Thay vì lựa chọn những con tôm bình thường, nhiều người có xu hướng chế biến tôm bóc vỏ, vì phù hợp với các bé nhỏ. Bạn có thể chế biến rất nhiều món tôm ngon , từ chiên đến canh, luộc,.. không chỉ thơm ngon tròn vị mà còn dinh dưỡng vô cùng. Hãy cùng GOLIST điểm qua 7 công thức món ngon từ tôm bóc vỏ đơn giản, dễ làm nhé!
Tôm Sốt Chanh Dây
Tôm Sốt Chanh Dây với vị chua, thanh mát đặc trưng của chanh dây, thấm đẫm vào từng miếng thịt tôm, khiến cho món ăn đậm vị, đưa cơm hơn bao giờ hết!
Nguyên liệu làm TÔM SỐT CHANH DÂY
- 300g tôm bóc vỏ
- 2 trái chanh dây
- 5 thìa canh bột chiên giòn
- 1 thìa cà phê bột năng
- 1/3 củ hành tây
- 1/4 thìa cà phê tiêu
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa canh đường
- 1/2-1 thìa cà phê muối
- 200ml dầu ăn
Cách chế biến TÔM SỐT CHANH DÂY
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
– Chanh dây cắt đôi, lọc lấy nước cốt ( trừ lại một phần để trang trí )
– Nêm vào nước cốt chanh dây 1/2 thìa cà phê muối, 3thìa canh nước, 1 thìa cà phê hạt nêm
– Tôm bóc vỏ, giữ lại phần đuôi tôm, ướp cùng một ít muối, tiêu
Bước 2 : Chiên tôm
– Bắc chảo nóng lên bếp với 200ml dầu ăn, áo tôm với 1 lớp bột chiên giòn rồi cho vào chảo chiên chín vàng trng 1-2p rồi vớt ra
– Dùng một chảo khác, đun nóng 1 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tây đã thái hạt lựu, tiếp tục cho nước sốt chanh dây vào cùng, cho từ từ nước bột năng ( bột năng khuấy đều với nước ) vào, nấu trên lửa nhỏ đến khi thấy sốt sánh lại là được
– Bạn cho tôm ra đĩa, đổ phần nước sốt chanh dây lên là có thể thưởng thức nhé.
Salad Tôm Cam
Salad Tôm Cam là một món ăn vừa đẹp mắt lại vừa dinh dưỡng, thơm ngon khi chứa nhiều vitamin C rất tốt cho trẻ nhỏ, giàu khoáng chất cần thiết, đặc biệt lại đơn giản khi chế biến thì ngại gì không thử nhỉ?
Nguyên liệu làm SALAD TÔM CAM
- 200g tôm bóc vỏ
- 200g cam vàng
- 50g kiwi
- 50g táo
- 50g cà chua
- 50g rau mầm
- 1 thìa nước tương
- 50ml nước cam
- 2 thìa canh mật ong
- 1 thìa canh dầu oliu
- nửa thìa cà phê muối
- nửa thìa cà phê tiêu
- 10g tỏi băm
Cách chế biến SALAD TÔM CAM
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
– Tôm sau khi được bóc vỏ và lấy chỉ sống lưng thì đem đi ướp với 10gr tỏi băm, 1 thìa canh nước tương. Sau 15p thì áp chảo tôm cho chín đều 2 mặt
– Kiwi, táo, cà chua thái thành miếng hạt lựu vừa ăn. Cam cắt phần đầu để nặn nước sau đó dùng dao, khoét hết phần ruột để dùng vỏ trang trí salad
Bước 2 : Chế biến nước sốt
– Cho vào chảo 50ml nước cam + 2 thìa canh mật ong + 1 thìa canh dầu olive + nửa thìa cà phê muối + nửa thìa cà phê tiêu, khuấy đều
Bước 3 : Thành phẩm
– Cho vào tô lớn cam, kiwi, cà chua, 50g rau mầm, tôm cùng nước sốt đã chuẩn bị vào trộn đều cho tất cả nguyên liệu thấm đẫm sốt là hoàn thành !
Cơm Chiên Tôm Cay
Cơm Chiên Tôm Cay là một món ăn cực kì bắt mắt, là món ” tủ” của những bạn yêu thích đồ cay, vào những ngày trời lạnh, còn gì tuyệt vời hơn khi chuẩn bị cho gia đình món cơm đúng điệu này nhỉ?
Nguyên liệu làm CƠM CHIÊN TÔM CAY
- 400g cơm
- 200g tôm bóc vỏ
- 30ml nước tương
- 40g đường trắng
- 30g tương cà
- 30g tương ớt
- 50g tương ớt Hàn Quốc
- 5g ớt bột
- 5g tỏi
- 2 thìa canh dầu ăn
- 20g hành tây cắt hạt lựu
- 10g tỏi băm
- 10g ớt cắt lát
- 50g kim chi cải thảo
- 20g hành lá
- 2 quả trứng gà
Cách chế biến CƠM CHIÊN TÔM CAY
Bước 1: Chế biến tôm
– Chuẩn bị nước sốt cay : Bắc chảo lên bếp với 30ml nước tương + 50ml nước lọc + 40gr đường + 30gr tương cà + 30gr tương ớt + 50gr tương ớt Hàn Quốc + 5gr ớt bột Hàn Quốc + 5gr tỏi băm , đảo đều cho sốt sánh lại
– Khi thấy sốt sôi lăn tăn thì cho tôm vào rim chín trong vòng 5p
Bước 2: Chiên cơm
– Bắc chảo lên bếp với 2 thìa canh dầu ăn, phi thơm hành tây, tỏi, ớt, tiếp tục cho cơm, kim chi cắt nhỏ, hành lá vào rang. Dùng dĩa đánh tơi cơm, rang đến khi cơm có màu vàng đẹp mắt
– Khi cơm tơi, vàng thì bạn dồn cơm lại chính giữa. Đánh tan 2 quả trứng và đổ hỗn hợp trứng xung quanh cơm ( khoảng trống phía ngoài chảo , để yên cho trứng chín và cho phần tôm sốt cay lên trên cơm là hoàn thành nhé!
Mỳ Ý Sốt Kem Phô Mai
Mỳ Ý Sốt Kem Phô Mai là một món ăn sáng sang trọng, bắt nguồn từ Phương Tây, kết hợp giữa sợi mỳ ý dai thấm đẫm sốt kem béo ngậy cùng những con tôm chắc nịch, sẽ khiến buổi hẹn hò của bạn thêm phần thành công đấy!
Nguyên liệu làm MỲ Ý SỐT KEM PHÔ MAI
- 80g mỳ ý
- 150g tôm tươi bóc vỏ
- 80ml whipping cream
- 40ml sữa tươi không đường
- 1 thìa canh bột phô mai
- 1 thìa canh phô mai
- 10g bơ lạt
- 1 tép tỏi băm
Cách chế biến MỲ Ý SỐT KEM PHÔ MAI
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
– Tôm sau khi được bóc vỏ, rút chỉ sống lưng thì đem ướp với ít muối, tiêu trong khoảng 5-10p
– Phô mai cheddar bào sợi
Bước 2 : Luộc mỳ ý
– Nấu một nồi nước sôi lớn, đem mỳ ý vào luộc cùng với một ít muối ( bạn luộc theo thời gian được ghi trên bao bì ). Có thể kiểm tra thêm bằng cách dùng đũa gắp mỳ và thấy sợi rũ xuống thẳng song song là được.
Bước 3 : Sốt kem
– Bắc chảo lên bếp, đun chảy 10g bơ lạt, phi thơm tỏi băm, cho tôm vào xào chín, tiếp tục thêm 80ml whippig cream, 40ml sữa tươi không đường, phô mai vào nấu chảy, nêm nếm với muối tiêu cho vừa miệng
– Thấy sốt sôi lăn tăn thì cho mỳ ý vào đảo đều cho hòa quyện. Cuối cùng bạn cho mỳ ý ra đĩa, rắc lá parsley băm nhuyễn, tiêu và bột phô mai cho tròn vị nhé!
Nui Sốt Tôm
Nui là một món ăn được bắt nguồn từ châu Âu nhưng ta thường thấy nui được bắt cặp với thịt bằm, liệu công thức Nui Sốt Tôm mà Golist chia sẻ có tạo nên điều khác biệt ? Đón chờ xem nhé!
Nguyên liệu làm NUI SỐT TÔM
- 500g tôm bóc vỏ
- 500g nui
- 400g sốt cà chua
- 2 củ tỏi băm
- 1 củ hành tây thái hạt lựu
- 5g húng quế
- 1 thìa canh bơ
- 1 thìa canh phô mai
- 1g ớt bột
- nửa thìa cà phê muối
- nửa thìa cà phê tiêu
- 45ml dầu oliu
- 230g rau chân vịt
Cách chế biến NUI SỐT TÔM
Bước 1 : Chế biến tôm
– Tôm sau khi được bóc vỏ, rút chỉ thì rửa sạch để khô, và ướp với một ít muối, hạt tiêu xay
– Bắc chảo nóng lên bếp với 15ml dầu oliu, cho tôm vào xào chín trong khoảng 3-4p
Bước 2 : Làm nước sốt
– Bắc chảo lên bếp với 30ml dầu oliu, cho tỏi cùng hành tây vào phi thơm cùng với muối, ớt bột xào đến khi hành tây chín thì cho 400g sốt cà chua vào đảo cùng trong khoảng 2p
– Cuối cùng thêm 180ml nước sôi vào sốt, nấu chín rồi tắt bếp
Bước 3 : Chế biến nui
– Nấu nước sôi trong một nồi lớn, cho nui vào luộc chín khoảng 3p thì vớt ra để ráo
– Dùng một nồi khác, cho tôm cùng với sốt vào đảo trên lửa nhỏ trong khoảng 2p, thêm lá húng quế là có thể thưởng thức!
Canh Khổ Qua Tôm Thịt
Canh Khổ Qua là một món ăn dinh dưỡng và vô cùng tốt cho sức khỏe, khổ qua với vị đắng, thanh kết hợp với nhân tôm thịt dai, phù hợp cho những bữa cơm ngày tết đúng với tên gọi của nó ” khổ qua”
Nguyên liệu làm CANH KHỔ QUA TÔM THỊT
- 3 trái khổ qua
- 120g thịt băm
- 9 con tôm bóc vỏ
- 60g tôm băm nhuyễn
- 60g giò sống
- 110g cà rốt
- 30g nấm mèo
- 10g hành tím
- 10g hành lá
- 2 thìa canh hạt nêm
- 3g tiêu
Cách chế biến CANH KHỔ QUA TÔM THỊT
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
– Cà rốt gọt vỏ, dùng 30g băm nhuyễn và 80g cắt lát. Nấm mèo ngâm nỏ rồi đem băm nhuyễn
– Tôm sú 9 con bóc vỏ, chừa lại phần đuôi
Bước 2 : Chế biến khổ qua
– Khổ qua bỏ 2 đầu, chia thành 3 phần bằng nhau, bỏ hết phần ruột
– Đem khổ qua đi luộc sơ với nước nóng trong vòng 2p rồi sau đó xả với nước lạnh
– Nhân khổ qua : thịt băm + tôm băm + giò sống + cà rốt + nấm mèo + hành tím băm + hành lá cắt nhỏ + 1 thìa canh hạt nêm + xíu tiêu
– Nhét phần nhân cùng tôm vào ruột khổ qua sao cho phần thân dưới và đuôi tôm vẫn lộ ra bên ngoài
Bước 3: Nấu canh
– Nấu sôi 1,5l nước đùng, cho khổ qua nhè nhẹ vào nồi cùng cà rốt tỉa hoa, nấu trong khoảng 15-20p cho khổ qua mềm thì nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm
– Bạn có thể rắc thêm hành lá cho đẹp mắt nhé!
Tôm Xào Bơ Tỏi
Tôm Xào Bơ Tỏi là một món ăn thơm ngon và đặc biệt rất dễ chế biến với mùi thơm đặc trưng cho tỏi kết hợp với bơ, cùng với tôm được chiên vàng giòn, ngon nhức nách
Nguyên liệu làm TÔM XÀO BƠ TỎI
- 250g tôm bóc vỏ
- 2 thìa cà phê tỏi băm
- 50g bơ
- 1 thìa canh bột mỳ
- 1 thìa canh dầu oliu
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh đường trắng
- 1 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê tiêu
- 1 thìa canh rượu trắng
- 1/2 thìa cà phê ớt bột
Cách chế biến TÔM XÀO BƠ TỎI
Bước 1: Chiên tôm
– Tôm sau khi được bóc vỏ, rút chỉ sống lưng thì đem áo với 1 lớp bột mỳ mỏng, và chiên chín vàng giòn
Bước 2 : Rim tôm
– Bắc chảo lên bếp với 1 thìa canh dầu oliu, đun chảy 50g bơ, phi thơm 2 thìa cà phê tỏi băm
– Thêm tôm vào cùng, nêm với 1 thìa canh nước cốt chanh + 1 thìa canh nước mắm + 1 thìa canh đường trắng + 1 thìa cà phê muối + nửa thìa cà phê tiêu + 1 thìa canh rượu trắng + nửa thìa cà phê ớt bột, đảo đều cho sôi thì tắt bếp
Trên đây là những món ngon từ tôm bóc vỏ vô cùng đậm vị và đưa cơm cho gia đình bạn. Hãy theo dõi GOLIST để cập nhật thêm nhiều công thức chế biến món ngon từ những nguyên liệu hết sức bình dị nhé!