá chanh
- 1 thìa canh bột ngọt
- 2 thìa cà phê đường
- dầu ăn
Cách chế biến SÒ LỤA HẤP SẢ ỚT
Bước 1: Chuẩn bị nước hấp sả
– Cả cắt thành khúc, đập dập
– Bắc chảo lên bếp với 2 thìa cà phê dầu ăn, phi thơm sả, tiếp tục đổ vào 100-150ml nước lọc với 2 trái ớt cắt nhỏ +1 thìa cà phê bột ngọt + 2 thìa cà phê đường, đảo đều.
Bước 2: Hấp sò lụa
– Khi phần nước hấp sôi, cho sò vào đảo đều, rồi đậy nắp trong khoảng 3-5p cho sò chín, thêm lá quế vào là hoàn thành.
Bước 3 : Chế biến nước chấm
– Cho vào máy xay sinh tố 100g ớt xanh, 10 lá canh cắt nhỏ, 20g muối, 60g đường xay nhuyễn, cuối cùng thêm 60g sữa đặc và nước cốt chanh vào xay nữa là có thể thưởng thức.
Sò Lụa Hấp Thái
Sò lụa hấp thái đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt của nước hấp thái kết hợp với sò lụa ngọt, thanh thì quả thực không còn gì bằng !
Nguyên liệu làm SÒ LỤA HẤP THÁI
- 1kg sò lụa
- 5 cây sả
- 1 củ riềng
- 10 lá chanh
- 300g rau muống
- 10 trái ớt
- 2 quả chanh
- 60g gia vị Thái
- 1 thìa canh nước mắm
- 2 thìa canh đường
Cách chế biến SÒ LỤA HẤP THÁI
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Rau muống bỏ hết phần lá, chỉ lấy phần thân rửa sạch, cắt thành từng khúc dài
– Sả cũng cắt với độ dài tương tự, đập dập, phần ngọn trên băm nhuyễn. Ớt cắt khúc nhỏ
– Riềng gọt vỏ, thái thành miếng mỏng
Bước 2: Hấp sò
– Bắc chảo nóng lên bếp với 50ml dầu ăn, phi thơm sả băm, ớt, cùng với riềng, rồi cho 500ml nước vào chảo
– Thêm lá chanh, ớt, sả còn lại vào, nêm nêm với 1 thìa canh nước mắm + 1 thìa canh bột lẩu thái + 2 thìa canh đường, 2 quả chanh lấy phần nước cốt
– Nấu sôi hỗn hợp thì cho sò lụa vào đảo đến khi hé hoàn toàn miệng là hoàn thành.
Sò Lụa Xào Tỏi
Sò lụa xào tỏi là một món ăn ngon được chế biến từ sò lụa, không hòa lẫn bởi mùi tỏi đặc trưng cùng với tóp mỡ tăng thêm phần béo ngậy cho món ăn
Nguyên liệu làm SÒ LỤA XÀO TỎI
- 800g sò lụa
- 2 trái ớt đỏ băm
- 50g rau răm
- 30g tóp mỡ
- 50g hành khô phi thơm
- 50g tỏi
- 1 quả chanh tơi
- Gia vị: Dầu ăn, tiêu, muối, đường,..
Cách chế biến SÒ LỤA XÀO TỎI
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
– Sò lựa chọn còn còn đóng miệng, khi ngâm trong nước không bị nổi lên. Đem sò lửa nhiều lần với nước sạch
– Rau răm nhặt lá hỏng, cắt nhỏ 1 phần, để nguyên phần còn lại
Bước 2: Xào sò lụa
– Cho chảo nóng lên bếp với 1,5 thìa canh dầu ăn , phi thơm tỏi, ớt, cho sò vào xào, nêm nếm gia vị gồm hạt nêm, muối, đường sao cho vừa miệng, cho tóp mỡ vào xào chung
– Xào đến khi sò chín và phần nước sánh lại thì thêm rau răm và tiêu vào là được nhé !
Sò Lụa Xào Sa Tế
Sò Lụa Xò Sa Tế vừa phù hợp để ăn vặt lại có thể dùng để nhậu, với vị cay nhẹ đặc trưng của sa tế hòa quyện với vị ngọt thanh của sò lụa, khiến những bữa ăn trở nên hoàn hảo hơn.
Nguyên liệu làm SÒ LỤA XÀO SA TẾ
- 300g sò lụa
- 3 nhánh tỏi
- nửa củ gừng
- nửa bỏ rau húng quế
- Sa tế
- Gia vị : hạt nêm, đường, tiêu,…
Cách chế biến SÒ LỤA XÀO SA TẾ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Sò lụa mua về, khử mùi tanh bằng cách bóp qua nhiều lần với rượu trắng, sau đó rửa thật sạch
– Rau húng quế, nhặt bỏ lá hư, cắt nhỏ
– Tỏi, gừng, ớt thái lát
Bước 2 : Xào sò lụa
– Bắc chảo nóng lên bếp với 2 thìa canh dầu ăn, phi thơm gừng tỏi, đem sò vào xào thơm trên lửa lớn, nêm nếm 1,5 thìa canh sa tế, hạt nêm, đường cho vừa miệng rồi thêm húng quế là có thể hoàn thành nhé
Sò Lụa Xào Lá Quế
Sò lụa xào lá quế là một món ăn đặc biệt, mùi bơ thơm, với mùi vị đặc trưng khó nhầm lẫn từ lá quế, khiến món ăn lạ miệng nhưng lại vô cùng thơm ngon !
Nguyên liệu làm SÒ LỤA XÀO LÁ QUẾ
- 1kg sò lụa
- 10g lá quế
- 10g bơ
- 5 nhánh tỏi
- 1 thìa canh đường
- 1 thìa canh hạt nêm
- 1 thìa canh tương ớt
- 1 thìa canh dầu hào
- 2 thìa canh dầu ăn
Cách chế biến SÒ LỤA XÀO LÁ QUẾ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Sò lụa mua về, khử mùi tanh bằng cách bóp qua nhiều lần với rượu trắng, sau đó rửa thật sạch
– Rau húng quế, nhặt bỏ lá hư rửa sạch
Bước 2 : Xào sò lụa
– Bắc chảo nóng lên bếp với 2 thìa canh dầu ăn, phi thơm tỏi, cho sò lụa vào xào với 1thìa canh đường +1 thìa canh hạt nêm + 1 thìa canh tương ớt + 1 thìa canh dầu hào, đảo đều trên lửa lớn
– Thêm 10g vào, đảo tan, cuối cùng cho lá quế vào thì tắt bếp
Sò Lụa Xào Me
Các món sò kết hợp với nước sốt me quả thực đã không quá xa lạ với người Việt, tuy nhiên từng loại sò lại mang nét đặc trưng riêng. Hôm nay golist sẽ gửi đến bạn công thức sò lụa xào me nhé !
Nguyên liệu làm SÒ LỤA XÀO ME
- 500g sò lụa
- 1 thìa canh tỏi băm
- 3 trái ớt
- 10g rau răm
- 100ml nước cốt me
- 20g đậu phộng
- 1 thìa canh dầu ăn
- 2 thìa cà phê dầu mè
- Gia vị : hạt nêm, đường,..
Cách chế biến SÒ LỤA XÀO ME
Bước 1 : Sơ chế sò lụa
– Sò lụa mua về, khử mùi tanh bằng cách bóp qua nhiều lần với rượu trắng, sau đó rửa thật sạch
– Bắc một nồi nước lớn với 2 thìa canh dầu mè, đem sò lụa đi luộc sơ trong 30 giây
Bước 2 : Xào sò
– Bắc chảo lên bếp với 1 thìa canh dầu ăn, phi thơm tỏi băm, thêm 100ml nước cốt me, nêm nếm thêm đường và hạt nêm cho vừa miệng
– Khi nước sốt sánh lại, cho sò lụa vào xào trên lửa lớn cho chín. Tắt bếp và rắc đậu phộng lên là có thể thưởng thức
Sò Lụa Nướng Phô Mai
Sò Lụa Nướng Phô Mai dù không phổ biến bằng Hàu Nướng Phô Mai, nhưng vẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích, từng con sò lụa được quệt lớp sốt phô mai óng ánh, nướng trong lò thơm phức, quả thực không còn gì bằng !
Nguyên liệu làm SÒ LỤA NƯỚNG PHÔ MAI
- 10 con sò lụa
- 8 miếng phô mai
- 10g bơ
- 3 nhánh sả cắt khúc
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa cà phê tiêu
- ít rau răm
- Muối tiêu xanh
- 1 quả ớt
Cách chế biến SÒ LỤA NƯỚNG PHÔ MAI
Bước 1: Sơ chế sò lụa
– Đem sò lụa ngâm trong nước ngập có chứa ớt tươi. Khoảng 1h, vớt ra rửa sạch
– Bắc nồi lên bếp với 1 ít sả đập dập, luộc sơ sò lụa đến khi há miệng. Lấy sò lụa ra tách nửa, chỉ lấy phần vỏ có chứa thịt
Bước 2: Làm nước sốt phô mai
– Đem 1 lòng đỏ trứng gà, 10g bơ, 8 miếng phô mai, 1 thìa cà phê tiêu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn là được hỗn hợp sốt phô mai
Bước 3: Nướng sò
– Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C, đem sò vào nướng trong khoảng 5p
– Sau đó lấy sò ra, đổ hết phần nước sò, rồi đổ sốt phô mai lên từng con sò, nướng thêm 7p với nhiệt độ 250 độ C là hoàn thành nhé
Nhìn cũng không khó chế biến như bạn tưởng đúng không? Hi vọng với 7 công thức món ngon từ sò lụa sẽ giúp bạn thỏa cơn thèm với những món sò béo ngậy, thơm ngon nhé !