Trái cây và rau củ rất cần thiết cho cơ thể, chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, một số loại trái cây và rau củ khi kết hợp lại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là các loại rau củ kỵ nhau không nên ăn chung mà bạn nên chú ý khi sử dụng.
Ăn chuối với khoai tây, khoai lang
Khoai tây giàu carbohydrate, trong khi chuối cũng giàu carbohydrate và đường, không phù hợp với người béo hoặc người cần kiểm soát lượng tinh bột. Hai thực phẩm này kết hợp với nhau còn có thể khiến cơ thể dư thừa năng lượng, dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, uể oải.
Khoai lang là nguồn cung cấp dồi dào vitamin, khoáng chất, riboflavin, thiamine, niacin và carotenoid, ngăn ngừa tình trạng thiếu vitamin A, kháng viêm, phòng và điều trị ung thư, nhuận tràng, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nhưng chuối và khoai lang là một sự kết hợp không tốt, có thể gây đầy hơi, trào ngược axit và đôi khi là ngộ độc mãn tính.
Chuối và dưa hấu
Dưa hấu chứa hàm lượng đường có thể lên đến khoảng 15% và rất giàu kali. Chuối cũng rất giàu kali, hàm lượng khoảng 300-500 mg/100g. Vì vậy, bệnh nhân suy thận không nên ăn tổ hợp trái cây chứa hàm lượng kali cao như chuối, dưa hấu. Nồng độ kali trong máu cao có thể gây rối loạn nhịp tim.
Dứa và sữa
Theo TS BS. Hoàng Minh Đức, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm ở người xuất phát từ nguồn độc tố mà chính thực phẩm đó tạo ra. Độc tố có thể không chỉ đến từ một loại thực phẩm mà là sự kết hợp của hai loại thực phẩm, nguồn chính thường từ một bên là các loại rau củ quả có nhiều axit như axit malic, axit caprylic, thậm chí cả axit ascorbic (vitamin C) … bên kia là thịt, trứng cá chứa nhiều đạm.
Ở đây, dứa là thực phẩm nằm trong nhóm rau củ quả chứa nhiều axit, cụ thể là vitamin C hay axit ascorbic. Trong khi đó, sữa là thực phẩm giàu protein. Nếu ăn riêng, hai món này rất bổ dưỡng, nhưng khi ăn cùng nhau, lượng lớn axit ascobic và protein trong chúng sẽ gặp nhau và phản ứng trong cơ thể, gây kích thích dạ dày và ruột, tạo ra các triệu chứng ngộ độc thực phẩm. Nhẹ là thức ăn như đau bụng, tiêu chảy, trường hợp nặng có thể bị ngộ độc thức ăn nặng. Do đó, sữa và các sản phẩm từ sữa, bao gồm cả sữa chua, tuyệt đối không nên ăn cùng dứa.
Trái cây chua (cam, quýt) và sữa bò
Sữa bò rất giàu protein, trong đó caseine chiếm 80%. Sữa bò pha hoặc uống với nước hoa quả chua làm cho cazeine kết dính, lắng đọng gây rối loạn tiêu hóa. Nước chua cũng có tính axit làm thay đổi tính chất của sữa bò, gây khó tiêu.
Dưa chuột với cà chua
Cà chua rất giàu vitamin C, trong khi dưa chuột chứa một loại enzyme phân hủy vitamin C, khi kết hợp với nhau sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.
Trên thực tế, cà chua và dưa chuột là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, an toàn khi ăn, nhưng khi kết hợp với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phá hủy nhiều do dưa chuột có chứa dung môi phá hủy chúng. vitamin C. Do đó, khi sử dụng cùng lúc hai loại thực phẩm này, các chất dinh dưỡng có trong chúng sẽ bị giảm đi rất nhiều.
Quả hồng và khoai lang
Tinh bột trong khoai lang kích thích dạ dày tiết ra axit, axit này phản ứng với tanin và pectin trong quả hồng tạo thành sỏi trong dạ dày. Lâu dần, sỏi có thể gây loét và chảy máu dạ dày.
Cà rốt và củ cải
Cà rốt và củ cải đều rất tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn hai loại rau này cùng lúc sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng. Lý do là củ cải đường giàu vitamin C, trong khi cà rốt chứa nhiều enzym phân giải vitamin C.
Ngoài củ cải, các loại trái cây giàu vitamin C khác như cam, ớt cũng không nên ăn cùng cà rốt. Bạn sẽ bị ợ nóng và thậm chí mắc các bệnh về thận nếu ăn hai thứ này cùng nhau. Tránh uống sinh tố trái cây hoặc nước cam với cà rốt.
Củ cải trắng và các loại lê, táo, nho
Nhiều người thường muốn kết hợp củ cải trắng với các loại trái cây khác để tạo ra một loại nước ép tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn tuyệt đối không nên kết hợp củ cải trắng với lê, táo, nho. Theo nhiều nghiên cứu, hàm lượng đồng cetane trong các loại trái cây này sẽ phản ứng với axit cianogen từ củ cải. Từ đó có thể gây ra các triệu chứng bướu cổ, suy giáp nặng. Đặc biệt là khi uống loại nước ép này thường xuyên.
Đu đủ và chanh
Đu đủ và chanh là một trong những loại trái cây xung khắc mà bạn cần lưu ý. Hai loại này khi ăn cùng nhau sẽ tạo ra một loại độc tố ảnh hưởng đến huyết sắc tố trong máu. Về lâu dài sẽ gây thiếu máu, nhất là ở trẻ nhỏ.
Trên đây là 9 cặp trái cây và rau củ kỵ nhau mà bạn nên biết để tránh ăn kết hợp những loại rau quả này. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích.