Hàu Sữa là một loại hải sản bổ dưỡng,các món ngon từ hàu sữa cũng vì thế mà được nhiều thực khách yêu quí. Tuy nhiên nhiều người vì không biết cách chế biến, nên quyết định lựa chọn ăn ở các nhà hàng chuyên dụng. Golist ở đây, bạn sẽ chẳng cần đi đâu xa mà có thể tự tay chế biến hàu sữa ngay trong căn bếp của mình. Chần chừ chi mà không khám phá 7 công thức món ngon từ hàu sữa thôi nhỉ !
Súp Hàu Sữa Trứng Bắc Thảo
Súp Hàu Sữa Trứng Bắc Thảo đang nổi rần rần trong thời gian gần đây, khiến các thực khách đua nhau nếm thử. Chén súp nóng với con hàu béo ngậy kết hợp trứng bắc thảo, thơm ngon dinh dưỡng và lòng đỏ trứng gà bùi bùi, khiến bạn say đắm. Hôm nay Golist sẽ gửi đến bạn công thức nấu Súp hàu sữa trứng bách thảo – món ăn từ hàu, thơm ngon, đơn giản, dễ làm nhé !
Nguyên liệu làm SÚP HÀI TRỨNG BẮC THẢO
* Đây là khẩu phần dành cho 4 người ăn
- 300g hàu sữa
- 500g xương ống
- 100g nấm bào ngư
- 100g cà rốt
- 100g đậu Hà Lan
- 100g bắp Mỹ
- 100g bột năng
- 20g hành lá
- 20g ngò rí
- 4 quả trứng bắc thảo
- 4 lòng đỏ trứng gà
- 2 quả trứng gà
- 120g bột năng
- 20 quả trứng cút
Cách chế biến SÚP HÀU TRỨNG BẮC THẢO
Bước 1 : Nấu nước dùng
- Bắc một nồi nước sôi lên bếp khoảng 1,5l nước và cho 400g xương ống vào ninh trong khoảng 30p
- Khi nước sôi thì vớt sạch bọt để nước dùng trong hơn
Bước 2 : Chuẩn bị rau củ
- Cà rốt thái hạt lựu,nấm bào ngư xé sợi, trứng cút luộc và bóc vỏ
- Cho vào nồi nước dùng cà rốt, nấm bào ngư, đậu Hà Lan, hàu và 20 quả trứng cút nêm với 2 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê đường
Bước 3 : Nấu súp
- Tiếp tục cho từ từ vào nồi súp 100ml nước bột năng pha loãng (100g bột năng khuấy đều với 100ml nước) , khuấy đều đến khi súp sánh lại trong khoảng 2p.
- Cho vào một quả trứng đã đánh tan vào và khuấy súp theo hình vòng tròn để tạo vân cho món ăn thêm đẹp mắt.
Bước 4 : Hoàn thành
- Múc súp ra bát, cắt trứng bắc thảo ra làm đôi và cho lên phía trên cùng với hành lá, ngò băm nhỏ.
- Nếu muốn, bạn có thể thêm một lòng đỏ trứng lên súp và ăn khi còn nóng nhé.
Cháo Hàu Hạt Sen
Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn hàu nấu món gì ngon cho bé. Vậy hãy thử tham khảo món Cháo Hàu Hạt Sen – đây là món ăn từ hàu khá là thơm ngon, bổ dưỡng. Không đơn thuần chỉ là một món ăn trong gia đình, cháu hàu hạt sen còn dễ dàng chinh phục những cô cậu biếng ăn nữa đấy !
Nguyên liệu làm CHÁO HÀU HẠT SEN
- 70g hàu sữa
- 100g gạo tẻ
- 30g hạt sen
- 30g bông cải xanh
- 30g nấm rơm
- 30g cà rốt
- 5g hành lá
- 1 muỗng canh nước mắm
Cách chế biến CHÁO HÀU HẠT SEN
Bước 1 : Sơ chế rau củ
- Hạt sen bỏ nhân, cắt đôi
- Bông cải xanh, nấm rơm, cà rốt băm nhuyễn. Hàu thái miếng nhỏ
Bước 2 : Xào hàu
- Bắc chảo dầu nóng lên bếp, cho 5g đầu hành lá băm nhỏ vào phi thơm
- Đổ phần thịt hàu đã cắt vào xào cùng, nêm với 1 muỗng canh nước mắm trong vòng 3p
Bước 3 : Nấu cháo
- Bắc nồi nước sôi lên bếp, ninh 100g gạo tẻ trong vòng 30p
- Khi cháo đã chín nhừ, bạn cho tất cả các nguyên liệu còn lại : hàu, cà rốt, bông cải xanh, nấm rơm vào nấu cùng.
- Ninh thêm trong vòng 10p là hoàn thành món ngon từ hàu sữa này nhé !
Bột Chiên Hàu Sữa
Bột Chiên Hàu Sữa là món ăn đường phố nức tiếng tại Sài Gòn với sự kết hợp của hàu sữa béo ngậy cùng lớp vỏ giòn rụm chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng đâu đấy !
Nguyên liệu làm BỘT CHIÊN HÀU SỮA
- 500g hàu sữa
- 500g bột gạo
- 40g bột năng
- 15g dầu ăn
- 100g hành lá
- 2 quả trứng gà
- 50g bơ
- 100g đu đủ bào
- 70ml nước tương
- 40ml giấm đen
- 20g đường
- nước lọc
Cách chế biến BỘT CHIÊN HÀU SỮA
Bước 1 : Nấu bột bánh
- Cho vào tô lớn 500g bột gạo, 40g bột năng, 360g nước ấm, 15g dầu ăn trộn đều
- Dùng khuôn hấp bánh tròn, tráng qua một lớp dầu và đổ hỗn hợp bột vào
- Đem lên hấp với lửa nhỏ tầm 30p ( cách để kiểm tra bột chín chưa : bạn dùng một que tăm, cắm sâu vào bột nếu không dính tăm tức bột đã chín)
- Sau khi bột chín, đem ra để nguội, bỏ vào ngăn đá tủ lạnh 45p hoặc ngăn mát qua đêm
Bước 2 : Làm chín hàu
- Bắc chảo lên bếp để làm nóng bơ, phi thơm tỏi và cho hàu vào xào sơ với lửa lớn, giúp hàu chín mà vẫn giữ được nước ngọt bên trong
Bước 3 : Chiên bánh
- Khi lấy bột chiên từ tủ lạnh, thái miếng mỏng và nhỏ vừa ăn.
- Bắc chảo và cho dầu vào chảo chảo, đặt lên bếp, đun nóng dầu và đổ bột chiên vào. Tùy theo khẩu vị của bạn mà chiên bánh, nếu bạn muốn vị giòn đậm thì chiên lâu còn nếu muốn vừa giòn vừa mềm tan thì chiên đến màu vàng nhạt hơn. Khi chiên nhớ lật đều hai mặt để bột chín đều.
- Khi đã chiên bột xong, bạn đập trực tiếp 2 quả trứng vào chảo và dàn đều, thêm hàu, rắc hành lá và chiên đều 2 mặt.
Bước 4 : Làm nước mắm chấm
- Bạn hoàn toàn có thể pha nước mắm tùy theo khẩu vị bản thân và gia giảm sao cho phù hợp nhé. Bạn cho vào bát 70ml nước tương, 40ml giấm đen, 80g đường, 4 trái ớt cắt lát và 50ml nước lọc và khuấy đều cho đường tan
- Thưởng thức : Khi ăn bạn cho bột chiên ra đĩa, ăn cùng với đu đủ bào sợi để bớt ngán, chấm cùng nước mắm cay mặn là nhức nách luôn đấy !
Gỏi Hàu Chua Cay Kiểu Thái
Bạn đã từng được thưởng thức rất nhiều món ăn gỏi như gỏi tôm, gỏi thịt, gỏi tai heo,.. nhưng hôm nay Golist sẽ giới thiệu cho bạn món gỏi hàu chua cay kiểu Thái hết sức đặc biệt – một món ăn ngon từ hàu, mới lạ nhưng không kém phần độc đáo.
Nguyên liệu làm GỎI HÀU CHUA CAY KIỂU THÁI
- 15 con hàu sữa
- 3 trái xoài xanh
- 100g rau cần nước
- 20g hành tím
- 20g tỏi
- 10 trái ớt
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 thìa canh đường nâu
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- 1 thìa canh sa tế tôm
- 1/2 muỗng cà phê muối
Cách làm món GỎI HÀU CHUA CAY KIỂU THÁI
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
- Xoài xanh đem gọt vỏ, dùng dao bào sợi
- Hành tím bóc vỏ
- Rau cần tàu nhặt sạch, rửa rồi thái nhỏ
Bước 2: Làm nước sốt chua cay
- Cho vào cối đâm 10 trái ớt, 20gr tỏi, nửa muỗng cà phê muối đâm nhuyễn.
- Tiếp tục cho thêm 1 thìa canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, khuấy đều cho đường tan hết.
Bước 3 : Trộn gỏi
- Cho vào tô lớn xoài đã thái sơi, 15 con hàu sống, 20g hành tím, rau cần thái mỏng, 1 muỗng canh sa tế tôm và đổ sốt chua cay đã chuẩn bị lên.
- Nhẹ nhàng trộn đều tay, cho hàu thấm đẫm sốt. Như vậy bạn đã có ngay một món ngon từ hàu sữa rồi.
Lưu ý : Chỉ nên trộn gỏi 15- 20p trước khi ăn tránh hàu chảy nước, gây mùi tanh mất ngon.
Món ngon từ Hàu Né Phô Mai
Hàu là một món ăn quen thuộc, được chế biến thành nhiều món ăn đường phố thân thuộc với giới trẻ như hàu nướng mỡ hành, hàu nướng phô mai,.. nhưng liệu rằng bạn đã nghe đến món hàu né phô mai chưa nhỉ ? Hôm nay golist sẽ gửi đến cho bạn cách chế biến một trong các món ngon từ hàu vô cùng độc lạ này nhé.
Nguyên liệu làm HÀU NÉ PHÔ MAI
- 500g hàu sữa
- 20g bơ thực vật
- 30g hành tây
- 30g bắp mỹ
- 20g đậu bắp
- 2 cây xúc xích
- 2 quả trứng gà
- 20g phô mai sợi Mozzarella
- 10g ngò rí
- 1 muỗng canh đường
- nửa muỗng cà phê hạt nêm
- 2 muỗng canh tương cà
- 1 muỗng canh tương ớt
- nửa muỗng tiêu xay
Cách chế biến HÀU NÉ PHÔ MAI
Bước 1: Ướp hàu
- Hàu khi mua về đem đi rửa sạch, cho vào một tô lớn
- Đem ướp hàu với 1 thìa canh đường, nửa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê tiêu, 2 thìa canh tương cà, 1 thìa canh tương ớt trong 15p để hàu thấm đẫm gia vị
Bước 2 : Nướng hàu
- Cho chảo gang lên bếp nóng, làm tan chảy 20g bơ thực vật
- Đổ vào 30gr hành tây, 30gr bắp Mỹ, 20gr đậu bắp xào sơ
- Tiếp tục thêm xúc xích, hàu lên lên bề mặt chảo. Đập vào một quả trứng gà, khoảng 1p để trứng hơi khô, sau đó rắc phô mai vào đến khi phô mai chảy ra hết thì tắt bếp. Rắc tiêu và trang trí ngò rí lên bề mặt hàu
- Hoàn thành : Hàu né phô mai ăn kèm với bánh mì là ” đỉnh củ chóp” đấy ạ !
Hàu Nướng Sa Tế
Hàu Nướng Sa Tế là một món ăn ngon từ hàu quá đỗi quen thuộc với các bạn trẻ, là sự hòa quyện không thể chối từ của vị thanh mát, béo thơm của hàu sữa và nước sốt sa tế cay nồng khiến bạn ứa nước miếng chỉ với một ánh nhìn thôi đấy !
Nguyên liệu làm Hàu Nướng Sa Tế
- 10 – 15 con hàu sữa
- 50g sả40g tỏi
- 50g hành khô
- 1 – 2 thìa canh đường
- 1 chút thìa bột ngọt
- 1 chút thìa canh tiêu
- 2-3 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh dầu ăn
- 2-3 thìa canh sa tế
- 100g hành lá băm
- lạc rang, hành phi
Cách làm món Ngon từ Hàu – Nướng Sa Tế
Bước 1 : Chuẩn bị nước sốt sa tế
- Cho vào cối 40g sả, 30g tỏi, 30g hành khô dã nhuyễn
- Thêm 1 thìa canh đường, 1/3 thìa bột ngọt, 1/3 thìa canh tiêu, 3 thìa canh nước mắm, 5 thìa canh dâu ăn, 3 thìa canh sa tế
- Trộn đều và thêm 50g hành lá băm nhuyễn.
Bước 2 : Nướng hàu
- Hàu mua về rửa sạch và cho lên vỉ nướng bếp than
- Đổ sốt sa tế lên hàu và nướng đến khi hàu chín, tầm vài phút, thêm lạc rang, hành phi là bạn có thể thưởng thức.
- Đây quả thực là một trong các món ngon từ hàu vô cùng dễ chế biến phải không nào.
Hàu Nướng Phô Mai
Hàu Nướng Phô Mai là món ăn đường phố cực kỳ quen thuộc với giới trẻ. Nhưng nếu bạn ngại ra đường, nhưng vẫn muốn thử món hàu nướng phô mai béo ngậy thì đừng lo vì đã có golist. Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các món công thức nấu món ngon từ hàu đơn giản, chỉ mất tầm 30p thôi đấy !
Nguyên liệu làm HÀU NƯỚNG PHÔ MAI
- 12 con hàu sữa
- 120g phô mai ( có thể thay thế bằng 8 miếng phô mai con bò cười )
- 10ml nước cốt chanh
- 50g sốt mayonnaise
- 50g sữa đặc
- 120ml sữa tươi
Cách chế biến món HÀU NƯỚNG PHÔ MAI
Bước 1 :Làm nước sốt phô mai
- Đem hấp cách thủy phô mai, sữa tươi, sữa đặc, sốt mayonanise, trộn đều đến khi hỗn hợp mềm mịn
- Tiếp tục cho vào hỗn hợp phô mai 10ml nước cốt chanh, khuấy đều
Bước 2 : Nướng hàu
- Hàu mua về rửa sạch và cho lên vỉ nướng bếp than
- Đổ sốt phô mai lên hàu và nướng đến khi hàu chín, tầm vài phút là bạn có thể thưởng thức
Chỉ vài bước đơn giản, chỉ tốn chưa đầy 30p là bạn đã có thể thưởng thức món hàu nướng thơm ngon, béo ngậy đâm chất quán ăn rồi đấy !
Nhìn những món ăn từ hàu mà golist chia sẻ chắc cũng khiến bạn thèm thuồng rồi đấy! Chần chừ chi mà không lưu ngay 7 công thức chế biến hàu sữa thơm ngon để bữa cơm gia đình thêm đậm vị nhỉ?