Làm sao để giảm từ 3 – 5kg chỉ trong 1 tuần mà không cần dùng đến các phương pháp trị liệu? Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc mà chưa tìm được câu trả lời cho riêng mình. Hiện nay, giảm cân tự nhiên bằng cách sử dụng gạo lứt cũng là một trong những chủ đề được nhiều chị em chú ý bởi gạo lứt có chứa các Vitamin nhóm B, các nguyên tố vi lượng, và hàm lượng chất xơ cao có vai trò tích cực trong việc ngăn chặn sự hình thành các mô mỡ xấu, giúp bạn cải thiện cân nặng đáng kể. Vậy hãy để Golist.vn giới thiệu cho bạn thực đơn ăn gạo lứt giảm cân an toàn mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng nhé!
CƠM GẠO LỨT
Gạo lứt được biết đến là nguyên liệu không thể thiếu trong bữa ăn của người giảm cân bởi gạo lứt có chứa đầy đủ dinh dưỡng để cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể.
Trong gạo lứt có chứa các Vitamin B1, B2, B6, các khoáng chất như Sắt, Magie, Photpho,… và Antioxidant có công dụng chuyển hóa lượng chất béo trong cơ thể, giải phóng lượng mỡ thừa ra bên ngoài. Cơm gạo lứt là món ăn bổ dưỡng, đem lại hiệu quả giảm cân cao và có thể dùng thay cơm trắng hàng ngày.
Nguyên Liệu Nấu Cơm Gạo Lứt:
- 1 bát cơm gạo lứt đỏ
- Nước lọc
Cách Thực Hiện:
- Bước 1: Vo gạo lứt bằng nước sạch rồi ngâm gạo lứt trong nước ấm 40 phút trước khi nấu để gạo lứt dẻo hơn.
- Bước 2: Cho nước vào nồi cơm điện theo tỉ lệ 2:1 rồi cho gạo lứt vào nấu như cơm trắng.
- Bước 3: Khi gạo lứt đã chín thì dùng muôi đảo đều sau đó đạy vung ủ gạo trong 10 phút rồi đem ra thưởng thức.
Bạn có thể cho đậu đen, đậu đỏ nấu cùng gạo lứt để tăng thêm hương vị. Ngoài ra bạn có thể ăn cơm gạo lứt cùng muối lạc hay muối vừng để cảm thấy ngon miệng hơn nhé!
CƠM GẠO LỨT CÁ NGỪ
Cá ngừ là loại cá được đánh bắt ở xa bờ và rất giàu Protein nên khiến bạn cảm thấy no lâu hơn những loại cá khác. Do vậy có thể tránh được việc dung nạp thêm đồ ăn vào cơ thể.
Cá ngừ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và các Vitamin như Vitamin A, C, các khoáng chất tốt nên bạn hoàn toàn yên tâm khi ăn cá ngừ để giảm béo. Cá ngừ được dùng để ăn cùng với cơm gạo lứt sẽ đem đến cho bạn một nguồn năng lượng dồi dào, đánh tan mỡ thừa trong cơ thể để lấy lại vóc dáng săn chắc hơn mỗi ngày.
Nguyên Liệu Nấu Cơm Gạo Lứt Với Cá Ngừ:
- 200g cá ngừ
- 1 bát cơm gạo lứt
- 50g cà chua bi
- 50g xà lách
- Nước lọc
- Gia vị: Dầu mè, hạt nêm, nước mắm, muối.
Cách Thực Hiện:
- Bước 1: Vo gạo lứt bằng nước sạch rồi ngâm gạo lứt trong nước ấm 40 phút trước khi nấu để gạo lứt dẻo hơn. Xà lách, cà chua bị rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Bước 2: Cho nước vào nồi cơm điện theo tỉ lệ 2:1 rồi cho gạo lứt vào nấu như cơm trắng.
- Bước 3: Cá ngừ mua về sát muối, rửa sạch rồi để ráo nước. Uớp cá ngừ với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa nước mắm trong 15 phút để cá ngấm gia vị.
- Bước 4: Bắc 1 chiếc chảo lên bếp rồi thêm 1 ít dầu mè sau đó cho cá ngừ lên chiên vàng 2 mặt thì cho ra đĩa.
- Bước 5: Cơm gạo lứt đã chín thì dùng muôi đảo đều sau đó ủ cơm trong 5 phút.
- Bước 6: Xếp cà chua, xà lách vào đĩa rồi thêm cơm, cá ngừ chiên vào sau đó thưởng thức.
BÁNH BAO GẠO LỨT
Bánh bao gạo lứt là món ăn mà cả người ăn chay và ăn kiêng đều rất thích bởi hương vị thơm ngon của nó. Để làm đa dạng thêm thực đơn giảm cân hàng ngày, bạn có thể bổ sung bánh bao gạo lứt vào bữa sáng hoặc bữa xế chiều thay cho những đồ ăn sẵn chứa nhiều dầu mỡ.
Bánh bao gạo lứt là loại bánh có giá trị dinh dưỡng cao và rất dễ làm nên ai cũng có thể tự làm cho mình một bữa sáng vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lại vừa bổ dưỡng nhé.
Nguyên Liệu Làm Bánh Bao Gạo Lứt:
- 200g gạo lứt
- 300g bột mì
- 3g men nở
- 50g đường nâu
- Nước lọc
Cách Thực Hiện:
- Bước 1: Gạo lứt vo sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút, để thật ráo nước rồi cho gạo lứt vào máy xay xay thật nhuyễn.
- Bước 2: Cho bột gạo lứt vừa xay cùng 300g bột mì, 3g men nở, 50g đường nâu vào 1 chiếc bát to, trộn đều sau đó thêm nước vừa đủ rồi nhào bột thành 1 khối thống nhất. Nhào bột đến khi nào bột mịn sánh và không dính tay nữa là xong.
- Bước 3: Ủ bột khoảng 30 phút để bột nở gấp đôi. Khi bột đã nở gấp đôi thì lấy ra nhào lại cho kĩ rồi nặn bánh theo hình tùy thích.
- Bước 4: Xếp bánh vào khay để cho bánh có thời giang nở thêm. Đun sôi nồi nước để hấp bánh, xếp từng chiếc bánh bao vào xửng hấp rồi hấp bánh trong 20 phút. Để kiểm tra bánh đã chín hay chưa thì bạn dùng 1 chiếc tăm chọc vào bánh khi nào thấy bột bánh không dính vào tăm nữa là bánh đã chín rồi.
- Bước 5: Cho bánh ra đĩa và ăn thôi nào.
BÁNH BÈO GẠO LỨT
Bánh bèo gạo lứt là món ăn thanh đạm, dễ làm với nguyên liệu chính là gạo lứt chính là thức quà chiều để giảm cân dành cho bạn. Với những nguyên liệu sẵn có trong nhà bếp là bạn đã có thể tự làm ngay cho mình những chiếc bánh bèo gạo lứt thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng mà không cần phải đi ra ngoài mua rồi.
Nguyên Liệu Làm Bánh Bèo Gạo Lứt:
- 500g gạo lứt
- 100g bột lọc
- 100g gạo nếp lứt
- Nước lọc
- Gia vị: Dầu mè, muối
Cách Thực Hiện:
- Bước 1: Gạo lứt và gạo nếp lứt vo sạch, ngâm trong nước 5 tiếng rồi đem xay nhuyễn.
- Bước 2: Pha bột lọc với nước theo tỉ lệ 50:50 rồi khuấy đều. Đổ gạo lứt đã xay cùng bột lọc, 1/2 thìa cà phê muối vào 1 chiếc bát to sau đó khuấy đều theo chiều kim đồng hồ.
- Bước 3: Múc hỗn hợp bột ra từng bát con nhỏ rồi cho lên xửng hấp trong vòng 30 phút để bánh chín.
- Bước 4: Vớt bánh ra đĩa to và để nguội.
- Bước 5: Cho 3 thìa cà phê nước ấm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa đường vào bát khuấy đều để làm nước chấm rồi thưởng thức.
BÁNH CHUỐI GẠO LỨT HẤP
Chuối cũng là một trong những loại trái cây giảm cân mà bạn có thể tìm mua ở bất cứ đâu. Chuối chứa Vitamin A, B và hàm lượng chất xơ cao do vậy khi ăn chuối bạn sẽ không cảm thấy thèm ăn vặt nữa.
Bánh chuối gạo lứt hấp là món ăn chứa ít Calo nên rất tốt cho công cuộc giảm béo, ngoài ra trong chuối còn có chất kháng tinh bột nên bạn có thể dùng bánh chuối gạo lứt kết hợp cùng các món Salad rau củ hay Smoothie để đạt hiệu quả giảm cân cao nhất nhé.
Nguyên Liệu Làm Bánh Chuối Gạo Lứt Hấp:
- 300g chuối xiêm chín
- 500g gạo lứt
- 100g bột năng
- 1 thìa cà phê muối
- Nước cốt dừa
- Nước lọc
Cách Thực Hiện:
- Bước 1: Gạo lứt vo sạch, để ráo nước rồi cho lên chảo rang vàng đến khi gạo lứt có mùi thơm thì tắt bếp.
- Bước 2: Cho gạo lứt vào máy xay, xay nhuyễn đến khi bột thật mịn.
- Bước 3: Chuối bóc bỏ vỏ rồi thái thành từng khoanh nhỏ, dùng thìa tán nhuyễn sau đó cho gạo lứt đã xay cùng 100g bột năng, 1 thìa cà phê muối và trộn đều. Cho thêm 1 một ít nước lọc để hỗn hợp không quá sệt.
- Bước 4: Lót giấy nến ở đáy nồi hấp, đổ từ từ hỗn hợp vừa trộn vào sau đó hấp bánh trong 30 phút rồi tắt bếp, để nguội.
- Bước 5: Cắt bánh thành từng miếng vừa ăn, cho thêm ít nước cốt dừa, mè rang và thưởng thức.
MÌ GẠO LỨT ĐẬU ĐỎ
Đậu đỏ là một trong những loại hạt tuyệt vời cho việc lấy lại thân hình mảnh mai của bạn. Đậu đỏ là loại thực phẩm giàu Protein và ít Calo nên khi ăn các món ăn được chế biến cùng đậu đỏ bạn sẽ cảm thấy chắc bụng và không còn cảm giác thèm ăn nữa.
Mì gạo lứt đậu đỏ là món ăn giúp thanh lọc cơ thể, làm cho lượng đường trong máu được ổn định và còn đốt cháy đáng kể lượng mỡ thừa trong máu nên bạn hãy kiên trì ăn mì gạo lứt đậu đỏ 2 – 3 lần 1 tuần để đạt được hiệu quả cao nhất nhé.
Nguyên Liệu Làm Mì Gạo Lứt Đậu Đỏ:
- 300g mì gạo lứt khô
- 50g đậu đỏ
- 50g hành lá, rau thơm
- Nước lọc
- Gia vị: Dầu mè, hạt nêm, nước mắm
Cách Thực Hiện:
- Bước 1: Ngâm mì gạo lứt trước khi nấu 30 phút trong nước ấm sau đó vớt ra để ráo nước.
- Bước 2: Đậu đỏ vo sạch, loại bỏ những hạt không đảm bảo rồi ngâm qua đêm.
- Bước 3: Cho đậu đỏ vào một chiếc nồi cùng 500ml nước, hầm đến khi nào đậu đỏ mềm thì cho 1 thìa cà phê dâu mè, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm vào khuấy đều sau đó cho mì gạo lứt vào đun sôi. Thêm gia vị cho vừa rồi tắt bếp nhé!.
- Bước 4: Cho mì gạo lứt đậu đỏ ra bát, thêm tiêu, rau thơm và thưởng thức. Có thể ăn kèm mì gạo lứt đậu đỏ với các món Salad rau củ hoặc trứng gà luộc, ức gà,…
MIẾN GẠO LỨT ỨC GÀ RAU CỦ
Miến gạo lứt mềm mềm dai dai được xào chung cùng rau củ và ức gà là món ăn lí tưởng dành cho bữa trưa thay cơm gạo lứt khi bạn muốn thay đổi khẩu vị. Sự kết hợp của miến gạo lứt, ức gà và các loại rau củ giúp bạn có thể ăn nhiều rau hơn mà không hề cảm thấy nhàm chán.
Đây cũng là cách để bạn bổ sung chất xơ mà không hề cảm thấy đói hay thèm ăn. Cách làm miến gạo lứt ức gà rau củ cũng rất đơn giản, chỉ bằng những loại rau củ sẵn có trong nhà là bạn đã hoàn thành xong bữa trưa lí tưởng rồi.
Nguyên Liệu Làm Miến Gạo Lứt Ức Gà Rau Củ:
- 300g miến gạo lứt khô
- 100g thịt ức gà
- 50g cà rốt
- 50g hành tây
- 50g giá đỗ
- 1 củ hành khô
- 50g rau cải thìa
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, tiêu, xì dầu, dầu mè.
Cách Thực Hiện:
- Bước 1: Ngâm miến gạo lứt bằng nước ấm trước khi nấu 30 phút rồi vớt ra rổ để ráo nước.
- Bước 2: Hành khô bỏ vỏ, băm nhuyễn. Cà rốt, giá đỗ, rau cải thìa, hành tây rửa sạch, để ráo nước. Cà rốt nạo thành sợi nhỏ; Rau cải, hành tây thái sợi nhỏ. Thịt ức gà rửa sạch sẽ, thái miếng vừa ăn.
- Bước 3: Lấy một chiếc chảo bắc lên bếp rồi thêm một ít dầu mè sau đó cho thịt ức gà lên áp chảo, vàng sơ 2 mặt thì cho ra đĩa có giấy thầm dầu.
- Bước 4: Cho hành khô băm nhuyễn lên chảo phi vàng sau đó cho các loại rau củ đã sơ chế ở trên vào đảo đều đến khi rau xoăn lại thì đổ miến vào trộn đều với nhau sau đó thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê xì dầu vào đảo đến khi nào miến và rau đã trộn đều với nhau thì tắt bếp.
- Bước 5: Cho miến ra đĩa, thêm tiêu và các loại rau thơm rồi thưởng thức.
PHỞ GẠO LỨT HẦM RAU CỦ
Thay vì dùng bánh phở thông thường thì dùng bánh phở bằng gạo lứt vừa giúp bạn giảm cân an toàn hiệu quả lại vừa giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
Phở gạo lứt hầm rau củ là sự hòa quyện giữa những sợi phở dai dai thơm mùi gạo lứt cùng với nước dùng ngọt thanh, trọn vị được hầm từ rau củ sẽ đem đến cho bạn một tô phở thơm ngon, lành mạnh không thua kém bất cứ món phở nào khác.
Nguyên Liệu Làm Phở Gạo Lứt Hầm Rau Củ:
- 1 củ cà rốt
- 1 bắp ngô ngọt
- 1 củ hành tây
- 100g nấm rơm
- 50g hành lá, rau thơm
- Nước lọc
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, tiêu.
Cách Thực Hiện:
- Bước 1: Ngâm bánh phở gạo lứt trong nước ấm 10 phút trước khi nấu rồi vớt ra để ráo nước.
- Bước 2: Cà rốt, ngô ngọt, hành tây, bỏ vỏ rồi rửa sạch sẽ, thái khúc. Nấm rơm cắt rễ, rửa sạch sẽ, để ráo nước. Hành lá rau thơm rửa sạch, để ráo nước.
- Bước 3: Cho cà rốt, ngô ngọt, hành tây, nấm rơm đã thái khúc vào nồi đun cùng 500ml nước lọc. Hầm rau củ đến khi nào thấy ngô đã chín thì cho 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm vào khuấy đều rồi thả bánh phở gạo lứt vào đun sôi thì tắt bếp. (Thêm gia vị cho vừa miệng)
- Bước 4: Cho phở gạo lứt cùng rau củ ra bát, rắc thêm ít tiêu, hành lá, rau thơm và thưởng thức khi còn nóng.
SALAD CƠM GẠO LỨT
Salad là món ăn chứa rất ít Calo, lựa chọn giảm cân bằng Salad sẽ giúp bạn tiêu thụ 15% lượng Calo thừa trong cơ thể. Salad cơm gạo lứt là món ăn được kết hợp giữa cơm gạo lứt cùng các loại rau củ chứa nhiều chất xơ không những đem lại cho bạn một vòng eo săn chắc mà salad cơm gạo lứt còn có công dụng làm trẻ hóa làn da đó nhé!
Nguyên Liệu Làm Món Salad Cơm Gạo Lứt:
- 100g dưa chuột
- 400g gạo lứt đã nấu chín
- 50g xà lách
- 100g cà chua bi
- 50g cà rốt
- 50g rau mùi
- 2 nhánh hành lá
- 1 quả chanh
- 30g đậu phộng rang
- Gia vị: Dầu ô liu, đậu phộng, xì dầu, nước mắm, hạt nêm, tiêu.
Cách Thực Hiện:
- Bước 1: Xà lách, cà chua, cà rốt, rau mùi, hành lá rủa sạch, để ráo nước rối thái thành từng khúc nhỏ. Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt bỏ hạt
- Bước 2: Trộn đều các loại rau vừa thái cùng cơm gạo lứt đã nấu chín.
- Bước 3: Lấy 1 chiếc bát con rồi cho thêm 2 thìa canh nước ấm, nước cốt chanh, 1/2 thìa cà phê dầu ô liu, 1 thìa cà phê xì dầu, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường rồi khuấy đều cho các gia vị tan hết.
- Bước 3: Rưới hỗn hợp nước lên cơm vừa trộn rồi thêm ít tiêu, đậu phộng rang vào và thưởng thức.
CHÁO GẠO LỨT
Cháo gạo lứt là món ăn hoàn hảo cũng cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho bữa sáng của bạn. Nếu bạn đã cảm thấy nhàm chán khi ăn cơm gạo lứt thì cháo gạo lứt chính là món ăn giúp bạn cảm thấy hứng thú hơn.
Cháo gạo lứt nấu cùng rau củ và ức gà thơm ngon, nóng hổi sẽ đánh thức khứu giác của bạn mà lại không mất quá nhiều thời gian để nấu. Một bát cháo gạo lứt vào buổi sáng sẽ giúp bạn cảm thấy rất nhẹ bụng và nhanh chóng lấy lại được thân hình thon gọn hơn bao giờ hết.
Nguyên Liệu Nấu Cháo Gạo Lứt:
- 500g gạo lứt
- 50g cà rốt
- 10g hạt sen tươi
- 50g nấm rơm
- 2 nhánh hành lá
- 100g ức gà
- Nước lọc
- Gia vị: Dầu ô liu, hạt nêm, nước mắm, dầu hào.
Cách Thực Hiện:
- Bước 1: Gạo lứt vo sạch, ngâm gạo lứt trong nước ấm 60 phút trước khi nấu để gạo lứt chín nhanh hơn. Cà rốt, nấm rơm, hạt sen, hành lá rửa sạch, sắt hạt lựu. Ức gà rửa sạch, băm nhỏ.
- Bước 2: Cho gạo lứt cùng nước lọc vào nồi đun sôi với lửa to rồi vặn lửa nhỏ hầm đến khi nào gạo lứt nhừ.
- Bước 3: Cho rau củ, thịt ức gà đã băm nhỏ lên chảo đảo cho đến khi thịt ức gà xoăn lại thì đổ sang nồi cháo gạo lứt, trộn đều rồi thêm gia vị cho vừa miệng sau đó tắt bếp.
- Bước 4: Cho cháo gạo lứt cùng rau củ, ức gà ra bát và thưởng thức khi còn nóng.
CHÈ GẠO LỨT ĐẬU ĐEN
Chè gạo lứt đậu đen là một món chè không thể thiếu trong mùa hè oi bức của người giảm cân. Trong đậu đen chứa hàm lượng lớn Protein và chất xơ giúp hỗ trợ cơ thể đào thải độc tố, giải phóng năng lượng thừa tích tụ lâu ngày là nguyên nhân gây ra các mô mỡ thừa. Gạo lứt kếp hợp với đậu đen là sự kết hợp hoàn hảo tạo ra món chè giảm cân hữu hiệu để bạn lấy lại vóc dáng.
Nguyên Liệu Nấu Chè Đậu Đen Gạo Lứt:
- 100g đậu đen (Nên chọn đậu đen xanh vỏ)
- 100g gạo lứt đen
- 2 lít nước lọc
- 1 thìa cà phê đường phèn (Bạn nên hạn chế đường)
Cách Thực Hiện:
- Bước 1: Đậu đen mua về rửa sạch, loại bỏ những hạt đậu không đảm bảo nổi lên trên mặt nước. Gạo lứt vo sạch. Ngâm đậu đen và gạo lứt 1 tiếng trước khi nấu để đậu đen và gạo lứt nhanh chín hơn.
- Bước 2: Cho 2 lít nước lọc cùng đậu đen, gạo lứt đã vo sạch vào nồi rồi bắc lên bếp đun sôi cho đến khi đậu đen, gạo lứt mềm thì cho 1 thìa cà phê đường phèn vào khuấy đều sau đó tắt bếp. (Bạn có thể không cho đường khi đã ăn quen)
- Bước 3: Khi nồi chè đã chín thì để nguội, múc ra bát sau đó thêm mè đen, đậu phộng rồi thưởng thức.
GẠO LỨT SẤY
Gạo lứt sấy là món ăn vặt lí tưởng cho người giảm cân bởi sự tiện dụng và hương vị thơm ngon không thua kém bất cứ món ăn vặt nào khác. Bạn không yên tâm khi mua gạo lứt sấy ngoài hàng vì sợ họ dùng chất bảo quản? Vậy còn suy nghĩ gì nữa hãy cùng Golist.vn vào bếp để tự làm món gạo lứt sấy ngay thôi nào.
Nguyên Liệu Làm Gạo Lứt Sấy:
- 2kg gạo lứt đỏ
Cách Thực Hiện:
- Bước 1: Gạo lứt vo sạch, ngâm trong nước 40 phút trước khi nấu rồi vớt ra để ráo nước.
- Bước 2: Cho gạo lứt vào nồi cơm điện, nấu cơm gạo lứt như nấu gạo trắng (Chú ý không cho nước quá nhiều để cơm không bị nhão).
- Bước 3: Khi cơm gạo lứt đã chín thì đổ ra khay, tãi đều rồ đem đi phơi dưới ánh nắng mặt trời. Nếu nắng to thì bạn phơi từ 4 – 5 nắng cho đến khi cơm se lại, không còn dính tay nữa là được.
- Bước 4: Bắc 1 chiếc chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi cho cơm gạo lứt phơi khô vào đảo đều cho đến khi gạo lứt nở bung ra, có màu vàng thì tắt bếp (Chú ý rang gạo lứt với lửa nhỏ để gạo chín đều).
- Bước 5: Cho gạo lứt rang đổ ra mâm để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon buộc kín để bảo quản.
Golist.vn hy vọng rằng, với thực đơn 12 món ăn từ gạo lứt mà Golist.vn giới thiệu cho bạn sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu một thân hình mảnh mai, thon gọn hơn. Để làm phong phú thêm thực đơn giảm cân hàng ngày của mình thì bạn nên chế biến đa dạng các món ăn từ gạo lứt nhé.