Top 12 CÁCH XÀO TÔM THƠM NGON, HẤP DẪN NHẤT

30-07-2021  

Chắc chắn những tín đồ có niềm đam mê bất diệt với hải sản sẽ không bỏ qua các món ăn được chế biến từ tôm phải không nào? Hãy ghi nhanh vào sổ tay của mình 12 cách xào tôm thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi gia đình nhân dịp cuối tuần hay những ngày đẹp trời nhé!


Bạn đang xem: Top 12 CÁCH XÀO TÔM THƠM NGON, HẤP DẪN NHẤT


1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12
1

TÔM XÀO SẢ ỚT

Tôm là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều protein, sắt, can xi, selen, omega và viatmin B12, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, xương khớp nên được rất nhiều người ưa chuộng. Tôm xào sả ớt là món ăn truyền thống của người Việt Nam từ bao đời nay. Thịt tôm ngọt, thơm cùng với sả, ớt cay nồng sẽ khiến món ăn này chiếm được cảm tình của đông đảo người thưởng thức đấy.

 

Nguyên Liệu Chế Biến Món Tôm Xào Sả Ớt:

 

  • 500g tôm tươi
  • 2 củ sả
  • 1 quả ớt
  • 1 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 3 nhánh hành lá
  • Hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn

 

Cách Thực Hiện:

 

  • Bước 1: Tôm cắt bỏ bớt phần đầu và râu tôm, rửa sạch, để ráo nước rồi ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt tiêu trong 30 phút.
  • Bước 2: Sả bóc vỏ, rửa sạch, thái miếng vát chéo. Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành lá, ớt rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 3: Đun nóng dầu ăn, cho sả, ớt, hành, tỏi vào phi thơm rồi đổ tôm vào xào, nêm thêm gia vị. 
  • Bước 4: Khi tôm gần chín thì cho hành lá vào đảo đều tay rồi tắt bếp.
  • Bước 5: Trình bày món ăn ra đĩa và thưởng thức.

 

Tôm xào sả ớt


 Tác giả Nguyễn Hương

2

TÔM XÀO MĂNG TÂY

Măng tây nổi tiếng là loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể với hàm lượng protein, chất xơ cao cùng nhiều loại vitamin A, B, C, E, K và khoáng chất như can xi, sắt, magie, phốt pho, kẽm, ... Măng tây rất tốt cho tim mạch, đường ruột, ngăn ngừa loãng xương, ung thư nên tôm xào măng tây là món ăn vô cùng bổ dưỡng. Những miếng măng tây giòn, thơm, thanh mát ăn cùng tôm xào săn lại sẽ khiến người thưởng thức u mê không lối thoát.

 

Nguyên Liệu Chế Biến Món Tôm Xào Măng Tây:

 

  • 500g tôm tươi
  • 200g măng tây
  • 1/2 củ gừng nhỏ
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả ớt chuông
  • Hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn

 

Cách Thực Hiện:

 

  • Bước 1: Tôm rửa sạch, bỏ phần đầu, chỉ tôm, bóc vỏ rồi rửa sạch, để ráo nước. Sau đó ướp tôm với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa hạt tiêu trong 30 phút.
  • Bước 2: Măng tây đem cắt bỏ phần cuống già, rửa sạch, để ráo rồi thái vát chéo thành các khúc dài 3 - 4 cm. Gừng, tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ớt chuông rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
  • Bước 3: Cho 1/2 phần tỏi và gừng băm vào chảo phi vàng rồi đổ tôm vào đến khi săn lại thì múc ra đĩa. 
  • Bước 4: Phi thơm 1/2 phần tỏi, gừng băm còn lại rồi đổ măng tây vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn. Đến khi măng sắp chín thì đổ tôm, ớt chuông vào đảo đều rồi tắt bếp.
  • Bước 5: Trình bày món ăn ra đĩa, rắc thêm chút tiêu xay và thưởng thức.

 

Tôm xào măng tây


 Tác giả Nguyễn Hương

3

TÔM XÀO CHUA NGỌT

Tôm xào chua ngọt luôn biết cách khiến người ta mê say bởi các vị chua, cay, ngọt hòa quyện tinh tế. Với hương vị lạ miệng, kích thích vị giác, món ăn này đã nằm ở vị trí đầu tiên trong thực đơn hàng ngày của nhiều gia đình. Sốt me chua chua, vị ớt cay cay thấm đẫm vào từng con tôm săn chắc như muốn mời gọi bạn thưởng thức để từ đó trở thành fan cứng của món ăn này lúc nào không hay.

 

Nguyên Liệu Chế Biến Món Tôm Xào Chua Ngọt:

 

  • 500g tôm tươi
  • 2 quả me tươi
  • 1 quả ớt
  • 1 củ tỏi
  • 3 -  5 nhánh hành lá, rau mùi
  • Hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, đường, nước mắm
  • Nước lọc

 

Cách Thực Hiện:

 

  • Bước 1: Tôm bỏ phần đầu, chỉ tôm, bóc vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi ướp với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt tiêu trong 30 phút.
  • Bước 2: Ngâm me 5 - 10 phút trong nước sôi rồi vớt ra lột sạch vỏ, tách bỏ hạt. Sau đó cho me vào chén nước sôi dầm lấy nước cốt. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ớt, hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 3: Phi thơm tỏi, ớt rồi đổ tôm vào xào. Khi thịt tôm săn lại thì cho ra bát. 
  • Bước 4: Cho nước me cùng 2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường rồi đun đến khi nước me sánh lại thì đổ tôm vào xào cùng. Đun lửa nhỏ trong 5 phút để tôm ngấm nước sốt me rồi cho hành lá, rau mùi vào đảo đều rồi tắt bếp. 
  • Bước 5: Múc tôm ra đĩa, rưới thêm ít nước sốt và thưởng thức.

 

Tôm xào chua ngọt 


 Tác giả Nguyễn Hương

4

TÔM XÀO BẮP NGỌT

Trời xanh đã có nắng vàng, còn bạn đã có công thức tôm xào bắp thơm ngon, hấp dẫn chưa? Bắp ngọt chứa nhiều calo, vitamin và các loại khoáng chất thiết yếu cần cho cơ thể. Tôm xào bắp đậm vị ngọt và ngậy mùi thơm. Với những tín đồ yêu thích sự ngọt ngào thì món ăn này quả là món ăn thích hợp cho những ngày nắng nóng, oi bức hay những ngày tiết trời âm u, lạnh giá phải không nào?

 

Nguyên Liệu Chế Biến Món Tôm Xào Bắp Ngọt:

 

  • 500g tôm tươi
  • 1 Bắp ngô ngọt 
  • 1 quả ớt
  • 1 củ hành khô
  • 5 tép tỏi
  • 3 - 5 nhánh hành lá
  • Dầu ăn, hạt nêm, dầu hào

 

Cách Thực Hiện:

 

  • Bước 1: Tôm mua về rửa sạch, cắt bỏ đầu tôm, chỉ tôm, bỏ vỏ rồi rửa sạch, để ráo nước, ướp với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt tiêu trong 30 phút .
  • Bước 2: Ngô rửa sạch, tách lấy hạt. Bóc vỏ hành, tỏi rồi rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá, ớt rửa sạch, thái nhỏ. 
  • Bước 3: Phi thơm tỏi và hành băm với dầu ăn, cho tôm vào xào chín tái rồi đổ ra bát. Sau đó, thêm ít dầu ăn vào chảo rồi cho ngô vào xào qua khoảng 3 phút thì đổ tôm vào xào cùng, nêm gia vị cho vừa miệng.  
  • Bước 4: Trước khi tắt bếp thì cho hành lá và ớt vào đảo đều trong 1 - 2 phút.
  • Bước 5: Trút phần tôm xào bắp ra đĩa và thưởng thức.

 

Tôm xào bắp


 Tác giả Nguyễn Hương

5

TÔM XÀO LÁ HẸ

Nếu còn chưa biết ngày mai ăn gì thì món tôm xào lá hẹ là gợi ý hoàn hảo cho bạn đấy. Lá hẹ có công dụng thanh nhiệt, giải độc, cải thiện quá trình lưu thông máu, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, bảo vệ gan,... Tôm xào lá hẹ mang đến sự thơm ngon khó cưỡng. Tuy nhiên, bạn không nên xào lá hẹ kĩ quá bởi như thế sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong lá hẹ.

 

Nguyên Liệu Chế Biến Món Tôm Xào Lá Hẹ:

 

  • 500g tôm tươi
  • 200g lá hẹ
  • 1 củ tỏi
  • Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, dầu ăn

 

Cách Thực Hiện:

 

  • Bước 1: Tôm cắt bỏ đầu, chỉ tôm, bóc vỏ, rửa sạch và để ráo nước rồi ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt tiêu trong 30 phút.
  • Bước 2: Lá hẹ rửa sạch, để ráo, thái khúc dài 3 - 4 cm. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Bước 3: Đun nóng dầu ăn, cho tỏi vào phi vàng rồi đổ tôm vào xào. Khi thịt tôm săn lại thì cho lá hẹ vào đảo cùng, nêm gia vị rồi tắt bếp. 
  • Bước 4: Trình bày món ăn ra đĩa và thưởng thức.

Tôm xào lá hẹ 


 Tác giả Nguyễn Hương

6

TÔM XÀO THẬP CẨM

Có thể nói, tôm xào thập cẩm là một trong những món ăn đặc sắc khiến người thưởng thức u mê từ hình thức rực rỡ bên ngoài đến hương vị đặc trưng bên trong của từng nguyên liệu. Các màu sắc xanh, đỏ, cam, vàng,... vô cùng tươi tắn và bắt mắt. Tôm được kết hợp với nhiều loại rau củ nên không hề gây cảm giác ngấy. Món ăn này đảm bảo việc cung cấp đầy đủ năng lượng cũng như các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp bạn có một cơ thể săn chắc, khỏe mạnh.

 

Nguyên Liệu Chế Biến Món Tôm Xào Thập Cẩm:

 

  • 500g tôm tươi
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 1 bông súp lơ nhỏ
  • 1 quả ớt chuông
  • 5 tép tỏi
  • 5 nhánh hành lá, rau mùi
  • Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu

 

Cách Thực Hiện:

 

  • Bước 1: Tôm cắt bỏ đầu, chỉ tôm, bóc vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi ướp với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt tiêu trong 30 phút.
  • Bước 2: Cà rốt rửa sạch, tỉa hoa, thái lát mỏng. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau. Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Ớt chuông bỏ cuống, bỏ hạt, rửa sạch, bổ múi cau. Súp lơ rửa sạch, thái mỏng.
  • Bước 3: Đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi rồi đổ tôm vào xào qua. Sau đó, cho súp lơ, hành tây, cà rốt, ớt chuông vào đảo đều tay cho tới khi chín, nêm gia vị cho vừa miệng. 
  • Bước 4: Trước khi tắt bếp thì cho hành lá vào đảo đều trong 1 phút.
  • Bước 5: Trình bày món ăn ra đĩa và thưởng thức.

 

Tôm xào thập cẩm


 Tác giả Nguyễn Hương

7

TÔM XÀO BẦU

Muốn chế biến một món ăn thanh mát, giải nhiệt từ tôm thì bạn hãy kết hợp tôm với bầu nhé! Đây là món ăn có cách chế biến khá đơn giản, tiết kiệm nhiều thời gian và công sức. Món ăn này sẽ khiến nồi cơm nhà bạn vơi nhanh trong vòng một nốt nhạc bởi hương vị ngon tuyệt hảo của nó đấy. Miếng bầu xanh, vị ngọt dịu ăn kèm với con tôm đậm đà gia vị có đủ sức làm bạn ngây ngất?

 

Nguyên Liệu Chế Biến Món Tôm Xào Bầu:

 

  • 500g tôm tươi
  • 300 bầu
  • 5 tép tỏi
  • 1 củ hành khô
  • 3 - 5 nhánh hành lá
  • Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu

 

Cách Thực Hiện:

 

  • Bước 1: Tôm cắt bỏ đầu, chỉ tôm, bóc vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi ướp với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt tiêu trong 30 phút.
  • Bước 2: Bầu gọt vỏ, rửa sạch, thái vát chéo thành miếng vừa ăn hoặc thái sợi. Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 3: Phi thơm hành, tỏi với dầu ăn rồi đổ tôm vào xào. Khi tôm săn lại thì cho bầu vào xào cùng, nêm thêm gia vị. Khi bầu chín thì cho hành lá vào đảo đều trong 1 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Trình bày món ăn ra đĩa và thưởng thức.

 

Tôm xào bầu 


 Tác giả Nguyễn Hương

8

TÔM XÀO NẤM

Bữa cơm của bạn sẽ ngon miệng và hấp dẫn hơn rất nhiều nếu có sự góp mặt của món tôm xào nấm đấy. Nấm là thực phẩm ít calo, không chứa cholesterol, nhiều chất xơ, khoáng chất như can xi, natri, kali,... và các loại vitamin B, D, H. Món tôm xào nấm mang đến hương vị lạ miệng, thịt tôm ngọt bùi, nấm dai dai khiến bạn vô cùng thích thú khi thưởng thức.

 

Nguyên Liệu Chế Biến Món Tôm Xào Nấm:

 

  • 500g tôm tươi
  • 200g nấm rơm/ nấm hương/ nấm đùi gà
  • 1 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 3 - 5 nhánh hành lá, rau mùi
  • Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu

 

Cách Thực Hiện:

 

  • Bước 1: Tôm cắt bỏ đầu, chỉ tôm, bóc vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi ướp với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt tiêu trong 30 phút.
  • Bước 2: Nấm cắt bỏ phần chân, rửa sạch, để ráo nước, có thể bổ đôi cho nấm nhanh ngấm gia vị và nhanh chín. Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 3: Đun nóng dầu ăn, cho hành, tỏi vào phi vàng rồi đổ tôm vào xào. 
  • Bước 4: Khi tôm cạn nước thì cho nấm vào xào cùng, nêm gia vị. Trước khi tắt bếp thì cho hành lá và rau mùi vào đảo đều tay.
  • Bước 5: Trình bày món ăn ra đĩa, rắc thêm ít hạt tiêu và thưởng thức.

 

Tôm xào nấm


 Tác giả Nguyễn Hương

9

TÔM XÀO BƠ TỎI

Sự kết hợp giữa tôm và bơ tỏi đã tạo nên một món ăn siêu hấp dẫn. Những con tôm được thấm đẫm nước sốt bơ tỏi nên càng ngọt thịt, thơm ngậy. Bạn có tò mò muốn biết hương vị thực sự của món ăn này có hay ho như lời đồn hay không thì hãy áp dụng công thức bên dưới nhé! Chắc chắn bạn sẽ không quên được hương vị độc đáo này đâu. 

 

Nguyên Liệu Chế Biến Món Tôm Xào Bơ Tỏi:

 

  • 500g tôm tươi
  • 1 hộp bơ
  •  Bột ớt cayenne
  • 1 củ tỏi
  • Bột mì
  • Dầu oliu
  • 1 quả chanh
  • Hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu

 

Cách Thực Hiện:

 

  • Bước 1: Tôm cắt bỏ đầu, chỉ tôm, bóc vỏ, rửa sạch, để ráo nước.
  • Bước 2: Lấy 1 bát to, trộn đều 3 muống bột mì với 1/2 thìa bột ớt rồi cho tôm vào lăn cho bám bột. Vắt chanh lấy nước cốt.
  • Bước 3: Làm nóng chảo, chơ 3 thìa bơ vào đun cho tan chảy rồi đổ tỏi băm vào phi thơm. 
  • Bước 4: Sau đó, cho tôm vào đảo đều, thêm dầu oliu, nêm gia vị, tiếp tục xào đến khi tôm chín thì cho nước cốt chanh và 1/2 thìa hạt tiêu vào đảo đều cho tôm ngấm gia vị rồi tắt bếp.
  • Bước 5: Gắp tôm ra đĩa, rưới thêm nước sốt bơ tỏi và thưởng thức.

 

Tôm xào bơ tỏi


 Tác giả Nguyễn Hương

10

TÔM XÀO CỦ CẢI TRẮNG

Là loại thực phẩm được ví như nhân sâm, củ cải trắng ngày càng được kết hợp với nhiều loại tôm, thịt và các loại rau củ quả khác để phát huy tối đa công dụng tăng cường sức khỏe cho con người. Tôm xào củ cải trắng là sự kết hợp hoàn hảo của sự ngọt, dai của thịt tôm và vị cay cay, ngọt ngọt tự nhiên của củ cải. Một món ăn thanh đạm và đầy chất dinh dưỡng như thế liệu có khiến bạn lưu ngay công thức dưới đây vào sổ tay không?

 

Nguyên Liệu Chế Biến Món Tôm Xào Củ Cải Trắng:

 

  • 500g tôm tươi
  • 1 củ cải trắng
  • 1 củ hành khô
  • 3 nhánh hành lá, rau mùi
  • Hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu

 

Cách Thực Hiện:

 

  • Bước 1: Tôm cắt bỏ đầu, chỉ tôm, bóc vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi ướp với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt tiêu trong 30 phút.
  • Bước 2: Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 3: Phi thơm hành khô rồi cho tôm vào xào. Khi tôm săn lại thì cho củ cải vào xào cùng, nêm gia vị, tiếp tục xào đến khi chín thì thêm hành lá, rau mùi vào đảo đều rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Trình bày món ăn ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.  

 

Tôm xào củ cải trắng

 


 Tác giả Nguyễn Hương

11

TÔM XÀO DỨA

Nếu các món ăn nhiều mỡ khiến bạn cảm thấy sợ hãi thì hãy tìm đến món tôm xào dứa để lấy lại niềm hứng thú ăn uống nhé! Vị ngọt của thịt tôm quyện hòa với vị chua dịu, thanh mát của dứa sẽ khiến bạn tốn cơm lắm đấy. Màu vàng tươi của dứa, màu đỏ của tôm và màu xanh xanh của rau mùi đã tạo nên một món ăn không chỉ bắt mắt mà còn có hương vị lạ miệng, không gây cảm giác ngấy cho người thưởng thức.

 

Nguyên Liệu Chế Biến Món Tôm Xào Dứa:

 

  • 500g tôm tươi
  • 1 quả dứa
  • 1 củ hành khô
  • 5 tép tỏi
  • Một ít rau mùi
  • Hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn

 

Cách Thực Hiện:

 

  • Bước 1: Tôm cắt bỏ đầu, chỉ tôm, bóc vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi ướp với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt tiêu trong 30 phút.
  • Bước 2: Dứa gọt bỏ vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hành, tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ. Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 3: Phi thơm hành, tỏi băm với dầu ăn rồi cho tôm vào xào. Khi tôm săn lại thì cho thêm dứa vào xào cùng, nêm gia vị rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Múc tôm xào dứa ra đĩa, trang trí thêm rau mùi cho hấp dẫn.

 

Tôm xào dứa


 Tác giả Nguyễn Hương

12

TÔM XÀO MƯỚP NON

Thực đơn bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn đã có sự tham gia của món tôm xào mướp non chưa? Đây là món ăn bình dị, dân dã, có tác dụng thanh nhiệt rất tốt nên được nhiều người yêu thích. Món ăn có vị ngòn ngọt của tôm, hành tây và mùi thơm đặc trưng của mướp. Vậy tại sao bạn còn chưa vào bếp để chế biến món ăn hấp dẫn này nhỉ?

 

Nguyên Liệu Chế Biến Món Tôm Xào Mướp Non:

 

  • 500g tôm tươi
  • 1 quả mướp non
  • 1 củ hành tây
  • 3 - 5 nhánh hành lá
  • 5 tép tỏi khô
  • 1 củ hành khô
  • Hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, nước mắm

 

Cách Thực Hiện:

 

  • Bước 1: Tôm cắt bỏ đầu, chỉ tôm, bóc vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi ướp với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt tiêu trong 30 phút.
  • Bước 2: Mướp gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái khúc hoặc thái nhỏ. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái múi cau.
  • Bước 3: Phi thơm hành, tỏi với dầu ăn rồi cho tôm vào xào. Đến khi tôm săn lại thì đổ mướp và hành tây vào xào cùng, nêm gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá rồi tắt bếp. 
  • Bước 4: Múc tôm xào mướp ra đĩa rồi thưởng thức.

 

Tôm xào mướp non 


 Tác giả Nguyễn Hương

Tác giả Nguyễn Hương

Tôi thích khám phá những vùng đất mới và muốn thể hiện những khám phá ấy dưới ngòi bút của mình.