Dinh dưỡng luôn là vấn đề được các bạn theo chế độ Eat clean quan tâm. Số 1. Thực phẩm này có tốt hay không, có tăng mỡ không là câu hỏi thường xuyên được đặt ra mỗi ngày. Có nhiều người nghĩ rằng “liệu thịt lợn có thực sự phù hợp với Eat clean?” Đây là câu hỏi được hỏi nhiều nhất hiện nay. Thịt lợn là món ăn xuất hiện rất nhiều trong bữa ăn hàng ngày của một người bình thường. Nhưng khi đến với Golist, bạn sẽ thấy các món Eat clean từ thịt heo hấp dẫn và hiệu quả nhất.
Thực đơn Eat clean có nên thêm thịt lợn?
Thịt là nhóm thực phẩm quan trọng cung cấp năng lượng cho hoạt động hàng ngày. Đây là nguồn cung cấp chất đạm và chất béo quan trọng mà mọi người cần bổ sung. Nếu như hầu hết những người theo chế độ ăn Eat clean đều rất thích ăn thịt gà, đặc biệt là phần lườn vì giàu đạm, ít béo thì một số người vẫn đang băn khoăn liệu có nên ăn nhiều thịt lợn hay còn gọi là thịt lợn hay không? Thịt lợn giảm cân có tốt không? Bài viết này sẽ giúp xóa tan nghi ngờ của bạn.
Thành phần thịt lợn
Để biết ăn thịt lợn có tốt hay không, thịt lợn được bổ sung những chất gì có lợi và có hại gì, trước tiên chúng ta phải xem thành phần dinh dưỡng của loại thực phẩm này.
Trong 100g thịt thăn, nạc thăn sẽ cho bạn:
- Năng lượng: 150 calo
- Chất béo: 2,2g, trong đó 0,7g là chất béo bão hòa
- Đường bột: 0g
- Chất đạm: 20,9g
- Vitamin: A, E và nhóm B
- Khoáng chất: Kali, Kẽm, Phốt pho…
82% năng lượng mà thịt lợn cung cấp đến từ chất đạm và 18% còn lại đến từ chất béo. Tùy từng loại thịt (thịt ba rọi, thịt vai, thịt đuôi hay nạc thăn…) mà hàm lượng trên sẽ khác nhau.
Trong 100g thịt ba chỉ heo sẽ chứa:
- Năng lượng: 260 calo
- Chất béo: 21,5g
- Đường bột: 0g
- Chất đạm: 16,5g
- Một số vitamin và khoáng chất
Nhìn chung có thể thấy thịt lợn cung cấp cho cơ thể chúng ta nguồn năng lượng dồi dào, hàm lượng protein cao, thực hiện tốt vai trò xây dựng và hỗ trợ giảm cân cho chị em. Tuy nhiên, khi ăn thịt lợn, việc nạp vào cơ thể một lượng chất béo và cholesterol nhất định là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, chúng ta NÊN sử dụng thịt lợn với một lượng vừa đủ để tránh dư thừa chất béo và nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm về sau.
Ăn sạch từ thịt lợn có hiệu quả?
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta vẫn có thể giảm cân hiệu quả bằng cách ăn thịt heo, bởi trong thịt heo chứa rất nhiều protein có khả năng kiểm soát cân nặng trong cơ thể. Đặc biệt, sử dụng sườn heo có thể giúp cơ thể no lâu, tăng tỷ lệ trao đổi chất và thúc đẩy quá trình đốt cháy calo dư thừa.
Phần nạc của thịt lợn chứa rất ít mỡ nên những người ăn theo Eat clean vẫn có thể sử dụng trong thực đơn của mình. Đồng thời, để ăn thịt lợn nạc không lo tăng cân, bạn nên tránh chế biến thành các món chiên xào nhiều dầu mỡ. Thay vào đó, hãy luộc thịt lợn hoặc chế biến thành món salad với rau củ.
Ngoài ra, bạn nên hạn chế sử dụng thịt heo đóng gói sẵn, tốt nhất nên ăn khi còn tươi để bổ sung các chất như kẽm, vitamin, sắt, chất béo không bão hòa,… Đặc biệt, tránh sử dụng tiết canh. tinh bột và chỉ nên ăn thịt lợn vừa phải, không quá 300-500g/tuần. Như vậy, giảm cân bằng thịt lợn vẫn hiệu quả nếu bạn thực hiện đúng liều lượng, đúng chế độ.
Nguyên tắc khi xây dựng thực đơn Eat clean từ thịt heo
Chế độ eat clean cũng như các phương pháp giảm cân khác, để đạt hiệu quả, bạn phải tuân thủ nguyên tắc xây dựng thực đơn và đảm bảo cơ thể vẫn nhận đủ dưỡng chất, calo cần thiết cho quá trình ăn kiêng. các hoạt động trong ngày. Các nguyên tắc khi xây dựng thực đơn Eat clean từ thịt heo để giảm cân bao gồm:
- Nên chọn thịt nạc để giảm cân, không ăn các món nhiều dầu mỡ
- Tính toán kỹ hàm lượng calo trong mỗi bữa ăn với thịt heo, từ đó dễ dàng kiểm soát cân nặng của cơ thể.
- Uống nhiều nước mỗi ngày để thúc đẩy quá trình thanh lọc, đào thải độc tố ra ngoài cơ thể, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
- Hạn chế ăn vào buổi tối, nhất là đồ béo sau 21h.
- Kết hợp các bài tập thể dục thể thao để thúc đẩy quá trình giảm cân nhanh chóng.
- Không ăn đồ cay nóng và hạn chế sử dụng đồ uống có gas, chất kích thích.
5 Ăn sạch các món từ thịt heo để giảm cân hiệu quả
Thăn lợn nướng sốt dứa
Nguyên liệu
- 1 muỗng canh Dijon hoặc mù tạt sần
- 1/2 muỗng canh mật ong
- 1/2 muỗng canh ớt bột
- Muối và hạt tiêu đen để nếm
- 100g thịt thăn
- 4 lát dứa dày 1/2 inch, bỏ lõi
- 1 củ hành tím, băm nhỏ
- 1/2 chén rau mùi tươi xắt nhỏ
- Nước cốt của 1 quả chanh
Cách làm
- Hâm nóng trong lò vi sóng.
- Trộn đều mù tạt, mật ong, ớt bột, rắc một chút muối và tiêu rồi phết đều lên thịt heo.
- Đặt các lát thịt heo và dứa lên vỉ nướng.
- Nướng dứa mỗi bên từ 2 đến 3 phút, cho đến khi dứa mềm và cháy nhẹ.
- Nướng thịt thăn, trở mặt một hoặc hai lần, trong khoảng 10 phút, cho đến khi thịt thăn cháy nhẹ và sờ vào thấy chắc (nhưng mềm) (nhiệt kế bên trong không được quá 160°F).
- Để thịt lợn nghỉ ngơi ít nhất 5 phút. Trong khi chờ thịt nguội, cắt dứa thành miếng vừa ăn. Kết hợp với hành tây, ngò và nước cốt chanh.
- Nêm một chút muối và hạt tiêu. Cắt thịt heo và thưởng thức.
Thịt heo hầm kiểu Mỹ
Nguyên liệu
- 1 muỗng canh dầu hạt cải
- 200g thịt lợn nạc, cắt thành khối 1 inch
- Muối và hạt tiêu đen để nếm
- 1 chén nước luộc gà
- 1 chai salsa (Salsa verde là một loại salsa nhẹ làm từ cà chua và hành tây
- 1 củ hành vừa, cắt làm 4
- 1 quả ớt chuông xanh lớn, cắt miếng lớn
- 2 chén khoai tây nhỏ hoặc non (tùy chọn)
- 8 bánh ngô
- 2 quả chanh, cắt làm 4
Cách làm
- Đun nóng dầu trong chảo lớn hoặc chảo xào trên lửa lớn.
- Nêm thịt lợn với muối và hạt tiêu.
- Lần lượt cho thịt heo vào chảo áp chảo đều các mặt cho đến khi mặt ngoài cháy xém nhưng bên trong vẫn còn sống (không nên thái thịt dày quá sẽ hấp, không chín vàng).
- Chuyển sang nồi nấu chậm. Cho nước dùng vào chảo nóng và dùng thìa gỗ để cạo những miếng sườn giòn, thơm.
- Đổ nước dùng lên thịt lợn, cùng với salsa, hành tây và ớt chuông.
- Đặt nồi nấu chậm ở mức cao và nấu trong 4 giờ (hoặc thấp và nấu trong 8 giờ), cho đến khi thịt heo cực kỳ mềm. Nếu sử dụng khoai tây, hãy thêm chúng vào nồi trong giờ nấu cuối cùng.
- Dọn thịt heo ra bát cùng với rau hầm, cùng với một muôi nước dùng nấu ăn.
- Chuẩn bị bánh ngô nóng và chanh để thưởng thức.
Burger thịt lợn ít calo
Nguyên liệu
- 100g thịt vai heo rút xương
- Muối và hạt tiêu đen để nếm
- 1/2 muỗng canh dầu canola hoặc dầu thực vật
- 1 chén giấm táo
- 4 chén nước dùng gà ít natri
- bánh hamburger
- xà lách trộn
Cách làm
- Đun nóng chảo lớn hoặc chảo xào trên lửa vừa đến cao.
- Cắt thịt lợn thành 2 hoặc 3 miếng lớn và nêm muối và hạt tiêu.
- Cho dầu vào chảo, khi dầu nóng thì cho các miếng thịt heo vào chiên vàng mặt ngoài. Lấy thịt lợn ra và đặt vào nồi nấu chậm.
- Thêm giấm vào chảo nóng và khử men, cạo sạch phần thịt nâu dính dưới đáy.
- Đổ giấm lên thịt lợn, sau đó thêm nước dùng. Đặt nồi nấu chậm ở mức cao và nấu trong 4 giờ, cho đến khi thịt lợn tách ra với áp suất nhẹ.
- Loại bỏ thịt lợn khỏi chất lỏng và thái nhỏ. Rưới thêm một ít giấm và dọn lên bánh mì nóng với xà lách trộn.
Bánh nhân khoai lang nhân thịt
Nguyên liệu
- 3 củ khoai lang vừa (khoảng 12 ounce)
- 2 muỗng canh bơ đậu phộng ăn kiêng
- 1/4 cốc sữa hạnh nhân nguyên chất không đường
- 1/2 muỗng cà phê muối, chia
- 1/2 muỗng cà phê ớt bột xông khói, cộng thêm để trang trí
- 200g thịt heo xay
- 1/2 chén cần tây thái lát mỏng
- 1 chén hỗn hợp hành tây xắt nhỏ đông lạnh và ớt ngọt xanh
- 2 chén cải xoăn tươi xắt nhỏ
- 3/4 chén nước sốt thịt nướng
- 1/2 muỗng cà phê thì là
- Măng tây tươi
Cách làm
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 425°F. Đâm khoai lang bằng nĩa ở 5 đến 6 chỗ. Đặt trên đĩa an toàn với lò vi sóng và nấu ở nhiệt độ cao trong 5 đến 8 phút hoặc cho đến khi mềm, chuyển sang giữa thời gian nấu; Đặt sang một bên để làm mát một chút. Khi đủ nguội để cầm, bóc vỏ và cho vào bát trộn. Nghiền với bơ, sữa hạnh nhân, 1/4 thìa cà phê muối và ớt bột hun khói cho đến khi thành kem.
- Trong khi đó, nấu hỗn hợp thịt lợn, cần tây, hành tây và ớt ngọt trong chảo trên lửa vừa cho đến khi thịt có màu nâu vàng và rau mềm. Hút mỡ. Thêm cải xoăn, sốt thịt nướng, thìa là và 1/4 thìa cà phê muối còn lại vào chảo. Nấu trong 1 đến 2 phút hoặc cho đến khi nóng qua. Chuyển hỗn hợp vào đĩa nướng 1/2 lít hoặc đĩa nướng.
- Trải hỗn hợp khoai lang lên hỗn hợp thịt lợn. Nướng, không đậy nắp, 10 phút hoặc cho đến khi khoai lang nóng đều và hơi chuyển sang màu nâu.
- Rắc ớt bột hun khói và rau mùi tây xắt nhỏ.
Heo Nướng Mù Tạt
Nguyên liệu
Cách làm
- Làm nóng lò ở 425 độ F.
- Nêm thịt lợn với 1/4 muỗng cà phê muối và hạt tiêu. Đun nóng 1 muỗng canh dầu trong chảo cách nhiệt lớn trên lửa vừa đến cao. Thêm thịt lợn và nấu, trở thường xuyên, cho đến khi vàng ở tất cả các mặt, tổng thời gian từ 3 đến 5 phút. Chuyển chảo vào lò nướng. Nướng cho đến khi nhiệt kế đọc tức thì được lắp vào thanh ghi trung tâm là 145 độ F, 12 đến 15 phút.
- Trong khi đó, đun nóng 1 muỗng canh dầu trong chảo lớn trên lửa vừa và cao. Thêm rau bina và 1/8 muỗng cà phê muối; nấu, khuấy, cho đến khi héo, 2 đến 3 phút. Chuyển sang một cái bát; đắp để giữ ấm.
- Đun nóng 1 muỗng canh dầu còn lại trong chảo trên lửa vừa. Thêm tỏi, cây xô thơm và ớt đỏ nghiền nát; Nấu trong 30 giây. Thêm đậu, 1/2 chén nước dùng và 1/8 muỗng cà phê muối còn lại. Nghiền bằng máy nghiền khoai tây cho đến khi gần như mịn. Giảm nhiệt và nấu, khuấy thường xuyên, cho đến khi nóng, khoảng 5 phút. Lấy ra khỏi nhiệt và đậy nắp.
- Chuyển thịt lợn sang thớt sạch và để yên trong 5 phút. Thêm mật ong, mù tạt và 1/4 chén nước dùng còn lại vào chảo (tay cầm sẽ nóng). Đun sôi ở nhiệt độ trung bình cao, loại bỏ bất kỳ phần nào có màu nâu. Giảm nhiệt và đun nhỏ lửa cho đến khi hơi đặc lại, 1 đến 2 phút.
- Cắt lát thịt heo. Ăn với rau bina, đậu nghiền và nước sốt.
Chế độ ăn Eat clean có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Dù cách tiếp cận của bạn là gì, bạn sẽ cần tham khảo một số công thức nấu ăn. Hãy bắt tay vào chế biến và thưởng thức những bữa ăn ngon với 5 Món ăn sạch từ thịt heo mà Golist đã cung cấp nhé! Chúc may mắn với kết quả của bạn!