Trứng ngỗng vốn thuộc loại ‘hiếm có khó tìm’ nên nếu chọn mua được, các bà nội trợ thường muốn thay đổi thực đơn bằng những món ngon từ loại trứng này. Vậy điều gì làm nên sự hấp dẫn và bổ dưỡng của trứng ngỗng?
Không chỉ có kích thước “vượt trội” so với trứng gà hay trứng vịt, vị béo ngậy của trứng ngỗng cũng khác hẳn. Bên cạnh đó, khi chế biến, bạn chỉ cần dùng 1-2 quả trứng ngỗng là có được món ăn đủ vị và đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.
Salad trứng ngỗng
Nộm trứng ngỗng – món ăn đơn giản, dễ làm, kết hợp hoàn hảo giữa vị béo của trứng ngỗng với rau xanh tươi mát.
Salad trứng ngỗng thanh mát, ăn hoài không ngán (Nguồn: Internet)
Nguyên liệu
- Trứng ngỗng: 1 quả
- Xà lách: 100g
- Ngô ngọt: 20g
- Cà chua bi: 5-7 quả
- Gia vị: dầu oliu, đường trắng, giấm, hạt nêm
Cách làm
- Vỏ trứng ngỗng rửa sạch, đun sôi khoảng 3-5 phút. Sau đó cắt thành hình tròn hoặc hình tam giác tùy thích.
- Ngâm xà lách, cà chua bi với nước muối loãng khoảng 5-10 phút thì vớt ra để ráo.
- Ngô ngọt rửa sạch, hấp chín rồi tách hạt.
- Tiến hành pha nước trộn salad gồm dầu oliu, chút đường, giấm và hạt nêm.
- Xếp xà lách, ngô ngọt, cà chua bi và trứng ngỗng lên trên rồi rưới nước sốt salad lên trên và thưởng thức.
Trứng ngỗng lá hẹ
Thay hành lá bằng lá hẹ non, thơm, ngọt, cắt nhỏ rồi đảo đều với trứng ngỗng, chiên vàng giòn là bạn sẽ có món trứng ngỗng vô cùng độc đáo.
Trứng ngỗng xào lá hẹ vàng ươm, hấp dẫn (Nguồn: Internet)
Nguyên liệu
- Trứng ngỗng: 1 quả
- Lá hẹ: 10g
- Hành tím
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu
Cách làm trứng ngỗng lá hẹ
- Rửa hẹ và cắt chúng thành những miếng nhỏ.
- Đập trứng ngỗng ra bát, thêm hành lá, chút nước mắm, hạt nêm, tiêu vào khuấy đều.
- Phi thơm hành tím rồi cho hỗn hợp trứng vào chiên cho đến khi có màu vàng nâu.
Trứng ngỗng ngâm xì dầu
Trứng ngỗng luộc chấm nước tương, thêm chút ớt cay cay ăn lạ miệng mà hấp dẫn vô cùng. Lòng trắng trứng giòn, hơi chua, lòng đỏ bên trong mịn và thơm.
Trứng ngỗng ngâm tương chua cay (Nguồn: Internet)
Nguyên liệu
- Trứng ngỗng: 2-3 quả (tuỳ nhu cầu)
- Nước tương: 30-50ml (khoảng 6-7 muỗng canh)
- Nước lọc: 10-15ml
- Hành tím
- Tỏi
- Hành lá
- Củ hành
- Vừng rang (vừng rang)
- Ớt tươi: 1 quả
- Gia vị: đường cát trắng, giấm
Cách làm trứng ngỗng ngâm xì dầu
- Trứng ngỗng rửa sạch vỏ rồi luộc khoảng 8-10 phút (cho thêm chút muối và giấm vào nước).
- Cắt hành tây thành miếng hạt lựu, cắt nhỏ hành lá, băm nhỏ hành tím và tỏi.
- Tiến hành pha nước tương, nước lọc, thêm chút đường và giấm.
- Phi thơm hành, tỏi, sau đó cho hỗn hợp nước tương vào, đun lửa nhỏ đến khi sôi thì cho ớt tươi cắt nhỏ và trứng vào đun khoảng 5 phút, thêm hành lá, mè rang vào rồi tắt bếp.
- Ngâm trứng ngỗng trong nước tương khoảng 6-8 tiếng.
Trứng ngỗng đúc khoai tây
Trứng ngỗng đúc khoai tây mềm, bùi, béo ngậy như bánh trứng khoai tây, càng ăn càng mê!
Món trứng ngỗng béo ngậy hấp dẫn với khoai tây (Nguồn: Internet)
Nguyên liệu
- Trứng ngỗng: 1-2 quả
- Khoai tây: 1-2 củ (tuỳ to)
- Hành tây: 1 củ
- Gia vị: gia vị, dầu ô liu
Cách làm món trứng ngỗng khoai tây
- Gọt vỏ hành tây và khoai tây và cắt chúng thành miếng nhỏ.
- Trứng ngỗng rửa sạch vỏ, đập dập cho vào bát thêm chút hạt nêm, dầu ô liu.
- Hấp khoai trong khoảng 15-20 phút. Khoai chín mềm, cho trứng và hành vào trộn đều.
- Rán trứng đều hai mặt trên lửa nhỏ.
Trứng ngỗng đúc lá hẹ
Nguyên liệu
- Trứng ngỗng: 1 quả
- Lá hẹ: 100g
- Tôm tươi: 50g
- Đậu que: 50g
- Hạt nêm, tiêu xay, muối
Cách làm trứng ngỗng lá hẹ
Rửa hẹ và cắt chúng thành những miếng nhỏ.
Đập trứng ngỗng ra đĩa sâu lòng, thêm chút nước ấm, hạt nêm, muối, lá hẹ vào đánh đến khi lòng đỏ tan hết.
Tôm rửa sạch, cắt bỏ chỉ, đầu tôm, bóc vỏ rồi ướp với chút muối, hạt nêm.
Đậu xanh cắt bỏ 2 đầu, tước bỏ xơ 2 bên đầu, rửa sạch rồi thái hạt lựu.
Bắc nồi lên bếp, nấu đến khi nước sôi thì cho đĩa trứng vào hấp chín. Sau khi hấp xong mở vung, rắc tôm và đậu xanh lên trên, hấp thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.
Bày ra đĩa trứng ngỗng bọc lá hẹ rắc tiêu xay lên trên là có thể thưởng thức.
Trứng ngỗng cuộn phô mai
Phô mai tan chảy, thơm lừng được “bao bọc” bởi lớp trứng ngỗng chín vàng, mềm mịn hứa hẹn sẽ khiến bạn mê mẩn.
Trứng ngỗng phô mai chảy thơm ngon (Nguồn: Internet)
Nguyên liệu
- Trứng ngỗng: 2 quả
- Phô mai miếng: 2-3 miếng
- Hành lá
- Gia vị: hạt nêm, tiêu
Cách làm trứng ngỗng phô mai
- Trứng ngỗng rửa sạch vỏ, đập trứng ra bát, thêm hành lá, chút hạt nêm và tiêu vào đánh đều.
- Vặn lửa nhỏ, đổ một ít trứng vào, dàn mỏng, khi trứng bắt đầu chín, đặt một miếng phô mai lên một góc trứng rồi cuộn trứng lại. Tiếp tục thêm trứng vào góc chảo trống và lặp lại quy trình cho đến khi hết trứng và phô mai.
Trứng ngỗng xào nấm đùi gà
Nguyên liệu
- Trứng ngỗng: 1 quả
- Nấm đùi gà: 200g
- Thịt heo bằm: 100g
- Hành tím bằm: 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm, muối, tiêu xay, dầu ăn.
Cách làm món trứng ngỗng xào nấm đùi gà
Nấm rửa sạch, cắt bỏ gốc, ngâm qua nước muối loãng rồi thái hạt lựu.
Thịt lợn rửa sạch, băm nhuyễn và ướp với một ít muối, tiêu.
Trứng ngỗng đập ra bát, thêm chút hạt nêm rồi đánh đều.
Bắc 1 chảo dầu lên bếp, cho hành vào phi thơm rồi cho thịt bằm và nấm vào xào chín. Đảo đều, xào khoảng 1 phút thì tắt bếp, để riêng.
Đặt một chảo dầu khác lên bếp, khi dầu nóng thì đổ trứng vào rồi rải đều nấm và thịt bằm lên bề mặt trứng. Khi trứng còn ướt đậy vung lại khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Cho trứng chiên nấm ra đĩa và rắc chút tiêu xay lên trên là có thể thưởng thức.
Trứng ngỗng hấp
Trứng ngỗng hấp đặc như bánh pudding, nhưng không phải là món ngọt thông thường mà kết hợp giữa trứng với nước dashi , một ít tôm , một ít thịt lợn xay .
Trứng ngỗng hấp dày, ngọt mềm (Nguồn: Internet)
Nguyên liệu
- Trứng ngỗng: 1-2 quả
- Thịt heo xay: 50g
- Tôm: 50g
- Nước dashi: 200ml
- Hạt tiêu
Cách làm trứng ngỗng phô mai
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ và cắt thành từng miếng nhỏ.
- Đun sôi nước dashi trên lửa nhỏ trong khoảng 5-10 phút.
- Đập trứng ngỗng ra bát, cho từ từ nước dashi và hạt tiêu vào rồi đánh đều.
- Thêm tôm và thịt băm vào, đảo đều.
- Hấp khoảng 25-30 phút là có thể thưởng thức.
Trứng ngỗng luộc
Chuẩn bị 1-2 quả trứng ngỗng
Cách luộc trứng ngỗng:
Trứng rửa sạch rồi ngâm qua nước muối để loại bỏ bụi bẩn bám trên vỏ.
Bắc nồi nước lên bếp, nước ngập trứng khoảng 2-3cm.
Từ từ thả trứng vào nồi để tránh làm vỏ trứng bị nứt.
Đun nước ở lửa vừa, tùy theo cách ăn của mỗi người mà luộc trứng từ 8 – 15 phút là có thể ăn được.
Không chỉ đơn giản là luộc hay chiên, bạn hoàn toàn có thể “biến tấu” nhiều món ăn độc đáo từ trứng ngỗng. Hi vọng 6 cách chế biến trứng ngỗng đơn giản mà siêu nhanh trên đây sẽ giúp bạn làm mới thực đơn cho cả gia đình.