Rau dớn xào tỏi, món ăn thanh đạm, lạ miệng bạn đã từng thử chưa? Rất nhiều người chưa biết về loại rau này và cũng chưa từng được thưởng thức chúng. Đây là món ăn dân dã, tuy nhiên là đặc sản của núi rừng Hà Giang. Cùng tìm hiểu về món ăn ngon này nhé!
Rau dớn là gì?
Rau dớn loại rau mọc hoàn toàn từ tự nhiên. Tên địa phương thường gọi là “Pắc cút”. Một loại cây họ quyết, gần giống cây dương xỉ, thân to, tán rộng, lá xanh và nhẵn.
Đặc điểm của cây rau dớn
Cây rau dớn là một loại cây thân mềm, thuộc họ dương xỉ. Rau dớn có nguồn gốc từ châu Á. Sống ở các khu rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở Việt Nam rau dớn sống ở vùng núi, rải rác trên các sườn đồi. Cây chỉ mọc ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Lai Châu…
Cây rau dớn cùng họ với cây dương xỉ
Lá có phiến kép lông chim, viền có răng cưa. Lá thường mọc so le, mặt sau lá có gân phụ. Thực tế, lá của cây dương xỉ thường nhiều răng cưa hơn. Lá của rau dớn thì ít răng cưa, nhẵn và bóng hơn.
Cây rau dớn thường hay bị nhầm với cây dương xỉ nên cần lưu ý khi thu hái và sử dụng. Tuy chúng cùng họ nhưng không phải loài dương xỉ nào cũng ăn được. Có loài ăn rất đắng và chát chỉ dùng để trồng làm cảnh ở hoa viên, hay dùng thân dương xỉ để ghép lan, trồng lan.
Rau dớn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon
Có thể nói rau dớn là đặc sản để đãi khách. Loại rau này giúp cải thiện chất lượng bữa ăn hằng ngày. Dưới tán rừng rậm rạp hay bờ suối ẩm ướt là những ngọn rau dớn bụ bẫm mọc lên. Phần trên cùng uốn lại như cái vòi voi rồi vươn thẳng lên trời. Lá dớn mọc so le, người ta hái lá non và ngọn rau về ăn. Rau có vị hơi chát nhẹ, hơi nhớt. Tuy nhiên khi nấu chín lại rất bùi và thơm ngon.
Giữ trọn vẹn được vị ngon của rau dớn chính là món rau dớn luộc. Bạn chỉ cần nhặt những ngọn rau non, rửa sạch cho vào nồi nước thật sôi. Khi vừa chín tới vớt ra không để rau chín nhừ. Đĩa rau luộc chấm với mắm chanh cho thêm tỏi giã dập, vài lát ớt. Rau dớn luộc màu xanh mướt, giòn sần sật, vị ngọt, vị chua chát…thật ngon và lạ miệng.
Rau dớn được đồng bào các dân tộc chế biến thành nhiều món ăn như: Rau dớn xào tỏi, rau dớn chua cay, rau dớn xào lá đu đủ và nộm rau dớn… Có lẽ cách làm nộm rau dớn luôn làm hài lòng những thực khách khó tính nhất. Làm món này không khó, chỉ cần có rau dớn, chanh, đậu phộng (lạc) và các gia vị cơ bản. Rau dớn lấy phần ngọn non, rửa sạch, đồ hoặc hấp cách thủy khoảng 15 phút. Khi rau chín được trộn đều với nước chanh, tỏi, tiêu, ớt và để khoảng 5 phút cho ngấm rồi rắc lạc rang lên cho thêm hấp dẫn và thơm ngon. Món nộm khi ăn sẽ cảm nhận được vị chát nhẹ và bùi của rau hòa cùng mùi thơm của lạc và các loại gia vị. Màu xanh của rau trông thật bắt mắt, nhìn là muốn ăn luôn rồi.
Trước đây, rau dớn chỉ xuất hiện trong các bữa ăn của người dân tộc thiểu số vùng cao. Hiện nay, món ăn này ngày càng được nhiều người biết đến. Không chỉ bổ xung trong thực đơn bữa ăn của gia đình mình. Rau dớn còn được sử dụng trong các nhà hàng sang trọng ở phố thị. Loại rau này có vị lạ, nguồn gốc từ tự nhiên nên được du khách rất ưa chuộng.
Rau dớn xào tỏi – món ăn ngon kích thích vị giác
Đây là món ăn đơn giản, dễ thực hiện. Nguyên liệu dễ tìm và không mất nhiều thời gian. Bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 20 -30 phút là có ngay một món rau xào lạ miệng rồi. Được chế biến từ loại rau rừng, mọc hoàn toàn từ tự nhiên nên món rau này có vị ngọt của rau, vị thơm của tỏi. Gây cảm giác tò mò được nhiều người đón nhận.
Nguyên liệu cho 4 người ăn
- Rau dớn 500g
- Tỏi: 5-6 tép
- Muối, đường, hạt tiêu, nước mắm
- Đậu phộng rang, giã dập.
Cách sơ chế
Đầu tiên, khi mua rau dớn về nhặt bỏ các phần héo úa, sau đó nhặt từng đoạn rau, (nhặt từ trên ngọn xuống) loại bỏ cọng già, phần dập úng. Hoặc có thể dùng dao cắt thành từng đoạn nhỏ vừa ăn.
Sau đó, bạn tiến hành rửa rau dớn bằng nước sạch. Tiếp tục ngâm cùng nước muối pha loãng từ 3 – 5 phút. Rửa lại với nước sạch, để ráo. Lúc này, bạn bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn là được.
Cách làm rau dớn xào tỏi
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn 2 muỗng đun với lửa vừa. Khi dầu đã sôi, bạn cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Lúc này, bạn cho toàn bộ phần rau dớn đã rửa vào chảo. Tăng lửa lớn, dùng đũa nhanh tay xào đều khoảng 3 phút. Sau đó, nêm các gia vị như muối, mì chính tiếp tục đảo đều trong vòng 3 phút. Khi rau chín tới thì bạn nêm nếm vừa ăn, rắc thêm ít tiêu say rồi tắt bếp, cho ra dĩa là hoàn thành.
Thành phẩm
Rau dớn xào tỏi tuy chỉ là món ăn đơn giản. Tuy nhiên độ bắt cơm thì khiến ai cũng ngỡ ngàng. Du khách sẽ bị mê mẩn từ những giây phút đầu tiên, vì màu xanh bắt mắt của rau dớn cùng hương thơm của tỏi phi lan tỏa thật kích thích. Rau dớn vẫn giữ được vị giòn, ngọt như ban đầu. Rau có ngon hay không một phần do bát nước chấm của bạn. Có thêm chén nước tương dằm ớt để chấm nữa thì đưa cơm lắm đó.
Là một loại rau rừng, rau dớn không dễ khi mang về nhà trồng. Bởi nó đòi hỏi điều kiện giống như trong tán rừng, nơi có độ ẩm cao như bờ suối, khe đá. Khi bạn muốn thưởng thức món ăn lạ miệng này hãy đến Hà Giang. Nơi có các loại rau đặc sản mang hương vị núi rừng. Hãy một lần đến đây để cảm nhận vẻ đẹp bình dị và thưởng thức các món ngon dân dã nơi này.