Top 7 Những Món Ăn Từ Ghẹ Ngon và Đơn Giản Nhất

13-06-2021  

Ghẹ là một nguyên liệu chế biến món ăn, rất được lòng các tín đồ mê hải sản. Tuy nhiên các món ăn với ghẹ lại khá là hạn chế bởi ghẹ "kén" kết hợp với các loại sốt đi kèm. Nếu bạn là một người yêu thích ghẹ, thì hãy khám phá 7 món ăn từ ghẹ ngon và đơn giản nhất mà golist chia sẻ nhé!


Bạn đang xem: Top 7 Những Món Ăn Từ Ghẹ Ngon và Đơn Giản Nhất


1 2 3 4 5 6 7
1

Ghẹ Hấp Bia


Bạn là một người không thích nấu các món ăn cầu kì? Bạn muốn tìm kiếm một công thức từ ghẻ đơn giản, dễ làm chỉ trong vòng vài bước? Vậy ghẹ hấp bia chính là dành cho bạn - một món ăn chỉ tốn khoảng 30p chuẩn bị thôi đấy



Nguyên liệu làm GHẸ HẤP BIA

  • 4 con ghẹ
  • 2 cây sả
  • 100ml bia
  • 1 thìa cà phê muối
  • Nửa thìa cà phê tiêu
  • 2 trái ớt 
  • Nửa quả chanh



Cách chế biến GHẸ HẤP BIA



Bước 1 : Chuẩn bị ghẹ

Ghẹ mua về rửa sạch xếp vào nồi cùng với sả cắt khúc đập dập

Bước 2 : Hấp ghẹ

- Đổ bia vào nồi ( chú ý đổ bia chỉ xấp nửa phần ghẹ), nấu trên lửa to khoảng 10p
- Khi ghẹ chín thì xếp ra đĩa, nhớ làm muối tiêu chanh để chấm cùng nhé !

ghẹ hấp bia
 

 Tác giả Brenna Vo

2

Ghẹ Nấu Cà Ri


Ghẹ Nấu Cà Ri là sự hòa quyện giữa ghẹ rang chín đỏ cùng sự béo ngậy của sốt cà ri, nước cốt dừa, là món ăn bạn không thể bỏ lỡ trong những bữa tiệc của gia đình đấy 


Nguyên liệu làm GHẸ NẤU CÀ RI

  • 1 con ghẹ
  • 20g bột cà ri
  • 20g hành tây
  • 250ml nước cốt dừa
  • 1 thìa canh bột bắp
  • 10ml dầu ăn
  • 3g gừng
  • 1 tép tỏi
  • 5g ngò rí
  • 10g đường trắng 
  • nửa thìa canh nước mắm 
  • nửa thìa cà phê muối


Cách chế biến Ghẹ Nấu Cà Ri



Bước 1 : Sơ chế ghẹ

- Ghẹ mua về rửa sạch, tách mai để loại bỏ các phần bẩn, đất,...chặt đôi phần mình ghẹ
- Rắc đều bột bắp lên tất cả bộ phận của ghẹ

Bước 2 : Nấu ghẹ

- Cho ghẹ lên chảo với 1 ít dầu, rang với lửa nhỏ đến khi chuyển sang màu đỏ
- Tiếp tục cho gừng băm, tỏi băm, hành tây thái lát đảo đều đến khi có mùi thơm
- Sau đó đổ vào chảo 250ml nước cốt dừa, cùng với 20g bột cà ri,  muối, đường, nước mắm ( bạn gia giảm sao cho vừa vị nhé ), nấu trên lửa riu riu đến khi sốt sánh lại là hoàn thành nhé!

ghẹ nấu cà ri

 Tác giả Brenna Vo

3

Càng Ghẹ Kho Quẹt


Ghẹ là một nguyên liệu khó kết hợp, bạn sẽ thường gặp càng ghẹ rang muối hay sốt me, nhưng liệu bạn đã biết đến món càng ghẹ kho quẹt ? Thử ngay công thức mà golist chia sẻ nhé!



Nguyên liệu làm CÀNG GHẸ KHO QUẸT 

  • 300g càng ghẹ
  • 200g mỡ heo
  • 50ml nước mắm
  • 50g đường trắng
  • 5g tiêu xay
  • 5g hạt tiêu
  • 5g hành lá
  • 10g hành tím
  • 10g tỏi
  • 30ml nước
  • 1 thìa canh dầu ăn



Cách chế biến CÀNG GHẸ KHO QUẸT



Bước 1 : Sơ chế ghẹ

- Càng ghẹ sau khi mua về rửa sạch, và cho vào nồi nước sôi luộc khoảng 5p, vớt ra để nguội
- Dùng dao đập dập phần càng ghẹ để thịt ghẹ có thể ngấm gia vị

Bước 2 : Sơ chế mỡ heo

- Mỡ heo rửa sạch với nước muối, ngâm trong 15p
- Cắt mỡ thành từng miếng vừa ăn, phơi khô thật ráo, rồi đem vào chảo nóng đảo đều tay đến khi vàng đều 

Bước 3 : Chế biến nước sốt kho quẹt

- Bắc chảo dầu nóng lên bếp, phi thơm tỏi và hành băm.
- Tiếp tục cho vào chảo nước mắm, đường và  nước lọc vào,  đảo đều đến khi hỗn hợp sệt lại trên lửa riu riu khoảng 10p và thêm tiêu xay

Bước 4 : Hoàn thành

- Khi hoàn thành xong nước sốt kho quẹt, bạn cho càng ghẹ, tóp mỡ, hành lá vào, trộn đều khoảng 3p là hoàn thành
- Càng ghẹ với nước sốt đặc sệt, ăn cùng bánh mì hoặc cơm, khiến bạn không thất vọng đâu đấy!

càng ghẹ kho quẹt
 

 Tác giả Brenna Vo

4

Ghẹ Rang Sốt Me

Nếu bạn là một người ưa thích hải sản, đặc biệt là ghẹ thì đừng bỏ qua Ghẹ Sốt Me - sự hòa quyện không thể chối từ giữa sự béo giòn rụm của ghẹ khi được chiên vàng lên kết hợp với sốt me chua ngọt, khiến bạn không thể rời mắt!

 

Nguyên liệu làm GHẸ SỐT ME

 

  • 2 con ghẹ
  • nửa củ hành tây
  • 1 củ tỏi
  • 2 nhánh hành lá
  • 3 muỗng canh bột năng
  • 3 trái ớt 
  • 100ml dầu ăn
  • 2 thìa canh đường
  • 2 thìa canh nước cốt me 
  • 2 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa canh tương cà 
  • 1 thìa canh rượu trắng 
  • 5g tiêu
  • nửa muỗng cà phê hạt nêm 
  • 3g muối


Cách chế biến GHẸ RANG SỐT ME

 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

 

- Ghẹ khi mua về làm sạch, bỏ phần mai riêng, chặt ghẹ ra làm đôi hoặc làm 4
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái miếng to. 
- Tỏi băm nhuyễn, hành lá cắt khúc, ớt thái lát mỏng

 

Bước 2 : Làm nước sốt cốt me

 

- Cho vào một bát nhỏ các nguyên liệu đã chuẩn bị bên trên như đường, nước cốt me, nước mắm, tương cà,  nước,  rượu trắng, tiêu xay , hạt nêm, xíu muối trộn đều tay.

 

Bước 3 : Chiên sơ ghẹ

 

- Ghẹ rau khi được sơ chế, nêm với một chút hạt nêm, xóc qua tẩm đều bột năng
- Bắc chảo dầu nóng lên bếp với lửa lớn, cho từng miếng ghẹ, mai ghẹ lên chiên vàng đều trong vòng 2p, rồi đưa ra để ráo dầu 
- Tiếp tục cho chảo lên bếp với 1 thìa canh dầu ăn, phi thơm tỏi băm và xào sơ hành tây 
- Cho ghẹ vào chảo và đổ sốt me chua ngọt vào, nếu đến khi nước sốt sánh sệt lại thì tắt bếp và rắc hành lá lên là hoàn thành nhé

 

Ghẹ Rang Sốt Me


 Tác giả Brenna Vo

5

Bánh Canh Ghe

Bánh canh là món ăn nổi tiếng của người miền Trung. Ta thường gặp bánh canh cá lóc, bánh canh thịt bằm, nhưng liệu sự kết hợp giữa sợi bánh canh dai dai cùng ghẹ chắc nịch có kiến bạn hài lòng. Thử ngay công thức Bánh canh ghẹ dưới đây nhé!

 

Nguyên liệu làm BÁNH CANH GHẸ

 

  • 2 con ghẹ
  • 300g bánh canh
  • 300g xương ống
  • 150g chả cua
  • 100g nấm rơm
  • 30g sả
  • 15g hành tím
  • 2 muỗng canh dầu điều
  • 50ml nước cốt dừa
  • 1 thìa canh đường trắng
  • 1 thìa canh hạt nêm
  • 1 thìa cà phê muối

 

Cách chế biến BÁNH CANH GHẸ 

 

Bước 1 : Hầm nước dùng

 

- Cho vào 300g xương uống cùng 1.5l nước hầm vào nồi và bắc lên bếp, đun trong 30-45p để lấy nước dùng
- Ghẹ tách mai, lấy gạch bỏ ra bát riêng
- Bắc nồi mới lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu điều, phi thơm 15g hành tím băm và  cho phần gạch vào 
- Đổ vào nồi tất cả phần nước hầm xương đã chuẩn bị

 

Bước 2 : Nấu cháo canh

 

- Thêm vào nồi nước dùng ghẹ, 150g chả cua, 100g nấm rơm, 30g sả cắt khúc chẻ nhỏ vào nồi rồi, đun sôi đến khi ghẹ chín khoảng 20-30p
- Khi ghẹ chín thì múc ra khỏi nồi, nêm với 1 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê muối và 50ml nước cốt dừa .

 

Bước 3 : Thưởng thức

 

- Khi ăn, bạn dùng chiếc vá rổ, trụng trực tiếp vào phần nước dùng nóng đến khi sợi bánh canh chín
- Cho bánh canh ra tô, để ghẹ lên phía trên, rắc hành hoặc ngò rai, đổ nước dùng vào là hoàn thành rồi nhé
- Bạn có thể chuẩn bị thêm muối tiêu để chấm ghẹ thì " đinh củ chóp" đấy!

 

Bánh Canh Ghe


 Tác giả Brenna Vo

6

Càng Ghẹ Rang Muối


Càng Ghẹ Rang Muối là món ăn quen thuộc của giới trẻ, với vị thịt thấm đẫm lớp gia vị muối mằn mặn phía ngoài, kích thích vị giác, khiến bạn không thể chối từ. làm càng ghẹ rang muối rai lai cuối tuần cùng gia đình và bạn bè thì còn gì bằng !



Nguyên liệu làm CÀNG GHẸ RANG MUỐI

  • 500g càng ghẹ
  • 2 thìa canh muối tôm
  • 1,5 thìa canh đường 
  • 1 thìa canh tỏi băm
  • 1 thìa canh ớt băm
  • 100ml nước lọc
  • 50g rau răm
  • 100g dưa leo



Cách chế biến CÀNG GHẸ RANG MUỐI



Bước 1 : Sơ chế càng ghẹ


- Càng ghẹ sau khi mua về rửa sạch, và cho vào nồi nước sôi luộc khoảng 5p, vớt ra để nguội
- Dùng dao đập dập phần càng ghẹ để thịt ghẹ có thể ngấm gia vị


Bước 2 : Làm phần gia vị muối


- Bắc chảo lên bếp với một ít dầu, phi thơm tỏi băm và ớt băm, hạ rửa nhỏ liu riu
- Tiếp tục cho vào 2 thìa canh muối tôm, 1,5 thìa canh đường, 100ml nước lọc, trộn đều đến khi thấy hỗn hợp sệt lại

 
Bước 3 : Rang ghẹ


- Cho phần càng ghẹ đã chuẩn bị vào chảo gia vị, đảo đều đến khi thấy hẫn gia vị khô và áo đều trên lớp vỏ ghẹ
- Cho ghẹ ra đĩa và ăn kèm cùng với dưa leo và rau răm, chấm kèm muối tiêu xanh là chuẩn vị nhé!

càng ghẹ rang muối

 Tác giả Brenna Vo

7

Canh Ghẹ Kim Chi


Nếu bạn đã quá chán với những món ghẹ sốt, bạn muốn một thứ gì đó thanh đạm thì thử ngay Canh Ghẹ Kim Chi - với sự kết hợp giữa vị ngọt thanh của nước dùng chua cay, cùng thịt ghẹ béo ngậy, đậu hũ non, mềm khiến bạn không thể chối từ. 


Nguyên liệu làm CANH GHẸ KIM CHI

  • 400g kim chi
  • 1 con ghẻ đỏ
  • 100g rau tần ô ( cải cúc )
  • 1 thìa canh dầu ăn
  • 2 thìa canh hạt nêm
  • 2 thìa canh đường trắng 
  • 700ml nước lọc
  • 2 thìa canh tương ớt Hàn Quốc
  • 100g nấm kim châm
  • 1 thìa canh dầu ăn
  • đậu hũ non



Cách chế biến CANH GHẸ KIM CHI



Bước 1 : Sơ chế ghẹ

- Ghẹ mua về rửa sạch, tách riêng phần mai và chặt phần thịt ghẹ ra làm đôi hoặc làm 4 cho vừa ăn 


Bước 2 : Xào sơ kim chi

- Bắc nồi lên bếp, với 1 thìa canh dầu ăn, cho 400g kim chi đã cắt khúc vừa ăn vào xào
- Thêm vào nồi 1 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh đường xào thêm 2 phút nữa cho kim chi ngấm đều gia vị.


Bước 3 : Nấu canh

- Khi đã hoàn thành xào kim chi, đổ 700 ml nước lọc vào, nêm với 1 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh tương ớt Hàn Quốc vào khuấy đều . 
- Nấu sôi canh và cho kim chi, ghẹ, rau tần ô, đậu hũ non vào nấu thêm 5p là hoàn thành.
 
canh ghẹ kim chi

 Tác giả Brenna Vo

Tác giả Brenna Vo

The Best Preparation For Tomorrow Is Doing Your Best Today.