Nấm Rơm là một nguyên liệu được nhiều người tím kiếm. Cứ tưởng rằng nấm rơm chỉ được chế biến theo công thức của các món chay nhưng khi được biến tấu thành các món mặn, thì nấm rơm cũng ngon không kém. Hôm nay golist sẽ gửi đến bạn 7 cách chế biến nấm rơm đơn giản, dễ làm nhé!
Tôm Xào Nấm Rơm
Tôm xào nấm rơm là sự hòa quyện giữa mùi vị đặc trưng của tôm cùng với nấm rơm thanh mát, tạo nên một món ăn ít chất béo, tha hồ bạn thưởng thức!
Nguyên liệu làm TÔM XÀO NẤM RƠM
- 70G tôm tươi
- 100g nấm rơm
- nửa trái ớt chuông
- nửa củ gừng băm
- nửa thìa cà phê muối
- nửa thìa cà phê tiêu
- 1 thìa cà phê rượu trắng
- 1 thìa cà phê bột bắp
- 2 thìa canh dầu ăn
Cách chế biến TÔM XÀO NẤM RƠM
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
– Tôm mua về bóc vỏ, rửa sạch và cho ra rổ cho ráo nước. Nấm bỏ chân, cắt lát
– Ớt chuông cắt hạt lựu
– Ướp tôm với nửa thìa cà phê muối, tiêu, 1 thìa cà phê bột bắp trong vòng 15p
Bước 2 : Xào tôm
– Cho thìa dầu ăn vào chảo, bật bếp, cho tôm và gừng vào phi thơm cùng với 1 thìa cà phê rượu trắng, vớt ra
– Dùng chảo đấy, cho thêm ít dầu, cho nấm rơm vào xào cùng với ớt chuông, rồi đổ tôm đã xào chín vào đảo cùng nhau, thêm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
Canh Đu Đủ Hầm Nấm Rơm
Nếu bạn đã chán với các món mặn, chiên đầy dầu mỡ và gia vị? Bạn tìm kiếm một món ăn thanh đạm nhưng vẫn bổ dưỡng thì hãy thử chế biến Canh Đu Đủ Hầm Nấm Rơm theo công thức Golist nhé!
Nguyên liệu làm CANH ĐU ĐỦ HẦM NẤM RƠM
- 200g đu đủ xanh
- 70g nấm rơm
- 50g cà rốt
- 20g hành boa rô
- 1 thìa canh hạt nêm
- nửa thìa cà phê muối
- 1 thìa canh dầu ăn
Cách chế biến CANH ĐU ĐỦ HẦM NẤM RƠM
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, thái miếng nhỏ dày,
– Cà rốt tỉa hoa dày 1cm. Nấm rơm mua về cắt bỏ chân, ngâm với nước muối loãng, rửa sạch và để ráo nước
Bước 2 : Nấu canh
– Bắc nồi lên bếp với 1 thìa canh dầu ăn, phi thơm hành boa rô, cho đu đủ vào xào với 1 ít muối trong khoảng 2-3 phút, đổ vào nồi 800ml nước và hầm trong khoảng 20-25 phút
– Khi đu đủ đã mềm thì cho nấm rơm và cà rốt vào nấu cùng, nêm nếm muối, hạt nêm cho vừa miệng, hầm thêm 10 phút là có thể thưởng thức!
Nấm Rơm Kho Tiêu Xanh
Nấm Kho Tiêu Xanh là món ăn quen thuộc, dễ chế biến, nấm rơm mềm kết hợp với tiêu xay cay nồng tạo nên một món ăn đậm vị, ăn kèm cơm nóng thì tuyệt còn gì bằng!
Nguyên liệu làm NẤM RƠM KHO TIÊU XANH
- 300g nấm rơm
- 3 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh đường trắng
- nửa thìa cà phê muối
- nửa thìa cà phê tiêu
- 1 thìa cà phê dầu mè
- 1 thìa cà phê dầu hào
- nửa nhánh hành boa rô
- 30g tiêu xanh
- 5 trái ớt khô
- 2 thìa canh dầu ăn
Cách chế biến NẤM RƠM KHO TIÊU XANH
Bướp 1 : Ướp nấm
– Nấm rơm mua về cắt bỏ chân, ngâm với nước muối loãng, rửa sạch và để ráo nước
– Ướp nấm với 3 thìa canh nước tương, 1 thìa canh đường, muối, tiêu, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê dầu hào, hành boa rô chắt lấy nước, trộn đều ướp khoảng 1,5h
Bước 2 : Kho nấm
– Bạn nên dùng nồi đất để kho, cho 2 thìa canh dầu vào phi thơm hành boa rô, cho nấm vào xào khoảng 2p thì nêm với phần nước ướt còn sót lại, tiêu xanh, 3 trái ớt khô, nước xâm xấp nếu trên lửa to cho sôi thì hạ lửa nhỏ riu riu nấu đến khi nước cạn, sốt hơi sánh lại là được!
Trứng Hấp Nấm Rơm
Trứng Hấp Nấm Rơm là món ăn khá lạ miệng. Trứng thì thường được hấp với cà chua hoặc hành tây nhưng liệu sự kết hợp giữa trứng và nấm rơm có thật sự khác biệt, đón xem ngay công thức mà golist chia sẻ dưới đây nhé !
Nguyên liệu làm TRỨNG HẤP NẤM RƠM
- 2 quả trứng gà
- 2 quả trứng vịt
- 150g nấm rơm
- 1 nhánh hành lá
- 1 củ hành tím
- 150g thịt bằm
- 5 thìa cà phê nước mắm
- nửa thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê đường
- 1,5 -2 thìa cà phê hạt nêm
- nửa thìa cà phê tiêu
- 4 thìa cà phê dầu ăn
Cách chế biến TRỨNG HẤP NẤM RƠM
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Nấm rơm cắt chân, rửa sạch sẽ . Tùy vào kích cỡ của nấm mà có thể để nguyên hoặc cắt đôi
– Dùng tô lớn, đánh 4 quả trứng vào cùng với 1 thìa cà phê hạt nêm + 3 thìa cà phê nước mắm + ít đường + 1 thìa cà phê dầu ăn và nửa thìa cà phê cà phê tiêu, hành lá cắt nhỏ
Bước 2 : Chế biến thịt bằm
– Cho thịt bằm vào tô lớn, ướp cùng nửa thìa cà phê nước mắm, nửa thìa cà phê hạt nêm, ít đường, muối, hành tím băm nhuyễn, trộn đều trong vòng 15-20 phút
– Bắc chảo nóng lên bếp với 1 thìa cà phê dầu ăn, phi thơm hành tím rồi cho thịt vào xào chín
Bước 3 : Xào sơ nấm
– Cho 3 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng, cho nấm và hành tím vào xào cùng, nêm với 1thìa cà phê nước mắm, xíu phê muối, đường khoảng 5-7 phút
Bước 3 : Hấp trứng
– Cho thịt bằm và nấm vào tô trứng đã đánh từ trước, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và đem hấp cách thủy trong vòng 20-30 phút. Vậy là bạn đã hoàn thành món ngon từ nấm rơm này rồi đấy!
Nấm Rơm Kho Tương
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn chay cho những ngày đầu hoặc giữa tháng, nhưng vẫn đảm bảo thơm ngon, dinh dưỡng thì bỏ qua món Nấm Rơm Kho Tương theo công thức Golist nhé!
Nguyên liệu làm NẤM RƠM KHO TƯƠNG
- 300g nấm rơm
- 1/2 thìa cà phê hạt nêm chay
- 1 thìa canh nước tương
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê tiêu
- 2 thìa cà phê dầu ăn
Cách chế biến NẤM RƠM KHO TƯƠNG
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
Nấm rơm cắt chân, ngâm cùng nước muối loãng, sau đó rửa lại sạch sẽ. Tùy vào kích cỡ nấm thì có thể bổ đôi hoặc để nguyên
Ướp nấm với nửa thìa cà phê hạt nêm chay và nửa thìa canh nước tương trong vòng 15p
Bước 2 : Nấu nấm
Cho vào nồi ướp nấm nửa thìa cà phê muối, nửa thìa canh nước tương, rồi bắc nồi lên bếp nấu với lửa riu riu, nêm với dầu ăn, hạt tiêu, nấu trong vòng 10-15 phút, đến khi sốt sánh lại thì tắt bếp
Bầu Xào Nấm Rơm
Bầu Xào Nấm Rơm tiếp tục là một món chay, thanh mát và vô cùng bổ dưỡng cho những ngày nắng gắt.
Nguyên liệu làm BẦU XÀO NẤM RƠM
- 600g bầu
- nửa thìa canh muối hột
- 400g nấm rơm
- 1 thìa cà phê hạt nêm chay
- 2 thìa canh dầu ăn
- nửa thìa cà phê tiêu
- 2 củ hành tím băm
- 3 nhánh hành lá cắt khúc
- nửa thìa cà phê bột ngọt
- nửa thìa cà phê muối
Cách chế biến BẦU XÀO NẤM RƠM
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Bầu rửa sạch, gọt vỏ, bỏ phần ruột và thái sợi
– Nấm rơm mua về, cắt bỏ phần chân, ngâm nước muối loãng, rửa sạch lại nhiều lần. Tùy vào kích cỡ nấm thì có thể bổ đôi hoặc để nguyên.
Bước 2: Xào bầu
– Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo phi nóng, cho hành tím và nấm vào xào cùng, thêm ít muối
– Xào đến khi nấm chín thì cho bầu thái sợi vào xào, nêm với nửa thìa cà phê bột ngọt và 1 thìa cà phê hạt nêm chay, xào chín thì cho hành lá vào là hoàn thành nhé!
Đậu Hũ Kho Nấm Rơm
Đậu Hũ Kho Nấm Rơm là một món mặn, kết hợp giữa đậu hũ được nấu mềm, cùng nấm rơm bùi, tạo ra một món ăn đậm vị, đưa cơm và vô cùng đẹp mắt!
Nguyên liệu làm ĐẬU HŨ KHO NẤM RƠM
- 2 miếng đậu hũ chiên
- 200g nấm rơm
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê đường trắng
- 1 thìa canh hạt nêm
- 1 thìa cà phê tiêu
- 1 thìa canh nước tương
- 2 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa cà phê nước màu
Cách chế biến ĐẬU HŨ KHO NẤM RƠM
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
– Nấm rơm mua về, cắt bỏ phần chân, ngâm nước muối loãng, rửa sạch lại nhiều lần, bổ đôi
– Đậu hũ cắt thành miếng vuông vừa ăn
Bước 2 : Kho đậu hũ
– Bắc nồi lên bếp với 2 thìa canh dầu ăn, cho đậu hũ vào đảo nhẹ tay, tiếp tục thêm vào 1 chén nước lọc + 1 thìa canh nước tương + nửa thìa cà phê muối + 2 thìa cà phê hạt nêm + nửa thìa cà phê đường + nửa thìa cà phê tiêu, đậy nắp và nấu trên lửa riu riu
Bước 3 : Hoàn thành
– Khi nước sốt trong nồi đã gần cạn, thì cho nấm vào nấu cùng với 1 thìa cà phê nước màu + nửa thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê hạt nêm + nửa thìa cà phê tiêu, đập nắp và tiếp tục nấu. Nhớ đảo đều và nhẹ tay thường xuyên tránh phần đáy bị cháy, khi nước đã gần cạn thì tắt bếp nhé!
Nấm rơm là một thực phẩm không chỉ ngon mà còn dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu bạn tiêu thụ một lượng nấm rơm quá nhiều thì sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe như đau bụng, dị ứng,… Vậy nên, chỉ sử dụng nấm rơm một cách điều độ và vừa phải thôi nhé. Hãy tham khảo 7 Món Ngon Từ Nấm Rơm Đơn Giản, Dễ Làm để nấu những bữa ăn đầy dinh dưỡng nhé!