Giờ đây, trái cây là thực phẩm không thể thiếu trong hầu hết mọi gia đình Việt Nam. Ngày càng có nhiều người hiểu được tầm quan trọng của vitamin chứa trong trái cây. Trong bài viết này, chúng tôi tổng hợp 10 loại trái cây đặc sản miền Bắc được ưa chuộng nhất. Mỗi loại đều có hương vị đặc trưng riêng rất đáng để thưởng thức.
Nhãn lồng Hưng Yên
“Dù ai buôn Bắc, bán Đông
Đố ai quên được nhãn lồng Hưng Yên”
Đó là câu ca dao thường được nhắc đến mỗi khi nghe nhắc đến quả nhãn trên mảnh đất Hưng Yên. Nhãn là loại cây dễ trồng, có thể phát triển tốt trên nhiều loại đất. Nhưng chính điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở vùng đất châu thổ sông Hồng này đã tạo nên hương vị đặc trưng của nhãn lồng.
Long nhãn là sản vật nổi tiếng của Hưng Yên. Ở chùa Hiến, Hưng Yên có cây nhãn cổ 400 tuổi đã được dựng bia ghi danh sản vật tiến vua. Từ đó đến nay, nhãn vẫn giữ được hương vị đặc trưng và luôn là một trong những loại trái cây đặc sản được ưa chuộng của miền Bắc.
Nhãn lồng Hưng Yên là loại trái cây đặc sản được yêu thích nhất miền Bắc
Vải Thanh Hà Hải Dương
Tháng 5, tháng 6 hàng năm là mùa vải thiều Thanh Hà chín, đỏ rực cả một vùng. Và hình ảnh người nông dân tất bật thu hoạch vải tạo nên một khung cảnh thật đẹp.
Vải thiều là loại cây mọng nước được ưa chuộng và được trồng ở nhiều nơi. Nhưng có lẽ chính điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây mới là yếu tố tạo nên hương, vị thơm của vải thiều Thanh Hà. Được đánh giá là ngon nhất so với vải trồng ở nơi khác. Vải thiều Thanh Hà vỏ mỏng, hạt nhỏ, cùi dày, nhiều nước, vị ngọt thanh.
Vải thiều Thanh Hà Hải Dương vào mùa chín rộ
Bưởi Đoan Hùng Phú Thọ
Bưởi là loại trái cây có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nếu miền Nam nổi tiếng với bưởi Da Xanh, bưởi Năm Roi thì miền Trung nổi tiếng với bưởi Phúc Trạch . Bưởi Đoan Hùng là một loại trái cây đặc sản của miền Bắc, mang nét đặc trưng riêng của vùng đất Tổ.
Loại bưởi này có ưu điểm là múi mỏng, múi khô, tép mọng nước, thơm hương bưởi, vị ngọt thanh mát. Đặc biệt có thể bảo quản được rất lâu lên đến 6 tháng mà khi ăn bưởi vẫn ngọt như lúc mới thu hoạch.
Bưởi Đoan Hùng hương vị đặc trưng của đất Tổ
Cam Cao Phong Hòa Bình
Cam Cao Phong vốn dĩ là giống cam có nguồn gen quý, rất phù hợp với điều kiện sinh thái đặc thù ở Hòa Bình nên luôn có một hương vị rất riêng mà không loại cam nào có được. Cam Cao Phong khi bổ ra có màu vàng đậm, mọng nước, mùi thơm rất hấp dẫn.
Cam sành Hà Giang
Huyện Bắc Quang là nơi trồng nhiều cam sành nhất Hà Giang. Nơi đây được thiên nhiên ưu ái về khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi để trồng những trái cam vàng mọng nước.
Cam sành Hà Giang có đặc điểm nổi bật riêng: quả to tròn, vỏ sần sùi, khi chín có màu vàng, lõi cam màu vàng đậm, nhiều hạt, vị không quá ngọt, hơi chua, rất đậm đà. , có mùi thơm đặc trưng.
Nằm trong nhóm trái cây đặc sản của miền Bắc, cam Cao Phong và cam sành Hà Giang không chỉ được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon mà còn là nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.
Chuối Ngự Hà Nam
Chuối Ngự Đại Hoàng ở Hà Nam đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công bố là một trong 50 loại trái cây đặc sản của Việt Nam năm 2012. Đây là loại quả từng được vua Trần dâng lên vua sau khi ăn. ban thưởng và lệnh cho nhân dân chăn nuôi. Từ đó chuối ở đây được gọi là chuối Ngự hay còn gọi là chuối tiến vua.
Chuối chứa nhiều kali, axit amin, 11 loại khoáng chất và 6 loại vitamin. Vì vậy đây là sự lựa chọn tốt cho sức khỏe của cả gia đình.
Na Chi Lăng Lạng Sơn
Chi Lăng là huyện miền núi, khí hậu ở đây rất thích hợp cho cây mãng cầu sinh trưởng và phát triển. Na chủ yếu được trồng trên các vách đá cao, đến mùa thu hoạch, người dân làm những chiếc ròng rọc chạy từ trên cao xuống chân núi. Chính vì thế người ta gọi na Chi Lăng là na đu dây.
Na Chi Lăng “đu” xuống núi
Cách chọn na: bạn nên chọn quả tròn, mắt to, kẽ mắt có màu trắng, da xanh non, cuống nhỏ, chín mềm. Khi bẻ ra, trái mãng cầu có màu trắng, mịn, lẫn những hạt nhỏ màu đen. Khi ăn, bạn sẽ đắm chìm trong hương vị thơm ngon, ngọt ngào của từng trái mãng cầu với hương thơm rất khó tả.
Mận Tam Hoa Bắc Hà – Lào Cai
Là loại quả mang lại niềm tự hào cho người dân vùng núi Bắc Hà. Mận Tam Hoa được trồng trên các sườn đồi, bao phủ các đồng bằng nhỏ kẹp giữa núi và cả trong vườn nhà. Mùa xuân, hoa mận nở trắng khắp các bản làng vùng đồi núi tạo nên một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp.
Mận Tam Hoa khi chín có màu hồng tím, ăn giòn, chua nhẹ nhưng ngọt dịu. Nếu có dịp đến Bắc Hà vào mùa mận chín, bạn có thể với tay lên, chạm vào từng kẽ lá và chọn cho mình những trái mận to, ngon nhất.
Đào Sapa – trái cây đặc sản miền Bắc
Sapa là địa điểm du lịch nổi tiếng thường được ví như chốn bồng lai tiên cảnh. Và đào ở đây đẹp như tiên đào trong truyền thuyết. Đào ở Sapa được người dân trồng chủ yếu để lấy hoa, những cành hoa còn lại sẽ đơm hoa kết trái nên số lượng đào không nhiều. Và mỗi quả đào đều chứa đầy hương vị tự nhiên nhất của núi rừng nơi đây.
Đào Sapa có mùi thơm giòn xen lẫn chút chua dịu. Lớp vỏ bên ngoài được bảo vệ bởi một lớp lông mềm mượt như nhung. Trước khi ăn, mọi người nhớ rửa sạch hết lớp lông tơ này nhé.
Trên đây là 10 loại trái cây đặc sản miền Bắc luôn được người tiêu dùng đón nhận. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn trái cây cho gia đình đúng mùa để đảm bảo độ ngon và an toàn của trái cây.