cá chốt là loài cá nước ngọt quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Loại cá này được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Hãy tham khảo bài viết này của Golist để xem các món ăn từ cá chốt được chế biến như thế nào nhé!
Giới thiệu sơ lược về cá chốt
cá chốt có thân hình hơi dẹp, da mịn màu trắng bạc. cá chốt nhỏ, ít thịt, nhiều xương. Kích thước tối đa là khoảng 40 cm. Kích thước khai thác từ 15–20 cm. cá chốt xuất hiện vào khoảng tháng 3-4 khi mùa mưa sắp đến. Đầu cá hơi nhỏ, phẳng, mặt dưới phẳng hơn mặt trên. Mõm tù, có 4 cặp râu dài nhất. Và kéo dài ra ngoài chóp vây đuôi. Đôi mắt to, không có da che phủ, nằm ở mặt lưng của đầu và cách đỉnh mõm tính từ cuối nắp mang một khoảng bằng nhau. Màng mang phát triển, tách rời, không dính vào eo mang.
Bên cạnh đó, vây mỡ của cá rất dài, phần trước vây mỡ chạm vào vây lưng. Toàn thân cá có màu xanh lục hoặc xanh xám, lưng đậm hơn bụng. Dọc theo đường bên có một sọc trắng. Vây lưng, vây đuôi và vây mỡ có màu xanh xám. Vây ngực, vây bụng và vây hậu môn sẫm màu hơn gốc và da giữa các tia có màu đen.
Với thịt cá cá chốt thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để học cách nấu những món ăn này nhé!
Món ăn từ cá chốt – cá chốt om sả ớt
Nguyên liệu
- cá chốt: 500 gam
- Sả, ớt, hành
- Gia vị nêm: Đường, nước mắm, bột ngọt,…
Các bước làm cá chốt hầm sả ớt
- Bước 1: Mua cá chốt về bỏ ngạnh, mang và ruột bên trong.
- Bước 2: Đập dập sả, ớt và hành tím để riêng ra bát.
- Bước 3: Cho sả ớt băm nhuyễn vào kho trên lửa liu riu.
- Bước 4: Thêm một ít nước, đợi cạn nước thì nêm nếm lại cho vừa ăn.
Món ăn từ cá chốt – cá chốt om lá quế
Nguyên liệu
- cá chốt: 500 gam
- Lá quế: 50 gam
- Hành, tiêu, ớt, sả
- gia vị nêm
Các bước làm cá chốt bằng lá quế
- Bước 1: cá chốt rất nhớt, khó làm. Nên mua cá đã làm sẵn và rửa sạch lại.
- Bước 2: Rửa cá với nước phèn chua, giấm hoặc nước ấm cho sạch nhớt. Sau đó rửa sạch bằng nước lạnh
- Bước 3: Ướp cá với hành tím băm, nước mắm, ít đường, nước màu, hạt nêm, chút bột ngọt, tiêu trong khoảng 20 phút.
- Bước 4: Đặt nồi lên bếp và thêm một chút nước. Đợi nước sôi thì hạ nhỏ lửa đun đến khi cá chín mềm.
- Bước 5: Cuối cùng cho lá quế vào, tắt bếp là xong.
Món ăn từ cá chốt – cá chốt om chuối xanh
Nguyên liệu
- cá chốt: 500 gam
- Chuối xanh: 50 gam
- Hành, ớt, sả
- gia vị nêm
Cách làm cá chốt om chuối xanh
- Bước 1: Làm sạch cá chốt, ướp gia vị vừa đủ, chuối xanh thái miếng vừa ăn rồi kho với cá.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi. Sau đó cho cá và chuối vào om với ít nước.
- Bước 3: Chờ cạn nước thì nêm gia vị cho vừa ăn.
Món ăn từ cá chốt – Nước sốt cá chốt
Nguyên liệu
- cá chốt
- Bột gạo
- Nước gạo và rượu
- chuối xiêm cắt lát
- Gia vị: Đường thốt nốt, muối biển rang kỹ
Cách làm nước mắm cá chốt
- Bước 1: cá chốt bắt phải là loại nhỏ bằng ngón tay cái, phải ngâm nước lạnh khoảng 2 tiếng.
- Bước 2: Sau đó ta làm sạch cá chốt bằng cách cắt bỏ đầu, ngạnh của cá, mổ bụng, dùng gáo dừa để đánh sạch vảy cá, sau đó rửa sạch cá để ráo nước.
- Bước 3: Cho cá vào lọ, thêm muối. Cứ 6 chén cá chốt cho 1 chén muối, hạt điều trộn đều rồi nén chặt bằng vỉ tre.
- Bước 4: Sau 15 ngày lấy ra, thêm bột gạo với lượng muối tương đương, trộn đều và ủ thêm 1 tháng.
- Bước 5: Sau đó tiếp tục vớt ra, thêm đường thốt nốt sao cho kéo sợi kẹo lại, sau đó cho chuối đã xay nhuyễn vào xào cùng.
- Bước 6: Cho mắm vào hũ rồi dùng vỉ tre buộc chặt lại, đợi khoảng 2 tháng là ăn được, nhưng nếu muốn mắm đậm đà hơn thì nên đợi đến 6 tháng.
Đừng quên truy cập Golist mỗi ngày để cập nhật những công thức mới tốt cho sức khỏe nhé.