Tai heo là nguyên liệu nấu ăn quen thuộc, được các bạn trẻ yêu thích. Các món ngon từ tai heo giòn sật kết hợp các loại sốt, cách chế biến đặc trưng luôn có sức hút đối với những người sành ăn. Nếu bạn là một fan chân chính của món tai heo, thì đừng bỏ qua 7 công thức chế biến tai heo thơm ngon, đặc biệt đơn giản, dễ làm mà Golist chia sẻ nhé !
Tai Heo Xoài Cóc Sốt Thái
Tai Heo Xoài Cóc Sốt Thái là sự kết hợp khó cưỡng của tai heo giòn sần sật cùng sốt thái đặc trưng, xoài cóc chua nhức nách, khiến bạn ứa nước miếng ngay từ vẻ bề ngoài đấy !
Nguyên liệu làm TAI HEO XOÀI CÓC SỐT THÁI
- 1 tai heo
- 2 quả xoài xanh
- nửa quá cóc non
- 10 quả ớt sừng
- 5 trái ớt thường
- 10 muỗng canh đường
- 120ml nước mắm
- nửa thìa cà phê bột ngọt
- 1 củ tỏi
- 1 quả chanh
- 5 quả tắc
- 1 củ gừng
- 3 cây sả
Cách chế biến TAI HEO XOÀI CÓC SỐT THÁI
Bước 1: Luộc tai heo
- Làm sạch và khử nhờn tai heo bằng bằng nước muối và chanh
- Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho vào 2 cây sả đập dập, 4 lát gừng mỏng, ít muối và cho tai heo vào luộc
- Khi tai chín, vớt ra và cho vào thau có nước đá lạnh giúp tai heo săn và giòn hơn
Bước 2: Làm nước sốt thái
- Bắc nồi nước, cho ớt sừng vào luộc sơ. Tiếp đến, cho ớt sừng vào xay nhuyễn cùng 1 củ tỏi đã lột vỏ đến khi nhuyễn, mịn
- Cho nồi nhỏ lên bếp, đun sôi 120ml nước mắm với lửa vừa, thêm vào 10 muỗng canh đường trắng, nửa thìa cà phê bột ngọt, khuấy đều cho tan hết
- Tiếp tục cho ớt thường băm nhuyễn, hỗn hợp tương ớt tỏi đã xay vào nấu lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều để tránh bị cháy, đến khi hỗn hợp sánh mịn lại
Bước 3: Trộn sốt
- Sử dụng thau hoặc tô lớn, cho tai heo đã cắt mỏng vào cùng với xoài, cóc, ớt sừng, sả thái lát
- Đổ sốt thái vào tô, xóc đều cho tai ngấm đều gia vị. Bạn có thể ăn liền hoặc có thể ngâm tai heo vào hũ lớn và dùng dần (nhớ bỏ vào tủ lạnh để bảo nhé). Đây là một trong các món từ tai heo ngon mà dễ làm đúng không.
Tai Heo Cuộn Mộc Nhĩ
Tai heo cuộn mộc nhĩ là món ngon từ tai heo, mặc dù còn khá lạ lẫm trong bữa ăn gia đình, nhưng lại thường xuất hiện trên mâm cơm ngày tết.
Nguyên liệu làm TAI HEO CUỘN MỘC NHĨ
- 1 tai heo ( nên chọn tai heo lớn )
- 20g mộc nhĩ
- 10g gừng
- 10g hành khô
- 4 cây sả
- 5g tiêu xay
- 10g hạt nêm
- 15g dầu hào
- 15g nước tương
- 1 thìa cà phê muối
- 10ml giấm trắng
Cách chế biến TAI HEO CUỘN MỘC NHĨ
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
- Tai heo chia làm 2 phần. Dùng phần gốc và mỡ tai heo thái mỏng, đem ướp cùng 10g hạt nêm, 5g tiêu xay trong vòng 15p
- Mộc nhi ngâm với nước mầm để nở mềm ra, cắt bỏ phần gốc để nguyên miếng lớn
Bước 2 : Cuộn tai heo
- Trải dài phần còn lại của tai heo và đặt mộc nhĩ lên, tiếp đến là phần thịt ướp sẵn sao cho kít bề măt tai
- Cuộn chặt thịt và dùng dây cố định lại
Bước 2: Luộc tai heo
- Bắc nồi nước lớn lên bếp cùng với muối và giấm, cho tai heo vào luộc sơ trong vòng 2p và xả sạch với nước lạnh. Bước này giúp khử mùi hôi cho tai và giúp tai giữa được màu trắng, không bị thâm
- Cho tai heo vào nồi nước nóng vừa ngập tai, thêm vào gừng thái lát mỏng, hành sả đập dập, nêm cùng với 15gr nước tương, 10gr dầu hào, nấu lửa nhỏ khoảng 25-30 phút
- Khi tai heo chín, vớt ra để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng
Bước 3 : Hoàn thành
- Sau 2 tiếng, lấy tai heo ra và tháo bỏ giây cố định, cắt thành khoanh tròn vừa ăn
- Yêu cầu : Tai heo xếp đẹp ra đĩa, nhân không bị bung ra ngoài, khi ăn có thể chấm với muối tiêu chanh là nhức nách luôn đấy.
Gỏi Ổi Tai Heo
Tai heo là một nguyên liệu dễ chế biến các món nộm, ta thường thấy nộm tai heo xoài, nộm tai heo dưa leo,… Hôm nay Golist gửi đến bạn công thức nộm ổi tai heo hay còn gọi làgỏi ổi tai heo – món ăn từ tai heothơm ngon dễ làm nhé !
Nguyên liệu làm GỎI ỔI TAI HEO
- 1 tai heo
- 2 quả ổi giòn cứng, không mềm
- 1 củ gừng
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 3 trái ớt sừng
- 20g rau răm
- 10g đậu phộng
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh ớt băm
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 2 muỗng canh nước cốt tắc
- 3 muỗng canh nước mắm
Cách chế biến GỎI ỔI TAI HEO
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
- Tai heo cạo sạch lông, nhớt rửa với muối, chanh
- Ổi bỏ phần hạt, thái lát vừa ăn
- Hành tây cắt lát mỏng, đem đi ngâm nước đá , giảm độ hăng
- Rau răm băm nhuyễn. Cà rốt bào sợi, gừng thái lát
Bước 2: Luộc tai heo
- Bắc nồi nước lớn lên bếp với gừng, muối cho tai heo vào luộc trong khoảng 30p
- Khi tai chín, vớt ra cho vào tô nước đá lạnh để tai heo giòn, không bị thâm
- Tiếp tục thái tai heo thành từng miếng vừa ăn
Bước 3 : Làm nước sốt
- Bắc nồi nhỏ lên bếp với lửa vừa, cho vào 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt tắc, khuấy đều, nấu sôi cho tan đường
- Tắt bếp rồi cho 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm, khuấy đều.
Bước 4 : Trộn gỏi
- Dùng một cái tô lớn hoặc thau nhỏ, cho hành tây, cà rốt, ổi, tai heo và rưới nước sốt lên, cho rau răm vào và trộn đều
- Lấy gỏi ra đĩa, cho thêm đậu phộng lên phía trên. Bạn có thể ăn kèm với bánh phồng tôm, chấm cùng nước mắm sẽ ra hương vị rất tuyệt nhé !
Gỏi Ngó Sen Tai Heo
Gỏi Ngó Sen Tai Heo là món ăn từ tai heo nổi tiếng của vùng đồng bằng Nam Bộ. Thường thì người ta sẽ chế biến gỏi ngó sen với tôm thịt nhưng hôm nay golist sẽ biến tấu làm gỏi ngó sen tai heo nhé !
Nguyên liệu làm GỎI NGÓ SEN TAI HEO
- 400g tai heo
- 300g ngó sen
- 100g cà rốt
- 100g dưa leo
- 50g rau răm
- 50ml nước mắm
- 100g đường
- 1 muỗng canh tương ớt
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng canh ớt băm
- 1 muỗng canh hành phi
- 10g đậu phộng
- 4 củ hành tím
- 20g sả
- 1 trái chanh
- 1 muỗng canh nước cốt tắc
- 200g bánh phồng tôm chiên
Cách chế biến GỎI NGÓ SEN TAI HEO
Bước 1 : Luộc tai heo
- Bắc nồi nước lớn lên bếp với 20gr xả và 4 củ hành tím, cho tai heo vào luộc trong khoảng 30p
- Khi tai chín, vớt ra cho vào tô nước đá lạnh để tai heo giòn, không bị thâm
- Tiếp tục thái tai heo thành từng miếng vừa ăn
Bước 2 : Sơ chế ngó sen
- Ngó sen mua về, rửa sạch, cắt thành từng khúc 4-5 cm và chẻ làm đôi
- Dùng 1 tô nước lớn có pha 2 muỗng cà phê muối, thả vào lát chanh, đem ngó sen vào ngâm để tránh ngó bị thâm
- Bọc tô ngó sen lại và đem bỏ tủ lạnh trong khoảng 30p
- Sau 30p, lấy ngó sen ra, dùng một miếng vải vắt ráo nước
Bước 3 : Sơ chế rau củ
- Dưa chuột bỏ phần ruột, cùng cà rốt thái thành từng sợi dài
- Cho vào tô có chứa dưa chuột, cà rốt một ít muối trộn đều và để trong vòng 5p
- Khi rau củ bắt đầu xẹp và ra nước, dùng miếng vải vắt ráo
Bước 4 : Làm nước sốt
- Bắc chảo nhỏ lên bếp với lửa nhỏ, cho 50ml nước mắm vào, thêm 100gr đường rồi khuấy đều đến khi tan.
- Cho hỗn hợp ra bát cho nguội rồi nêm với 1 thìa tương ớt, 1 thìa nước cốt tắc, 1 thìa tỏi ớt đã băm nhuyễn, trộn đều
Bước 5 : Trộn gỏi
- Dùng một to lớn hoặc thau nhỏ, cho tai heo cùng rau củ, rau răm vào, rưới nước sốt lên và bóp cho thấm đều gia vị
- Cho đậu phộng, hành phi lên phía trên hỗn hợp.Bạn có thể kết hợp mon gỏi cùng với bánh phồng tôm chiên giòn nhé
Tai Heo Cuộn Ngâm Mắm
Tai Heo Cuộn Ngâm Mắm là món ngon từ tai heo rất phù hợp cho những bữa nhậu hoặc lai rai cùng bạn bè. Nếu gia đình bạn có buổi tụ họp thì đừng quên công thức tai heo cuộn ngâm mắm mà golist chia sẻ nhé !
Nguyên liệu làm món TAI HEO CUỘN NGÂM MẮM
* Khẩu phần cho 4 người ăn
- 2 cái tai heo
- 200ml nước mắm
- 10g gừng
- 20g muối hạt
- 30ml rượu trắng
- 5 lá chanh
- 5g sả
- 100ml dấm
- 200g đường
- 5g tỏi
- 5g ớt sừng
- tiêu
Cách chế biến TAI HEO CUỘN NGÂM MẮM
Bước 1 : Sơ chế tai heo
- Tai heo đem về cạo sạch lông, nhớt
- Dùng một tau nhỏ, cho vào 5gr gừng đập dập, 20gr muối hột và 20ml rượu trắng, đem tai heo vào bóp sạch từ trong ra ngoài, sau đó rửa lại với nước sạch
- Sau đó, ta bắt đầu cuộn tai heo. Cuộn tai heo từ chóp và cuộn từ ngoài vào trong, bóp chặt tay và dùng chỉ thực phẩm cố định ngoài
- Bắc một nồi nước sôi lên bếp, cho tai heo vào chần sơ trong vòng 3p để khử sạch
Bước 2: Luộc tai heo
- Bắc một nồi nước lớn lên bếp, cùng với 5 cái lá chanh, 5gr gừng thái lá và 5gr sả cắt khúc đập dập, cho tai heo vào luộc chín trong vòng 15-20p
- Khi tai heo chín, cho vào thau nước đá lạnh để tai giữ được sự giòn, ngon chuẩn vị
Bước 3: Chuẩn bị nước mắm để ngâm tai
- Bắc nồi lên bếp cho 200ml nước lọc nấu sôi, tiếp tục cho thêm 200ml nước mắm, 100ml giấm, 200gr đường, khuấy đều cho tan đường
- Đun sôi hỗn hợp, hớt bọt và để nguội
Bước 4 : Ngâm tai heo
- Dùng lọ thủy tinh sạch, rộng có thể bỏ vừa 2 cuộn tai heo
- Cho tai heo vào trong lọ, thêm tỏi thái lát, ớt sừng thái lát và tiêu hột tùy thích để tăng hương vị và mùi thơm
- Tiếp tục đổ hỗn hợp nước mắm đã chuẩn bị vào, đậy kín nắp, cho vào tủ lạnh từ 1-2 ngày là thưởng thức được nhé !
Tai Heo Xào Sả Ớt
Nếu bạn đang tìm kiếm các món ăn từ tai heo đậm đà, đưa cơm thì đừng bỏ qua Tai Heo Xào Sả Ớt với vị thơm lừng của sả, cay của ớt, sự đậm đà của nước mắm sẽ khiến bạn xuýt xoa không ngớt đấy !
Nguyên liệu làm TAI HEO XÀO SẢ ỚT
- 600g tai heo
- 2 trái ớt sừng
- 5 trái ớt thường
- 6 cây sả
- 10g gừng
- 2 củ tỏi
- 15g ớt bột
- 3g ngũ vị hương
- 50ml nước mắm
- nửa muỗng cà phê muối
- 50g đường trắng
- 50ml rượu trắng
Cách chế biến TAI HEO XÀO SẢ ỚT
Bước 1 : Sơ chế tai heo
- Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho vào 2 nhánh sả và 1 nhánh nhỏ gừng cắt lát, bỏ tai heo vào luộc 20 phút cho đến khi chín thì vớt ra cho vào tô nước đá lạnh
- Khi tai heo nguội hẳn, lấy ra ráo nước và cắt thành từng miếng vừa ăn
Bước 2 : Làm hỗn hợp sả ớt
- 2 nhánh sả, 2 củ tỏi băm nhuyễn. 2 nhánh sả còn lại thái lát, ớt sừng thái sợi bỏ hạ
- Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm sả, tỏi, ớt sừng, cho bào 50ml nước mắm, 50g đường, khuấy nhẹ tay
- Tiếp theo cho thêm 5 trái ớt đỏ băm nhuyễn, 15gr ớt bột, 3gr bột ngũ vị hương, trộn đều tất cả với nhau, nấu sôi lên để được hỗn hợp sốt
Bước 3 : Xào tai heo sả ớt
- Khi hôn hợp sốt đã sôi, cho tai heo đã thái trước đó vào xào cùng khoảng 2p cho tai thấm đẫm gia vị là hoàn thành nhé !
Tai Heo Ngâm Tương Chua Ngọt
Tai Heo Ngâm Tương Chua Ngọt là sự hòa quyện của nhiều hương vị khác nhau, là món ngon từ tai heo bạn không thể bỏ lỡ trong những buổi tụ tập của gia đình hay bạn bè.
Nguyên liệu làm TAI HEO NGÂM NƯỚC TƯƠNG
- 600g tai heo
- 50g cà rốt
- 50g củ cải trắng
- 180g nước tương
- 15g gừng
- 15g sả
- 15g đầu hành
- 20g hành tây
- 20g hành tím
- 20g tỏi
- 50g đường vàng
- 20g ớt
- 10g tỏi băm
- 40ml giấm
Cách làm TAI HEO NGÂM TƯƠNG CHUA NGỌT
Bước 1: Luộc tai heo
- Bắc nồi nước sôi lên bếp 15gr sả,15gr gừng, 15gr đầu hành và 2 muỗng cà phê giấm , cho tai heo vào luộc chín trong vòng 20-30p
- Khi tai heo chín thì vớt ra, ngâm vào thau nước đá lạnh, rồi thái lát vừa ăn
Bước 2 : Làm nước ngâm tương
- Dùng một tô lớn, thêm vào 100ml nước ấm cùng với 40gr đường vàng và 40ml giấm khuấy đều cho tan
- Tiếp tục thêm 180gr nước tương, khuấy đều, ( nêm sao cho hợp khẩu vị với bạn)
- Cho vào tiếp 20gr hành tây, 20g hành tím, tỏi, ớt băm vào hỗn hợp nước tương rồi khuấy đều. .
Bước 3 : Làm đồ chua
- Cà rốt, củ cải cắt thái mỏng theo hình hoa. Dưa chuột bỏ ruột, thái lát dày khoảng 0,5 cm
- Dùng tay bóp nhẹ hỗn hợp với 3gr muối và 30gr đường, ủ trong vòng 15p
Bước 4 : Ngâm tai
- Dùng một lọ thủy tinh lớn, cho tai heo xen kẽ rau củ vào
- Tiếp tục đổ nước tương vò, ngâm khoảng 1-2 ngày là có thể thưởng thức nhé !
Tưởng chừng như tai heo là nguyên liệu khó chế biến, nhưng chỉ với 7 công thức các món ngon từ tai heo mà Golist chia sẻ, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến cho gia đình. Hãy theo dõi Golist.vn để cập nhật thêm nhiều công thức thú vị khác nhé !