Top 7 Món Cháo Ngon Không Nên Bỏ Lỡ Khi Đến Hội An

14-06-2021  

Cháo là món rất dễ ăn, nhẹ bụng và dễ tiêu nên rất được du khách yêu thích. Có lẽ ở đâu cũng sẽ có món cháo, thế nhưng với sự khác nhau về vùng miền sẽ có sự khác nhau trong cách nấu và vị đặc trưng của món cháo cũng sẽ không giống nhau. Cùng GOLIST điểm danh 7 món cháo ngon không nên bỏ lỡ khi đến Hội An nào.


Bạn đang xem: Top 7 Món Cháo Ngon Không Nên Bỏ Lỡ Khi Đến Hội An


1 2 3 4 5 6 7
1

Cháo Vịt 

 

Đến Hội An đã quá quen thuộc với các món như cao lầu, mì quảng, cơm gà thì hãy đổi gió bằng món cháo vịt nha. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngon, ngọt của cháo cùng những lát thịt vịt quê chắc nịch. 

 

Tô cháo vịt còn nóng hổi thơm phức được đưa đến tay thực khách 

 

Cháo được nấu bằng nước luộc thịt vịt nên có vị ngọt tự nhiên và béo nữa chứ. Được nêm nếm vừa phải nên khi thưởng thức cứ bị mê món cháo vịt Hội An. 

 

Một tô cháo vịt đầy đủ sẽ có cháo, thịt vịt chặt thành từng miếng, có cả huyết vịt đặc biệt với món cháo vịt Hội An thì còn có lòng vịt băm nhỏ tẩm ướp gia vị và được xào thấm thía. Múc một miếng cháo thôi thì mùi thơm đã sực lên nức mũi rồi đấy nhé. 

 

Cháo vịt Hội An được ăn cùng với gỏi vịt chua cay là tuyệt hảo

 

Thực khách khi thưởng thức cháo thì thường hay gọi thêm gỏi vịt ăn cùng. Gỏi vịt được làm từ đầu cánh cổ trộn với hành tây, đu đủ, xoài non, cà rốt có vị chua cay rất hợp khi ăn với cháo vịt. 

 

Thưởng thức và cảm nhận vị ngon của tô cháo vịt, vị ngọt trong từng thớ thịt vịt, lòng vịt băm nhỏ đậm đà, cháo ngọt và thơm nữa chứ. Vào buổi chiều đến Hội An làm một tô cháo vịt thì hết sẩy nha. 

 

Cháo vịt Hội An


 Tác giả Trinh Mũm

2

Cháo Lòng 

 

Đến Hội An không nên bỏ quan món cháo lòng nhé. Bởi vị ngon đặc trưng của món cháo này mà không ai có thể cưỡng lại đâu đó nha. 

 

Cháo lòng Hội An đặc biệt được nấu từ xương và huyết rất hấp dẫn 

 

Cháo có vị ngọt tự nhiên của xương được hầm trong nhiều giờ, thêm huyết vào càng làm cho vị cháo đậm đà hơn nữa. Được nêm nếm rất vừa miệng, thêm ít tiêu và hành lá thái nhỏ nữa thì cháo càng thơm và dậy mùi. 

 

Một phần cháo lòng sẽ gồm cháo và một đĩa lòng riêng 

 

Đĩa lòng đầy đặn với nào là lòng, dạ dày, cuống họng, tim, gan và dồi nữa. Lòng được làm sạch sẽ nên thơm và béo ăn với cháo thì quá tuyệt luôn. Chén mắm ớt cay và đĩa rau quế, rau húng được cho để ăn kèm với cháo và lòng. 

 

Thưởng thức món cháo lòng theo hai kiểu 

 

Bạn có thể thưởng thức cháo và lòng riêng, theo cách này thì bạn sẽ chấm lòng vào chén mắm để cảm nhận rõ  hơn vị béo của lòng, giòn giòn của cuống họng, gan, tim dồi thì thơm, béo ngậy và tô cháo nóng.

 

Cách thứ hai bạn có thể cho cả lòng, rau và mắm vào tô cháo nóng hổi xong bạn trộn chúng lên với nhau và thưởng thức thôi. Ăn như này bạn sẽ cảm nhận hết hương vị có trong cháo. 

 

Dù thưởng thức như thế nào thì cháo lòng vẫn giữ được vị thơm và ngon đặc biệt riêng của nó. Đảm bảo thử một lần bạn sẽ mê tít đó nha. 

 

Cháo lòng Hội An


 Tác giả Trinh Mũm

3

Cháo Lươn Xanh 

 

Đây là món cháo mà được coi là đặc sản của vùng đất xứ Quảng này. Bởi món cháo lươn được nấu từ loại gạo thơm ngon và lươn đồng chắc thịt. Một món ăn chinh phục được những vị khách khó tính nhất 

 

Cháo lươn xanh tinh hoa của những nguyên liệu đồng quê 

 

Món cháo này muốn thơm ngon phải kỹ lưỡng từ khâu chọn nguyên liệu. Những hạt gạo tại cánh đồng quê  mà phải là loại gạo xi tại Quảng Nam thì cháo mới thơm và ngon đúng điệu được. Về phần lươn là những con lươn đồng thịt chắc, ngọt và béo được bắt tại đồng ruộng.  Mang về làm sạch hết chất nhờn, cắt khúc và ướp gia vị cho thật thấm sau đó mang đi om trong niêu đất cùng với sả, ớt và dầu đậu phộng nữa.  

 

Rau ăn kèm cháo cũng đa dạng và đặc biệt là rau cải xanh đó, rau cải được thái thành sợi nhỏ ơi là nhỏ để ăn kèm với cháo lươn. 

 

Một tô cháo lươn nóng hổi cực kỳ hấp dẫn

 

Cháo được nấu chung với đậu xanh, cháo nở đều và thơm lắm. Cho lươn om và nước cốt om lươn vào tô cháo nóng hổi thêm một ít tiêu và đĩa rau nữa là thực khách đã có được tô cháo lươn xanh ngon đúng điệu rồi đấy.  Một thìa cháo thôi bạn đã đủ cảm nhận được vị ngon từ đồng nội, từ những nguyên liệu hảo hạng nhất. 

 

Cháo lươn xanh


 Tác giả Trinh Mũm

4

Cháo Bột Báng Tôm Cua

 

Đây có lẽ là món ăn xa lạ với thực khách khi đến Hội An thế nhưng với người dân phố Hội thì đây là món ăn bổ dưỡng và rất quen thuộc. Món này mang lại hàm lượng dinh dưỡng khá cao nên được rất nhiều người ưa chuộng. Thử món cháo lạ này một lần du khách sẽ mê mẩn cho mà xem

 

Gánh cháo hàng rong là hình ảnh quen thuộc của người dân

 

Đến với Hội An bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những gánh hàng rong bán ti tỉ các món ăn ngon. Và món cháo bột báng tôm cua cũng được gánh đi bán như thế đó. Một bên gánh cô sẽ để một nồi cháo to bên dưới có bếp lửa để giữ cháo luôn nóng, một đầu cô sẽ để chén, bát muỗng và một số vật dụng khác. Nhìn đơn giản vậy thôi chứ gánh cháo của cô có đầy đủ như ngò, tiêu, nước mắm, tương ớt nữa đó nha. 

 

Một tô cháo bột báng tôm cua nóng hổi đã đủ làm ấm lòng thực khách 

 

Cháo được cô nấu từ gạo, đậu ván và bột báng tạo nên món cháo sền sệt mang hương vị riêng của ẩm thực Hội An. Tôm và cua được lột vỏ sạch sẽ cho phần thịt cua vào cháo. Thêm ít thịt nạc băm nhuyễn nên cháo có vị ngọt tự nhiên của tôm, cua, thịt vô cùng bổ dưỡng. Đôi khi trong cháo còn có cả gạch cua nữa đó.

 

Một bát cháo nóng hổi với tí rau mùi và tiêu nữa là hoàn thành. Thực khách có thể thưởng thức những thìa cháo thanh đạm và vô cùng bổ dưỡng rồi đấy. 

 

Cháo bột báng tôm cua


 Tác giả Trinh Mũm

5

Cháo Gạo Lứt 

 

Cháo gạo lứt có ở Hội An từ rất lâu đời rồi nhưng không phải ai cũng biết đến món cháo này đâu nha. Những người địa phương và phải là thổ địa tại Hội An mới có thể biết được những địa chỉ để thưởng thức món cháo thơm lừng này. 

 

Độc đáo món cháo gạo lứt thơm ngon thu hút thực khách 

 

Cháo gạo lứt được nấu từ loại gạo lứt có màu đỏ, nó cứng hơn loại gạo trắng bình thường nên món cháo này được nấu rất kỳ công. Còn phải canh lửa và châm nước để có được món cháo gạo lứt thơm ngon này đó. 

 

Trước khi bắt đầu nấu cháo gạo phải được ngâm rất lâu thì khi nấu cháo mới nở đều hạt, và thơm hơn. Cháo khi nấu vừa chín sôi sùng sục thì nhắc xuống để những hạt cháo từ từ nở thêm ra và có độ sền sệt. 

 

Cháo gạo lứt phải ăn kèm với món cá mặn thần thánh 

 

Món cá mặn cũng phải là những con cá nhỏ, để khi tẩm ướp và rim cá thì mới nhanh thấm gia vị được. Món cá mặn rim cùng với dưa gang, độ mặn vừa phải khi thưởng thức cùng với cháo gạo lứt thì đúng là một cặp đôi hoàn hảo luôn đó nha. 

 

Cháo gạo lứt nóng hổi thơm phức luôn ý, cá mặn và dưa gang được rim trên lửa nhỏ nên vừa thấm và săn chắc. Một thìa cháo thôi bạn đã có thể cảm nhận hết hương vị của miền quê thân thuộc của vùng đất xứ Quảng nghĩa tình rồi đấy. 

 

Cháo gạo lứt Hội An


 Tác giả Trinh Mũm

6

Cháo Nghêu 

 

Đây là món cháo mà mỗi khi đến Hội An phải thưởng thức, bởi hương vị đặc biệt của món cháo này làm xao xuyến mọi con tim luôn đó nha. 

 

Thưởng thức tô cháo nghêu siêu ngon siêu nhiều

 

Cháo được nấu cùng với xương và đậu xanh nên từng thìa cháo ngọt và thơm lừng. Ăn một thìa lại muốn ăn thêm thìa thứ hai, chẳng thể nào dừng lại được. 

 

Nghêu cũng là những loại to nhất, con nào con đấy mọng nước và béo cực kỳ. Tô cháo cô cũng cho rất nhiều nghêu luôn ý, múc thìa nào cũng toàn là nghệ thôi đã miệng thật sự. 

 

Một tô cháo đầy đặn mà giá lại siêu rẻ 

 

Thưởng thức cháo nghêu với biết bao vị ngon và thơm từ thành phần tươi và nhà làm nên tô cháo xuất sắc thật sự. 

 

Một tô cháo đầy ắp nghêu thêm tí hành phi do cô tự làm, hành lá thái nhỏ, tiêu và một ít tương ớt Hội An nữa là có thể thưởng thức ngay rồi đấy. 

 

Quán lúc nào cũng đông khách hết ý lại bán nhanh hết nữa nên mọi người muốn thưởng thức thì đến sớm tí nha. 

 

Cháo nghêu Hội An


 Tác giả Trinh Mũm

7

Cháo Gà Đậu Xanh Hạt Sen 

 

Món cháo mà nghe tên thôi là biết hết nguyên liệu của món cháo này rồi đấy. Cháo gà đậu xanh hạt sen rất bổ dưỡng và được du khách rất yêu thích khi đến Hội An. 

 

Được nấu từ  gà, đậu xanh và hạt sen

 

Cháo được nấu từ nước luộc gà nên cháo có cả vị ngọt, béo và thơm nữa đấy nhé. Húp một thìa cháo thôi cũng đủ làm bạn thấy ngon tê tái rồi. Cháo còn được nấu cùng hạt sen và đậu xanh càng tăng thêm phần đậm đà và ngon hơn nữa. Đậu xanh thơm lừng, phần hạt sen thì bùi bùi hòa quyện trong tô cháo gà nữa mang đến cho thực khách một hương vị thanh đạm lại vô cùng bổ dưỡng. 

 

Món cháo này thích hợp với mọi người đặc biệt là các em nhỏ 

 

Cháo gà đậu xanh hạt sen có hàm lượng chất dinh dưỡng cao vì thế các em nhỏ ăn rất bổ. 

 

Một phần cháo gà đậu xanh hạt sen nóng hôi hổi với những hạt cháo nở bung và không bị quá lỏng. Cảm nhận vị ngon của cháo và miếng thịt gà dai dai ngọt thịt cùng vị béo bùi của hạt sen và đậu xanh tất cả như nhảy múa trong khoang miệng, thổi bùng hương vị khiến bạn phải xuýt xoa mỗi khi thưởng thức món cháo này đấy. 

 

Cháo gà đậu xanh hạt sen


 Tác giả Trinh Mũm

Tác giả Trinh Mũm

Ta chỉ sống một lần trên đời. Vậy nên hãy làm điều mình thích, sống hết mình và sống tử tế.