Thịt heo – nguyên liệu quen thuộc trong bữa cơm gia đình của người Việt. Có rất nhiều cách chế biến và có rất nhiều các món ngon từ thịt heo xay. Nếu bạn đang phân vân không biết chế biến món gì cho gia đình, hãy thử ngay 7 công thức món ngon từ thịt heo xay đơn giản, dễ làm mà Golist chia sẻ nhé!
Thịt Viên Lá Chanh Trộn Thính
Thịt viên là một món ăn quen thuộc, tùy theo từng nguyên liệu kết hợp sẽ cho ra những món ăn với mùi vị khác nhau. Hôm nay Golist sẽ gửi đến bạn công thức Thịt Viên Lá Chanh Trộn Thính – một món ăn chế biến từ thịt heo xay thơm nức mũi nhé !
Nguyên liệu làm THỊT VIÊN LÁ CHANH TRỘN THÍNH
- 600g thịt heo xay
- 1/4 chén gạo
- 10 cái lá chanh thái sợi
- 10g riềng băm
- 1,5-2 thìa canh sả băm
- 3 tép tỏi băm
- 3 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh đường trắng
- 2 củ hành tím
- 10ml nước cốt chanh
Cách chế biến THỊT VIÊN LÁ CHANH TRỘN THÍNH
Bước 1 : Trộn thịt
- Đây là khâu quan trọng để có món ngon với thịt heo xay, bạn cho gạo lên bếp rang vàng đều, rồi giã nhuyễn cho thành thính.
- Trộn thịt heo xay với 3 thìa canh nước mắm, 10 lá chanh thái sợi, 1.5 thìa canh sả băm , 1 thìa canh đường, 3 tép tỏi, 2 củ hành tím, 10g riềng băm, 10ml nước cốt chanh, thính trộn, vo thành từng viên tròn
Bước 2: Nướng thịt
- Với món thịt viên lá chanh trộn thính, bạn có thể lựa chọn giữa chiên và nướng nhưng với nướng thì món ăn sẽ có mùi vị đặc trưng hơn.
- Bắc nồi than lên bếp, xếp thịt viên lên vỉ nướng, nhỏ trở mặt cho thịt viên chín đều và cháy cạnh.
- Thịt viên ăn kèm với bún, rau sống chấm với nước mắm chanh ớt là chuẩn vị nhất rồi ạ!
Món ngon từ thịt Heo Xay xào miến
Miến Xào Heo Xay là món ăn ngon từ thịt heo xay, là sợi miến nở mềm cùng với thịt heo xay thấm đẫm gia vị, phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ thưởng thức đấy !
Nguyên liệu làm MIẾN XÀO HEO XAY
- 85g miến
- 80g thịt heo xay
- 1 thìa canh sa tế
- 2 tép tỏi băm
- 100g hành lá
- nửa củ gừng băm
- 1 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh dầu hào
- nửa thìa cà phê muối
- 2 thìa canh dầu ăn
Cách chế biến MIẾN XÀO HEO XAY
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Miến rửa sạch, ngâm với nước lạnh đến khi nở thì cắt thành đoạn vừa ăn. Khâu quan trong nhất để có món thịt heo xào miến ngon đó là khâu xào miến.
Bước 2 : Xào miến
- Bắc chảo lên bếp với 2 thìa canh dầu ăn, phi thơm tỏi, gừng băm cùng với đầu hành trắng, cho thịt heo xay vào xào săn, cho vào 1 thìa canh sa tế.
- Thêm miến vào chảo cùng vơi 150ml nước đun sôi, hạ nhỏ lửa nấu đến khi sợi miến chín, nêm với 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, nửa thìa cà phê muối (có thể nêm nếm tùy khẩu vị), đảo đều tay thì tắt bếp, rắc thêm hành lá là có thể thưởng thức.
Đậu Hũ Non Sốt Thịt Xay Sa Tế
Đậu Hũ Non Sốt Thịt Xay Sa Tế là một món ăn từ thịt heo xay lạ, nhưng lại rất dễ ăn và chế biến. Múc một miếng, bạn sẽ cảm nhận được đậu hũ non mềm tan cùng với thịt xay đậm vị với sốt sa tế đậm đà thơm ngon
Nguyên liệu làm ĐẬU HŨ NON SỐT THỊT XAY SA TẾ
- 500g đậu hũ non
- 200g thịt heo xay
- 3 thìa canh ớt sa tế
- 1 thìa canh ớt bột
- 2 thìa canh đường trắng
- 1 thìa canh dầu mè
- 3 thìa canh dầu hào
- 20g hành tím băm
- 20g gừng băm
- 5 cái nấm đông cô
- 20g tỏi băm
- 20g sả băm
- 5 trái ớt băm
Cách chế biến món ngon từ thịt heo xay
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ non đem xả dưới nước sạch và cắt miếng vuông vừa ăn.
- Nấm Đông Cô ngâm với nước muối loãng, rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2: Làm nước sốt sa tế
- Cho vào bát 3 thìa canh dầu hào + 3 thìa canh ớt sa tế + 2 thìa canh đường + 1 thìa canh ớt bột + 1 thìa canh dầu mè, 50ml nước, trộn đều.
Bước 3 : Xào thịt
- Bắc chảo nóng lên bếp với 2 thìa canh dầu ăn, cho tỏi, hành tím, ớt, gừng sả băm vào phi thơm, cho thịt xay vào xào tơi.
- Khi thấy thịt săn lại, đổ nước sốt sa tế cùng 100m nước vào xào cùng thịt, nấu khoảng 3p, tiếp tục cho nấm vào nấu thêm 2-3p nữa.
- Sau đó, cho đậu hũ vào, đảo nhẹ tay cho đậu hũ ngấm đều gia vị thì tắt bếp và rắc thêm hành lá.
Thịt Heo Xay Bọc Trứng Cút Sốt Cà Chua Phô Mai
Thịt heo xay bọc trứng cút là một món ngon từ thịt heo xay đơn giản, dễ làm, đặc biệt được sốt thêm cà chua phô mai nên dễ dàng chinh phục được các bé kén ăn.
Nguyên liệu làm THỊT HEO XAY BỌC TRỨNG CÚT
- 100g thịt heo xay
- 2 quả cà chua
- 50g đậu hũ non
- 10g hành tím
- 5g hành lá
- 5g bơ lạt
- 10ml dầu ăn
- 2 muỗng canh hạt nêm
- 2 muỗng cà phê đường
- 1/2 thìa cà phê tiêu
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh nước mắm
Cách chế biến THỊT HEO XAY BỌC TRỨNG CÚT
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trứng cút đem luộc chín và bóc vỏ
- Đậu hũ cắt thành miếng hạt lựu to
- Hành tím băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ
Bước 2 : Chế biến thịt xay
- Sử dụng một tô lớn, cho toàn bộ thịt xay, đậu hũ non, hành tím, hành lá, nêm với 1 thìa canh hạt hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê nước mắm, trộn đều và ướp trong khoảng 15p.
- Dùng một lượng thịt vừa đủ, dàn đều và cho trứng cút vào giữa, cuộn tròn lại. Tương tự cho đến khi hết (với món ăn từ thịt heo xay này thao tác giống như làm bánh bao nhé)
Bước 3 : Chiên thịt
- Bắc chảo dầu nóng lên bếp, cho thịt băm vào chiên vàng đều các mặt, xém cạnh một ít, vớt ra để riêng
Bước 3 : Nước sốt
- Bắc chảo lên bếp vơi 1 ít dầu, cho 5g bơ lạt vào đun chảy, cho hành tím vào phi thơm, tiếp tục thêm cà chua và 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh đường, 2 thìa canh hạt nêm, nấu đến khi cà chua mềm nhuyễn, sốt sánh mịn.
- Sau đó, thêm vào chảo 10ml nước + 10ml sữa tươi + 5gr sốt phô mai, khuấy đều cho sôi, cho thịt viên vào đảo đều trong khoảng 5p là hoàn thành.
Thịt Xay Rang Riềng
Thịt Xay Rang Riềng được xem là món ăn với thịt heo xay – có thể ” cứu đói ” cho những ngày cuối tháng, bởi nguyên liệu rẻ, dễ tìm nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng.
Nguyên liệu làm THỊT XAY RANG RIỀNG
- 300g thịt heo xay
- 1 củ hành tím băm
- 1 củ riềng băm
- 4tép tỏi băm
- 2 thìa canh nước mắm
- nửa thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê đường trắng
- 3 thìa canh dầu ăn
Cách chế biến THỊT HEO XAY RANG RIỀNG
Bước 1 : Ướp thịt heo
- Sử dụng một tô lớn, cho thịt heo xay vào cùng với nửa thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê đường + 2 thìa canh nước mắm, trộn đều và ướp trong vòng 15p.
Bước 2 : Xào thịt
- Bắc chảo lên bếp với 3 thìa canh dầu ăn , cho riềng vào phi thơm đến khi chuyển sang màu vàng giòn thì vớt ra để riêng.
- Tiếp tục dùng chảo đó, phi thơm hành tím, tỏi và cho thịt xay vào xào tơi, đổ riềng vào xào cùng, nêm nếm gia vị lần cuối là có thể thưởng thức.
Cháo Thịt Heo Xay
Nếu bạn đang tìm kiếm các món ngon từ thịt heo xay dành cho bé yêu, thì đừng bỏ qua công thức cháo thịt heo xay mà golist chia sẻ với từng hạt cháo được nấu nhuyễn, thịt heo ướp đậm vị, chắc chẵn sẽ khiến bé nhà bạn thích thú đấy !
Nguyên liệu làm CHÁO THỊT HEO XAY
- 200g thịt heo xay
- 1 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh rượu Thiệu Hương
- Nửa thìa canh dầu mè
- 2 thìa canh dầu ăn
- 1 củ hành tây
- Nửa chén gạo
- 1 thìa cà phê muối
Cách chế biến CHÁO THỊT HEO XAY
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
- Dùng một tô lớn, cho thịt heo vào ướp cùng với 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh rượu Thiệu Hương, trong vòng 15 – 20 phút.
- Trong lúc đợi, bạn cắt hạt lựu hành tây và cho vào nồi xào sơ, tiếp đến cho thịt heo vào xào cùng.
Bước 2 : Nấu cháo
- Khi thấy thịt heo đã chín sơ (không có màu hồng nữa), thì cho 3 chén nước và gạo vào ninh nhừ trong vòng 20- 25 phút, nhớ dùng đũa đảo đều tránh khét dưới đáy.
- Khi thấy cháo đã chín nhừ, bạn cho thêm dầu mè, nêm nếm gia vị lần cuối là có thể thưởng thức nhé ! Khi ăn có thể rắc thêm hành lá, ngò rí băm nhỏ, cho dậy mùi.
Đậu Hũ Nhồi Thịt Sốt Cà
Đậu Hũ Nhồi Thịt Sốt Cà là một trong những món ăn với thịt heo xay đã quá thân thuộc với mâm cơm gia đình người Việt. Đậu hũ mềm, thịt ướp chuẩn vị kết hợp nước sốt cà, khiến cho bữa ăn thêm trọn vẹn
Nguyên liệu làm ĐẬU HŨ NHỒI THỊT SỐT CÀ
- 10 miếng đậu hũ chiên
- 200g thịt heo xay
- 30g miến
- 2 củ hành tím băm
- 2 trái cà chua
- 1/4 hộp sốt cà chua
- nửa thìa cà phê hạt nêm
- nửa thìa cà phê tiêu
- nửa thìa cà phê muối
- 1 thìa canh nước mắm
- 5 nhánh hành lá cắt nhỏ
- 50g nấm mèo
Cách chế biến ĐẬU HŨ NHỒI THỊT SỐT CÀ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm mèo, cùng miến ngâm với nước lạnh cho nở, mềm và cắt nhỏ.
- Cà chua bỏ ruột, thái hạt lựu.
Bước 2 : Nhồi đậu hũ
- Ướp thịt băm với nấm mèo, miến, hành tím, đầu hành trắng, nêm với bột nêm, muối, tiêu trộn đều trong vòng 10 phút.
- Dùng dao, chẻ đôi đậu hũ và nhồi phần thịt đã chuẩn bị vào giữa, đem đi chiên sơ cho vàng đều các mặt.
Bước 3 : Sốt cà chua
- Bắc chảo lên bếp, với 1 chút dầu ăn, phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào mềm với 1 ít muối, thêm nước sốt cà, nửa cốc nước và đảo đều.
- Cho tất cả phần đậu hũ đã hấp chín cùng với nước hấp từ thịt vào chảo sốt cà, nêm với 1 ít nước mắm và đường cho vừa ăn, đậy nắp và nấu thêm 5p là có thể tắt bếp.
“Nhỏ mà có võ” là hương vị của các món ngon từ thịt heo xay mà Golist chia sẻ. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn có thêm nhiều những công thức để ghi vào sổ tay chế biến món ngon cho gia đình nhé !