Hội An – miền đất với nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú. Nhiều món ăn trở thành đặc sản nổi tiếng trong đó có các món từ mì. Hôm nay, hãy cùng Golist điểm danh qua 7 món mì ở Hội An siêu ngon nhất định phải thử khi đến Hội An nhé.
Mì Quảng Gà
Đây là món mì đã quá quen thuộc với du khách khi đến Hội An nhiều lần. Món mì làm say mê thực khách vô cùng và phải tìm ăn bằng được khi có dịp đến Hội An.
Tô mì quảng gà thơm phức mời gọi thực khách
Sợi mì dài trắng và dai dai hoà quyện trong nước dùng vàng vàng của nghệ tươi và thơm nắng cực kỳ.
Thịt gà chắc và ngọt thịt nữa nha, sau khi được tẩm ướp mang đi rim gà cho săn và thấm gia vị nên khi thưởng thức cùng với mì rất hợp luôn. Ăn hoài mà vẫn muốn ăn nữa.
Nước dùng được nấu theo cách của người dân nơi đây nên nước mì sánh lại, chỉ cần cho một ít thôi cũng đủ mang lại vị đậm đà cho tô mì gà vang danh khắp nơi rồi.
Thưởng thức mì gà cùng bánh tráng, rau sống mới ngon đúng điệu
Một tô mì gà sẽ gồm mì, thịt gà, trứng cút, hành lá, ngò rí, đậu phộng. Muốn mì gà thơm ngon hơn thì cho vào tí tương ớt hội an, bẻ bánh tráng ra cho vào tô mì và dùng cùng với rau sống. Đảm bảo thưởng thức theo cách này bạn sẽ ngất ngây bởi vị ngon khó cưỡng của món mì quảng gà nổi tiếng này.
Mì Phú Chiêm
Nghe tên khá xa lạ với du khách nhưng mà món mì này ngon thật sự. Hương vị lẫn cách nấu rất độc đáo mang đến vị mới lạ. Đổi món khi đã quá chán ăn các loại mì khác rồi, thì đây là món mì đáng để thử khi đến Hội An nè.
Món mì làm thực khách thích thú tò mò bởi tên gọi ấn tượng
Nước mì của món mì phú chiêm này sẽ nhiều hơn các loại mì quảng khác, nước mì rất đậm đà thanh thanh, ngọt và béo ngậy, và nước mì có màu nghệ rất hấp dẫn nha. Có trứng cút và tôm, thêm vài lát thịt xíu to ơi là to, một ít đậu phộng rang nữa đó. Món mì phú chiêm này ăn kèm với rau và bánh tráng sẽ ngon hơn nhiều đấy.
Thưởng thức vị ngon của tô mì phú chiêm sẽ làm bạn bất ngờ
Nước dùng ngọt ngọt và được nêm nếm vừa miệng, sợi mì dai dai trắng tươi luôn ý. Tôm thì to và ngọt lắm vì là tôm tươi ý mọi người, trứng béo bùi và thơm nữa cắn miếng trứng cũng cảm nhận được vị mặn mặn, béo béo và thơm trứng. Thịt xíu siêu ngon, mềm và ngọt thịt. Rau sống, đậu phộng và bánh tráng là không thể thiếu, làm cho món mì phú chiêm này ngon chuẩn vị.
Mì Cá Lóc
Trước giờ có lẽ mọi người thường nghe món lẩu cá lóc, hay cá lóc um chuối, cá lóc chiên xù. Ở xứ Quảng còn có món mì cá lóc ngon thần sầu đấy. Khách du lịch đến với Hội An muốn tìm món mì mới lạ thì thử ngay món mì cá lóc này nhé.
Mì cá lóc chinh phục được những vị thực khách khó tính nhất
Cá lóc chọn những con to, chắc nịch và quan trọng là còn sống để cá ngon và ngọt thịt. Các lóc được luộc và lấy hết xương ra nha. Nước luộc cá được các cô dùng lại làm nước dùng. Sau khi lấy hết phần thịt cá thì cho phần xương lại vào nồi nấu tiếp cho vị ngọt từ xương cá ra thêm. Phần thịt cá thì được tẩm ướp và rim cho cá săn lại thấm tháp gia vị và có màu vàng của nghệ nữa, nhìn rất bắt mắt.
Hương vị của nước dùng cá lóc và mì chẳng chê vào đâu được
Sợi mì trắng dài và bóng bẩy, nằm gọn trong tô và cho cá lóc đã rim lên sau đó chan nước dùng nữa, thêm lên trên một ít hành lá và ngò rí thái nhỏ, một ít đậu phộng rang nữa là thưởng thức được rồi đó.
Khi ăn mì cá lóc phải ăn kèm với rau sống, bánh tráng và ớt xanh nha.
Mì Quảng Tôm Thịt
Đây là món mì mang quảng nổi tiếng của phố Hội. Là loại mì dễ ăn nhất trong các loại và vị ngon nó thì khỏi phải bàn tới, hấp dẫn du khách từ ánh nhìn đầu tiên.
Tô mì có màu sắc rất bắt mắt và hấp dẫn
Để có được tô mì quảng tôm thịt thơm ngon đúng điệu thì chủ quán phải thật kỹ lưỡng trong khâu chọn nguyên liệu. Phải là những con tôm to tươi rói thì tôm mới ngọt và chắc thịt được. Thịt cũng là loại thịt ba chỉ vừa có khứa nạc và khứa mỡ sẽ rất hấp dẫn khi rim thịt.
Nước dùng của mì không quá nhiều nhưng được nấu từ xương heo nên nước mì đậm đà cực kỳ.
Tô mì sẽ có màu xanh của hành lá thái nhỏ, màu đỏ của tôm, màu trắng của trứng và mì, thêm màu của thịt ba chỉ rim nữa đủ đánh thức thị giác của mọi người rồi đấy.
Tô mì tôm trứng thịt ngon xuất sắc
Nước dùng được nấu từ nước xương hầm nhiều giờ và đặc biệt nước mì cho ít nhưng cực kỳ đậm đà. Không giống với một số nơi, mì quảng ở đây cực kỳ ít nước. Thịt ba chỉ và tôm được rim sẵn nên thấm gia vị, tôm ngọt thịt, beo béo của miếng thịt ba chỉ, béo bùi của trứng cút, đậu phộng rang là không thể thiếu được. Hết sẩy khi ăn kèm mì với rau sống, bánh tráng mè nướng nha. Chẳng có thể đi đâu thưởng thức được tô mì tôm thịt ngon như ở Hội An cả.
Mì Quảng Bò
Là món mì yêu thích của du khách khi có dịp ghé Hội An đấy nha, mặc dù không nổi đình nổi đám như mì quảng gà hay tôm thịt nhưng mì quảng bò lại có vị đặc trưng riêng. Thưởng thức tô mì quảng bò đầy dinh dưỡng thì quá tuyệt luôn.
Mì quảng bò có hương vị riêng thu hút thực khách
Nước mì cực ngon được nấu từ nước xương đấy mọi người, nên vị thanh vô cùng, ngọt ngọt mê ly luôn đó nha. Bò khi được thái mỏng thì mang đi tẩm ướp cho thấm và bắt đầu xào bò săn lại. Mùi thơm khi phi hành để xào thịt bò thơm dã man mọi người ạ.
Một gắp mì quảng bò thôi đã làm tan chảy con tim của thực khách rồi đấy
Sợi mì trắng và dai dai, cho thêm bò xào lên, chan nước dùng vào, thêm nữa quả trứng gà nữa là đã có một tô mì xuất sắc lắm rồi. Rắc lên trên một tí đậu phộng rang, hành lá và ngò rí tô mì quảng bò sẽ thêm phần bắt mắt và hấp dẫn lắm đấy.
Thưởng thức cùng với rau sống, bắp chuối và bánh tráng mè nướng nữa là ngon hết sẩy.
Mì cá lóc
Đây là món mì quen thuộc của người dân xứ Quảng. Hội An thì món mì này quen thuộc với người địa phương hơn là du khách. Chỉ khi được giới thiệu thì du khách mới biết và thưởng thức thử thôi à. Nhưng khi thử rồi thì chỉ có lịm tim với món mì ngon số dách này đó
Để có được tô mì lươn thơm ngon là cả một quá trình
Lươn được bắt từ đồng ruộng, mang về làm sạch chất nhầy bằng cách bỏ muối vào sóc cho đến khi nó ra hết chất bùn, nhầy và mùi tanh. Mang lươn đi luộc và lấy thịt, công đoạn cực kỳ khó đây nè mọi người. Canh lửa sao cho nước vừa sôi bồng lên là tắt bếp, lươn chín quá thì không gỡ thịt lươn được đâu nha. Ướp thịt lươn với nghệ, nắng thật nhiều nha và mang đi om.
Thêm nước sôi vào là có được nổi nước dùng đậm đà rồi đó.
Mì lươn hấp dẫn thực khách bởi những miếng lươn được tẩm ướp kỹ
Vì là lươn đồng nên mềm, ngọt và chắc thịt lắm luôn. Tẩm ướp thấm gia vị nên miếng lương mặn mà, săn chắc, ngọt thịt.
Bỏ mì vào tô và chan nước dùng lên cái màu vàng của nghệ làm cho tô mì lươn thêm phần hấp dẫn.
Gắp đũa mì và thưởng thức thôi nào, ăn kèm với rau sống nha, hương vị của đồng ruộng đang ở quanh đây nè.
Mì Quảng Ếch
Đặc sản của miền Trung là món mì quảng ếch trứ danh. Thu hút du khách thưởng thức món này cực kỳ đông.
Công đoạn tỉ mỉ, công phu
Những con ếch được chọn là ếch đồng chắc thịt và có độ ngọt lắm đó, đa số các cô dều chọn ếch đồng và hạn chế ếch nuôi vì thịt nó không ngon mọi người ạ.
Mì quảng ếch khi thưởng thức có màu vàng của nghệ khi nấu nước dùng và sơ chế thịt ếch đấy. Nước dùng của món mì này ngọt thanh và không nhiều lắm nhé, nước ngọt là từ xương heo được hầm và vớt bọt rất kỹ.
Một phần mì quảng ếch được trình bày rất đẹp mắt
Phải nói vừa nhìn phần mì quảng ếch thôi đã muốn lao vào thưởng thức ngay, vì nó quá bắt mắt và thơm phức. Ếch được xào rất thấm gia vị, thịt thì vừa ngọt vừa chắc nữa chứ, ăn kèm với những sợi mì trắng nõn rất ngon và lạ miệng luôn. Thưởng thức mì quảng ếch và rau sống đặc biệt là bắp chuối và bánh tráng nướng thì ngon nhức nách.
Món mì quảng được du khách gần xa biết đến và phải thưởng thức khi đến với Hội An. Golist vừa điểm qua 7 món mì ở Hội An siêu ngon nhất định phải thử. Nếu chưa biết địa điểm nào hãy tham khảo nhé!