Top 5 Món Đặc Sản Ngon Xuất Sắc Trong Phố Cổ Hội An Bạn Nhất Định Phải Thử

12-05-2021  

Ẩm thực Việt Nam là quyển sách không hồi kết vô cùng đa dạng và phong phú. Ở mỗi vùng miền sẽ có những món ăn khác nhau cách chế biến và thưởng thức cũng khác nhau tạo nên đặc sản của một vùng miền. Theo chân GOLIST khám phá 5 món đặc sản ngon xuất sắc trong phố cổ Hội An bạn nhất định phải thử.

1 2 3 4 5
1

Bánh Bột Lọc


Bánh bột lọc chắc là chẳng còn xa lạ gì với du khách nữa nhưng khi đến với Hội An bạn sẽ được thử món bánh bột lọc được ăn theo cách riêng của người Hội An tạo nên nét đặc trưng riêng. 

Bánh bột lọc mềm trắng trong thấy cả nhân hấp dẫn lắm luôn  


Những thau bánh đầy ắp được các bà các cô gánh đi bán hoặc ngồi ở vỉa hè. Thau bánh đủ màu sắc hấp dẫn vô cùng, thấy là phải sà vào gọi một phần liền luôn.

Bánh ở đây luôn có hai loại, bánh nhân tôm và bánh nhân đậu xanh, loại nào cũng ngon và có hương vị riêng.



Những đĩa bánh chất lượng kèm nước mắm cay ngọt quyện vào nhau 


Một đĩa gồm cả hai loại vừa nhân tôm vừa nhân đậu, chang vài thìa nước mắm ngọt, một ít hành phi nữa. Ăn kèm với chả cây và nem chua rất ngon. Hương vị chẳng ở nơi nào có được, thử một lần đi bạn sẽ nghiện món ăn này đó nha. 



Bánh bột lọc được bán rất nhiều ở Hội An với giá rẻ từ 15k - 25k tùy xuất mình ăn. Nhưng ngon và độc đáo vô cùng. Nếu có dịp đến đây hãy ghé qua và thưởng thức hương vị bạn nhé!

 Tác giả Trinh Mũm

2

Bánh Bèo


Bánh bèo hội an luôn thu hút khách du lịch bởi chất lượng và độ sạch sẽ của nó. Đến hội an thì phải ăn thử bánh bèo một lần nhé  

Những chén bánh bèo trắng ngần quyến rũ thực khách


Bánh ở đây được làm từ bột gạo được chọn lựa kỹ để bánh không bị cứng hay có vị chua. Bánh được đổ trong những cái chén ngày xưa ý. Hoa văn chén kiểu cổ cổ.  Bánh mềm và dẻo lại trắng tinh nữa chứ, nhìn rất sạch sẽ. 



Nhân bánh bèo ở Hội An khác hẳn các hàng khác 


Nhân có màu đỏ gạch được làm từ tôm, thịt mỡ và bột thêm gia vị vào tạo nên một loại nhân mà chỉ riêng ở đây mới có và ngon đến vậy. Trên phần nhân còn có một ít cao lầu được chiên lên giòn rụm, thú vị lắm luôn. 

Nhân luôn được giữ nóng cho thêm ít nước mắm ngọt cay vào là thưởng thức được rồi đấy.  

Những chén bánh bèo được trình bày đẹp mắt, ăn vào lại ngon cảm thấy thật bình dị và dân dã. 



 Tác giả Trinh Mũm

3

Cơm Gà


Có lẽ món cơm gà chẳng còn xa lạ gì với du khách khi tới hội an là phải được ăn cơm gà Hội An mới về được.  

Cách nấu vô cùng độc đáo, khác lạ


Nấu cơm bằng chính nước luộc gà nên cơm có màu vàng thực khách có thể cảm nhận rõ được độ dẻo thơm và ngọt của từng hạt cơm. 

Gà được luộc vừa chín tới, thơm phức không hề bị tanh luôn ý.  Được xé nhỏ và trộn gỏi cùng với tiêu, rau răm và hành tây rất xuất sắc nha.  

Ăn kèm với đồ chua tuyệt vời đó ạ. Chén nước sốt đậm vị được chế biến từ hạt cari và gấc nên mọi người có thể yên tâm về chất lượng của mỗi đĩa cơm gà tại Hội An nhé.



Cơm gà xua tan cái mệt bởi hương vị nồng nàn, độc đáo


Sau những giờ tham quan phố cổ thì được thưởng thức đĩa cơm gà vàng ươm, thơm phúc thì chẳng còn gì bằng.  Cơm hạt tơi, hòa quyện cùng nước sốt chang cùng, thêm miếng thịt gà ngọt béo nữa, đẩy nhẹ miếng đồ chua cùng tương ớt Hội An, tất cả nguyên liệu như đang nhảy múa trong miệng mình tạo nên một vị ngon đặc trưng làm mê đắm lòng người. 



 Tác giả Trinh Mũm

4

Cao Lầu


Chắc hẳn khi nhắc đến hội an các bạn sẽ nghĩ ngay đến cao lầu. Đặc sản nổi tiếng của Hội An.


Cách chế biến sợi cao lầu vô cùng công phu 


Thứ bột và cách làm cao lầu cũng phải chọn lựa rất kỹ và công phu để cho ra những sợi cao lầu vừa dẻo mịn khô nhưng không cứng. Làm được mẻ cao lầu chất lượng thì người làm đúng là một người thợ tài ba.  Những sợi cao lầu mướt có màu vàng đậm được ủ tro chứ không phải đơn giản mà có được thứ màu ấy.  


Cao lầu được hấp cách thủy vài thái ra thành từng cộng với độ dài vừa phải và đều nhau. 




Cao lầu có gì mà thu hút mọi người thưởng thức đến thế? 


Cao lầu thu hút thực khách bởi những sợi cao lầu mướt dẻo có màu vàng đậm, vài miếng thịt xíu, nước sốt đặc biệt. Thưởng thức cao lầu với rau sống và bánh tráng thì vị ngon đúng điệu. Đã ăn một lần sẽ muốn đến ăn tiếp. 


Thịt xíu được lựa chọn loại thịt ngon nhất nhiều nạc tẩm ướp gia vị. Sau đó chiên trên bếp cho săn lại và thấm. Tiếp theo thịt mới được xíu với nước sốt thần thánh.


Cao lầu của Hội An mang nét đặc trưng là món ăn không có nước dùng chỉ có ít nước sốt nhưng cũng đủ làm thực khách say mê.  


Thêm chút tương ớt Hội An nữa là có thể thưởng thức tô cao lầu ngon chuẩn vị Hội An rồi đấy.  





 Tác giả Trinh Mũm

5

Nem Lụi, Thịt Nướng


Đến với phố cổ mà không ăn nem lụi, thịt nướng là một thiếu sót cực kì lớn đó nha. Trải dài khắp thành phố luôn ạ.
 

Những cây thịt, cây nem lụi được nướng trên bếp than hồng thơm lừng 


Những miếng thịt được tẩm ướp gia vị, thịt thái miếng to và mỏng được kẹp vào giữa một chiếc đũa tre chẻ sẵn. Nem được nắm cho dính chặt vào một đầu đũa trên bếp than hồng những cây thịt và cây nem thi nhau tỏa mùi thơm quyến rũ thực khách. 

Hương vị thơm ngon dân dã của miền quê 




Thịt ngọt, thơm và mềm, nem đậm đà ăn rất cuốn nha


Nem và thịt nướng ở đây được ăn chung với bánh tráng mỏng và rau sống chấm với nước chấm đặc biệt. 

Một miếng bánh tráng mỏng cho thêm ít rau lên, bỏ miếng thịt nướng lên cuộn lại và chấm vào nước sốt cắn một miếng chao ôi nó ngon xỉu lên, xỉu xuống luôn ý. Nem thì đơn giản hơn là để nguyên cây nem và cuốn vào bánh tráng xong giữ chặt cuốn bánh xoay và lấy cây đũa tre ra.

Nước sốt được làm từ đậu tương, mè và một số gia vị  ngon cực kì mang đậm chất riêng của người miền Trung.

Thử ngồi ở vỉa hè ăn nem lụi thịt nướng nhìn dòng người qua lại, còn thấy được những cây thịt, cây nem đang xèo xèo trên bếp nữa chứ, quá là thú vị. 



 Tác giả Trinh Mũm

Tác giả Trinh Mũm

Ta chỉ sống một lần trên đời. Vậy nên hãy làm điều mình thích, sống hết mình và sống tử tế.