Trứng là một thực phẩm dinh dưỡng, giàu protein không thể thiếu trong món ăn của mọi nhà. Nếu bạn là một người yêu thích trứng nhưng quay đi quẩn lại chỉ có trứng chiên và trứng luộc ? thì hãy khám phá ngay 7 công thức món ngon từ trứng siêu đơn giản và dễ làm mà Golist chia sẻ nhé!
TRỨNG RIM MẮM HÀNH
Trứng rim mắm hành là một trong các món từ trứng khá quen thuộc, vừa ngon, đưa cơm lại dễ làm. Món ăn với 2 nguyên liệu chính là trứng và nước mắm, siêu đơn giản và dễ làm cho bạn trong những ngày bận rộn
Nguyên liệu để làm trứng rim mắm hành:
- 7 quả trứng gà
- 1 thìa nước mắm
- 1,5 thìa đường
- 1/2 thìa tiêu
- 2 thìa tương ớt
- muối, hành lá
Cách chế biến:
Bước 1 : Làm nước sốt mắm hành
- Cho vào bát : 1 thìa nước mắm + 1,5 thìa đường + nửa thìa tiêu + 2 thìa tương ớt khuấy đêu
Bước 2 : Luộc trứng
- Nấu nước sôi với 1 thìa muối để luộc 7 quả trứng gà trong vòng 6p ( Bỏ muối vào nước giúp lột vỏ trứng dễ dàng hơn )
- Lấy trứng ra bóc vỏ và cắt đôi quả trứng
Bước 3 : Chiên trứng
- Bật chảo dầu lên bếp với lửa vừng, đem hết số trứng vào chiên đều 2 mặt
- Khi 2 mặt vàng thì đổ sốt mắm hành vào rim trong vòng 3-4p với lửa nhỏ
- Cuối cùng bạn bỏ thêm hành lá phía trên là hoàn thành ngay món ăn từ trứng này nhé
TRỨNG GÀ NGÂM MẬT ONG
Trứng gà ngâm mật ong không chỉ dừng lại là một món ngon từ trứng mà đây còn là một món ăn rất bổ dường với nhiều tác dụng ; chống oxy hóa, đôt cháy mỡ thừa, làm trắng da hiệu quả…
Sự kết hợp tuyệt vời của trứng gà và mật ong
Trứng gà là thực phẩm dinh dưỡng được nhiều chuyên gia khuyên dùng với hàm lượng dinh dưỡng cao : protein, các loại vitaimin, chất béo,…Ngoài ra lòng đỏ lại có nhiều chức năng hơn lòng trắng khi tồn tại lecithin giúp men chuyển hóa thành acetylcholin, hỗ trợ não và trí nhớ hoạt động tốt hơn
Mật ong được xem như thực phẩm bổ sung, tốt cho mọi lứa tuổi. Vậy khi kết hợp trứng gà với mật ong sẽ tạo ra một món ăn ngon từ trứng thơm ngon mà lại tốt cho sức khỏe, phù hợp với những người bị bệnh tim mạch hoặc các vấn đề về dạ dày.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 10 quả trứng gà
- 250ml mật ong
Cách chế biến món ăn từ trứng ngâm mật ong:
- Bước 1: Trứng gà đập ra, tách lấy lòng đỏ
- Bước 2 : Thêm vào 250ml mật ong và ngâm trong 1 ngày
- Bước 3 : Sau một ngày lật mặt trứng và tiếp tục ngâm thêm 1 ngày là hoàn thành nhé
Những lưu ý khi sử dụng trứng gà ngâm mật ong:
- Hạn sử dụng của món ăn là 1 tháng để không bị mất đi dinh dưỡng
- Dùng trước bữa tối 20 phút
- Không nên dùng quá 2 quả/ 1 tuần
TRỨNG SỐT CÀ CHUA
Cà chua là nguyên liệu được dùng nhiều trong các món sốt với vị chua nhẹ đặc trưng, không gắt. Nếu vẫn chưa biết trứng có thể làm món gì thì hãy cùng golist áp dụng ngay công thức Trứng cút sốt cà chua thơm ngon này nhé !
Nguyên liệu làm TRỨNG CÚT SỐT CÀ:
- 100g hành tây
- 300g cà chua
- 3 quả trứng cút
- 15g tỏi
- 100g tương cà
- 30g đường
- 5g muối
- 10g hạt nêm
- 10g nước tương
- 20g hành lá
Cách làm các món ăn từ trứng sốt cà chua
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
- Hành tây bóc vỏ cùng với cà chua thái hạt lựu
- Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ
Bước 2 : Chiên sơ trứng cút
- Trứng cút luộc chín rồi đem đi bóc vỏ
- Bắc nồi lên bếp với dầu nập, chiên trứng cút cho đến khi vàng
Bước 2 : Làm nước sốt
- Bắc chảo lên bếp với một ít dầu, phi thơm tỏi băm, cho hành tây vào xào trong 3p, cho cà chua vào cho đến khi chín mềm
- Thêm 200ml nước lọc, 100g tương cà, 30g đường, 5g muối, 10g hạt nêm, 10g nước tương và trộn đều
- Đổ toàn bộ phần trứng đã chuẩn bị vào nồi, rim khoảng 1p và cho hành lá lên phía trên là hoàn thành nhé
TRỨNG CHIÊN LÒNG ĐÀO SỐT ME
Trứng chiên lòng đào sốt me là món ngon từ trứng được biến tấu từ món trứng luộc truyền thống, với vị béo ngậy của lòng đào và vị chua sốt me hòa quyện sẽ khiến bạn hài lòng
Nguyên liệu làm TRỨNG CHIÊN LÒNG ĐÀO SỐT ME:
- 10 quả trứng vịt
- 50g đường thốt ốt
- 3 thìa nước mắm
- 3 thìa cốt me
- 1 thìa nước bột bắp
- muối, dầu ăn, nước lọc
Cách chế biến:
Bước 1 : Làm nước sốt me
- Cho vào nồi 100ml nước + 50g đường thốt nốt và nấu tan đường, thêm 3 thìa nước mắm, 3 thìa nước cốt me, 1 thìa nước bột bắp, khuấy đều cho hỗn hợp sánh thì tắt bếp
Bước 2 : Luộc trứng
- Bắc nồi lên bếp luộc 10 quả trứng vịt với một ít muối trong vòng 6p ( mọi người nhớ căn giờ chuẩn nhé, vì bước này sẽ quyết định liệu trứng có ra lòng đào hay không )
- Xả trứng qua nước lạnh và bóc trứng
Bước 3 : Chiên trứng
- Cho chảo sâu lòng lên bếp và đổ ngập dầu với 10g ớt khô, chiên sơ rồi vớt ra
- Cho trứng vào chiên cho đến khi vàng đều, vớt ra cho ráo dầu
Bước 4 : Trộn sốt
- Cho trứng lên đĩa và cắt làm đôi, rới phần sốt me đã chuẩn bị lên trứng
- Tứng cắt ra phần lòng đỏ chay, sốt chua chua, ngọt ngọt là chuẩn vị nhé
TRỨNG LÒNG ĐÀO SỐT THÁI
Tương tự như món Trứng Chiên Lòng Đào Sốt Me thì Trứng Lòng Đào Sốt Thái thiên về vị mặn và đưa cơm hơn nhiều những món ăn chế biến từ trứng khác.
Nguyên liệu làm TRỨNG LÒNG ĐÀO SỐT THÁI:
- 10 quả trứng gà
- 1 thìa muối
- 1 thìa dấm
- 100g thịt
- 4 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh cốt tắc
- 2 muỗng canh nước hầm xương
- 2 muông canh đường
- 2 muỗng canh ớt bột
- 60g hành tím thái mỏng
- 2 quả ớt thái chỉ
Cách chế biến:
Bước 1 : Luộc trứng
- Bắc nồi nước sôi lên bếp cùng 1 thìa muối, 1 muỗng dấm để luộc 10 quả trứng gà trong vòng 10p
- Lấy trứng ra và xả với nước đá lạnh và lột vỏ
Bước 2 : Luộc thịt
- Cho 100g thịt vào luộc với một ít muối
- Khi luộc xong thì bạn băm nhỏ
Bước 3 : Làm nước sốt
- Cho vào bát : 4 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh nước cốt tắc + 2 muỗng canh nước hầm xương + 2 muỗng canh đường + 2 muỗng canh ớt bột + 60g hành tím + ớt, trộn đều
Bước 4 : Trộn sốt
- Cho vào tô : 100g thịt băm, phần nước sốt đã chuẩn bị + 100g hành lá + 1 muỗng cà phê tiêu + 2 trái chanh, trộn đều và trộn cùng trứng là được nhé
TRỨNG CÚT CHIÊN GIÒN SỐT ME
Nếu bạn yêu thích vị chua của sốt me hòa quyện với vị giòn tan của trứng chiên phồng lên thì đừng bỏ qua trứng cút chiên giòn sốt me – món ngon từ trứng cực kì tuyệt vời và hấp dẫn đó ạ.
Nguyên liệu làm TRỨNG CÚT CHIÊN GIÒN SỐT ME:
- 20 quả trứng cút
- 100g bột mì
- 50g bột gạo
- dầu, nước lọc, hành lá
- tỏi, hành tím băm nhỏ
- 50g me chín
- nước mắm, đường, tương ớt, bột năng
Cách chế biến:
Bước 1 : Luộc trứng
- Bắc chảo lên bếp với 1 ít muối để luộc 20 quả trứng cút
- Luộc xong ngâm nước lạnh để bóc vỏ
Bước 2 : Chiên sơ trứng cút
- Bột chiên trứng : 100g bột mì + 50g bột gạo + 200ml nước lọc
- Cho hết phần trứng vào hỗn hợp bột chiên
- Bắc chảo sâu lòng lên bếp với ngập dầu, múc lần lượt 2 quả vào chiên một lần
Bước 3 : Làm nước sốt me
- Nước sốt me : 50g me chín + xăm xắp nước ấm dằn ra và lọc qua thanh rây để lấy 50ml nước cốt me. Đổ nước cốt me vào tô với 1 thìa nước mắm + 4 thìa đường + 1 thia tương ớt + 1 thìa nước bột năng
Bước 4 : Trộn sốt me
- Bắc chảo với một ít dầu lên bếp, phi thơm tỏi băm, và cho 1 thìa hành tím băm vào, thêm nước sốt đã chuẩn bị và hành lá là hoàn thành.
- Khi ăn bạn chỉ cần lấy trứng chấm với sốt hoặc trộn sốt với trứng đều được nhé. Bạn thấy không, làm đồ ăn từ trứng không hề khó đúng không nào.
TRỨNG CUỘN XÚC XÍCH
Trứng cuộn xúc xích là món ngon từ trứng cho một bữa ăn sáng đơn giản, tiện lợi nhưng lại vô cùng dinh dưỡng mà bạn không nên bỏ lỡ đấy !
Nguyên liệu làm TRỨNG CUỘN XÚC XÍCH:
- 250g xúc xích Deli Sumo
- 5 quả trứng gà
- 30g cà rốt
- 30g hành lá
- 6 miếng phô mai
- muối
Cách chế biến trứng cuộn xúc xích:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt, hành lá băm nhuyễn
Bước 2: Chuẩn bị trứng
- Đập 5 quả trứng ra bát và khuấy đều với nửa thìa muối, lọc qua rây cho mịn
- Cho cà rốt và hành lá đã băm nhuyễn vào trộn cùng hỗn hợp trứng
Bước 3 : Cuộn trứng
- Bắc chảo lên bếp với một ít dầu ăn để chiên trứng ( nếu có thể nên dùng khuôn hình vuông hoặc chữ nhật )
- Đổ trứng lên bếp sao cho có thể tráng một lớp mỏng
- Tiếp tục cho 2 miếng phô mai và 1 que xúc xích vào cuộn
- Tiếp tục cho thêm một lớp trứng vào và cuộn đến khi hết là hoàn thành nhé
Tưởng chừng như trứng là món ăn vô cùng đơn thuần nhưng lại chế biến được ra nhiều món thơm ngon. Nếu bạn đang thiếu ý tưởng cho thực đơn gia đình thì đừng ngần ngại follow golist để lưu về nhiều món ăn hấp dẫn, đặc biệt là 7 món ngon từ trứngtrong bài viết này nhé!