Cá Lăng là loại cá đặc trưng, được dùng để chế biến nhiều món ngon đặc trưng. Tuy nhiên nhiều người lại không biết cách sơ chế và chế biến sao cho chuẩn vị, không có mùi tanh và giữ lại được vị ngọt của cá. Nếu bạn là chưa biết nấu cá lăng sao cho ngon , thì hãy khám phá 7 món ăn từ cá lăng mà Golist chia sẻ nhé!
Canh Chua Cá Lăng Bông Thiên Lý
Canh Chua Cá Lăng Bông Thiên Lý là món ăn quen thuộc, yêu thích và dân dã của người Nam Bộ. Bông thiên lý thanh đạm, nấu cùng cá lăng béo bùi, thêm chút nước cốt tắc tạo vị chua, tưởng chừng không hợp, nhưng lại hợp không tưởng đấy !
Nguyên liệu làm CANH CHUA CÁ LĂNG BÔNG THIÊN LÝ
- 500g cá lăng
- 200g bông thiên lý
- 5g tỏi phi
- 30ml nước cốt tắc
- 1 thìa canh đường trắng
- 2 thìa canh nước mắm
- Ớt
Cách chế biến CANH CHUA CÁ LĂNG BÔNG THIÊN LÝ
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
– Bông thiên lý mua về, nhặt sạch sâu bọ, rửa sạch
– Cá lăng rửa sạch, cắt khoanh vừa ăn đem, luộc khoảng 5p cho cá chín và sạch hết nhờn, bẩn
Bước 2 : Nấu canh
– Bắc một nồi nước sôi sạch lên bếp, cho cá vào nấu sôi khoảng 3p rồi tiếp tục cho bông thiên lý vào nấu khoảng 2p
– Nêm nếm canh với nước cốt tắc, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm và một ít muối
– Đến khi canh sôi bùng lên thì tắt bếp và cho thêm tỏi phi là hoàn thành
– Khi ăn, bạn chấm cá lăng cùng nước mắm ớt nhé!
CÁ LĂNG HẤP XÌ DẦU
Cá lăng hấp xì dầu là món ăn được nhiều thực khách yêu thích bởi sự kết hợp không thể chê giữa vị cá béo ngậy, cay của gừng cùng nước sốt xì lầu, khiến bạn không thể rời mắt.
Nguyên liệu làm CÁ LĂNG HÂP XÌ DẦU
- 1 con cá lăng
- 1 nhánh gừng
- 10 củ nấm hương
- 1 củ tỏi
- Hành lá, thì là
- Gia vị : muối, hạt nêm, xì dầu, đường, tiêu xay
Cách chế biến CÁ LĂNG HẤP XÌ DẦU
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
– Nấm hương ngâm nở, rửa sạch cùng gừng thái chỉ
– Hành lá , thì là rửa sạch, cắt khúc
– Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
Bước 2 :Sơ chế và ướp cá
– Cá lăng rửa sạch, có thể để nguyên con,khứa nhẹ lên bề mặt cá hoặc cắt thành khúc vừa ăn
– Ướp cá với 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, ít tiêu xay trong khoảng 30p để cá thấm đều gia vị
Bước 3 : Hấp cá
– Chuẩn bị đĩa hấp cá, xếp một nửa gừng và nấm hương đã chuẩn bị lên đĩa, tiếp đến cho cá lăng vào và trên cùng là phần gừng và nấm hương còn lại
– Đem hấp cách thủy cá trong vòng 10p. Chuẩn bị một bát gồm 2 muỗng xì dầu, đường, nước khuấy đều và rưới lên cá, hấp thêm khoảng 5-7p
– Khi cá chín, bạn rưới lên mình cá phần dầu và hành tỏi phi, hành lá, thì lá để món cá chuẩn vị
Cá Lăng Nướng Muối Ớt
Cá Lăng Nướng Muối Ớt là sự hòa quyện giữa vị bùi bùi của cá cùng lớp gia vị muối ớt chua, cay ăn kèm rau sống hoặc bánh tráng là chuẩn vị luôn đấy !
Nguyên liệu làm CÁ LĂNG NƯỚNG MUỐI ỚT
- 1kg cá lăng
- 2 thìa canh hành tím băm
- 1 thìa canh tỏi băm
- 3 thìa canh sả băm
- 1 trái chanh
- 1 trái ớt sừng
- 2 thìa canh dầu hào
- 2 thìa canh tương ớt
- 2 thìa canh mật ong
- 2 thìa cà phê tiêu
- 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương
- 1 thìa cà phê bột ngọt
- 1 thìa canh nước mắm
- 2 thìa cà phê muối
- 2 thìa canh dầu ăn
- 2 thìa canh dầu điều
Cách chế biến CÁ LĂNG NƯỚNG MUỐI ỚT
Bước 1: Ướp cá
– Cá mua về, đem rửa với muối và rượu để khử mùi tanh, cắt thành khúc mỏng hoặc thái phi lê miếng vừa ăn
– Ướp cá với 2 thìa canh hành tím băm,1 thìa canh tỏi băm,3 thìa canh sả băm, 2 thìa canh tương ớt,2 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh mật ong, 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương, tiêu, bột ngọt.
Bước 2 : Nướng cá
– Dùng bếp than và nhóm lửa cho than cháy đều, bỏ vỉ lên và xếp đều cá lăng đã chuẩn bị
– Thường xuyên trở cá để không bị cháy, và nên quét thêm dầu ăn hoặc dầu điều để cá có màu đẹp mắt
Chả Cá Lã Vọng
Chả Cá Lã Vọng là món ăn nổi tiếng của người Hà Nội, mang hương vị đặc trưng của vùng đất thủ đô. Nếu bạn ngại ra đường nhưng vẫn muốn thưởng thức nồi cá lăng nóng hổi thì đừng bỏ qua công thức mà golist chia sẻ nhé !
Nguyên liệu làm CHẢ CÁ LÃ VỌNG
- 400g cá lăng
- 40g riềng xay
- 40g cơm mẻ
- 40g mắm tôm
- 4g bột nghệ
- 20g đường trắng
- 40ml nước mắm
- 40g thì là
- 20g hành lá
- 30g đậu phộng
Cách chế biến CHẢ BÁ LÃ VỌNG
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
– Cá lăng lóc lấy phi lê thịt, rửa sạch cắt miếng nhỏ vừa ăn
– Ướp cá lăng với riềng, cơm mẻ, mắm tôm, bột nghệ, đường và nước mắm. Dùng tay thoa đều miếng cá và ướp trong khoảng 1h đồng hồ
Bước 2: Nướng cá
– Dùng bếp than và nhóm lửa cho than cháy đều, bỏ vỉ lên và xếp đều cá lăng đã chuẩn bị
– Nướng đến khi cá chín và vàng đều 2 mặt, gắp ra đĩa
Bước 3 : Hoàn thành
– Bắc chảo lên bếp với 1 ít dầu ăn, cho cá lăng vào chiên, thêm thì là, hành lá cắt khúc, đậu phộng vào xào nhanh qua là có thể thưởng thức
– Bạn nên vừa ăn vừa xào trên chảo là tuyệt nhất, ăn kèm bánh tráng chiên giòn cùng chén mắm tôm chanh thì ” đỉnh”.
Canh Cá Lăng Măng Chua
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn ngon từ cá lăng nhưng lại thanh đạm thì đừng bỏ qua Canh Cá Lăng Măng Chua thơm ngon, dễ làm nhé !
Nguyên liệu làm CANH CÁ LĂNG MĂNG CHUA
- 500g cá lăng
- 300g măng chua
- 2 trái cà chua
- nửa trái thơm
- 500g bún tươi
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- 100g ngò om
- 100g ngò gai
- 1 trái ớt
- 2 cây sả
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê nước mắm
- 4 thìa cà phê dầu ăn
- 1 củ gừng
Cách chế biến CANH CÁ LĂNG MĂNG CHUA
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
– Gừng, sả bỏ vỏ, băm nhuyễn
– Ớt, ngò gai, ngò om rửa sạch, để ráo nước.
– Măng xé bỏ, rửa sạch vắt khô
– Cà chua cắt múi cau, thơm cắt miếng vừa ăn
Bước 2 : Chần sơ cá lăng
– Cá lăng mua về, rửa sạch với muối, rượu để khử mùi tanh, cắt khúc dày khoang 1,5 cm.
– Bắc một nồi nước sôi với gừng băm nhỏ, cho cá lăng vào chần sơ
Bước 3 : Nấu canh
– Bắc nồi lên bếp với một 2 thìa canh dầu, phi thơm sả, tỏi băm và cho cá lăng vào đảo đều trong vòng 1p. Sau đó, cho cá lăng ra đĩa riêng
– Dùng nói đó, cho thêm 2 thìa canh dầu, xào cà chua, thơm với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm, đảo đều
– Đổ khoảng 1l nước vào nấu sôi. Thả cá lăng, măng chua, ngò om, ngò gai, ớt vào, nấu sôi khoảng 5p là hoàn thành
– Bạn có thể ăn cùng bún hoặc cơm đều ngon nhé!
Cá Lăng Om Chuối Đậu
Cá Lăng Om Chuối Đậu là món ăn thân thuộc, dân dã, phù hợp cho những ngày trời mưa, lạnh, nhâm nhi thì tuyệt không còn gì bằng !
Nguyên liệu làm CÁ LĂNG OM CHUỐI ĐẬU
- 1 con cá lăng nhỏ khoảng 300g
- 1 miếng đậu hũ
- 5 trái chuối xanh
- 1 thìa cà phê nghệ tươi
- 1 thìa cà phê tỏi băm nhuyễn
- 2 trái ớt
- nửa bó thìa là
- nửa bó lá lốt
- 3 nhánh hành lá
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- 1 thìa canh nước măm
- 100ml dầu ăn
- Gia vị : muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt
Cách chế biến CÁ LĂNG OM CHUỐI ĐẬU
Bước 1 : Sơ chế cá lăng
– Cá lăng mua về rửa sạch sẽ, bỏ hết phần ruột cá, rửa sạch lại một lần nữa với muối để ráo nước
– Chặt riêng phần đầu và mỡ bụng, phần thân chặt ra thành khúc vừa ăn
Bước 2 : Sơ chế các loại nguyên liệu đi kèm
– Chuối xanh mua về, tước vỏ,chẻ thành các khúc dọc rồi ngâm vào nước muối cho bớt đen và chát
– Lá lốt và thìa rửa sạch, thái sợi. Ớt cắt miếng nhỏ
– Hành lá làm sạch, phần đầu trắng băm nhuyễn, phần ngọn thái khúc
– Đậu hũ cắt thành từng miếng to và đem lên chiên đến khi các mặt vàng giòn thì vớt ra để ráo nước
Bước 3 : Ướp cá
– Cá sau khi được làm sạch thì cho vào một cái tô lớn, ướp cùng 1 thìa cà phê nghệ tươi giã nhuyễn, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh tiêu, 1 thìa canh nước mắm, nửa phần ớt, trộn đều cho cá ngấm gia vị
Bước 4 : Om chuối
– Bắc chảo nóng lên bếp với 1 thìa canh dầu ăn, phi thơm đầu hành băm, cho cá lăng vào xào sơ đến khi thấy thịt cá săn và khô lại
– Đổ vào chảo 100ml nước nóng om trên lửa nhỏ, khi thấy cá sôi thì cho chuối và đậu hũ vào, nấu thêm 15p
– Sau đó, cho hành lá, thìa là, lá lốt, ớt đã chuẩn bị vào, nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị là hoàn thành nhé!
Cá Lăng Kho Tộ
Nói đến món ăn truyền thống của người Việt Nam, chắc hẳn một nửa người dân sẽ trả lời là cá kho, đặc biệt là cá kho tộ. Vào những ngày trời se lạnh, có một miếng cá đậm vị ăn cùng bát cơm trắng nóng hổi thì còn gì bằng. Hôm nay golist sẽ gửi đến bạn món cá lăng kho tộ, thơm ngon, chuẩn vị nhé !
Nguyên liệu làm CÁ LĂNG KHO TỘ
- 400g cá lăng
- 20g hành khô
- 1 thìa canh đường
- 50g mỡ phần
- nước mắm
- 1 củ tỏi
- hành lá
- Gia vị : Muối, tiêu
- Ớt
Cách chế biến CÁ LĂNG KHO TỘ
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
– Cá lăng mua về rửa sạch, bỏ hết phần ruột, rửa lại một lần nữa với muối để ráo nước
– Hành lá, ớt băm nhuyễn. Mỡ phần thái hạt lựu
Bước 2 : Ướp cá
– Cho cá vào tô, ướp cùng 2 thìa đường, nửa thìa hạt nêm và nước mắm trong khoảng 30p
Bước 3 : Kho cá
– Cá sau khi ướp thì đổ cá cả và nước ướp, cùng tỏi và ớt vào nồi, bắc lên kho
– Sau 10p thì cho phần mỡ đã cắt hạt lựu vào kho cùng, đổ một ít nước sôi bật lửa to đến khi sôi rồi hạ nhỏ lửa đến khi gần cạn nước, nêm nếm gia vị cho vừa miệng
– Trước khi tắt bếp, rắc lên trên cá hành lá và tiêu xay là hoàn thành.
Tưởng chừng như các món ngon từ cá lăng khó chế biến nhưng với 7 công thức món ngon từ cá lăng mà Golist chia sẻ, bạn hoàn toàn có thể tự tay nấu cho gia đình trong chính căn bếp của mình đấy!