Top 8 thực phẩm tăng sức đề kháng nên bổ sung

09-05-2021  

Trước diễn biến phức tạp của dịch covid-19 như hiện nay bạn cần phải tăng cường bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Trong đó, ngoài một chế độ sinh hoạt lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, thì bạn cần bổ sung những thực phẩm tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Theo Sức khỏe và đời sống là trang thông tin từ bộ y tế, thì vitamin C, D, A hoặc là các axit béo omega 3-6-9 là những chất có khả năng cao trong việc tăng cường miễn dịch giúp bạn chống lại bệnh tật. Dưới đây sẽ là một số gợi ý về những thực phẩm có tác dụng cao trong việc tăng cường sức đề kháng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thực phẩm.


Bạn đang xem: Top 8 thực phẩm tăng sức đề kháng nên bổ sung


1 2 3 4 5 6 7 8
1

Ớt chuông



Thành phần chính của ớt chuông là nước, chất đạm, carbohydrate, đường, chất xơ và các loại vitamin A, B, C, K, E. Ít ai biết đến hàm lượng vitamin C cung cấp trong 1 quả ớt chuông còn nhiều hơn cam. Cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng mang lại một cơ thể khỏe mạnh.

Tăng cường miễn dịch 


Thành phần vitamin A, C, B6 trong ớt chuông được khuyến nghị hàng ngày. Các Vitamin này giúp chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do xâm hại đến cơ thể, hỗ trợ hệ thống miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể sản sinh đủ kháng thể cần thiết để chống bệnh tật.

Ngoài công dụng như một thực phẩm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, ớt chuông còn có rất nhiều công dụng tốt như:

Ớt chuông giúp sáng mắt


Ớt chuông giúp cơ thể bổ sung rất nhiều vitamin đặc biệt là vitamin A bảo vệ điểm vàng của mắt, tránh các tác hại gây ảnh hưởng đến mắt, ngăn ngừa các bệnh về mắt, bảo vệ cho một đôi mắt sáng.



Ngăn ngừa bệnh thiếu máu


Khi lượng oxy cơ thể cung cấp sản sinh máu bị giảm sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu. Mà nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng thiếu máu là do thiếu sắt, người bị thiếu máu sẽ thường các triệu chứng như da xanh xao, huyết sắc nhợt nhạt, cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt.

Trong ớt chuông có chứa một lượng sắt dồi dào và đặc biệt giàu vitamin C, giải quyết được tình trạng thiếu máu cho cơ thể, giúp chống oxy hóa, tăng khả năng hấp thụ từ đường ruột.



Cho bạn một trái tim khỏe mạnh


Lycopene, Phytonutrients là một thành phần có chứa trong ớt chuông. Nó tác dụng chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng chống các tác nhân gây hại đến cơ thể, kiểm soát huyết áp và giảm hàm lượng cholesterol xấu ngăn chặn các bệnh bệnh mãn tính về ung thư, tim mạch và ngăn ngừa đột quỵ.



Cho một giấc ngủ sâu hơn, giải tỏa căng thẳng

Trong ớt chuông có chứa thành phần dinh dưỡng vitamin B6 chống lại stress, giảm căng thẳng mệt mỏi, chứa khoáng chất magie giúp sản sinh melatonin  giúp cơ thể thư giãn giúp bạn giải tỏa mệt nhọc căng thẳng, dễ dàng đi sâu vào giấc ngủ.



 Tác giả Bích Loan

2

Tỏi - thực phẩm tăng sức đề kháng



Tỏi là một loại gia vị trong bữa ăn thường ngày của người Việt, nhưng lại ít ai biết đến những công dụng như một thực phẩm tăng sức đề kháng thần kì.

Tăng cường hệ miễn dịch và phòng chống các bệnh mãn tính


Theo nghiên cứu khoa học, tỏi có chưa allicin, sulfur - hợp chất có công dụng phòng chống bệnh cúm cực kì hiệu quả. Phần lớn các nghiên cứu đã chứng minh rằng những người dùng tỏi thường xuyên bao gồm cả tỏi sống và tỏi chín đều ít bị cảm cúm hơn.

Ngoài ra, trong tỏi còn chứa Saponins, cacschaats dẫn xuất amino a-xít - chất có vai trò quan trọng giúp ngăn virus xâm nhập vào cơ thể.

Trong tỏi Có vitamin C giúp chống oxy hóa tăng cường hệ miễn cho cơ thể, Có kali, kẽm, sắt là các khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, và các dưỡng chất trên cũng góp phần rất lớn giúp cơ thể ngăn chặn các bệnh về ung thư. 



Ngoài khả năng tăng cường miễn dịch cho cơ thể tỏi còn có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe

Trong tỏi có chứa Vitamin A là một thành giúp hỗ tăng cường miễn dịch và duy trì ánh sáng cho võng mạc. Vitamin A hỗ trợ bạn bảo vệ vùng niêm mạc và kết mạc, cho bạn một đôi mắt sáng, khỏe.

Mang lại cho bạn một đôi mắt sáng, khỏe




Giảm nguy cơ loãng xương


Tỏi còn chứa thành phần canxi giúp xương chắc khỏe, bảo vệ cho hệ xương khớp phòng ngừa hoặc tránh các bệnh về loãng xương.



Giải cảm


Trong tỏi có Sulfur là một chất là một hợp chất có công dụng giúp cơ thể kháng khuẩn, kháng viêm, bảo vệ bạn khỏi các tác nhân có hại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn, giúp giải các bệnh về cảm cúm.

 Tác giả Bích Loan

3

Đu đủ


Ai thường xuyên ăn đu đủ chín cần áp dụng ngay điều này để tránh tác dụng  phụ không đáng có

Đu đủ cũng cấp dưỡng chất và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể


Đu đủ là loại quả chứa nhiều vitamin C,  A,  B, E, K, các dưỡng chất khác như magie, kali, canxi các chất xơ, chất đạm, chất béo, carbohydrates,.v.v. Với rất nhiều thành phần dưỡng chất bổ ích đu đủ dường như đáp ứng đầy đủ các nhu cầu hàng ngày của con người cần phải bổ sung.

Đu đủ giúp tăng cường hệ miễn dịch của con người, hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ các bệnh về ung thư. Bên cạnh cạnh đó, nó còn có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, phù hợp cho những người đang ý định giảm cân.

 Tác giả Bích Loan

4

Bơ - Thực phẩm tăng sức đề kháng



Bơ là một thực phẩm chứa nhiều chất béo rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó bơ còn chứa rất nhiều vitamin như vitamin A, B, C, D, E, K và các loại chất khoáng có lợi cho sức khỏe như: Kali, Folate, lutein và rất nhiều dưỡng chất khác.


Tăng cường hệ miễn dịch


Thành phần Axit béo Omega-3 có trong bơ đóng vai trò trong việc liên kết các dây thần kinh, tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, chống lại dịch bệnh chống lạ các tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 


Tốt cho tim mạch


Trong Bơ chứa nhiều khoáng chất cần thiết trong đó có kali là một khoáng chất giúp giải quyết các vấn đề về huyết áp, nó còn có thành phần chính là axit béo không bão hòa có công dụng làm giảm cholesterol xấu rất tốt cho tim mạch.




Cân bằng chỉ số đường huyết trong máu, giảm cân


Lượng đường có trong bơ rất ít, nó còn chứa rất nhiều chất xơ và carbohydrate có công dụng điều hòa lượng đường trong máu, có lợi cho đường ruột, tốt cho hệ tiêu hóa và là giảm cảm giác thèm ăn, rất ít calo là một thực phẩm giảm cân rất tốt cho sức khỏe. 


Ngăn ngừa bệnh ung thư, cải thiện võng mạc


Chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và axit béo không bão hòa có tác trong việc chống oxy hóa, chống lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch, kháng viêm hiệu quả, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh ung thư, cải thiện sắc tố võng mạc.



 Tác giả Bích Loan

5

Súp lơ xanh



Súp lơ xanh là thực phẩm được các bác sĩ và chuyên gia sức khỏe khuyến nghị nên thêm vào bữa ăn hàng ngày. Trong súp lơ xanh chứa các thành phần dưỡng chất như vitamin A, B (B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12), C, D, E, các khoáng chất natri, canxi, sắt, kẽm magie,đồng, mangan, selen, photpho, chất xơ, các axit amin như: leucine, lysine, valine, threonine, và còn rất nhiều dưỡng chất khác. 


Tăng cường miễn dịch chống lại dịch bệnh


Trong Súp lơ xanh có chứa các thành phần như vitamin A, C, D, và các khoáng chất như kẽm, sắt là thành phần cần thiết để phát triển tế bào miễn dịch, hỗ trợ hình thành các tế bào bạch cầu khỏe,  chống lại các virus, vi khuẩn gây hại đến sức khỏe, gây  dịch bệnh cho con người.


Súp lơ xanh là một thực phẩm xanh sạch và tốt cho sức khỏe


Vì trong súp lơ xanh có rất nhiều dưỡng chất, khoáng chất, cũng như các axit amin có lợi cho sức khỏe bổ sung các nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu hàng ngày mà cơ thể chúng ta không tự tạo ra được. Súp lơ xanh giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng mạnh có công dụng ngăn ngừa các tác nhân bên ngoài xâm hại đến cơ thể, phòng chống được các bệnh mãn tính về gan, thận, tim mạch, đột quỵ hay thậm chí là ung thư.


Những thành phần kể trên giúp cơ thể thư giãn, giảm căng thẳng đầu óc, cải thiện các bệnh về thần kinhlàm đẹp da và đẹp dáng. Tóm lại súp lơ xanh là một thực phẩm xanh, sạch và có lợi cho sức khỏe.





 Tác giả Bích Loan

6

Họ cam quýt



Tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ miễn dịch


Trái cây thuộc họ cam quýt rất đa dạng như: chanh, chanh dây, bưởi, cam, quýt, kiwi,....chứa rất rất nhiều vitamin C. vitamin C có công dụng chống oxy hóa, kích thích sản sinh bạch cầu, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cho cơ thể. 


Nhưng cơ thể chúng ta bình thường sẽ không chủ động sản sinh được vitamin C , ta phải bổ sung từ bên ngoài bằng việc ăn và uống các thực phẩm có chứa vitamin C.


Vì vậy, cơ thể mỗi chúng ta từ người già cho tới trẻ nhỏ bất kỳ ai cũng đều có nhu cầu cung cấp một lượng vitamin C hàng ngày và trái cây thuộc họ cam quýt là một lựa chọn tốt cho bạn.


Chất hydroxy citrate trong cam có tác dụng ngăn ngừa bệnh về sỏi thận


Bên cạnh đó, các loại quả thuộc họ cam quýt còn cung cấp nhiều nước, chất xơ và các vitamin khác tốt cho cơ thể. Không chỉ vậy, các nhà khoa học còn phát hiện trong chiết suất từ học cam quýt có thành phần hợp chất hydroxy citrate có tác dụng ngăn ngừa bệnh về sỏi thận.


 Tác giả Bích Loan

7

Chuối - Tăng cường sức đề kháng



Chuối là một loại trái cây rất giàu giá trị dinh dưỡng: từ các loại vitamin C, B, E đến các loại chất khoáng như kẽm, kali, magie, canxi, sắt,..Trong chuối chứa rất nhiều các chất cần thiết tốt cho cơ thể.

Tăng cường hệ miễn dịch, Chống oxy hóa, giảm stress


Chuối là một thực phẩm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể cực kì hiệu quả. Trong chuối có các thành phần dopamine, catechin, vitamin C, kẽm là những chất có khả năng chống oxy hóa mạnh, tăng cường hệ miễn dịch, chất dopamine bổ sung hormone hạnh phúc giúp giảm căng thẳng stress.



Các thành phần trong chuối rất tốt cho máu


Trong chuối còn chứa rất nhiều Fe tốt cho việc sản sinh, cung cấp máu cho cơ thể, tránh các tình trạng về thiếu máu. Chuối chứa vitamin B6 giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu cho cơ thể.



Phòng chống các bệnh mãn tính


Cung cấp Kali đã được khoa học chứng minh có tác dụng kiểm soát được các bệnh về huyết áp, tăng cường hỗ trợ cải thiện trí nhớ, phòng ngừa các bệnh về tim mạch,về gan thận. 

Có tác dụng trong việc giảm cân


Chuối có chứa Pectin, chất xơ giúp bạn sẽ cảm giác no lâu hơn so với bình thường và làm biến mất cảm giác thèm ăn, chất Prebiotic giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.Bên cạnh đó VÌ lượng calo trong chuối rất thấp nên những bạn nào muốn ăn kiêng thì nên chọn chuối ăn hàng ngày nhé!



 Tác giả Bích Loan

8

Nghệ



Thành phần dưỡng chất trong nghệ gồm: vitamin B, C, K, E, các khoáng chất như kẽm, sắt, đồng, kali, magie, canxi, natri. Vì vậy Nghệ có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Một trong những công dụng quan trọng của nghệ đó là khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể cực kì hiệu quả.

Tăng cường miễn dịch, kháng khuẩn, kháng viêm,Chống oxy hóa


Curcumin có trong nghệ là chất chống oxy hóa mạnh. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng nó có khả năng trung hòa các gốc tự do, có dụng sản sinh các enzyme chống oxy hóa của cơ thể, tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn các tác nhân gây hại đến sức khỏe con người.

Công dụng khác của nghệ đối với sức khỏe, làm đẹp


Chữa lành vết thương


Trong nghệ có thành phần giúp kháng khuẩn, kháng viêm mạnh mẽ. Ngăn ngừa vi trùng nấm gây hại lên vết thương, giúp vết thương được chữa lành chỉ trong thời gian ngắn hơn. 



Tốt cho dạ dày


Ngoài là một thực phẩm tăng cường sức đề kháng, nghệ có khả năng về kích thích sản sinh tiết mật hỗ trợ điều trị các bệnh về đường ruột, đau bụng, đầy hơi, giúp cải thiện về hệ tiêu hóa ,Giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh về dạ dày.



Sử dụng nghệ để trị mụn, trị thâm, trị sẹo, làm trắng da


Vì công dụng kháng khuẩn, kháng viêm hiệu quả của mình. Nghệ là một sự lựa chọn tối ưu cho ngành làm đẹp, đã có rất nhiều sản phẩm làm đẹp có công dụng như trị mụn, trị thâm, trị sẹo, tẩy tế bào chết, làm trắng da, ra đời có chiết suất từ nghệ. No có thể là giãn nở lỗ chân lỗ chân lông, đào thải độc tố, làm sạch da, giảm dầu nhờn, chữa lành vết thương, cấp ẩm cho da, trị sẹo. Rất nhiều công dụng làm đẹp từ nghệ được khai thác.



Cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ


Curcumin trong nghệ có thể làm tăng dinh dưỡng cho não, thúc đẩy sự phát triển các tế bào thần kinh. Có công dụng chống oxy hóa mạnh, kháng khuẩn, kháng viêm và giúp lưu thông tuần hoàn máu nghệ điều hữu ích trong phòng ngừa và điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh, cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ.



Ngăn ngừa các bệnh về sỏi thận


Nghệ đã có công dụng trong việc điều trị các bệnh về hệ tiêu hóa, đường tiết niệu, nghệ cũng có tác dụng trong việc đào thải các độc tố trong cơ thể giúp thận hoạt động tốt hơn, Ngăn chặn các vấn đề về sỏi thận.



 Tác giả Bích Loan

Phan Thị Kiều Giang 11-05-2021 12:42
bài viết có ý nghĩa giúp sức khỏe tốt hơn.Bài viết này rất hay<3
Bích Loan 11-05-2021 01:08
Cảm ơn bạn nhiều nhé ♥️