Khô Cá Lóc là cá lóc được tẩm ướp gia vị và đem đi phơi khiến cá có độ giai và vị mặn đặc trưng. Tuy nhiên các món ăn từ thực phẩm khô lại khá hạn chế trong cách chế biến vậy nên hôm nay GOLIST sẽ giới thiệu cho bạn 7 món ngon từ khô cá lóc đơn giản, dễ làm nhé!
Khô Cá Lóc Chiên Nước Mắm
Khô Cá Lóc Nước Mắm là một món ăn ngon từ khô cá lóc tiêu biểu với nguyên liệu dễ tìm, cách chế biến đơn giản, sẽ không khiến bạn thất vọng đâu đấy!
Nguyên liệu làm KHÔ CÁ LÓC CHIÊN NƯỚC MẮM
- 400g khô cá lóc
- 1 củ tỏi băm nhuyễn
- 1 thìa cà phê ớt bột
- 1 quả cà chua
- 1 quả dưa leo
- 200ml dầu ăn
- 1 thìa cà phê nước mắm
- đường, hạt nêm
Cách chế biến KHÔ CÁ LÓC CHIÊN NƯỚC MẮM
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
– Khô cá lóc cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn
– Cà chua và dưa leo đem rửa sạch sẽ. Cà chua bổ múi cau, dưa leo cắt ăn kèm
– Làm nước sốt : 1.5 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê ớt bột + 1 thìa cà phê nước mắm + 1 thìa cà phê hạt nêm + 1 thìa canh nước lọc, khuấy đều
Bước 2 : Chiên cá
– Bắc chảo lên bếp với 200ml dầu ăn, cho cá lóc vào chiên ngập dầu trong khoảng 10p đến khi cá nổi lên thì vớt ra để ráo
– Bắc chảo mới lên bếp với 1 thìa canh dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm, đổ nước sốt đã chuẩn bị vào khuấy trên lửa nhỏ đến khi sánh lại thì cho cá lóc vào đảo đều cho cá thấm đẫm gia vị thì tắt bếp
Gỏi Khô Cá Lóc
Gỏi Khô Cá Lóc cùng khô cá lóc được nướng thơm, kết hợp xoài xanh chua và nước sốt chua cay thần thánh tạo nên một món ăn trọn vị, đưa cơm !
Nguyên liệu làm GỎI KHÔ CÁ LÓC
- 500g khô cá lóc
- 2 trái xoài xanh
- 2 thìa canh nước mắm
- 3 thìa canh đường
- 1 thìa cà phê ớt băm
- 2 thìa canh tỏi băm
- 1 nhúm rau răm
- nửa thìa cà phê bột ngọt
Cách chế biến GỎI KHÔ CÁ LÓC
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá lóc đem đi nước trên bếp than cho chín thơm rồi để nguội, xé nhỏ
– Xoài xanh gọt vỏ, bào sợi
Bước 2: Trộn gỏi
– Nước sốt : 2 thìa canh nước mắm + 3 thìa canh đường + 1 thìa cà phê ớt + 2 thìa canh tỏi băm + nửa thìa cà phê bột ngọt, khuấy đều
– Cho vào tô lớn, khô cá cùng xoài, nước sốt đã chuẩn bị trộn đều, cuối cùng cho thêm rau răm vào trộn thêm lần nữa là có thể thưởng thức nhé!
Khô Cá Lóc Rang Tỏi
Bạn đang tìm kiếm một công thức món ngon từ khô cá lóc đậm vị, đưa cơm nhưng phải đảm bảo đơn giản? Vậy thì đừng bỏ lỡ Khô Cá Lóc Rang Tỏi mà Golist chia sẻ nhé!
Nguyên liệu làm KHÔ CÁ LÓC RANG TỎI
- 100g khô cá lóc
- 3 tép tỏi
- 1 thìa canh đường trắng
- nửa thìa canh nước mắm
- nửa thìa cà phê bột ngọt
- 2 thìa canh dầu ăn
Cách chế biến KHÔ CÁ LÓC RANG TỎI
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
– Khô cá lóc rửa qua nhiều lần với nước cho bớt vị mặn, cắt hoạc xé thành từng miếng nhỏ. Tỏi băm nhuyễn
Bước 2 : Rang cá lóc
– Bắc chảo lên bếp với 2 thìa canh dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm, tiếp tục cho cá lóc vào đảo nhanh tay trong vòng 5p, nêm với 1 thìa canh đường trắng, nửa thìa canh nước mắm, nửa thìa cà phê bột ngọt sao cho vừa miệng, rang đến khi cá lóc chuyển qua màu vàng sẫm đẹp mắt thì tắt bếp nhé.
Kho Cá Lóc Kho Thơm
Khô cá lóc kho thơm là sự hòa quyện giữa khô cá lóc dai, có chút mặn cùng với vị ngọt thanh từ dứa, cân bằng tạo nên một món ngon hết sức đưa cơm.
Nguyên liệu làm KHÔ CÁ LÓC KHO THƠM
- 300g khô cá lóc
- 1/4 trái thơm
- 100g thịt ba chỉ
- 2 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh đường trắng
- 1/2 thìa cà phê ớt bột
- 1 thìa cà phê nước màu
- 2 thìa cà phê dầu ăn
- 1 thìa cà phê hành tím băm
- 1 thìa cà phê tỏi băm
Cách chế biến KHÔ CÁ LÓC KHO THƠM
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Khô cá lóc rửa sạch, ngâm với nước trong khoảng 30p để cá nở mềm và bớt vị mặn
– Thịt ba chỉ và thơm rửa sạch thái thành miếng mỏng vừa ăn
Bước 2 : Kho cá
– Bắc chảo nóng lên bếp với 2 thìa cà phê dầu ăn, phi thơm tỏi cùng hành băm, xào săn thịt ba chỉ, nêm với nửa thìa canh nước mắm và nửa thìa canh đường
– Thêm thêm cùng khô cá lóc, ớt bột vào kho cùng, sau 5 phút nêm thêm 1 thìa canh nước mắm, nước màu + 1 thìa canh đường, nấu thêm 30p
– Bạn nêm nếm gia vị lần cuối sao cho vừa ăn là có thể thưởng thức ( vì khô cá lóc đã mặn sẵn nên chú ý không nên thêm nhiều )
Khô Cá Lóc Sốt Me
Khô Cá Lóc mằn mặn kết hợp với nước sốt me chua ngọt, hòa lẫn vào nhau tạo nên Khô Cá Lóc Sốt Me đậm vị, đưa cơm cho những ngày trời tở lạnh là hết ý !
Nguyên liệu làm KHÔ CÁ LÓC SỐT ME
- 300g khô cá lóc
- 100g me chua
- 3 tép tỏi băm
- 3 củ hành tím băm
- 2 trái ớt cắt lát
- 1 trái dưa leo
- 2 thìa canh dầu ăn
- gia vị : muối, đường,..
Cách chế biến KHÔ CÁ LÓC SỐT ME
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Khô cá lóc chặt thành từng khúc bé vừa ăn
– Cho 100g me chua ngâm với 100ml nước ấm, dầm nhuyễn và lấy phần nước cốt
– Dưa leo rửa sạch và cắt để ăn kèm
Bước 2: Chiên khô cá lóc
– Bắc chảo dầu nóng lên bếp với 2 thìa canh dầu ăn, khi thấy dầu sôi lăn tăn thì cho khô cá lóc vào chiên đến khi vàng đều 2 mặt, vớt ra ráo dầu
– Tiếp tục dùng chảo đó, cho 3 tép tỏi băm vào phi thơm, hạ lửa nhỏ và cho sốt me vào nấu sôi, nêm với 3 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê bột ngọt + 1 thìa cà phê hạt nêm, khuấy đều đến khi hỗn hợp sốt sánh lại
– Bạn có thể cho khô cá lóc vào rim cùng hoặc đổ nước sốt lên cá lóc đều được nhé!
Khô Cá Lóc Rim Mặn Ngọt
Khô Cá Lóc Rim Mặn Ngọt là món ăn bình dân nhưng độ ngon thì không phải bàn cãi, có thể dễ dàng chinh phục những thực khách khó tính nhất đấy !
Nguyên liệu làm KHÔ CÁ LÓC RIM MẶN NGỌT
- 300g khô cá lóc
- nửa củ tỏi băm
- 2 thìa canh đường trắng
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh giấm gạo
- 2 trái ớt
Cách chế biến KHÔ CÁ LÓC RIM MẶN NGỌT
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Khô cá lóc chặt thành khúc vừa ăn, rửa sạch đem đi luộc sơ trong vòng 30 giây, để ráo nước
– Làm sốt chua ngọt : tỏi băm + 1 trái ớt hiểm băm + 2 thìa canh đường + 1 thìa canh nước + 1 thìa canh nước mắm + nửa thìa giấm gạo( tùy theo khẩu vị mà bạn có thể cho thêm ớt nhé ), khuấy đều
Bước 2:Rim cá
– Bắc chảo lên bếp với 1 ít dầu, cho khô cá lên chiên cho đến khi chín vàng đều thì vớt ra cho ráo dầu
– Bắc chảo mới lên bếp, cho cá đã chiên vào cùng hỗn hợp sốt chua ngọt, rim trên lửa nhỏ đến khi sốt keo lại là hoàn thành nhé!
Khô Cá Lóc Sốt Bơ Tỏi
Khô Cá Lóc Sốt Bơ Tỏi là món ăn ngon với mùi thơm đặc trưng của bơ cùng với tỏi phi, kết hợp với khô cá lóc dai sẽ khiến bạn thích thú đấy !
Nguyên liệu làm KHÔ CÁ LÓC SỐT BƠ TỎI
- 200g khô cá lóc
- 1 thìa canh bơ thực vật
- 4 tép tỏi băm
- 2 trái ớt cắt nhỏ
- 2 trái cà chua
- 1 trái dưa leo
- Xà lách, ngò
- 2 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa cà phê dầu hào
- 1 thìa canh đường
- 1 thìa cà phê nước mắm
Cách chế biến KHÔ CÁ LÓC SỐT BƠ TỎI
Bước 1: Chiên khô cá lóc
– Cá lóc đem chặt thành từng khúc vừa ăn.
– Bắc chảo nóng lên bếp cùng 2 thìa canh dầu ăn, đem khô cá lóc vào chiên khoảng 5p cho chín vàng đều 2 mặt, vớt ra để ráo dầu
Bước 2: Sốt bơ tỏi
– Cho vào bát nhỏ : 1 thìa canh đường + 1 thìa cà phê dầu hào + 1 thìa cà phê nước, khuấy đều cho đường tan
– Bắc chảo lên bếp đun chảy 1 thìa canh bơ thực vật, cho tỏi băm vào phi thơm, tiếp tục cho hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị trên vào, nêm thêm 1 thìa canh nước mắm, nấu sôi hỗn hợp thì cho khô cá lóc vào đảo đều cho thấm đẫm gia vị và sánh lại thì tắt bếp nhé !
Tưởng chừng như chẳng thể chế biến được ngoại trừ nướng lên thì khô cá lóc lại có thể tạo ra nhiều món ăn đưa cơm đến thế. Hi vọng 7 gợi ý món ngon từ khô cá lóc từ Golist sẽ giúp bạn có những bữa ăn đúng điệu, thơm ngon hơn nhé !