Lá Hẹ là một loại thành phần chế biến thức ăn lạ miệng,mùi vị đặc trưng và cực kì tốt cho sức khỏe. Mặc dù không phải là nguyên liệu chính, nhưng nhờ có hẹ món ăn càng thêm phần thơm ngon đặc biệt. Nhưng bằng cách nào có thể kết hợp hẹ để tạo nên những thực đơn tròn vị thì Golist xin gửi đến bạn 7 cách chế biến lá hẹ đơn giản, dễ làm nhé!
Cá Lóc Nướng Hẹ
Cá Lóc Nướng là món ăn hay cũng là món nhậu quen thuộc với người Việt nhưng Cá Lóc Nướng Hẹ lại khá đặc biệt và mang lại mùi vị lạ. Đơn giản, không cầu kì, chỉ mất khoảng 30p là có thể hoàn thành thì ngại gì không thử nhỉ ?
Nguyên liệu làm CÁ LÓC NƯỚNG HẸ
- 500g cá lóc
- 100g hẹ
- 1 trái ớt
- 1,5 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê đường
- nửa thìa cà phê ớt bột
Cách chế biến CÁ LÓC NƯỚNG HẸ
Bước 1: Ướp cá
– Cá lóc rửa sạch với một ít muối và cắt khúc vừa ăn hoặc để nguyên con đều được
– Ướp cá với 1,5 thìa cà phê hạt nêm + 1 thìa cà phê đường + nửa thìa cà phê ớt bột ( bạn có thêm các gia vị khác nếu thích )
Bước 2 : Nướng cá
– Cho cho đã ướp vào giấu bạc cùng với ớt cắt lát, hẹ cắt nhuyễn, gói giấu lại và nướng trong 15p với nhiệt độ 200 độ C
Canh Đậu Hũ Nấm Hẹ
Canh Đậu Hũ Nấm Hẹ là một món ăn chay thanh mát với sự kết hợp của đậu hũ mềm tan, nấm rơm thơm vị thuốc Bắc và cả lá hẹ với lá hẹ mùi vị không lẫn vào đâu được
Nguyên liệu làm CANH ĐẬU HŨ NẤM HẸ
- 2 miếng đậu hũ non
- 100g hẹ
- 200g nấm rơm
- 2 cây hành boa rô
- 1 thìa canh dầu ăn
- 1l nước dùng chay
- nửa thìa cà phe hạt nêm chay
Cách chế biến CANH ĐẬU HŨ NẤM HẸ
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
– Hẹ rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn, Đậu hũ cắt thành từng miếng vuông nhỏ
– Nấm rơm bỏ chân, có thể tùy kích thước mà để nguyên hoặc cắt đôi
Bước 2: Nấu canh
– Bắc nồi lên bếp với 2 thìa canh dầu ăn, phi thơm hành boa rô, cho 1l nước dùng vào nấu sôi, thêm đậu hũ và nấm, tiếp tục nêm với hạt nêm chay và cho hẹ vào, tắt bếp là hoàn thành nhé!
Bánh Hẹ Chiên
Bánh hẹ chiên là món ăn từ lá hẹ thơm ngon, rất phù hợp cho các bé yêu, vỏ bánh vừa giòn bên trong lại mịn, nhân bánh được tẩm ướp vừa miệng, khiến bé thích thú!
Nguyên liệu làm BÁNH HẸ CHIÊN
- 400g bột há cảo
- 200g thịt heo xay
- 150g hẹ
- nửa thìa cà phê tiêu
- 1 thìa canh hạt nêm
- 1 chén dầu ăn
Cách chế biến BÁNH HẸ CHIÊN
Bước 1: Làm nhân bánh
– Hẹ rửa sạch, cắt nhỏ trộn chung với thịt băm cùng với 1 thìa canh hạt nêm, nửa thìa cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn, ướp trong vòng 15 phút
Bước 2 : Làm vỏ bánh
– Cho 400g bột há cảo vào nồi cùng với 450ml nước, nhào cho bột mịn và ủ khoảng 30 phút, thêm 1 xíu muối và dầu ăn
– Cho nồi bột lên bếp, khuấy đến khi chín tắt bếp, chờ nguội rồi nhào mịn
Bước 3: Nấu bánh
– Dùng 1 lượng bột vừa đủ, cán mỏng và cho nhân vào trong, cuộn tròn lại và cán cho hơi dẹt
– Cho bánh vào hấp cách thủy khoảng 10p, lấy ra để nguội rồi cho vào chiên vàng đều 2 mặt
Bánh Canh Hẹ
Bánh Canh là món ăn quen thuộc, nhưng Bánh Canh Hẹ lại khác- đây là một đặc sản của Tỉnh Phú Yên, với sự bánh canh dai, nước dùng ngọt, kết hợp với hẹ xanh tươi với mùi thơm đặc trưng !
Nguyên liệu làm BÁNH CANH HẸ
- 200g lá hẹ
- 200g bánh canh
- 100g chả cá
- 200g cá thu
- 5 quả trứng cút
- 1 thìa cà phê muối
- 100g xương ống
- 50g củ cải trắng
- 50g cà rốt
- 20g hành tây
- 20g hành tím
- 2 thìa cà phê hạt nêm
- 2 thìa cà phê muối
Cách chế biến BÁNH CANH HẸ
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
– Rửa sạch các loại rau, củ đã chuẩn bị. Củ cải trắng, cà rốt, hành tây cắt khúc vừa ăn
– Hẹ xay nhuyễn. Trứng cút đem đi luộc chín, bóc vỏ
Bước 2: Nấu nước dùng
– Bắc một nồi 2lit nước lên bếp, cho cà rốt, hành tây, hành tím, củ cải vào ninh dừ để lấy nước dùng
– Cho cá thu vào hầm cùng, sau 15p thì vớt ra lọc lấy phần thịt cá
Bước 3: Thành quả
– Bạn dùng vá, cho bánh canh vào vá và trụng qua nồi nước dùng trong khoảng 1-2 phút rồi cho ra bát
– Cho chả cá chiên, trứng cút, lá hẹ, thịt cá thu lên trên và múc nước dùng vào là có thể thưởng thức nhé!
Mực Xào Hẹ
Mực Xào Hẹ là món ăn đẹp mắt, chế biến theo phong cách Trung Hoa với mực ngọt, giòn, với mùi vị đặc trưng của lá hẹ đặc biệt vô cùng !
Nguyên liệu làm MỰC XÀO HẸ
- 300g mực
- 1 trái ớt sừng
- 50g hẹ
- 1 miếng gừng băm
- 3 tép tỏi băm
- 1,5-2 thìa cà phê muối
- 1 thìa canh giấm tiều
Cách chế biến MỰC XÀO HẸ
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
– Mực chọn loại to, dày rửa sạch, khía các ô vuông lên bề mặt thịt và cắt thành miếng đồng đều
– Đem mực luộc sơ khoảng 1-2 phút với nửa thìa cà phê muối, rồi đem ngâm vào tô nước đá lạnh
Bước 2 : Xào mực
– Hẹ đem rửa sạch, cắt khúc vừa với độ dài của mực
– Bắc chảo lên bếp với 2 thìa canh dầu ăn, phi thơm gừng, tỏi giấm trên lửa to và cho mực vào xào, đảo nhanh trong vòng 1p
– Tiếp tục cho hẹ và ớt thái sợi vào xào cùng, nêm nếm vừa ăn là có thể tắt bếp
Kim Chi Hẹ
Kim Chi Hẹ là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc, mặc dù đây chỉ là món ăn kèm nhưng rất thích hợp để chống ngán với những món ăn dầu, mỡ như thịt nướng,…
Nguyên liệu làm KIM CHI HẸ
- 200g hẹ
- 5g ớt băm
- 40g hành tây
- 75g lê
- 8g gừng
- 8g bột nếp
- 40ml nước mắm
- 5g đường trắng
- 5g mè trắng
- 5g ớt bột
- 10g ớt sừng
Cách chế biến KIM CHI HẸ
Bước 1 : Chế biến nước ướp kim chi
– Cho ớt, hành tây, lê, gừng vào máy xay nhuyễn
– Khuấy đều 8g bột nếp với 150ml nước rồi bắc đun sôi, khuấy đều tay cho bột chín thành hỗn hợp hồ mịn, tắt bếp để nguội
– Đổ hỗn hợp đã xay nhuyễn vào bột nếp, cùng với 40ml nước mắm + 5gr đường + 5gr bột ớt Hàn quốc vào trộn đều
Bước 2 : Trộn kim chi
– Lá hẹ rửa sạch, cắt thành khúc dài hoặc để nguyên
– Thêm 5g ớt sừng thái sợi vào lá hẹ cùng với nước ướp kim chi, dùng tay thoa đều lên từng lớp hẹ, rắc thêm mè rang và để yên khoảng 1-2h là có thể thưởng thức!
– Bạn hãy để vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
PanCake Hẹ Hàn Quốc
PanCake Hẹ Hàn Quốc là món ăn vô cùng đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, bánh thơm bởi sự kết hợp với lá hẹ, khiến bạn thích thú.
Nguyên liệu làm PANCAKE HẸ HÀN QUỐC
- 200g hẹ
- 1.5 chén bột mỳ
- 1 chén nước
- 1 quả trứng gà
- nửa thìa cà phê muối
- nửa thìa cà phê đường
- 30ml dầu ăn
Cách chế biến PANCAKE HẸ HÀN QUỐC
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Hẹ rửa sạch, cắt thành khúc ngắn vừa ăn
– Sử dụng 1 tô lớn , cho vào 1,5 chén bột mỳ, 1 chén nước, nửa thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê đường, 1 quả trứng gà và đánh tan hỗn hợp đến khi mịn, rồi cho hành lá và
Bước 2 : Chiên bánh
– Bắc chảo nóng lên bếp với 30ml dầu ăn, đổ hỗn hợp bánh vào chiên đến khi chín vàng hơi nâu đều thì cho ra bếp, cắt thành khúc hình thoi đẹp mắt. Nếu bạn ngại bánh đơn giản thì có thể kết hợp thêm tôm hoặc mực thái hạt lựu nhé!
Đúng như vẻ ngoài mỏng manh của từng lá hẹ, cách chế biến của nó cũng vô cùng đơn giản, dễ làm, không hề phức tạp. Hi vọng 7 món ăn từ lá hẹ mà Golist chia sẻ có thể khiến bạn tự tin chế biến nhiều món ăn đặc sắc hơn nữa nhé!