Ngan là một nguyên liệu có mùi vị hết sức lạ và khác biệt, khiến bạn đã thử thì sẽ chẳng thể nào quên. Ngan nếu biết cách chế biến thì sẽ cho ra những món ăn đặc sắc, còn không thì ngan sẽ để lại mùi tanh. Vậy nên hãy khám phá 7 công thức món ngon từ thịt ngan đơn giản, thơm ngon và đặc biệt sẽ không bị tanh nhé!
Ngan Cháy Tỏi
Ngan Cháy Tỏi là món ngon từ ngan phổ biến nhất, thịt ngan được tẩm ướp đậm vị, chiên nhưng không bị khô cùng với vị thơm, cay đặc trưng của tỏi chiên khiến bạn “ứa nước miếng”
Nguyên liệu làm NGAN CHÁY TỎI
- 1 con ngan
- 200ml rượu trắng
- 50g tỏi
- 1 thìa canh dầu hào
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh dầu oliu
- 1 thìa canh hạt nêm
- 1 thìa canh tiêu
- 1 thìa canh ngũ vị hương
- 1 thìa canh đường
Cách chế biến NGAN CHÁY TỎI
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Ngan mua về rửa sạch với nước muối loãng, để bớt tanh thì xát toàn bộ bề mặt ngan với rượu trắng pha nước loãng, rửa sạch lại nhiều lần, để ráo chặt thành từng miếng nhỏ
– Tỏi thái lát
Bước 2: Ướp thịt ngan
– Thịt ngan đem ướp với 1 thìa canh ngũ vị hương+ 1 thìa canh dầu hào +1 thìa canh nước mắm + 1 thìa canh nước + 1 thìa canh rượu trắng + 1 thìa canh dầu ô liu + 1 thìa canh hạt nêm + 3 thìa canh đường + 1 thìa canh tiêu trong khoảng 1,5h.
Bước 3 : Chiên thịt
– Bắc chảo lên bếp với 1 lượng dầu ăn đủ để ngập thịt, cho tỏi vào chiên vàng trước thì nhanh chóng vớt ra, tránh bị khét
– Tiếp tục cho thịt ngan đã ướp vào chiên, chín săn vàng lại là được
– Cho thịt ngan ra đĩa cùng với tỏi chiên ăn cùng nước mắm, rau sống là chuẩn nhất đấy ạ.
Thịt Ngan Trộn Mè Sả
Thịt Ngan Trộn Mè Sả là sự kết hợp, hòa quyện giữa thịt ngan luộc dai, mọng nước được tẩm ướp đậm cùng nước cốt chanh, khiến bạn không thể chối từ !
Nguyên liệu làm THỊT NGAN TRỘN MÈ SẢ
- 1kg thịt ngan
- 5 nhánh sả băm
- 100g mè trắng
- 3 thìa canh rượu trắng
- 1 thìa canh muối
- 2 thìa canh nước cốt chanh
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê đường
- nửa thìa cà phê hạt nêm
- Hoa hồi, ớt
Cách chế biến THỊT NGAN TRỘN MÈ SẢ
Bước 1 : Sơ chế ngan
– Ngan mua về rửa sạch với nước muối loãng, để bớt tanh thì xát toàn bộ bề mặt ngan với rượu trắng pha nước loãng, rửa sạch lại nhiều lần, để ráo
– Đem thịt ngan luộc cùng 2 nhánh sả và 2 nhánh hoa hồi. Thịt ngan chín thì vớt ra, lóc lấy phần thịt, thái miếng vừa ăn
Bước 2 : Trộn ngan
– Mè đem rang chín vàng thơm
– Thịt ngan luộc ướp với 2 nhánh sả băm ,100g mè, 1 thìa cà phê bột muối, 1 thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê bột ngọt,1 quả ớt thái lát trộn đều
– Trước khi ăn bạn cho thêm nước cốt chanh, bóp đều hỗn hợp là có thể thưởng thức nhé!
Thịt Ngan Xào Rau Má
Thịt Ngan Xào Rau Má là một món ăn mới, không chỉ thơm ngon khi chứa thịt ngan được tẩm ướp đầy đủ, mà còn kết hợp với rau má thơm, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe nữa đấy!
Nguyên liệu làm THỊT NGAN XÀO RAU MÁ
- 300g thịt ngan
- 250g rau má
- 2 củ hành tím băm
- 1 củ gừng băm
- nửa thìa cà phê muối
- nửa thìa cà phê tiêu
- 1 thìa canh rượu trắng
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 2 thìa cà phê nước mắm
- 2 thìa canh dầu ăn
Cách chế biến THỊT NGAN XÀO RAU MÁ
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
– Rau má rửa sạch, bỏ gốc, rễ và cắt thành khúc dài
– Thịt ngan lóc lấy thịt, rồi thái miếng mỏng vừa ăn
Bước 2: Ướp thịt ngan
– Cho thịt ngan đem đi ướp cùng 1 củ hành tím , nửa củ gừng băm nhỏ, với 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm,ít tiêu xay trong vòng 40 phút.
Bước 3 : Xào thịt ngan
– Bắc chảo lên bếp, cho phi thơm một nửa số hành tím và gừng còn lại, cho thịt ngan vào xào săn rồi múc ra để riêng
– Tiếp tục với chảo đó, thêm một ít dầu ăn, thêm hành tím, gừng và cho rau má vào xào, rồi đổ phần thịt ngan đã chuẩn bị vào xào cùng khoảng 2,phút nêm nếm gia vị vừa miệng thì tắt bếp.
Thịt Ngan Xào Sả Ớt
Thịt Ngan Xào Sả Ớt là món ăn quen thuộc trong những bữa tiệc hay lễ của người Việt, thịt ngan dai, béo kết hợp vị cay nồng đặc trưng của sả, ớt tạo nên một món ăn không thể tuyệt vời hơn!
Nguyên liệu làm THỊT NGAN XÀO SẢ ỚT
- 500g thịt ngan
- 2 củ hành tím băm
- 4 củ sả
- 2 trái ớt
- 1 thìa canh mè trắng
- 2 thìa cà phê hạt nêm
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê bột ngọt
- 2 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa canh nước mắm
- 2 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê dầu hào
Cách chế biến THỊT NGAN XÀO SẢ ỚT
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
– Sả, ớt thái lát mỏng. Thịt ngan đem đi hui cho hơi cháy phần da, thái thành miếng mỏng, vừa ăn
– Thịt ngan đem đi ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm + nửa thìa cà phê bột canh + 1 thìa cà phê dầu hào + 1 ít hành tím, trộn đều trong khoảng 40 phút
Bước 2: Xào thịt ngan
– Bắc chảo lên bếp với 2 thìa canh dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm và xào săn thịt ngan, múc ra để riêng
– Tiếp tục dùng chảo đó, cho lần lượt sả, ớt vào đảo đều, tiếp tục thêm thịt ngan cùng với 1thìa canh nước mắm + 2 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê hạt nêm, đảo đều là hoàn thành. Khi múc ra đĩa bạn rắc thêm mè rang là có thể thưởng thức nhé!
Bún Măng Ngan
Bạn là tín đồ của bún? Bạn thích những món ăn thanh đạm, đừng bỏ lỡ món Bún Măng Ngan với vị ngọt đặc trưng của nước dùng cùng thịt ngan kết hợp măng chua chống ngán nhé!
Nguyên liệu làm BÚN MĂNG NGAN
- 1 con ngan
- 300g xương heo
- 500g măng tươi
- 2 thìa canh dầu ăn
- nửa thìa cà phê tiêu
- 2 thìa canh hạt nêm
- 1 nhánh hành lá
- 10g ngò rí
Cách chế biến BÚN MĂNG NGAN
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
– Ngan mua về rửa sạch với nước muối loãng, để bớt tanh thì xát toàn bộ bề mặt ngan với rượu trắng pha nước loãng, rửa sạch lại nhiều lần, để ráo
– Cho ngan cùng với xương heo vào nồi ninh nhừ, hớt bọt
– Khi ngán chín, vớt ra lóc thấy phần thịt, cắt thành miếng vừa ăn
– Măng tươi xé miếng, ngâm với nước muối loãng, rửa sạch để ráo nước thì đem xào qua với 1 xíu hạt nêm
Bước 2 : Nấu nước dùng
– Dùng nước luộc thịt cho vào nồi lớn, nấu cùng măng tươi, nêm nếm gia vị vừa ăn
– Dùng tô và cho bún vào,xếp thịt ngan lên phía trên, chan nước dùng, thêm hành lá, ngò rí, ớt cắt nhỏ vào là có thể thưởng thức nhé!
Cà Ri Ngan
Cà ri là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên ta thường gặp cà ri gà, cà ri vịt, cà ri bò,.. nhưng liệu công thức cà ri thịt ngan có mang đến sự khác biệt, xem ngay nhé!
Nguyên liệu làm CÀ RI NGAN
- 1,5 kg thịt ngan
- 2 gói bột cà ri
- 2 thìa cà phê muối
- 2 thìa cà phê bột quế
- 1 thìa cà phê tiêu
- 3 thìa cà phê dầu hào
- 4 củ khoai tây
- 200ml rượu trắng
- 2 thìa cà phê dầu ăn
- 2 thìa cà phê đường
Cách chế biến CÀ RI NGAN
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
– Thịt ngan mua về làm sạch bằng cách bóp với rượu trắng và muối, sau đó rửa sạch, chặt miếng vừa ăn
– Khoai tây gọt vỏ, cắt thành từng khối vuông vừa, ngâm với nước muối loãng, vớt ra rửa sạch, để ráo nước và đem xào sơ đến khi săn lại.
Bước 2 : Ướp thịt
– Thịt ngan đem đi ướp với 2 gói bột cà ri, 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê bột quế, 1 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê đường và 3 thìa dầu hào, trong khoảng 1.5 h
Bước 3 : Nấu Cà ri
– Cho thịt vịt vào nồi và bắc lên lửa lớn, đảo đều cho đến khi sôi.
– Cho khoai tây lên bề mặt thịt, đậy nắp lại và nấu trong khoảng 45p-1h cho thịt cùng với khoai tây mềm hẳn là hoàn thành!
Ngan Om Sấu
Ngan Om Sấu là món ăn khá đặc biệt, được chế biến nhiều bởi người dân miền Bắc, hòa quyện giữa vị béo bùi của thịt ngan cùng sấu chua, tưởng không thể kết hợp nhưng lại hợp không tưởng đấy!
Nguyên liệu làm NGAN OM SẤU
- 1 con ngan to khoảng 2,5-3kg
- 12-15 quả sấu
- 2 củ hành tím băm
- 3 nhánh hành lá
- nửa bó rau ngổ, mùi tàu
- 1 quả chanh
- nửa củ gừng băm
- 3 nhánh tỏi băm
- 3 nhánh sả băm
- nửa củ riềng băm
- Gia vị : muối, tiêu, hạt nêm, đường
Cách chế biến NGAN OM SẤU
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
– Sấu gọt vỏ, rửa sạch để ráo nước
– Các loại rau nhặt, rửa sạch và thái nhỏ
Bước 2 : Ướp ngan
– Ngan mua về rửa sạch với nước muối loãng, để bớt tanh thì xát toàn bộ bề mặt ngan với rượu trắng pha nước loãng, rửa sạch lại nhiều lần, để ráo, chặt thành miếng vừa ăn
– Đem ngan ướp cùng nửa củ gừng, 2 củ hành, 3 nhánh tỏi, 3 nhánh sả, nửa củ riềng băm cùng 1muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê đường khoảng 30-45 phút
Bước 3 : Om ngan
– Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm hành, tỏi, sả cho thịt ngan vào xào cho săn vàng lại thì tắt bếp
– Dùng một nồi khác, cho ngan và sấu vào cùng và đổ nước ngập, cho lửa to để nước sôi, sau đó thì đậy nắp, hạ lửa nhỏ và om trong khoảng 30 phút, cho các loại rau thơm vào cùng là hoàn thành!
Thơm, bùi đặc trưng là hương vị của 7 món ngon từ thịt ngan mà Golist gửi đến bạn. Hi vọng bạn sẽ có thể nấu nhiều món ăn đặc sắc hơn, hấp dẫn hơn cho gia đình!